Godzilla Aftershock : ก๊อดซิลล่าโตโฮจะสู้ไหวมั้ย

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

กราฟิกโนเวล Godzilla Aftershock เล่มนี้วางแผงปี 2019 เล่าเรื่องราวก่อนที่จะได้ดูหนัง Godzilla King of the Monsters ซึ่งออกฉายในปีเดียวกัน

ตอนที่ดูหนังจำได้ว่ามีบางประเด็นรู้สึกกระโดดๆ อยู่บ้าง ไม่รู้ อลัน โจนาห์ (รับบทโดยชาร์ลส์ ดานซ์) อดีตทหารรับจ้างที่คิดการใหญ่เปิดมอนสเตอร์เวิร์สเพื่อสะสางโลกใหม่คนนี้มาจากไหน แล้วก็เพราะอะไร ดร.เอ็มม่า รัสเซลล์ (รับบทโดยวีร่า ฟาร์มีกา) จึงเห็นดีเห็นงามไปกับเขาได้ในตอนท้าย

ครั้นได้อ่านหนังสือก็เพียงแค่พอเข้าใจได้ว่าทั้งสองเคยพบกันมาก่อนที่จะพบกันในหนังแล้ว เคยปะทะกันมาระดับหนึ่งซึ่งในหนังมิได้เสียเวลาฉายซ้ำอีก

อย่างไรก็ตาม หนังสือไม่ได้ให้เหตุผลที่กระจ่างพออยู่ดีว่าทำทหารรับจ้างคนหนึ่งถึงคิดใหญ่เพียงนั้นแล้วทำไมนักวิชาการอย่างเอ็มม่า รัสเซลล์ ถึงเอาด้วย จะว่าเพราะเพิ่งเสียลูกชายไปจากเหตุการณ์วัน G-day ในหนังก๊อดซิลล่า 2014 หรือเพิ่งหย่าร้างก็ไม่สมเหตุผล

ลองพยายามอ่านละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้เพราะเรารู้จักองค์กรโมนาร์คมากขึ้นแล้วจากซีรีส์เลกาซี่ที่เพิ่งจบไป จริงจังๆ

หนังสืออาฟเตอร์ช็อกนี้เริ่มต้นปี 2014 อลัน โจนาห์ กำลังถูกสอบสวนในฐานทัพสหรัฐ ที่เกาะกวม ทันใดนั้นเกิดรอยแยกจากแผ่นดินไหว มีสัตว์ยักษ์ขึ้นมาจากรอยแยกใต้น้ำทำลายเรือดำน้ำปรมาณูไปทันทีลำหนึ่ง ทันใดนั้นอีกทีก๊อดซิลล่าปรากฏตัว สัตว์ยักษ์ตบก๊อดซิลล่าไปหนึ่งทีแล้วมุดหายไปในรอยแยก

องค์กรโมนาร์กส่ง ดร.เอ็มม่า รัสเซลล์ มาตรวจความเสียหายที่เกาะกวม อิชิโร่ เซริซาว่า (รับบทโดยเคน วาตานาเบ้) ติดต่อมาว่าแผ่นดินไหวส่งแรงสะเทือนไปถึงคิวชู รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการตัวรัสเซลล์ด้วยเหตุอ่อนไหวสูงสุดที่นั่นทันที

ที่ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งหนึ่งไม่เพียงมีรอยแยกแต่เกิดโพรงกว้างลึกไม่เห็นก้นขนาดใหญ่ ตอนที่หนังสือวางแผงเรารู้จากหนังแล้วว่านี่คือทางเชื่อมต่อของมอนสเตอร์เวิร์สขึ้นมาสู่โลก

นักบวชพาเอ็มม่าและทีมไปดูภาพเขียนโบราณเล่าเรื่องปลายักษ์จินชิน-นะมะสุที่เป็นสาเหตุของแผ่นดินไหว กับเครือญาติร้ายกาจของมันจินชิน-มุชิที่ปรากฏในรูปมังกรผสมแมลงปีกแข็งออกอาละวาดทำร้ายผู้คน ยังมีสัตว์ยักษ์อีกตัวหนึ่งคอยขับไล่มันไป

รูปจารึกที่เห็นละม้ายคล้ายคลึงก๊อดซิลล่า

หนังสืออาฟเตอรช็อกนี้มีตัวละครมากหน้าหลายตา ที่เราได้เห็นในหนังคือ มาร์กกับแมดดี้ สามีที่เลิกกันกับเอ็มม่าและลูกสาววัยรุ่นที่เริ่มแคลงใจพฤติกรรมของแม่

นอกจากนี้ ยังมี ดร.วิเวียน แกรห์ม มือขวาของเซริซาว่าที่จะคอยช่วยเหลือเอ็มม่ากับเซริซาว่าด้านข้อมูลอย่างยอดเยี่ยมเช่นเคย

ตัวละครใหม่คนหนึ่งชื่อทาร์คานมาจากหน่วยปฏิบัติการป้องกันภัยของโมนาร์กถูกส่งมาคุ้มครองเอ็มม่า

ทาร์คานคุ้มกันเอ็มม่าลงไปในโพรงนั้นแล้วพบกับสัตว์ร้ายจินชิน-มุชิกับตา

เอ็มม่าเดินหน้าเข้าหาแต่ทาร์คานลากเธอกลับ สะท้อนถึงสภาพจิตที่อาจจะไม่ปกติของเอ็มม่าเป็นครั้งแรก เธอไม่คิดถึงอะไรหรือใครนอกจากงาน

ทาร์คานแจ้งว่ามีสัญญาณอลัน โจนาห์ ปรากฏตัวที่ไซบีเรีย เป็นเวลาเดียวกับมีสัตว์ยักษ์ทำลายเรือดำน้ำปรมาณูรัสเซียที่ทะเลบาเรนต์ พวกเขาพบโพรงใหญ่อีกโพรงและเผชิญจินชิน-มุชิอีกครั้ง ครั้งนี้โมนาร์กสามารถรวบตัวอลัน โจนาห์ ซึ่งพยายามจะลักพาตัวเอ็มม่าเอาไว้ได้

มุโตะไพรม์โจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฝรั่งเศสอีก ดร.ไอลีน เฉิน (ในหนังรับบทโดยจางซิยี่) เธอพูดถึงโลกโบราณที่ครั้งหนึ่งสัตว์ยักษ์และคนอยู่ด้วยกันได้ ในขณะเดียวกันเอ็มม่าก็พบว่ามุโตะไพรม์กำลังพยายามจะสืบพันธุ์ด้วยการฝังตัวอ่อนไว้ในร่างก๊อดซิลล่า

นั่นนำไปสู่การตีความปริศนาที่เห็นในจารึกโบราณอีกชุดที่ขุดพบใหม่กลางแปซิฟิก หรือจินชิน-มุชิคือมุโตะไพรม์

เป็นหนังสือการ์ตูนที่ออกจะมีรายละเอียดมากกว่าทุกเล่มและน่าจะมากกว่าที่เห็นในหนังทุกเรื่อง

ขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของโมนาร์กมากที่สุด

เป็นองค์กรลึกลับที่มีนักวิทยาศาสตร์มากฝีมือจำนวนมากและหน่วยปฏิบัติการภาคสนามที่เยี่ยมยอดสามารถทำงานข้ามชาติไร้ร่องรอยได้เสมอๆ

ข่าวสารที่ได้จากหนังสือคล้ายๆกับที่ได้จากซีรีส์เลกาซี่ กล่าวคือ ในระยะเริ่มก่อตั้งองค์กรจนถึงวันนี้ เราไม่อาจจะแน่ใจได้ว่าองค์กรจะเอาอะไรกันแน่ พูดง่ายๆ ว่าปิดตายมอนสเตอร์เวิร์สหรือเปิดยุคใหม่ที่สัตว์ยักษ์สามารถอยู่ร่วมกันกับมนุษย์

เอ็มม่าช่วยโลกและก๊อดซิลล่าไว้ได้ในตอนท้ายและก๊อดซิลล่าก็กำราบมุโตะไพรม์ได้อีกครั้งหนึ่ง แต่ความยากลำบากที่เอ็มม่าเผชิญดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงเธอไปบ้างแล้ว

แม้ว่าวันนี้จะสนุกสนานกับก๊อดซิลล่าและคองของฝรั่งมาก เห็นความตั้งใจและโครงเรื่องที่วางรากฐานแข็งแรงมากขึ้นทุกทีชวนให้อดเป็นห่วงก๊อดซิลล่าน่ารักของโตโฮมิได้ แม้ว่าชินก๊อดซิลล่าและก๊อดซิลล่าไมนัสวันจะทำได้ดีเกินคาดแต่ก็ยังอดเป็นห่วงมิได้อยู่ดี

บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าก๊อดซิลล่าโตโฮจะปิดตายมอนสเตอร์เวิร์สอย่างไรดี หรือก๊อดซิลล่าสองสัญชาติต้องหาทางอยู่ด้วยกันในอนาคต เหมือนที่ไททันหรือไคจูจะต้องหาทางอยู่ร่วมกับคนต่อไป

หนังสืออาฟเตอร์ช็อกนี้เขียนโดย Arvid Nelson ผู้เขียน Skull Island : The Birth of Kong วาดภาพโดย Drew Johnson ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังสือที่วางฐานไว้ให้ตีความได้อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของโมนาร์กหรือวงจรชีวิตของมุโตะไพรม์ซึ่งน่าจะเป็นต้นกำเนิดของมุโตะสองตัวที่เราเห็นในก๊อดซิลล่า 2014 ยิ่งไปกว่านั้นยังมีเรื่องราวของสัตว์โบราณอย่าง Dagon บนแผ่นจารึกที่ยังเป็นปริศนาอยู่

ตอนที่เริ่มต้นเขียนการ์ตูนที่รักให้มติชนสุดสัปดาห์เมื่อประมาณ พ.ศ.2540 สารภาพว่าไม่เคยคิดเลยว่าการ์ตูนญี่ปุ่นหรือหนังไซไฟแฟรนไชส์ต่างๆ จะสร้างจักรวาลของตนเองออกไปได้เรื่อยๆ ไม่สิ้นสุดและจะไม่มีเรื่องใดจบในช่วงชีวิตของผู้เขียนเป็นแน่ •

 

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์