เงาเกาหลี l La Grand Maison Tokyo : ร้านอาหารคว้าดาว / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

La Grand Maison Tokyo

: ร้านอาหารคว้าดาว

 

La Grand Maison Tokyo มีพระเอกทาคูยะ คิมูระ พระเอกตลอดกาลของแฟนคลับผู้ชื่นชอบซีรีส์ญี่ปุ่น และยังมีดาราดังมากมายร่วมแสดงในเรื่องนี้ด้วย

ทาคูยะรับบทเป็นนัทซึกิ โอบานะ เชฟอาหารฝรั่งเศส เจ้าของร้านอาหารฝรั่งเศสเอสโกฟีย์ ร้านระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว เมื่อ 3 ปีก่อน

ร้านได้ถูกรับเลือกเป็นร้านอาหารในการประชุมผู้นำระหว่างญี่ปุ่นกับฝรั่งเศส แต่เกิดเหตุมีสารปนเปื้อนในอาหารจนทำให้รัฐมนตรีเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง

จากเจ้าของร้านอาหารหรูระดับมิชลินสตาร์ กลายเป็นคนตกงาน และเป็นความหายนะของเชฟญี่ปุ่นต้องหนีเจ้าหนี้หัวซุกหัวซุน จนได้มาเจอกับฮายามิ รินโกะ (เคียวกะ ซูซูกิ) เชฟอาหารฝรั่งเศสซึ่งชื่นชอบอาหารฝีมือโอบานะ และใฝ่ฝันอยากได้มิชลินสตาร์ 3 ดาว

โอบานะเชฟที่ความเชื่อมั่นสูง กล้าบ้าบิ่น จึงชวนรินโกะผู้หญิงซึ่งมีต่อมรับรู้อาหารและกล้าบ้าบิ่นกว่า มาสร้างฝันทำร้านอาหารฝรั่งเศสที่โตเกียว “Grand Maison Tokyo” จึงเกิดขึ้นใจกลางกรุงโตเกียว

ร้านอาหารขนาดพื้นที่ 132 ตารางเมตร รองรับแขกได้ 30 คน ต้องมีเชฟทั้งคาวและหวานกับผู้ช่วย ด้วยเงินลงทุนถึง 50 ล้านเยน (15 ล้านบาท) ตำแหน่งที่สำคัญอีกตำแหน่งคือผู้จัดการร้าน

โอบานะได้ชวนคิกุทาโร่ เคียวโนะ (อิคไค ซาวามูระ) อดีตผู้จัดการร้านเอสโกฟีย์ ผู้จัดการมืออาชีพที่บริการลูกค้าอย่างเท่าเทียมด้วยอาหารรสเลิศจับคู่กับไวน์ชั้นดี

สมกับที่โอบานะชื่นชมความสามารถของเคียวโนะ ซึ่งเก่งกาจในการจัดการทุกสิ่งอย่างทั้งเรื่องใหญ่เรื่องเล็ก ตั้งแต่หาเงินทุนจนถึงเลือกดอกไม้วางบนโต๊ะอาหาร

 

ซีรีส์ทำได้ดีมาก ชอบฉากที่โอบานะกับรินโกะช่วยกันคิดคอร์สเมนูอาหาร ขณะที่ช่างก็ตกแต่งร้านไปด้วย ร้านอาหารเป็นแบบครัวเปิด ลูกค้าจะมองเห็นเชฟทำอาหารระหว่างรับประทานได้

เพราะเหตุการณ์ที่ปารีส มีผลถึงการเปิดร้านที่โตเกียว ชื่อของโอบานะกลายเป็นอุปสรรคต่อการเปิดร้าน

หากอาหารรสอร่อยเลิศด้วยฝีมือของโอบานะ คือประตูเปิดใจคนที่ได้ชิมอาหาร ทั้งนายธนาคาร, พ่อค้าส่งเนื้อสัตว์ป่า และไอซาวะ (มิซูฮีโร่ โออิคาวะ) เพื่อนเชฟที่เคยอยู่ร้านเอสโกฟีย์ด้วยกัน ด้วยอาหารจากความจริงใจของเชฟ ใช้อาหารแทนใจแทนคำขอโทษ

เพื่อลดต้นทุนตามคำแนะนำของนายธนาคาร โอบานะและรินโกะจึงไปหาวัตถุดิบจากแหล่งผลิตเอง แค่มะเขือยาว คนญี่ปุ่นสามารถปลูกได้หลากหลายพันธุ์ ทั้งยังปรับปรุงพันธุ์ทำให้รสชาติของมะเขือยาวมีรสหวานเหมือนแอปเปิล

จุดด้อยจึงกลายเป็นจุดเด่นของร้านแกรนด์เมซง โตเกียว คือ การดึงเอารสชาติและความอร่อยที่วัตถุดิบญี่ปุ่นมีออกมา กับหน้าตาอาหารสวยงามราวกับงานศิลปะ ได้รสสัมผัสทั้งห้า ทั้งเจริญพุงเจริญใจ

คอร์สอาหารฝรั่งเศสมีอาหาร 10 อย่าง มีทั้งซุป, สลัด, เนื้อสัตว์/เนื้อปลาเป็นจานหลัก และปิดท้ายด้วยขนมหวาน ซึ่งเป็นบทสรุปท้ายสุดที่ทำให้คอร์สอาหารสมบูรณ์แบบ

ในวันเปิดร้าน ทีมงานพร้อม, ร้านอาหารพร้อม, คอร์สเมนูพร้อม แต่ลูกค้าไม่พร้อม!!!

ยังมีปัญหาให้โอบานะและรินโกะตามแก้อีก เพราะข่าวในนิตยสารมารี แคลร์ ไดนิ่ง (Marie Claire Dining) โดยบอกอรินดา (ไอ โมมินากะ) นักชิมอาหารที่ชื่นชอบโอบานะ แต่ต้องการทวงถามสาเหตุแท้จริงที่เกิดขึ้นกับร้านเอสโกฟีย์

แล้วคุณรินโกะเจ้าของแกรนด์เมซง โตเกียว จะไปถึงฝั่งฝัน จะคว้าสามดาวมิชลินได้หรือไม่

 

La Grand Maison Tokyo ซีรีส์ญี่ปุ่นที่ต้องดูมากกว่า 1 รอบ ดูวนๆ ไปอย่างสนุก เนื้อเรื่องชวนติดตาม เดินเรื่องได้กระชับรวดเร็ว มุมกล้องดีงาม เพลงไตเติลมันส์ๆ เหมือนซามูไรญี่ปุ่นวัยเก๋า

นักแสดงมืออาชีพวัยทองมารวมตัวกัน สไตล์ละครญี่ปุ่นก็คือคนญี่ปุ่นที่มุ่งมั่นต่องาน ตั้งใจทำทุกอย่างให้ออกมาดีสมบูรณ์แบบ

ทาคูยะในบทนัทซึกิ โอบานะ ยังคงเป็นทาคูยะที่มากฝีมือ แม้จะดูแก่ไปหน่อย แต่ยังดูแลร่างกายได้ดี เป็นเชฟที่เข้มงวดกับลูกน้อง มือใหม่ต้องหั่นผักให้ได้ขนาด 5 มิลลิเมตรเท่ากันทุกชิ้น และยังไม่ให้ทำอาหาร จนกว่าจะผ่านด่านที่เชฟกำหนด โชเฮย์ (ยูตะ ทามาโมริ) ซึ่งเคยเป็นทั้งลูกน้องและศิษย์เอกที่ถูกเคี่ยวกรำรู้แก่ใจดี

โอบานะผู้เข้มงวด แต่มองเห็นศักยภาพของคนเป็นเชฟ รู้ว่าใครถนัดอะไร มีความสามารถแบบไหน ปากร้ายแต่จิตใจดี ช่วยเหลือแม้แต่คนที่คิดว่าเขาเป็นศัตรู

โอบานะคงคิดว่า การช่วยคนอื่น ก็เหมือนกับได้ช่วยตัวเอง การดีต่อผู้อื่นคือดีต่อตัวเอง อย่างน้อยที่สุดก็ดีต่อใจ…

วาซาบิ : ดูฟรีที่เว็บ www.vipa.me #มิชลินสตาร์ คือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงมาตรฐานร้านอาหารคุณภาพยอดเยี่ยม เกิดจากไอเดียของบริษัท Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์รายใหญ่ของโลก ที่อยากให้คนมีรถนั้น ขับรถไปกินไปเที่ยวนอกบ้าน จึงได้จัดทำหนังสือ “The Michelin Guide” ขึ้นเพื่อแนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และโรงแรมในฝรั่งเศส ตีพิมพ์เล่มแรกเมื่อปี ค.ศ.1900

ระดับของมิชลินสตาร์แบ่งเป็น

1 ดาว ร้านอาหารคุณภาพสูง ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม

2 ดาว ร้านอาหารยอดเยี่ยม ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทาง เพื่อแวะชิม

3 ดาว สุดยอดร้านอาหาร ควรค่าแก่การเดินทางไกล เพื่อไปชิมสักครั้ง

โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์ ดังนี้ คุณภาพวัตถุดิบ, รสชาติและความคิดสร้างสรรค์, ทักษะในการปรุงอาหารของเชฟ, ความคุ้มค่าสมราคา และความเสมอต้นเสมอปลาย

บทความก่อนหน้านี้#ม็อบ18กรกฎา : เริ่มปะทะ คฝ.ฉีดน้ำ สกัดผู้ชุมนุมฝ่าแนวลวดหนาม พบยิงกระสุนยาง นักข่าวเจ็บ
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก : ONE PIECE เล่ม 1 ถึง 23 ความมุ่งมั่นและความยืดหยุ่น / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์