ถนัดศรีชวนชิม / รักสุขภาพ แวะร้าน ‘เขาใหญ่ พาโนราม่า’ พบเมนูนานา ‘เห็ด’

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

 

รักสุขภาพ

แวะร้าน ‘เขาใหญ่ พาโนราม่า’

พบเมนูนานา ‘เห็ด’

 

ของอร่อยที่จะแนะนำในสัปดาห์นี้ น่าจะเป็นที่ถูกใจของคนรักสุขภาพ เพราะที่ร้านอาหาร “เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม”

เป็นร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ มีสารพัดเมนูอาหารที่ทำจากเห็ด โดยใช้เห็ดสดๆ ที่ทางฟาร์มเพาะเอง เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร

คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ กรรมการผู้จัดการ เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม เล่าให้ฟังถึงที่มาของการทำฟาร์มเห็ดและร้านอาหารแห่งนี้ว่า

เริ่มทำฟาร์มเห็ดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 บนที่ดินที่เคยเป็นสวนมะม่วงและน้อยหน่า

ได้แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นฟาร์มเห็ดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแบบครบวงจร เป็นแหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับเห็ดในทุกๆ ด้าน

รายการอาหารแนะนำ ได้แก่ สลัดม้วนเห็ด เฟรนช์ฟรายเห็ด แหนมเห็ดทอด ขนมจีนน้ำยาเห็ด ส้มตำเห็ด วุ้นเส้นผัดเห็ดทรงเครื่อง หูฉลามเห็ดน้ำแดง

เห็นชื่อเมนูหูฉลามเห็ดน้ำแดง ใครไม่กินหูฉลามไม่ต้องกังวลไป เพราะที่นี่ใช้เห็ดยามาบูชิตาเกะเป็นวัตถุดิบในการทำ ไม่ได้ใช้หูฉลามแต่อย่างใด

ในหลายๆ เมนูใช้เห็ดโคนญี่ปุ่นเป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นเห็ดที่มีรสชาติกลมกล่อมในตัว ใครชอบกินเห็ดอยู่แล้ว รับรองว่าจะมีความสุขมากที่ได้กินหลายเมนูอร่อยๆ จากสารพัดเห็ด ใครที่ไม่ชอบกินผัก ไม่ชอบกินเห็ด ถ้าได้ลองกินเมนูเห็ดของที่นี่อาจจะเปลี่ยนใจ

 

นอกจากของคาว ยังนำเห็ดมาทำของหวานและเครื่องดื่ม ได้แก่ รังนกฮังการี หน้าตาเหมือนรังนกตุ๋นแต่ทำจากเห็ดนางรมฮังการี ไอศกรีมเห็ดโคนญี่ปุ่น มีรสนม รสชาเขียว

น้ำเห็ดเจ็ดอย่าง เป็นของอร่อยขึ้นชื่อที่คุณปรเมศวร์คิดค้นสูตรขึ้นเอง ประกอบด้วย เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูเผือก เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดหลินจือ มีแบบบรรจุขวดเก็บได้นาน ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ซื้อไปเป็นของฝากได้

กาแฟเห็ด ใช้กาแฟอาราบิก้าปลูกแบบเกษตรอินทรีย์จากทางเหนือ นำมาผสมเห็ดหลินจือที่ทางฟาร์มเพาะเลี้ยงเอง

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ด เช่น ชาสมุนไพรหลินจืออบแห้ง ผงเห็ดโป๊ยเซียน สปอร์เห็ดหลินจือ แหนมเห็ดทำจากเห็ดและข้าวกล้องอินทรีย์

 

ฟาร์มเห็ด ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเห็ด เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 18.00 น.

“เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม” อยู่ริมถนนธนะรัชต์ ก.ม.ที่ 10.5 ถ้าไปจากถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะอยู่ทางซ้ายมือ

นอกจากฟาร์มเห็ดและร้านอาหาร ยังมีรีสอร์ตบรรยากาศดี น่าไปนอนพัก

อาคารที่พักออกแบบเป็นรูปทรงเห็ด มีสระว่ายน้ำรูปเห็ด เป็นสระออนเซ็นน้ำอุ่นในหินอ่อนธรรมชาติ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-4475-6234 และ 09-4530-2256

บทความก่อนหน้านี้บทวิเคราะห์/มารยาท อ่านว่า มา-ระ-ยาด
บทความถัดไปการศึกษา / ส่อง… ‘วิกฤต’ มหาวิทยาลัยไทย ในภาวะ ‘หมาถูกน้ำร้อนลวก’??