หนังน่าดู : Robin Hood 2018 กับการตีความใหม่ และได้อรรถรส

ความรู้สึกหลังดูจบคือดูแล้วชอบหนังสนุก ทำให้หลงเสน่ห์ “ทารอน อีเกอร์ตัน” 
ไม่เครียดเกินไป ไม่ง่วง(อันนี้สำคัญมากเพราะก่อนหน้านี้แอดสลบคาโรงมาหลายเรื่อง) ดูเพลิน มีหยอดมุกหลายระยะ เคมีของนักแสดงรวมๆก็เข้ากันดี

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า โปรดลบภาพจำ “โรบิน ฮู้ด” ที่มีมาในอดีตแบบหนังสือนิทานก่อนนอนของเด็ก ปี2018 “โรบิน ฮู้ด” ถูกตีความใหม่ และได้ฟิลอีกรสชาตินึง

ซึ่งแอดเองเพิ่งมารู้ที่หลังว่า ‘ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ’ นั่งแท่นผู้อำนวยการสร้างด้วย

ทีมงานผู้สร้างเขาบอกไว้ว่า“ฮู้ด” ที่โรบินฮู้ดสวมใส่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือที่ใช้อำพรางตัวเท่านั้น แต่มันยังเป็นสิ่งที่ปลุกจิตวิญญาณของนักรบที่ลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจมืด ฮู้ด จึงกลายเป็นเสมือนส่วนหนึ่งในตัวเขาทุกครั้งที่เขาสวมมัน

ในขณะที่เนื้อหาที่พูดถึงอำนาจของศาสนจักร และสงครามการต่อสู้ทางศาสนา อันเป็นแก่นของเรื่องก็ถือว่ามากำลังดี ไม่ยัดเยียดคนดูจนเกินไป หรือไม่เบาจนไร้น้ำหนัก

แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าเกือบ120นาทีของหนังผ่านไปไวมาก เราต้องคิดดูว่าในฉากต่อสู้ที่เน้นธนูเป็นหลักในปี 2018ผู้สร้างสามารถทำให้สนุกตื่นเต้นและไม่น่าเบื่อได้ ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้อีกเรื่อง

ซึ่งเชื่อว่าแฟน ๆ คอหนังที่ชื่นชอบตำนานของ “ROBIN HOOD” คงจะตื่นเต้นกับการกลับมาอีกครั้งด้วยเวอร์ชั่นอันสดใหม่ในปี 2018 นี้ ซึ่งงานนี้ได้นักแสดงหนุ่มสายเลือดอังกฤษฝีมือดี “ทารอน อีเกอร์ตัน” ผู้ที่เคยแจ้งเกิดใน “KINGSMAN” มารับบทเป็น “พยัคฆ์ร้ายโรบินฮู้ด” คนใหม่ของโลก! แน่นอนว่านอกเหนือจากเรื่องราวที่ต่างไปจากเดิม อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ การสร้างที่โคตรอลังการ สมศักดิ์ศรีภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ที่ทั้งโลกต้องจับตามอง!

เริ่มต้นที่การเลือกโลเคชั่นในการถ่ายทำ ผู้กำกับและทีมงานเฟ้นหาสถานที่อย่างดี โดยตัดสินใจเลือกใช้ 2 ประเทศในการถ่ายทำตลอดระยะเวลา 120 วัน ทั้งเมือง “ดูบรอฟนิก (Dubrovnik)” เมืองสวยจากโครเอเชีย ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ของ UNESCO ซึ่งเคยใช้ถ่ายทำซีรีส์เรื่องดัง “GAME OF THRONES” มาก่อน และอีกหนึ่งสตูดิโอในบูดาเปสต์ ฮังการี ครั้งนี้ถูกเนรมิตใหม่ทั้งหมด เปลี่ยนให้เป็นเมืองนอตติ้งแฮมในเป็นเวอร์ชั่นที่ใคร ๆ ก็ไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นฉากหลังของสงครามครูเสดสุดยิ่งใหญ่

และนี่คือ 16 เกร็ดสนุก จากภาพยนตร์เรื่องนี้

1. เปิดตัวโรบินฮู้ดคนใหม่ของโลก “ทารอน อีเกอร์ตัน” นักแสดงหนุ่มสายเลือดอังกฤษที่โด่งดังไปทั่วโลกจากบทบาทแจ้งเกิดใน KINGSMAN รับบทเป็น “พยัคฆ์ร้ายโรบินฮู้ด” ที่รับรองว่าแตกต่างจากโรบินฮู้ดทุกเวอร์ชั่นและเข้าถึงคนเจเนอเรชั่นใหม่อย่างแน่นอน จากนายทหารผ่านศึกในสงครามครูเสดก้าวสู่ฐานะวีรบุรุษจอมโจรที่มากับตัวตนที่วัยรุ่นกว่า กล้าได้กล้าเสีย บู๊มันสะใจ ลีลาการต่อสู้สุดโลดโผน มุ่งมั่นปล้นคนชั่วคืนศักดิ์ศรีให้ชาวเมืองนอตติงแฮม

2. ประกบด้วยเจ้าของรางวัลออสการ์ “เจมี่ ฟ็อกซ์” จาก RAY และผลงานบล็อคบัสเตอร์อย่าง THE AMAZING SPIDER-MAN 2 และ BABY DRIVER ในบทบาทของ “ลิตเติ้ล จอห์น” สหายคนสนิทที่เป็นเสมือนเมนเทอร์คู่หูของโรบินฮู้ด คอยฝึกฝนวิชาการต่อสู้อันเหนือชั้น และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการพลิกโฉมจากนายทหารให้เป็นวีรบุรุษจอมโจรของปวงชน

3. เสริมกำลังรบทีมพยัคฆ์โดย “เจมี่ ดอร์แนน” นักแสดงหนุ่มหล่อที่จะล้างภาพของหนุ่มเซ็กซี่สะท้านโลกในไตรภาค FIFTY SHADES ด้วยการพลิกบทบาทในภาพยนตร์แอคชั่นเต็มตัว รับบท“วิล สการ์เลต” โจรหนุ่มหัวกบฎที่ฝีมือเดือดไม่แพ้ใครผู้ต้องการทวงความยุติธรรรมกลับคืนให้ผู้คนเช่นกัน อย่างไรก็ดี ถึงวิลจะเป็นเพื่อนร่วมรบแต่ก็เป็นเสี้ยนหนามหัวใจของโรบินฮู้ดเมื่อทั้งสองต่างปรารถนาในตัวหญิงสาวคนเดียวกัน

4. นักแสดงสาวสุดสวยชาวไอริช “อีฟ ฮิวสัน” ที่แจ้งเกิดจากผลานคุณภาพของสตีเวน สปีลเบิร์ก เรื่อง BRIDGE OF SPIES สู่บทนางเอกเต็มตัวกับการรับบทของ “แมเรียน” สาวงามมาดเลดี้แต่หัวใจแกร่งไม่แพ้บุรุษ เธอเกิดมาเป็นผู้นำที่มองออกว่าบ้านเมืองของเธอต้องการการเปลี่ยนแปลง และเธอผู้นี้คือผู้หญิงที่เป็นเหมือนแสงสว่างนำทางให้ผู้ชายอย่างโรบินฮู้ดยินดีจะมอบทั้งชีวิตให้ นอกจากนี้ อีฟ ฮิวสัน ยังเป็นลูกสาวคนสวยของศิลปินระดับตำนานอย่างโบโน่แห่งวง U2 ด้วย

5. “เบน เมนเดลโซห์” อีกหนึ่งนักแสดงดาวร้ายของทศวรรษนี้ จากเจ้าของบทผู้บัญชาการสุดเหี้ยม ออร์สัน เครนนิค ที่แฟนหนังจดจำได้ดีใน ROGUE ONE: A STAR WARS STORY สู่บทบาท “นายอำเภอแห่งนอตติ้งแฮม” ผู้กระหายอำนาจเหนือทุกสิ่ง แต่การถ่ายทอดบทนายอำเภอของเขาในเวอร์ชั่นนี้ซับซ้อนยิ่งกว่า อำมหิตกว่า และมีเป้าหมายเดียวคือต้องการให้คนอื่นทุกข์ทรมานเช่นเดียวกับตัวเขาที่เคยเติบโตมาอย่างเด็กกำพร้า

6. ROBIN HOOD ในเวอร์ชั่น 2018 นี้ ได้ซูเปอร์สตาร์หนุ่ม “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” มานั่งแท่นผู้อำนวยการสร้าง ด้วยความประทับใจในแก่นเรื่องที่สุดคลาสสิค และมองเห็นโอกาสในการตีความใหม่ต่อต้นกำเนิดความเป็นขบถของโรบินฮู้ดให้เข้ากับผู้ชมในยุคปัจจุบัน

7. ผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่อย่าง “ออตโต บาตเฮิร์ส” ที่ฝากผลงานจากสองซีรี่ย์สที่ประสบความสำเร็จอย่าง Black Mirror และ Peaky Blinders ได้รับมอบหมายในการปฏิวัติภาพของโรบินฮู้ดที่คนทั้งโลกเคยเห็นกันจนชินตา ให้เป็นทั้งภาพยนตร์แอคชั่นและภาพยนตร์จารกรรมที่เสี่ยงตาย มันส์ระทึก กระชับฉับไว แต่ยังคงจิตวิญญาณแอนตี้ฮีโร่ที่ไม่ขอยอมรับการกดขี่ขมเหงในทุกรูปแบบเอาไว้อย่างครบถ้วน

8. ทำไมโรบินฮู้ดถึงกลายเป็นตำนานที่เล่าขานกันมากว่า 800 ปี? นั่นเป็นเพราะ โรบินฮู้ด เป็นเสมือนตัวแทนที่สะท้อนให้เห็นว่าเขาก็เหมือนกับเราทุกคนที่ไม่ได้เกิดมามีพลังพิเศษแบบซูเปอร์ฮีโร่ แต่เขาคือตัวแทนที่ขอลุกขึ้นสู้กับความบ้าอำนาจ คอรัปชั่น และการกดขี่จากคนที่เป็นใหญ่ในสังคม ซึ่งมีอยู่บนโลกใบนี้ทุกยุคทุกสมัย และไม่ใช่แค่โลกภาพยนตร์ โรบินฮู้ดยังเป็นตำนานที่จุดประกายให้กับนักเขียน ศิลปิน นักเล่าเรื่อง และคนทำละครมาตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาในการสร้างสรรค์จินตนาการเรื่องราวของเขาในมุมมองที่แตกต่างกันไป

9. ผู้กำกับภาพยนตร์ “ยกเครื่องเมืองนอตติ้งแฮม” ใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนให้นอตติ้งแฮมในเวอร์ชั่นนี้มีเอกลักษณ์เป็นเมืองอุตสาหกรรม เป็นศูนย์กลางทางการเมืองและศาสนา ซึ่งหากนอตติ้งแฮมล่มสลาย จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในแผ่นดินอังกฤษแน่นอน

10. ทารอน อีเกอร์ตัน ต้องฝึกยิงธนูอย่างหนักกับสองปรมาจารย์แห่งศาสตร์ยิงธนู “สตีฟ ราล์ฟส และ ลาร์ส แอนเดอร์เซน” เพื่อสวมวิญญาณเป็นนักรบธนูของแท้ และเข้าฉากแอคชั่นแบบไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทน และทั้งสองต่างต้องทึ่งกับทักษะการยิงธนูแบบชวนตะลึงของ ทารอน โดยเขาสามารยิงธนู 3 ดอกได้ภายในเวลาแค่ 2 วินาที! แน่นอนว่า เพียงแค่ความเร็วสูงของธนูก็เปลี่ยนมุมมองที่ผู้คนมีต่อโรบินฮู้ดไปตลอดกาล

11. และธนูของโรบินฮู้ด 2018! ที่ไม่ใช่ธนูธรรมดาสำหรับต่อสู้ระยะไกลเท่านั้น แต่ในภาคนี้ธนูของโรบินยังสามารถสู้ในระยะประชิดได้อีก โดยทางทีมออกแบบอาวุธ ได้ออกแบบให้ธนูของเขาติดสนับมือที่ด้ามจับ เพื่อใช้ปลายธนูแหลมโจมตีระยะประชิดได้อีกด้วย

12. ธนูไม่ใช่อาวุธเดียวที่ได้รับการพัฒนาเท่านั้น! แต่ ROBIN HOOD ยังได้ “ทิม ไวล์ดกูส” นักออกแบบอาวุธชื่อดัง (จากผลงานอย่าง WORLD WAR Z และ ASSASSIN’S CREED เป็นต้น) มาเป็นหัวหอกในการออกแบบอาวุธต่อสู้สุดเจ๋งอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าไม้ที่ยิงได้ต่อเนื่องไม่ต่างจากปืนกล, ปืนอาร์พีจีแบบยิงลูกธนู 30 ดอกพร้อมกัน, หน้าไม้ยิงระเบิดแก๊ส, ธนูสไนเปอร์ และ กระบองนอตติ้งแฮม และอาวุธที่ใช้ในเรื่องทุกชิ้นสามารถใช้งานได้จริง

13. ทุ่มทุนใช้อุปกรณ์การถ่ายทำระดับโปร! ผู้กำกับภาพใช้กล้อง Panavision DXL 65mm ที่สามารถบันทึกความละเอียดได้ถึง 8K! รวมทั้งการถ่ายทำในฟอร์แมต 65 มม. ด้วยเลนส์ความละเอียดสูง Primo 70 ทำให้ควบคุมความชัดลึก-ชัดตื้นได้อย่างแม่นยำ ไม่เพียงเท่านั้น ยังใช้อุปกรณ์แฮนด์เฮลด์แบบพิเศษในการถ่ายฉากกระโจนข้ามหลังคาช่วยให้ภาพออกมาดุเดือดสมจริงไม่ต่างจากหนังสงครามอย่าง BLACK HAWK DOWN

14. ลงทุนถ่ายทำฉากหลักใน 2 ประเทศตลอดระยะเวลาเวลา 120 วันของการถ่ายทำ ได้แก่เมืองประวัติศาสตร์ของ UNESCO อย่างเมือวดูบรอฟนิกในประเทศโครเอเชียที่เคยใช้ถ่ายทำซีรีส์มหากาพย์ GAME OF THRONES สตูดิโอในบูดาเปสต์ ฮังการี ที่เนรมิตให้เป็นเมืองนอตติงแฮมและฉากหลังของสงครามครูเสดสุดยิ่งใหญ่!

15. ทีมงานของ ROBIN HOOD ได้ออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าขึ้นมาใหม่ถึง 95% ของจำนวนทั้งหมด โดยฉีกกฏการออกแบบให้เป็นยุคกลางที่มีกลิ่นอายโมเดิร์น ทะมัดทะแมง รวมทั้งชุดสำคัญของเรื่อง

“เสื้อฮู้ด” ของโรบินฮู้ด ที่ได้แรงบันดาลใจจากชุดของแก๊งค์มอเตอร์ไซค์มาผสมผสานกับผ้าคลุมนักรบซามูไร

16. “ฮู้ด” ที่โรบินฮู้ดสวมใส่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องมือที่ใช้อำพรางตัวเท่านั้น แต่มันยังเป็นสิ่งที่ปลุกจิตวิญญาณของนักรบที่ลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจมืด ฮู้ด จึงกลายเป็นเสมือนส่วนหนึ่งในตัวเขาทุกครั้งที่เขาสวมมัน

บทความก่อนหน้านี้เฉลิม ขยับการเมืองแล้ว! พร้อมลุยเต็มที่หากเพื่อไทยให้โอกาส เหน็บมีแต่พวกไม่เข้าใจการเมืองออกมาเสนอหน้า
บทความถัดไปวิกฤติศตวรรษที่ 21 l ผ่าอุตสาหกรรมการทหาร การค้าอาวุธ และการก้าวสู่การเป็นเจ้าสมุทรของ ‘รัสเซีย’