To Be A Brave One : เธอผู้กล้าหาญ

มาดามหลูหลี[email protected]

To Be A Brave One ซีรีส์จีนเล่าเรื่องของอานอวี่ (เติ้งเจียเจีย) หญิงสาวผู้มีชีวิตราวกับเจ้าหญิง มีทุกสิ่งที่ปรารถนา อยู่ๆ วันหนึ่งเธอเหมือนนางฟ้าตกสวรรค์หรือหล่นจากปราสาท กลายเป็นคนไร้สิ้นทุกสิ่ง ซ้ำยังต้องติดคุกในความผิดที่เธอไม่ได้ก่อ

ทั้งอานอวี่และพ่อของเธอต้องติดคุกข้อหาอาชญากรรมทางการเงิน แต่โจวหยวน (หลิวเอิ้นโย่ว) ผู้สามีกลับได้ครอบครองธุรกิจทั้งหมดของครอบครัวอานอวี่ และยังเป็นผู้ดูแลลูกชายน่ารักวัย 2 ขวบ

4 ปีที่ต้องติดคุก อานอวี่ทำได้เพียงอดทนรอคอยเวลาแห่งอิสรภาพ หากยังเกิดเรื่องร้ายๆ ขึ้น พ่อของอานอวี่เสียชีวิตในคุก โดยเธอไม่มีโอกาสบอกลาเป็นครั้งสุดท้าย ชีวิตเสมือนสูญสิ้นทุกสิ่ง

ถ้าชีวิตต้องเจอเรื่องร้ายๆ เช่นนี้ จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร?

อานอวี่ที่ภายนอกดูเหมือนอ่อนด้อย แต่แท้จริงมีหัวใจกล้าหาญเข้มแข็ง พร้อมเผชิญหน้ากับความจริงและยอมรับได้ เธอกล้ากรอกประวัติตนเองในใบสมัครงานว่า “เคยติดคุก” และกล้าบอกกับจินไหลไหล (หลิวเอิ้นเจีย) เพื่อนซึ่งพบกันครั้งแรกและชวนให้เช่าบ้านอยู่ด้วยกัน

คนมีประวัติอย่างอานอวี่ เส้นทางจึงเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ในทุกก้าวเดินกลับมีคนดีๆ ยื่นมือมาช่วยเธอ เช่น จินไหลไหล และเจียงอวิ้น (เมแกน ฮวัง) เจ้าของบ้านที่ยินยอมให้เธออยู่

และเส้าโม่ลี (ดาร์เรน เฉิน/กวนหง) นักธุรกิจการเงิน ผู้มีฉายา “หมาจิ้งจอกแห่งวอลล์สตรีท” ซึ่งอานอวี่เคยให้ความช่วยเหลือจากการถูกรังแกในวัยเด็ก เส้าโม่ลีจดจำได้ไม่ลืม เขาเป็นเหมือนผู้พิทักษ์ ช่วยให้อานอวี่ได้เข้าทำงานที่บริษัทเงินทุนจั๋วเยว่ และอีกทุกเรื่องราว

เส้าโม่ลีเด็กกำพร้าที่มีพ่อแม่บุญธรรมรับเลี้ยง ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศได้รับโอกาสและการศึกษา กลับมาเมืองอวี๋ชิงหรือฉงชิ่ง (เมืองใหญ่มาก มีกระเช้าลอยฟ้าข้ามแม่น้ำแยงซี วิวสวย 360 องศา) อีกครั้ง ในฐานะซีอีโอคนใหม่ของจั๋วเยว่

แต่ใช่ว่าทุกคนจะดีกับอานอวี่ โจวหยวนอดีตสามีแม้จะรู้สึกผิดต่ออานอวี่ แต่ก็เพิกเฉยต่อการกระทำของหมี่เจีย (เฉินยาอัน) ภรรยาใหม่ ซึ่งเคยเป็นรักแรกของกัน หมี่เจียกีดกันไม่ให้อานอวี่ได้พบกับลูกชาย และยังคอยกลั่นแกล้งอานอวี่ทุกวิธีที่ทำได้ โดยอาศัยความร่วมมือจากคนในจั๋วเยว่

ที่จั๋วเยว่ อานอวี่ต้องทำงานพิสูจน์ความสามารถ แม้อาจถูกขัดขวางจากอุปสรรคต่างๆ แต่ก็ยังมีเพื่อนที่ดี และเส้าโม่ลีเป็นอัศวินคอยปกป้อง

To Be A Brave One ซีรีส์จีนสมัยใหม่ เสนอภาพการทำงานของบริษัทเงินทุน ซึ่งขายความเชื่อมั่นทางการเงินด้วยการระดมทุน เพื่อขายสินค้าทางการเงิน และกลโกงชนิดที่ทำให้คนดีๆ เข้าคุก แต่คนชั่วกลับลอยนวลโกงเอาบริษัทไปได้ แต่ไม่บอกรายละเอียดวิธีโกง คงกลัวเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

นักการเงินนักการธนาคารต้องมีภาพลักษณ์ ในบางครั้งจึงมองแต่คนที่แต่งตัวดี กับดูถูกคนทั่วไป หากอานอวี่มีจิตใจดี ความมีน้ำใจให้การช่วยเหลือผู้คนเพียงเล็กๆ น้อยๆ ได้ให้ผลตอบแทนที่อานอวี่ไม่คาดหวัง

อานอวี่เป็นผู้หญิงกล้าหาญใจถึงพึ่งได้ ในหลายๆ เรื่องที่เธอตัดสินใจ ทำให้คนรอบข้างคิดไม่ถึง ซึ่งส่วนใหญ่ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง

เติ้งเจียเจียแสดงเป็นอานอวี่ได้ดีงามถูกใจมาก ใบหน้าเธองดงามอ่อนโยน แต่งตัวสวยเท่เข้ากับบุคลิก และเครื่องประดับ เช่น ตุ้มหูดูสวยเก๋กู้ดแบบไม่ซ้ำ เป็นพี่สาวใจดีของเส้าโม่ลี ซึ่งไม่กล้ารับรักเส้าโม่ลี เพราะยังเข็ดขยาดกับความล้มเหลวในชีวิตคู่

ดาร์เรน เฉินเป็นเส้าโม่ลี น้องชายแสนดีที่แอบรักพี่สาว เป็นหนุ่มหล่อตาสวยแต่ดูผอมเกินไป ต้องไปฟิตให้เฟิร์มกว่านี้ ชอบบทบาทที่เขาแสดงเป็นนักสืบยุคโบราณในเรื่อง The Sleuth of Ming Dynasty (2020)

นอกจากคู่รักคู่หลักแล้ว ต้องมีคู่รองน่ารัก จินไหลไหลกับเย่ว์ข่าย (เฮ่อเจ๋อหยวน) เป็นผู้ช่วยนางเอกพระเอกที่เป็นคู่หูเข้ากันดี

หลิวเอิ้นเจียที่มักรับแต่บทรอง หรือตัวอิจฉา เรื่องนี้เด่นมาก น่ารักสดใสมองโลกแง่ดีเสมอ

หลิวเอิ้นโย่วตัวร้ายตัวรองตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์โบราณหรือสมัยใหม่ หากเรื่องนี้ได้ขยับสถานะเป็นอดีตสามีนางเอก และสร้างเรื่องเลวร้ายทุกอย่าง ด้วยมโนไปเองว่าชีวิตตัวเองที่โชคร้ายเพราะถูกคนอื่นกระทำ

บางครั้งการโทษคนอื่น ผลักภาระทางใจให้ผู้อื่น อาจทำให้ตัวเองรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจ… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]