เปิดหู | Today I’m Gonna Get Myself a Real Job : บทเพลงจากใจ Cory Wong มือสับกีตาร์ Funk ที่ร้อนแรงที่สุดในวินาทีนี้

อัษฎา อาทรไผท

Today I’m Gonna Get Myself a Real Job : บทเพลงจากใจ Cory Wong มือสับกีตาร์ Funk ที่ร้อนแรงที่สุดในวินาทีนี้

นักฟังเพลงผู้คร่ำหวอดหลายท่าน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ขึ้นมาหน่อย เมื่อ ได้ยินชื่อ Cory Wong จะนึกถึง Vulfpeck กลุ่มคนดนตรี Funk หน้าใหม่ ฝีมือจัดจ้านไฟแรง ที่ก่อตั้งขึ้นในหมู่เพื่อนฝูงมหาวิทยาลับมิชิแกนเมื่อ 10 ปี ก่อน แล้วโด่งดังมาจาก YouTube ด้วยลีลาเร้าใจของการสตรัมกีตาร์ฟังค์ ลูกเดินเบสลีลาก๋ากั่น กลองจังหวะกระตุกโสต และอีกหลายเครื่องดนตรีจาก แขกรับเชิญ ที่ฟังสนุกจนต้องขยับอะไรสักอย่างตาม ทำให้พวกเขาได้รับ ความนิยมไปทั่วโลก จนได้ไปแสดงใหญ่โตถึง Madison Square Garden ที่นิวยอร์ค

หลายๆ ท่านเข้าใจว่า Cory Wong คือมือกีตาร์ของ Vulfpeck คำตอบคือใช่

และไม่ใช่ครับ เพราะแท้ที่จริงแล้วมือกีตาร์ Funk คนนี้ มาเป็นสมาชิกสมทบ

ในภายหลัง (ตั้งแต่ปี 2016) และไม่ใช่สมาชิกจริงๆ ของวงนี้ ทว่าเมื่อไหร่ที่

เราเห็น Vulfpeck แสดง เราก็จะเห็น Cory Wong อยู่บนเวทีด้วยทุกครั้ง ซึ่ง

ตัวเขาเองนอกจากมาช่วยเล่นสมทบ ก็ยังเป็นศิลปินเดี่ยวด้วย ออกผลงาน

บรรเลงมาหลายอัลบั้มหลากหลายแนวตั้งแต่แนวอคุสติก แจ๊ส funk และยัง

ทำงานเพลงร่วมกันทำกับศิลปินท่านอื่นอีกหลายคนอย่างไม่ขาดตอน

สำหรับ Cory แม้จะหน้าตาดูเหมือนชาวตะวันตก แต่เขาเป็นลูกครึ่งจีน บ่ง บอกได้จากนามสกุล Wong ของเขา นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวเอเชีย ที่มีมือกีตาร์ระดับโลก ที่มีผลงานเพลงโดดเด่นขนาดได้รับการเสนอเข้าชิง รางวัล Grammy Awards ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในวัย 36 ปี สำหรับ การเป็นนักดนตรีในอเมริกา ยังถือว่าหนทางสายดนตรีของเขายังอีกยาวไก ลมากๆ เขาต้องยิ่งใหญ่ขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ล่าสุด Fender ผู้ผลิตกีตาร์ยอดนิยมของโลก ได้ตัดสินใจผลิตกีตาร์รุ่นซิค เนเจอร์ของเขา ทำให้ชื่อของเขายิ่งทำให้ชาวกีตาร์จับตามองมากขึ้นไปอีก และกีตาร์คู่กายของเขา ที่ถูกนำมาผลิตใหม่ให้คอกีตาร์ที่ถวิลหาซาวด์ funk คลีนๆ ชนิดบาดหัวใจของเขานี้ ไม่ได้เป็นกีตาร์หรูหราหมาเห่าเหมือนหลายๆ ศิลปินกีตาร์ ที่ใช้ของดี ของแรร์ แต่สำหรับ Cory เขายังคงใช้กีตาร์ไฟฟ้า

Fender Highway One Strat มือสอง ที่เขาได้มาสมัยเด็กๆ และยังคงใช้มา จนทุกวันนี้ โดยมีการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย

ณ ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อกีตาร์รุ่นเดียวกับเขาได้ในราคาไม่ถึงสองหมื่น แต่ถ้าจะเอารุ่นที่เป็นซิคเนเจอร์ของ Cory Wong ที่ Fender ผลิตมาใหม่ ราคาตั้งที่อเมริกาอยู่ราวๆ 65,000 บาท (มีทีเด็ดคือแถมยางรัดผม สำหรับ เอาไว้รัดสายกีตาร์ให้เสียงกระชับ ถือเป็นสุดยอดเคล็ดลับของเสียงกีตาร์ จี๊ดๆ ของเขาให้มาด้วย)

ปกติเพลงของ Cory จะเป็นเพลงบรรเลง Funk ฟังสนุก รัวข้อมือระเร่าระดับ มอร์เตอร์ไฟฟ้า หากใครสนใจฟังความจึ๊กจั๊กแบบสุดกึ๋น ขอแนะนำเพลง Jax, Cosmic Sans, Lunch Time และ Limited World เพลงเหล่านี้มีความ Funk เต็มอัตรา สร้างความคึกคักให้หัวใจ นอกจากนี้เขายังมีเพลงที่เข้มข้น น้อยลง แต่ฟังแล้วละมุนประสาทดีแท้ด้วยลูกตอดที่แอบมีมาให้ได้ระทึกใจ กันแม้ในเพลงช้า หรือจะเป็นเพลงที่เชิญนักร้องมา Featuring ก็น่าฟังมากๆ ลองหาฟังกันครับ

ส่วนเพลงที่ผมอยากเล่าถึง เป็นเพลงที่ไม่ได้ดังนักของเขา Today I’m

Gonna Get Myself a Real Job ซึ่งเขาได้ขับร้องเอง แน่นอนว่าเขียนเพลง

เองแน่ๆ เพราะเรื่องราวเป็นเรื่องของเขาเอง เพลงเล่าถึงความตั้งใจจะเลิก

เล่นกีตาร์ เลิกเป็นศิลปิน ด้วยความเบื่อหน่ายที่ต้องคอยห่วงยอดขายบัตร

ยอดเช็คฟังเพลง แคร์คำวิจารณ์ หรือความคิดของคนอื่น การรอนแรมบนรถ

บัสและเครื่องบินระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต แล้วไปหา “อาชีพจริงๆ” ทำแบบชาว

บ้านเขาสักที เขาถึงเวลาไปทำร้านจีนอาหารของครอบครัวแล้ว

แต่ในท่อนสุดท้าย เขาบอกว่า ทั้งหมดนั่นเป็นแค่เรื่องในหัว เพื่อนของเขา บอกให้ตื่นนอน หยุดอ่านวิจารณ์ แล้วไปเขียนเพลง เพราะนั่นคืองานของเขา ซึ่งมันคือสิ่งที่เขาหลงไหลมาตั้งแต่อายุ 12 แม้เขาจะไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่ เขาไม่ต้องไปทำ “อาชีพจริงๆ” เขาก็มีความสุข

บทเพลงนี้ไม่มีความ Funk ใดๆ เล่าเรื่องคล้ายเพลงในละครบลอดเวย์ ด้วย เครื่องดนตรีน้อยชิ้น เปรียบเป็นบทประชดประชัน ที่น่าจะถูกใจคนดนตรีด้วย กันมากๆ อย่างน้อยก็ถูกใจผม ที่คิดว่าเราเกิดมาเพื่อดนตรี จะให้ไปทำอย่าง อื่นที่ไม่ใช่สิ่งที่รักได้อย่างไร แต่ใครๆ ก็มักมองอาชีพคนดนตรีว่าเป็นอาชีพที่

ไม่ใช่อาชีพจริงๆ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วก็สร้างรายได้ได้ดีหหากประสบความ สำเร็จ (ยกเว้นช่วงโควิด)

และหลังจากเพลงนี้ออกมาได้ 2 ปี อัลบั้ม Meditations ผลงานของเขาที่ร่วม ทำกับศิลปินอีกท่าน ก็ถูกเสนอชื่อชิงรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนดนตรี Grammy Award สาขา Best New Age Album แต่อัลบั้มนี้ไม่มี funk เป็น เพลงช้าเนิบๆ ตามชื่ออัลบั้ม แต่อย่างไรก็ตาม ได้เสนอเข้าชิงรางวัลใหญ่ ขนาดนี้ สำหรับ Cory Wong อาชีพนักดนตรีของเขา ใครๆ ก็ต้องยอมรับว่า เป็น real job แน่ๆ ครับ