การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Godzilla 3 จอมเขมือบโลก

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Godzilla 3 จอมเขมือบโลก

 

แล้วก๊อดซิลล่าฉบับของเน็ตฟลิกซ์ก็ดำเนินมาถึงตอนที่ 3

ทบทวนตอนที่ 1 Planet of the Monsters ก๊อดซิลล่าทำลายล้างโลกหมดสิ้น ยานอพยพพาผู้คนหนีออกไปในอวกาศ พวกเขารอนแรมมา 20 ปีจนกระทั่งพลังงานหมด จำเป็นต้องปล่อยคนชราให้ตายบนดาวสักดวง

พวกเขาตัดสินใจกลับโลกก่อนที่จะพบว่าเวลาบนโลกผ่านไปแล้ว 20,000 ปี

ด้วยการนำของผู้กองเอเลียต ลีแลนด์ และนักบินหนุ่มฮารุโอะ ซะซะกิ พวกเขาฆ่าก๊อดซิลล่าได้ ผู้กองลีแลนด์สละชีวิต แต่ยังไม่ทันที่เหล่านักสู้จะได้พักเหนื่อย ก๊อดซิลล่าอีกตัวปรากฏขึ้น

มันใหญ่กว่าตัวเดิม 20 เท่า มันสูงเท่าฟ้า

 

ทบทวนตอนที่ 2 City on the Edge of the Battle ก๊อดซิลล่าตัวใหม่มีพลังทำลายล้างสูงมาก

ฮารุโอะและพรรคพวกได้พบกับสองสาวฝาแฝดของชนเผ่าฮูตูอา พวกเธอช่วยรักษาแผลให้ฮารุโอะและพรรคพวก แล้วแนะนำให้พวกเขารู้จักเผ่าพันธุ์ของพวกเธอที่บูชาไข่ยักษ์ฟองหนึ่ง (สำหรับแฟนก๊อดซิลล่า จะรู้ว่านี่คือม็อธธรา)

ในขณะเดียวกันยานอพยพมีเอเลี่ยนสองพวกติดมาด้วย พวกหนึ่งคือบิลูซาบูโด เป็นเผ่าพันธุ์นักรบ พวกเขาเสนอให้ใช้โลหะนาโนจากนครเมก้าก๊อดซิลล่าที่ค้นพบเป็นอาวุธสู้กับก๊อดซิลล่า

อีกพวกหนึ่งคือเอ๊กซิฟ เป็นเผ่าพันธุ์นักบวชซึ่งทำหน้าที่เป็นที่พึ่งทางจิตวิญญาณของมนุษย์มาตลอดเวลาที่เดินทางในอวกาศ ดาวของเอ๊กซิฟถูกคิงกิดอร่าทำลายไปแล้ว (สำหรับแฟนก๊อดซิลล่า จะรู้ว่านี่คือมังกรบินสามหัว)

ในตอนท้ายของตอนที่ 2 นี้ นักบินบิลูซาบูโดคนหนึ่งและรุ่นน้องของฮารุโอะคือยูกะ ทานิ ถูกโลหะนาโนกัดกลืนเป็นส่วนหนึ่งของนครเมก้าก๊อดซิลล่า ในขณะที่ฮารุโอะรอดชีวิตและแช่แข็งก๊อดซิลล่าเอาไว้ได้ชั่วคราว

เขาเป็นคนเดียวที่ขัดขืนพวกบิลูซาบูโดที่คิดจะสังเวยผู้คนทั้งหมดในนครเมก้าก๊อดซิลล่าเพื่อเอาชนะก๊อดซิลล่า มาบัดนี้เขาเป็นที่พึ่งเดียวของมนุษยชาติ

 

ตอนที่ 3 Godzilla the Planet Eater ซึ่งว่ากันว่าน่าจะเป็นตอนสุดท้าย

เม็ตฟิส นักบวชเอ๊กซิฟที่เคยช่วยชีวิตเด็กชายซะซะกิครั้งที่โลกถูกเผาเป็นจุณ วันนี้เขาและเพื่อนนักบวชคนอื่นเทศนาให้แก่นักบินและผู้คนที่เหลืออยู่ให้มีศรัทธาในผู้กองซะซะกิและปาฏิหาริย์ ฮารุโอะ ซะซะกิ เป็นคนเดียวที่รอดกลับมาได้ทั้งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ฮารุโอะไม่พอใจคำสอนเหล่านี้จึงเลือกเผชิญหน้าเม็ตฟิสในคราวหนึ่ง

“สิ่งที่ปกป้องเราจากโลหะนาโนไม่ใช่ปาฏิหาริย์ เป็นการรักษาของพวกฮูตูอาที่มอบแอนตี้บอดี้ให้แก่เรา คุณรู้อยู่แล้วยังหลอกลวงผู้คนได้อย่างไร” ฮารุโอะต่อว่า

“ผมจะบอกว่าทำไม เพื่อสู้กับก๊อดซิลล่าอีกครั้งยังไงล่ะ” เม็ตฟิสตอบด้วยน้ำเสียงราบเรียบ

“พระเจ้าที่คุณบูชาจะโค่นก๊อดซิลล่าให้เรามั้ย” ฮารุโอะว่าต่อ

“แน่นอนที่สุด ถ้ามีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าพอก็ไม่ต่างอะไรจากเวทมนตร์ พวกคุณพูดถึงพระเจ้าเหมือนลัทธิหรือความเชื่อที่งมงาย นั่นเป็นเพราะวิทยาศาสตร์ยังก้าวหน้าไม่พอที่จะทำความเข้าใจเรื่องพระเจ้า สำหรับพวกเรา ตัวตนของพระเจ้าเป็นข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น วิทยาการที่คุณยังไม่พบคือระบบการคำนวณที่ทำให้เราติดต่อกับตัวตนที่มิติเบื้องสูงได้”

“ถ้าพวกคุณติดต่อพระเจ้าได้ แล้วรออะไร ที่พวกเราตายไปเป็นความสูญเปล่างั้นรึ”

“ผมรอให้ความเกลียดชังของคุณได้ส่งข่าวไปถึงพระเจ้า ให้ความเกลียดชังก๊อดซิลล่าของคุณมากกว่าที่คุณเคลือบแคลงในพระเจ้า ถ้าคุณต้อนรับพระเจ้าเข้าสู่โลกนี้ คุณอยู่ในตำแหน่งที่จะเหมาะกับการเป็นศาสดามากที่สุด”

คือบทสนทนาสั้นๆ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ พระเจ้า พลานุภาพ และกำเนิดศาสดา

 

ไม่ทันที่ฮารุโอะจะตั้งตัว พวกเอ๊กซิฟดำเนินการใช้ศรัทธาของผู้คนที่มีต่อฮารุโอะอัญเชิญพระเจ้าเข้ามาที่มิติปัจจุบัน มันคือคิงกิดอร่าผู้ที่จะทำลายหมดทุกสิ่งอันทั้งก๊อดซิลล่าและโลกด้วย คิงกิดอร่าเรื่องนี้มาจากมิติอื่น สามหัวที่เลื้อยลงมาจากสวรรค์เป็นอิสระซึ่งกันและกัน มันเข้ากัดก๊อดซิลล่าจากสามทิศทางเพื่อตรึงเจ้าสัตว์ร้ายใหญ่ยักษ์เอาไว้แล้วดูดพลังงานไปหมดสิ้น ก๊อดซิลล่าไม่สามารถสัมผัสหัวทั้งสามของมันได้เลย เพราะที่แท้แล้วคิงกิดอร่าอยู่ที่มิติอื่น

ก๊อดซิลล่าลอยขึ้นจากพื้นแล้ว สามหัวดึงรั้งมันพ้นจากพื้นช้าๆ “เป็นไปได้อย่างไรกัน” เหล่านักบินร้องลั่น “น้ำหนักตัวขนาดนั้นจะลอยได้อย่างไร”

ในขณะเดียวกันฮารุโอะตกอยู่ในกำมือของเม็ตฟิส เป็นหน้าที่ของสาวน้อยฮูตูอาอัญเชิญม็อธธราออกมาจากไข่ นั่นคือตอนไคลแมกซ์ของก๊อดซิลล่าชุดนี้

ว่าที่จริง อาจจะเป็นก๊อดซิลล่าที่ยืดยาวไปสักนิดด้วยบทพูดที่ไม่มีสาระอะไรมากมายนักนอกจากที่ยกมาให้อ่านข้างต้น “ให้ความเกลียดชังก๊อดซิลล่าของคุณมากกว่าที่คุณเคลือบแคลงในพระเจ้า”

การปรากฏตัวของคิงกิดอร่าและม็อธธราก็ครึ่งๆ กลางๆ แม้การต่อสู้จะยุติ แต่ดูเหมือนหลายเรื่องจะค้างคา ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะมีต่ออีกหรือเปล่า

โลกยังไม่ฟื้นตัวเลย ก๊อดซิลล่ายักษ์ตัวนี้ช่างหนักแผ่นดินเสียจริงๆ

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์/ เพลงปลุกใจ
บทความถัดไป“ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย” อดีตแกนนำ ทษช. ประกาศเดินหน้าต่อ ตั้งกลุ่ม-เปิดเวทีปราศรัย 4 ภาค แฉคสช.