เรื่องน่าสนใจ ของริง เกิร์ล (Ring Girl)

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

เรื่องน่าสนใจ

ของริง เกิร์ล (Ring Girl)

 

ในการแข่งขันชกมวยสากล คนที่สร้างสีสันบนเวทีชกคือ ริง เกิร์ล (Ring Girl) หรือสาวสวยเซ็กซี่ทำหน้าที่ชูป้ายบอกยกว่ากำลังจะขึ้นยกไหน ในช่วงเวลาที่นักมวยพักยก

ในการชกมวย ขาดสาวๆ ริง เกิร์ลไม่ได้ สาวริง เกิร์ลเริ่มมีการลงรูป พูดถึงอย่างเป็นทางการในปี 1965 ในนิตยสารเดอะ ริง (The Ring หรือสังเวียน) ซึ่งเป็นนิตยสารมวยในอเมริกาที่พิมพ์จำหน่ายตั้งแต่ปี 1922

ผ่านไป 102 ปี นิตยสาร The Ring ก็ยังมีอยู่ แต่กลายเป็นนิตยสารออนไลน์ ชื่อเว็บ ringtv.com ฉบับสุดท้ายที่พิมพ์เป็นเล่ม คือฉบับเดือนธันวาคม 2022

เจ้าของนิตยสารเดอะ ริงคนปัจจุบันคือ ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า อดีตแชมป์โลกที่ผันตัวมาเป็นโปรโมเตอร์มวย

 

ในปี 1965 นิตยสารเดอะ ริงได้ลงรูปสาวริง เกิร์ล ในการชกที่เมืองลาสเวกัส

จุดประสงค์ของการมีริง เกิร์ล ก็เพื่อสร้างสีสันและเรียกร้องความสนใจจากแฟนมวย และสาวริง เกิร์ลก็แต่งตัวเซ็กซี่เข้ากับภาพลักษณ์ที่หรูหรา เซ็กซี่ ฟู่ฟ่า ของเมืองลาสเวกัส

และนับจากนั้น ในการแข่งขันชกมวยสากลในอเมริกา และในประเทศต่างๆ แถบตะวันตก ริง เกิร์ลจึงกลายเป็นคนที่ขาดไม่ได้ในการแข่งขัน

 

ในปัจจุบัน นอกจากมวยสากลแล้ว การแข่งขันการต่อสู้ศิลปะป้องกันตัวหลายขนาน หรือมิกซ์ มาร์เชียล อาร์ตส์ (Mixed Martial Arts) ก็ยังมีริง เกิร์ลขึ้นเวทีชูป้ายบอกยกในทุกการแข่งขัน

ริง เกิร์ลในการแข่งขัน MMA หลายคน โด่งดัง รับงานเสริมเป็นนางแบบ และโชว์ตัวตามงานต่างๆ

ทำให้ริง เกิร์ลกลายเป็นอาชีพที่สาวๆ ใฝ่ฝันอยากเป็น มีการจัดการประกวดบนเวที แบบนางงามเป็นประจำ

 

ริง เกิร์ลของมวยกรง UFC ค่าตัว 1,000-5,000 ดอลลาร์ หรือ 36,000-180,000 บาทต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับความดัง และยังเป็นใบเบิกทางให้เข้าสู่วงการบันเทิง เป็นดารา นางแบบ

สำหรับริง เกิร์ลที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เป็นริง เกิร์ลของการแข่งขันมิกซ์ มาร์เชียล อาร์ตส์ UFC ชื่อ อาริอานนี่ เซเลสต์ (Arianny Celeste) วัย 38 ปี ลูกครึ่งฟิลิปปินส์กับเม็กซิกัน ที่เพิ่งรีไทร์เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว หลังจากเป็นริง เกิร์ลของ UFC มา 15 ปี

โดยเธอมีแฟนๆ ติดตามทาง Instagram 3 ล้านคน อาริอานนี่มีรายได้จากการเป็นพรีเซนเตอร์นางแบบ โชว์ตัวตามงานต่างๆ หลายร้อยล้านบาท

อาริอานนี่บอกว่า อาชีพริง เกิร์ลต้องรักษารูปร่างทรวดทรงให้ดูดีตลอดเวลา เธอเข้าฟิตเนสออกกำลังสัปดาห์ละ 4 ครั้ง

เคล็ดลับการเป็นริง เกิร์ลที่ดี อาริอานนี่แนะนำว่าเวลาชูป้ายยกที่ชก อย่ารีบเดิน ต้องยิ้มแย้มสดใส เริงร่า และสบตากับแฟนๆ ในสนาม

รายได้หลักจากการทำงานริง เกิร์ลไม่เยอะ แต่รายได้เสริมจากการเป็นริง เกิร์ล มหึมามหาศาลทีเดียว