33 ปี ชีวิตสีกากี (66) | “โกงรางวัลโรงพักดีเด่น” แผลที่ใจยากจะลืม

พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์

เส้นทางเดินตำรวจที่ยาวนานและแสนไกล ไม่ราบเรียบ มีสะดุดหกล้ม มีแผลถลอกบ้าง หรือโดนก้อนอิฐขว้างใส่บ้าง บางครั้งเกิดเป็นแผลที่ใจยากจะลืม

แต่มีน้ำทิพย์ชโลมใจและดอกไม้งามมอบให้ จนมีพลังเดินต่อไปได้

เป็นรางวัลและคำชมเชยที่ได้รับทั้งส่วนตัว ทีมทำงานและรางวัลในฐานะเป็นหัวหน้าสถานีตำรวจ

ตามลำดับดังนี้

1) ชมเชยการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 มีประกาศ ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2528 ลงนามโดย พล.ต.ท.ลินพิชญ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 คดีสองสามีภรรยาเจ้าของโรงเลื่อยทรายแดง จังหวัดระนอง ถูกมือปืนยิงถึงแก่ความตาย และจับมือปืนที่ลงมือยิงได้ 2 คน ผมได้สอบสวนจนสำนวนการสอบสวนเสร็จเรียบร้อย โดยผมไม่ได้นอนถึง 2 คืนติดต่อกันต่อมาศาลจังหวัดระนองได้พิพากษาลงโทษประหารชีวิต ขณะที่ผมมียศร้อยตำรวจโท

2) นายชิต นิลพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มีหนังสือลงวันที่ 9 มีนาคม 2532 ชมเชยการเป็นข้าราชการดีเด่นของส่วนราชการของผม เมื่อผมได้รับการคัดเลือกจากกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา เวลานั้นผมยศร้อยตำรวจเอก ตำแหน่งรองสารวัตรจราจรสถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่

3) ได้รับโล่และประกาศเกียรติคุณเป็นพนักงานสอบสวนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2535 จาก พล.ต.อ.สวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ อธิบดีกรมตำรวจ ยศพันตำรวจตรี ตำแหน่งสารวัตรสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

4) ได้รับโล่และประกาศเกียรติคุณเป็นพนักงานสอบสวนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2536 จาก พล.ต.อ.สวัสดิ์ อมรวิวัฒน์ อธิบดีกรมตำรวจ ยศพันตำรวจตรี

5) ได้รับโล่และประกาศเกียรติคุณเป็นพนักงานสอบสวนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2538 ของกรมตำรวจ จาก พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อธิบดีกรมตำรวจ ยศพันตำรวจโท (ปี พ.ศ.2537 งดการให้รางวัลพนักงานสอบสวนดีเด่น ในสมัย พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นอธิบดีกรมตำรวจ)

6) ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติ (ครุฑทองคำ) และเกียรติบัตรเป็นข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2537 จากนายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี ยศพันตำรวจโท

7) นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบเงินเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เมื่อได้จับกุมแก๊งลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ ได้ผู้ต้องหา 27 คน และนำรถจักรยานยนต์คืนเจ้าของได้เป็นจำนวน 21 คัน เมื่อปี พ.ศ.2539 ขณะนั้นยศพันตำรวจโท ตำแหน่งรองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

8) นายบัญญัติ จันทน์เสนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบเงินเพื่อเป็นการตอบแทนคุณงามความดี และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน เมื่อชุดปฏิบัติการจับกุมคนร้ายได้ 4 คนในคดีฆ่า ด.ต.ดุสิต รัตนมณี เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกองกำกับการวิทยาการภาค 4 ถึงแก่ความตาย ได้ทั้งผู้ยิง ผู้จ้างวาน ผู้เกี่ยวข้อง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2540

9) ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต มีหนังสือลงวันที่ 27 กรกฎาคม 2541 เรื่อง จังหวัดขอชมเชยและขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองภูเก็ต ที่ได้ร่วมกันจับกุมกลุ่มคนร้ายโจรกรรมรถยนต์ พร้อมด้วยของกลางรถยนต์ จำนวนมาก ขณะนั้นยศพันตำรวจโท ตำแหน่งรองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองภูเก็ต

10) พล.ต.อ.พรศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ รอง อ.ตร.(ปป.)/ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์กรมตำรวจ ได้ลงนามในหนังสือ ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2541 ชมเชยในการปฏิบัติหน้าที่ของ ศปร.ภ.8 ที่ได้ร่วมประชุมวางแผนสืบสวนจับกุมคนร้ายโจรกรรมรถยนต์ได้ จำนวน 11 คน ติดตามรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมไปกลับคืนให้เจ้าของจำนวน 33 คัน

11) ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจดีเด่น อันดับที่ 1 ระดับผู้กำกับการหัวหน้าสถานีตำรวจ ของตำรวจภูธรภาค 8 และของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2545 จาก พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และจาก พล.ต.ท.พิชัย สุนทรสัจบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ขณะนั้นยศพันตำรวจเอก ตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองภูเก็ต

12) ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจที่เป็นชุดปฏิบัติการชุมชนสัมพันธ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ.2545 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จาก พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

13) ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจที่ดำเนินการฝึกดีเด่น รองชนะเลิศ อันดับที่ 1 ระดับผู้กำกับการหัวหน้าสถานีตำรวจ ของตำรวจภูธรภาค 8 ประจำปี พ.ศ.2545 จาก พล.ต.ท.พิชัย สุนทรสัจบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

14) ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจดีเด่น อันดับ 3 ของตำรวจภูธรภาค 8 ประจำปี พ.ศ.2546 จาก พล.ต.ท.สมศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

15) ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจที่ดำเนินการจัดการฝึกดีเด่น รองชนะเลิศ อันดับที่ 2 ประจำปี พ.ศ.2546 จาก พล.ต.ท.สมศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

16) ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นสถานีตำรวจดีเด่น อันดับที่ 1 ของตำรวจภูธรภาค 8 ประจำปี พ.ศ.2547 จาก พล.ต.ท.สมศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

17) ได้รับประกาศเกียรติคุณ เป็นสถานีตำรวจที่ชนะเลิศการฝึก ประจำปี พ.ศ.2548 จาก พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

18) ได้รับประเมินผลครั้งที่ 1 เป็นสถานีตำรวจดีเด่น อันดับที่ 1 ของตำรวจภูธรภาค 8 ประจำปี พ.ศ.2548

19) ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณของนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เป็นบุคคลที่มีผลงานดีเด่นด้านการปราบปรามยาเสพติด ประจำปี พ.ศ.2551 ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต

และยังมีรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล ที่ผมไม่ได้เดินทางไปรับด้วยตัวเอง

ทุกรางวัล ทุกคำชมเชยที่ทีมงานของผมและตัวผมได้รับนั้น กว่าจะได้มาต้องทุ่มเทพลังทั้งพลังกาย พลังใจ เวลา เหน็ดเหนื่อยตรากตรำ และเพียรพยายามอย่างยิ่งยวด

เมื่อได้รางวัลจึงเป็นความภาคภูมิใจในวิชาชีพของตัวเองในการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างยิ่ง และได้ทำหน้าที่ดูแลประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มกำลังความสามารถและจริงใจ

สำหรับผมนั้นขอยืนยันว่า ไม่เคยวิ่งเต้นกรรมการหรือคณะกรรมการใดๆ ทั้งสิ้น ผมจะไม่ทำเด็ดขาด เพราะเป็นการลดเกียรติยศของตัวเอง ไม่มีศักดิ์ศรีพอที่จะให้คนเชื่อถือและไม่มีความภาคภูมิใจใด

กรรมการหรือคณะกรรมการที่เป็นผู้ประเมินตัดสินให้รางวัล บางครั้งผมไม่รู้จักว่าเป็นใคร

ถึงกระนั้นผมยังถูกริบรางวัลพนักงานสอบสวนดีเด่นประจำปี พ.ศ.2534 ไปครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการให้รางวัล หลังจากการสอบแข่งขันความรู้ไปแล้ว ผมเป็นผู้ชนะได้รับรางวัลและมีการรายงานไปตามลำดับชั้นแล้ว กลับถูกผู้บังคับบัญชาสั่งริบรางวัลแล้วนำไปมอบให้คนอื่นแทน

สาเหตุแค่ลูกน้องผมไปจับพรรคพวกของผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

ในการแข่งขันโรงพักดีเด่นก็แข่งขันกันดุเดือดมาก

เมื่อการประเมินสิ้นสุดลง ผมได้รับรางวัลโรงพักดีเด่นอันดับที่ 1 ประจำปี พ.ศ.2546 และติดต่อกันเป็นปีที่ 2

แต่ภายหลังมีการตรวจสอบพบว่า ในพื้นที่ของผมมีการจับสถานบริการที่เปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงปรับตกและให้ อันดับที่ 3 แทน

เมื่อผมไปตรวจดูว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร จึงทราบว่า มีตำรวจจากส่วนกลาง มาพื้นที่ผม พบร้านอาหารแห่งหนึ่งมีกีต้าร์อยู่ในร้าน 1 ตัว จึงได้จับกุมในข้อหาเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าของร้านไม่อยากมีเรื่องกับเจ้าหน้าที่จึงยอมเสียค่าปรับไป 2,000 บาท และผู้บังคับบัญชา ตีความและมีความเห็นว่า มีสถานบริการผิดกฎหมายในพื้นที่ ผิดเงื่อนไขโรงพักดีเด่น จึงให้โรงพักเกาะสมุยเป็นโรงพักดีเด่นอันดับที่ 1 แทน

แต่ความมาปรากฏภายหลังว่าเมื่อปี พ.ศ.2548 มีตำรวจเกาะสมุยถูกยิงตายในผับที่มีขนาดใหญ่โตมาก ลงทุนหลายล้านบาท มีการจัดงานฉลองครบรอบ 3 ปีที่เปิดผับนี้ โดยตำรวจที่ถูกยิงตายนั้น ถูกยิงตายต่อหน้าเพื่อนตำรวจหลายคนที่ไปร่วมงานในครั้งนี้ แต่ไม่มีตำรวจคนไหนเข้าช่วย แล้วคนยิงก็หนีไปได้

ผับนี้เปิดเป็นผับเถื่อนผิดกฎหมายมานานถึง 3 ปีไม่มีการขออนุญาตให้ถูกต้อง จนมาเกิดเหตุตำรวจถูกยิงตาย

ซึ่งหลักฐานร้ายแรงโจ่งแจ้งมาก แต่ก็โกงรางวัลโรงพักดีเด่นกันได้ เขาก็ภูมิใจกับรางวัลจนเป็นปกติ

ทั้งหมดเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริงที่ผมได้พบด้วยตัวเอง พยายามสรุปให้สั้นกระชับเป็นข้อๆ และเท่าที่จะจดจำได้ แม้ในระหว่างทำงาน มีบางเหตุการณ์ผุดขึ้นมา หรือแวบขึ้นมาในความคิด ก็พยายามที่จะจดเอาไว้เพื่อกันหลงลืม ถึงแม้ในระหว่างนั้นจะทำได้ไม่สะดวกนักก็ตาม เป็นข้อจำกัดที่มี

แต่ผมก็มีความสุขมาก ที่ได้มีโอกาสมาเล่าเรื่องของผมในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ ทั้งดีใจ สุขใจ และยืนยันว่า จะเล่าแต่ความจริงเท่านั้น