โล่เงิน : คึกคัก สงกรานต์ “ไทย-เทศ” ล้นสนามบิน ตม.รับมือ ลบภาพโซเชียลดราม่าแถวยาว

หน้าเทศกาลแต่ละที ชีวิตคนเดินทางวิกฤต ต้องเสียเวลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเดินทางโดยเครื่องบิน

ถ้ายังจำกันได้ ประเด็นร้อนเมื่อปีก่อน ทำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรีควันออกหู จะนำทหารมาเสริมตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรณีอาจารย์มหาวิทยาลัยดังโพสต์บอกว่าภรรยาต้องเข้าแถวนานถึง 5 ชั่วโมงที่ ตม.ดอนเมือง

สงกรานต์คราวนี้เพื่อป้องกันประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ไม่ให้คนก่นด่าอีก สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้เตรียมการรับมือ

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า สงกรานต์ปีนี้ สตม. มีความพร้อมในการรองรับประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาสนามบินช่วงสงกรานต์

ข้อมูลจากการท่าอากาศยานไทย ระบุว่าช่วงสงกรานต์ปีนี้ 11-17 เมษายน จะมีผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น คาดการณ์ว่าจะมียอดผู้โดยสารเข้า-ออกประเทศ โดยเฉพาะสุวรรณภูมิ สูงสุดประมาณ 160,000 คน จากปกติวันละ 120,000 คน คิดอัตราเฉลี่ยจะมีเที่ยวบินสูงถึงวันละเฉลี่ย 817 เที่ยวบิน

รองลงมาเป็นดอนเมือง วันละประมาณ 301 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณวันละ 55,000 คน

ส่วนภูเก็ตเฉลี่ยวันละ 200 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณวันละ 35,000 คน

โดยเฉพาะปีนี้เชื่อว่าการท่องเที่ยวในไทยจะคึกคักเป็นพิเศษ สืบเนื่องจากการรณรงค์การท่องเที่ยววิถีไทย และกระแสนิยมไทย

โดยเฉพาะการแต่งกายย้อนยุคเล่นสงกรานต์ที่โด่งดังจากละครบุพเพสันนิวาส ฮิตแพร่หลายไปถึงต่างประเทศ

ผบช.สตม. บอกถึงปัญหาคนล้นคิวยาวเหยียดหน้าเทศกาลแต่ละครั้งว่า สถานการณ์ที่มีปริมาณเที่ยวบินขึ้น-ลงในช่วงเวลาใกล้เคียงกันสะสมหนาแน่นไม่สมดุลกับปริมาณช่องตรวจ ทั้งที่สุวรรณภูมิและภูเก็ต (ขาออก) หรือที่มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า คนล้นคิวยาวเป็นพิเศษ

เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่โถงช่องตรวจหนังสือเดินทาง โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีปริมาณพื้นที่รองรับผู้โดยสารจำกัด ในขณะที่มีปริมาณเที่ยวบินและผู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่สมดุลกัน จึงอาจส่งผลให้มีภาพผู้โดยสารสะสมในโถงรอรับการตรวจหนังสือเดินทาง ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น

และเป็นไปได้ว่าจะมีผู้โดยสารบางส่วนรอรับการตรวจเกินกว่า 1 ชั่วโมง แม้เจ้าหน้าที่จะนั่งเต็มทุกช่องตรวจ และใช้เวลาตรวจตามขั้นตอนกฎหมาย 7 ขั้นตอนไม่เกิน 45 วินาทีต่อคนแล้วก็ตาม

“เพื่อแก้ปัญหาร้องเรียน ได้มอบนโยบายให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 เรียกประชุมหัวหน้าด่าน ตม.สนามบิน กำหนดมาตรการเข้มสั่งกำชับให้ ตม. ทุกสนามบิน โดยได้ซักซ้อมแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและอำนวยความสะดวกด้านพิธีการคนเข้าเมืองช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 ตั้งแต่วันที่ 1-20 เมษายน 2561”

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าว

อย่าลืมว่า ตม. คือประตูของประเทศ

นอกจากเป็นด่านแรกที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวในฐานะตัวแทนคนไทยทั้งชาติแล้ว

ขณะเดียวกัน ต้องทำหน้าที่ยามเฝ้าประตูคอยสกัดไม่ให้คนไม่ดีแฝงตัวหลุดเข้ามาสร้างความเดือดร้อนได้

โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ซึ่งมีคนไทยและชาวต่างชาติพากันหลั่งไหลเข้า-ออกประเทศไทยจำนวนมาก

ดังนั้น ข้อจำกัดที่ต้องสวมบททั้งการอำนวยความสะดวกและด้านความมั่นคง จึงเป็นเรื่องท้าทาย ตม. ที่ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับสถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี

ผบช.สตม. ระบุว่า สำหรับการรองรับสถานการณ์ด้านความมั่นคงและการอำนวยความสะดวกในงาน ตม. ที่ด่าน ตม.สนามบินทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ โดยเฉพาะสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ตามนโยบาย สตม. นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ ตม.สนามบิน เตรียมรับมือปริมาณผู้โดยสารในช่วงดังกล่าวให้ได้ผลทั้งด้านความมั่นคง และการอำนวยความสะดวกคู่ขนานไป

และเพื่อเป็นการรอบคอบขึ้นไปอีก พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ สั่งการให้ระดมกำลังพลเสริมเวร ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นอย่างเต็มกำลัง

ทั้งยังมีกำลังเสริมจากเจ้าหน้าที่ ตม.ทุกฝ่ายมาช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยตรวจคัดกรองเอกสาร

อีกทั้งคอยช่วยอำนวยความสะดวกแก่เด็กเล็ก สตรี คนชรา คนพิการ ให้เข้ารับการตรวจแบบสิทธิพิเศษ เพื่อบรรเทาปัญหาในช่วงหนาแน่น

ซึ่งในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา สามารถแก้ปัญหาให้เกิดการระบายได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงบวกลบ เล็กน้อยเท่านั้น เพื่อต้อนรับคนไทยกลับบ้าน

นอกจากนั้น สำหรับผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางกลับบ้านในช่วงดังกล่าว ขอประชาสัมพันธ์ให้ใช้ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ซึ่งจะใช้เวลาตรวจคนละไม่เกิน 20 วินาที

อย่างไรก็ดี ผู้โดยสารคนไทยสามารถเข้ารับการตรวจที่ช่องตรวจหนังสือเดินทางทุกช่องตรวจ โดย จนท.ตม. พร้อมตรวจให้กับคนไทยทุกคน

ด้าน พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ฐานะโฆษก บก.ตม.2 เปิดเผยว่า ได้จับมือการท่าอากาศยานและสายการบิน เพราะการแก้ปัญหาไม่สามารถแก้เพียง ตม. หน่วยงานเดียวได้ ต้องมองเส้นทางการเดินทางของผู้โดยสาร (passenger flow) ทั้งระบบ

จึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแบบบูรณาการ เพื่อให้มีการบริหารจัดการเส้นทางเดินของผู้โดยสารอย่างเป็นระบบ

เช่น การท่าอากาศยานได้จัดเจ้าหน้าที่มาช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจและกรอกข้อมูลในเอกสารสำคัญก่อนเข้ารับการตรวจ และสายการบินต่างๆ ในการชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้โดยสาร ให้เข้าใจสถานการณ์ในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น เพื่อเตรียมความพร้อมล่วงหน้า

โฆษก บก.ตม.2 เปิดเผยอีกว่า ประชาสัมพันธ์ผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้าหรือออกประเทศ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต จัดเตรียมความพร้อมของเอกสารการเดินทาง ทั้งบัตรที่นั่ง การกรอกข้อมูลการเข้าเมือง (เฉพาะชาวต่างชาติ) รวมถึงหนังสือเดินทางที่มีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งเป็นข้อกำหนดตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ให้ครบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการเข้ารับการตรวจ

โดยควรเผื่อเวลา ทั้งเวลาในการเช็กอินจากสายการบิน ทั้งเวลาในการตรวจค้นตามมาตรฐานความปลอดภัยสากลของไอเคโอ จากพนักงาน รปภ.การท่าอากาศยาน และเวลาในการเข้าตรวจหนังสือเดินทางจาก ตม.

โดยควรเผื่อเวลาจากเดิม 2 ชั่วโมงเป็นล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง