เดวิด เบ๊กแฮม กับชีวิตหลังรีไทร์

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

เดวิด เบ๊กแฮม

กับชีวิตหลังรีไทร์

 

เดวิด เบ๊กแฮม เพิ่งเดินทางมาเมืองไทยเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อเปิดตัวรองเท้า Adidas รุ่น Predator 24 ที่เซ็นทรัลเวิลด์ มีแฟนๆ ชาวไทยมาต้อนรับแน่นขนัด

ในวัย 48 ปี เบ๊กแฮมยังมีแฟนๆ และมูลค่าทางการตลาดมหาศาล

เบ๊กแฮมอำลาการเป็นนักเตะอาชีพ หลังจากฤดูกาลแข่งขันกับทีมปารีส แซง แชร์กแมงก์ เมื่อปี 2013 ในวัย 38 ปี

ตอนนั้นเบ๊กแฮมประกาศการรีไทร์ผ่านการให้สัมภาษณ์พิเศษทางช่อง SkySports โดยผู้สัมภาษณ์คือ แกรี่ เนวิลล์ อดีตเพื่อนร่วมทีมแมนฯ ยู

การสัมภาษณ์กินเวลา 4 นาทีเศษๆ เปิดใจถึงเหตุผลที่ตัดสินอำลาอาชีพนักเตะอาชีพ หลังจากฉลองวันเกิดครบรอบ 38 ปี เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2013

 

แกรี่ เนวิลล์ ถามเบ๊กแฮมว่า “ช่วงจังหวะไหนที่ทำให้ได้คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องรีไทร์?”

เบ๊กแฮมหัวเราะแล้วตอบว่า น่าจะเป็นตอนที่เมสซี่วิ่งแซงเขา

แต่หากจะพูดจริงๆ เบ๊กแฮมตอบว่า การที่เขาได้เล่นกับทีมแอลเอ แกแล็กซี่ ในอเมริกาเมื่อฤดูกาล 2012 และได้แชมป์ลีก และพอปี 2013 มาเล่นให้กับทีมปารีส แซง แชร์กแมงก์ ประเทศฝรั่งเศส ก็ได้แชมป์อีก เขาเห็นว่าน่าจะเป็นจังหวะการอำลาชีวิตนักฟุตบอลอาชีพที่สวยงาม

เบ๊กแฮมบอกว่า เป็นความฝันของนักเตะทุกคนที่จะอำลาอาชีพนักเตะในจุดสูงสุดของชีวิต หรืออำลาตอนได้แชมป์ ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก และนับว่าตัวเขาโชคดีมาก

ตอนที่อำลาทีมแมนฯ ยู เขาก็ได้แชมป์ ตอนอำลาเรียล มาดริด เขาก็ได้แชมป์ลีก

ตอนอำลาแอลเอ แกแลกซี่ก็ได้แชมป์สองปีซ้อน การอำลาในฐานะแชมเปี้ยนถือเป็นเวลาที่เหมาะสม เบ๊กแฮมเป็นนักเตะอังกฤษเพียงคนเดียวที่คว้าแชมป์ลีกใน 4 ประเทศ

 

เบ๊กแฮมกล่าวว่า การตัดสินใจรีไทร์เป็นการตัดสินใจที่ยาก เพราะยังรู้สึกว่าตัวเองยังลงแข่งได้อยู่ในระดับท็อป ซึ่งช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาก่อนรีไทร์ ก็รู้สึกว่าตัวเองเล่นได้ดี แต่ลึกๆ แล้วก็บอกตัวเองอยู่เสมอว่า หากจะอำลาชีวิตนักเตะอาชีพ ก็ต้องการอำลาตอนที่ยังอยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพ (“I want to go out at the top.”)

แกรี่ เนวิลล์ ถามว่า “ตลอดช่วงเวลานักฟุตบอลอาชีพที่ยาวนาน 22 ปี และความสำเร็จต่างๆ มากมาย อยากจะให้คนจดจำชื่อของเดวิด เบ๊กแฮม ว่าอย่างไร?”

เบ๊กแฮมตอบว่า อยากให้คนจดจำเขาว่าเป็นนักฟุตบอลที่มุ่งมั่นตั้งใจ ทุ่มเทสุดชีวิตทุกครั้งที่ลงสนาม

ที่ผ่านมา หลายคนไม่ได้มองชีวิตนักเตะของเขา แต่สนใจกับชีวิตส่วนตัว ซึ่งที่สุดแล้วตัวเขาคือนักฟุตบอลที่ลงเล่นให้กับคลับดังๆ ของโลก ลงเล่นกับยอดนักเตะระดับโลก ยอดผู้จัดการทีมระดับโลก และประสบความสำเร็จแทบทุกสิ่งในฟุตบอล

เขาภูมิใจผลงานการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขาที่ลงแข่งให้กับสหราชอาณาจักร 115 ครั้ง ได้ตำแหน่งรอง World Player of the Year สองครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาภูมิใจมาก

สิ่งที่เขาภูมิใจที่สุดในชีวิตคือการได้เป็นกัปตันทีมสหราชอาณาจักร เป็นตัวแทนของแฟนๆ ทุกคนที่รักชาติ

 

สําหรับอนาคตหลังจากการรีไทร์นั้น เบ๊กแฮมบอกว่าไม่มีสิ่งไหนที่จะมาแทนที่การเล่นฟุตบอลได้ แต่จากนี้ไปชีวิตจะมีประสบการณ์ตื่นเต้นใหม่ๆ รออยู่

ผู้เชี่ยวชาญในวงการธุรกิจเชื่อว่าหลังจากออกจากวงการลูกหนัง เบ๊กแฮมซึ่งชื่อชั้นเป็นแบรนด์ใหญ่ระดับโลกจะทำเงินได้ถึง 300 ล้านปอนด์ ประมาณ 13,400 ล้านบาท จากเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้าต่างๆ

คำกล่าวของฝรั่งที่ว่า “ชีวิตเริ่มต้นเมื่ออายุ 40” เป็นคำกล่าวที่ใช้ได้ดีที่สุดกับเดวิด เบ๊กแฮม