Doctor John : คุณหมอมือเทวดา

มาดามหลูหลี[email protected]

เมื่อมีชีวิตเกิดใหม่ครอบครัวต่างยินดี และเมื่อชีวิตต้องจากลา เรามักเศร้าโศกเสียใจ หากมนุษย์ไม่อาจกำหนดโชคชะตาได้ ทั้งการเกิดหรือการตาย

แม้ในยามเจ็บป่วย อาจจะมีคำสั่งก่อนลาว่าอย่าใส่ท่อช่วยหายใจ หรือท่ออาหารใดๆ ทั้งขอจากไปอย่างสงบ ที่ร่างกายไม่มีสายระโยงระยางให้วุ่นวาย

แต่ใครจะเชื่อ! ใครจะยอมรับ!

เพราะทุกคนอยากยื้อชีวิตคนที่รักไว้จนวินาทีสุดท้าย!

Doctor John (2019) ซีรีส์เกาหลีโดยผู้กำกับฯ โจซูวอน ที่สร้างจากนิยายดังญี่ปุ่นของ “ยู คูซะกาเบะ” ซึ่งซีรีส์ญี่ปุ่นสร้างในชื่อ “Hand of God” ที่สร้างและออกฉายในช่วงเวลาเดียวกัน

ซีรีส์เปิดฉากแรกในเรือนจำ หมอชาโยฮันหรือ “Doctor John” เป็นนักโทษเพราะทำผิดจรรยาแพทย์ ซึ่งหมออาจจะถูกปรักปรำ แต่หมอไม่ปฏิเสธข้อกล่าวหา ทั้งยอมก้มหน้ารับชะตากรรม มีอัยการซนซอกกี (อีคยูรยอง) เป็นคู่แค้นคู่รักของหมอชาโยฮัน

คังชียอง (อีเซยอง) คุณหมอมือใหม่ หนีตัวเองหนีสังคมมาเป็นหมอที่เรือนจำ เมื่อมีนักโทษเจ็บป่วย คุณหมอคังชียองมือสั่นจนทำอะไรไม่ถูก ดีที่หมอชาโยฮันมาช่วย ด้วยการบอกบท ต้องบอกวิธีรักษาให้คังชียอง

และทั้งคู่ยังได้พบกันในสถานการณ์ของความเป็นความตายอีกหลายครั้ง

งานที่เรือนจำได้ช่วยเยียวยาหัวใจและรักษาความกลัวให้คังชียอง จนสามารถกลับมาทำงานเป็นคุณหมอได้อีกครั้ง กลับไปทำงานที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ฮันเซ ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว

ที่ศูนย์การแพทย์ฮันเซ คังชียองได้พบกับชาโยฮันในฐานะอาจารย์หมอ หัวหน้าแพทย์กู้วิกฤตศูนย์บรรเทาความเจ็บปวด และหมออียูจอง (ฮวังฮี) หมอที่เรือนจำก็ได้มาเป็นหมอที่ศูนย์แพทย์นี้ด้วย

ศูนย์บรรเทาความเจ็บปวด สำหรับคนเป็นโรค CIPA หรือ Congenital Insensitivity to Pain with Anhidrosis โรคซึ่งเกิดภาวะไม่มีความเจ็บปวดตั้งแต่กำเนิด เป็นโรคที่สืบทอดมาทางพันธุกรรมและพบได้ยากมากในโลกใบนี้ มองเผินๆ คนที่เป็นโรคนี้จะเหมือนมนุษย์ธรรมดาๆ แต่อาการของพวกเขาเหล่านั้นคือจะไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดกับการกระทำใดๆ ต่อร่างกายเลย

หากในซีรีส์นี้ คนเป็นโรค CIPA หลายคน ทั้งนักกีฬา นักเรียน หรือแม้แต่ตัวหมอชาโยฮันเอง หมอจึงต้องเก็บเป็นความลับ และรักษาตัวเอง มีห้องแล็บที่บ้านพร้อมอุปกรณ์การแพทย์ครบครันราวกับห้องพยาบาลเล็กๆ

หมอชาโยฮันเป็นโรคนี้ ทำให้ไม่กล้ารักใคร อยู่อย่างโดดเดี่ยว เพราะวันตายอยู่แค่เอื้อม ไม่อาจให้ใครมาลำบากด้วย จึงได้แต่ยืนมองหมอคังชียองอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ

คนทั่วไปเป็นโรค CIPA ได้ แต่หมอชาโยฮันเป็นโรคนี้ไม่ได้ มีการต่อต้าน (อันเกิดจากหมอขี้อิจฉา คนพวกอาชีพเดียวกันมักต่อต้านกันเอง) ที่ให้หมอชาโยฮันผู้เป็นโรคนี้มารักษาคนไข้ มีการถกเถียงจนเป็นประเด็นใหญ่

แล้วหมอที่เป็นมะเร็งหรือโรคร้ายอื่นๆ จะรักษาคนไข้ได้หรือไม่?

หมอชาโยฮันสามารถวิเคราะห์สาเหตุของโรค และทำการรักษาได้ทันเวลา ตรงกับอาการของโรค ได้ช่วยชีวิตคนไข้ไว้มากมาย ซึ่งหมอไม่ได้แค่ช่วยคนไข้ แต่ช่วยครอบครัวคนไข้ไว้ด้วย

การทำงานของหมอชาโยฮัน เป็นที่ยอมรับของลูกศิษย์และผู้บริหารตัวจริง

จีซองเป็นหมอชาโยฮันที่ยังแสดงฝีมือดีไม่มีตก อีเซยองแสดงเรื่องนี้ก่อนดังจาก The Red Sleeve ส่วนฮวังฮีที่ผู้จัดพยายามผลักดันให้บทดีๆ ยังไม่โดนใจเท่าไรนัก

Doctor John ซีรีส์เรื่องหมอๆ และโรคร้ายต่างๆ บางโรคก็เพิ่งเคยได้ยินจากเรื่องนี้ เกาหลีสร้างซีรีส์เกี่ยวกับการแพทย์ได้สมจริง มีเหตุผลที่มาที่ไป

ฉากที่น่าตกใจคือ ตอนที่คังชียองไปปีนหน้าผาที่ภูเขากับพ่อ/คังยีซู (จอนโนมิน) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ขณะที่กำลังพูดคุยกัน อยู่ๆ เชือกก็ขาดผึง คังยีซูตกลงจากหน้าผา คนเป็นหมอแม้รู้ว่าจะจัดการอย่างไร แต่ก็ไม่อาจยื้อลมหายใจไว้ได้ ร่างกายไร้ความรู้สึกนอนเป็นผักปลา

จึงมีการพูดถึงเรื่อง “การุณยฆาต” (Euthanasis) อันหมายถึงคนไข้ที่ร้องขอความตาย ซึ่งต้องมีอาการ “หมดสติระดับลึกและต่อเนื่อง มีความทุกข์ทรมานอย่างใหญ่หลวง ที่เปลี่ยนแปลงระดับจิตสำนึกจนกระทั่งตาย”

ในซีรีส์ถึงกับมีนักการเมืองคิดผลิตยาเพื่อกินให้ตายอย่างสงบ อันนำไปสู่เงินมูลค่ามหาศาล แต่ตายแล้วไม่ได้ใช้

ยังคงมีข้อถกเถียงในเรื่อง “การุณยฆาต” หรือการร้องขอความตายในหลายๆ ประเทศ ยกเว้นแต่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่สามารถกระทำได้

เพราะคนเรามักไม่อยากทนต่อความเจ็บปวด แค่คิดว่าถ้าต้องเจ็บปวดทรมาน ต้องต่อสายช่วยหายใจใส่ท่ออาหาร ก็ขอตายดีกว่า

แม้ว่าชีวิตคนเราเกิดและตายไปพร้อมกับความเจ็บปวด ด้วยความเจ็บปวดคือหลักฐานของชีวิต! •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]