My Sassy Princess : องค์หญิงตัวร้ายกับนายองครักษ์

มาดามหลูหลี[email protected]

ซีรีส์จีนยุคใหม่สร้างสรรค์งานออกมามากมายหลากหลายแนว เพราะมีทั้งเงินทุนหนาและนักแสดงหล่อๆ สวย ๆจำนวนมากให้เลือกได้ตรงตามบท ทั้งยังมีให้เลือกดูทั้งแบบซีรีส์ยาวกว่า 40-100 ตอน หรือแบบซีรีส์สั้น 20-24 ตอน

ซีรีส์สั้นบางเรื่องเหมือนสร้างขึ้นเพื่อโปรโมตนักแสดงใหม่ มีทั้งสนุกและไม่สนุก หากบางเรื่องก็ดีเกินคาด เช่นเรื่อง My Sassy Princess (2022) ซึ่งมีนักแสดงแม่เหล็กหยวนปิงเหยียน นางเอกจาก “หอสดับหิมะ – Listening Snow Tower” และพระเอกมาดดีเจิ้งเย่เฉิง จาก Love of Thousand Years (2020)

My Sassy Princess ซีรีส์จีนโบราณเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ต้าเว่ย แม้บ้านเมืองจะไร้ศึกสงคราม หากยังคงมีความวุ่นวาย ในราชสำนักมีขุนนางฉ้อฉลและละโมบ ฮ่องเต้ชราทรงประชวรต้องให้องค์รัชทายาทว่าราชการแทน

หยวนปิงเหยียนเป็นหลิวหลิง ธิดาของกว่างผิงอ๋อง (ไห่อี้เทียน) เพราะบิดาเป็นพระอนุชาฝาแฝดของฮ่องเต้ หลิวหลิงจึงเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น “องค์หญิงฉางเล่อ”

ท่านหญิงฉางเล่อผู้เลอโฉมและสูงส่ง น่าจะมีชีวิตที่ดีสุขสบาย แต่ความจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น บิดาผู้มักใหญ่อยากมีอำนาจเหนือผู้คน จึงแต่งงานใหม่กับลู่เฉียน(โจวเม่ยอี้) ลูกสาวของตระกูลลู่ ด้วยหวังการสนับสนุนจากตระกูลลู่

เมื่อมารดาของท่านหญิงเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ลู่เฉียนแม่เลี้ยงก็ทำตัวร้ายกาจกับลูกเลี้ยง อันไม่ต่างจากแม่เลี้ยงใจร้ายทั่วไป

โชคดีที่ติงเป่ยโหว (เย่ว์เหยาหลี่) ท่านตาของท่านหญิง คอยปกป้องดูแลนางตั้งแต่เด็ก แม้เป็นถึงท่านหญิงแต่นางก็ไม่เหมือนสตรีทั่วไปในยุคนั้น นางทำในสิ่งที่ตนเองคิดว่าถูกต้อง อันไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น กล้าพูดกล้าทำตามความคิดความต้องการของตนเอง โดยไม่สนใจคำพูดนินทาว่าร้ายทั่วทั้งเมืองหลวง ว่านางเป็นหญิงร้ายกาจแห่งเมืองเย่จิง

ในวันเกิดที่น่าจะเป็นวันดีๆ กลับมีเรื่องไม่สบอารมณ์ ท่านหญิงจึงไปเที่ยวหอชายโลม หรือหอน้ำชาที่มีชายหนุ่มคอยบริการ และได้พบกับเสิ่นเยี่ยน (เจิ้งเย่เฉิง) องครักษ์กิเลนทองผู้มีฉายา “ยมทูตหน้าตาย”

ท่านหญิงหลิวหลิงตกหลุมรักเสิ่นเยี่ยนทันที หากสตรีในยุคนั้นต้องสงวนท่าที แต่ไม่ใช่ท่านหญิง นางบอกว่า ให้ผู้หญิงคนอื่นขี้อายสงวนท่าทีไป แต่นางขอเป็นสตรีไร้ยางอาย และเริ่มรุกบุรุษ ตามจีบองครักษ์เสิ่นเยี่ยน ในทุกวิธีที่นางทำได้

ทั้งเล่ห์กลและมารยาสตรีกว่าพันเล่มเกวียน

ท่านหญิงถือโอกาสร่วมเดินทางกับเสิ่นเยี่ยน จากเจียงโจวไปเมืองหลวง เสิ่นเยี่ยนจับผู้ร้ายกลับเมืองหลวง ที่ยินยอมให้ท่านหญิงร่วมทาง เพราะป้ายตำแหน่งประจำตัวถูกท่านหญิงแอบเอาไป

ตลอดทางจากเจียงโจวไปเย่จิง ทั้งคู่ต่างได้เรียนรู้และมองเห็นการกระทำของกัน เป็นเส้นทางเดินที่ยากลำบาก แต่ก็พบความสนุกและรอยยิ้มจากยมทูตหน้าตาย ที่ค่อยๆ เปิดใจ

ซีรีส์มีเส้นเรื่องสนุกและทำได้ซับซ้อน การแย่งชิงบัลลังก์มังกรที่ต้องอาศัยกองกำลังทหารและทรัพยากร จึงต้องปล้นเงินจากท้องพระคลัง และนำไปซ่อนเพื่อรอจังหวะโอกาสก่อการได้นำออกมาใช้

หากขั้นตอนการขโมยและซ่อนเงินราวกับซ่อนสมบัติ มีลายแทงขุมทรัพย์ รวมทั้งการวางแผนและหาสถานที่ซ่อนเงิน

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลองครักษ์หน้าตายต้องตามสืบหาให้พบ

My Sassy Princess นอกจากเรื่องราวของท่านหญิงกับองครักษ์เสิ่นเยี่ยนแล้ว ยังมีสวี่ซื่อจิ่น (จางเยว่) เพื่อนรักแต่วัยเด็ก เป็นขุนนางหญิงรับใช้ใกล้ชิดองค์รัชทายาท ถูกหาว่าเป็นลูกคนขายชาติ เพราะบิดามารดาถูกใส่ร้าย จนต้องถอนหมั้นกับเสิ่นอวี่ (หมี่เร่อ) พี่ชายเสิ่นเยี่ยน เป็นคู่รักน่ารักคู่รองที่แอบเชียร์ให้สมหวัง

หมี่เร่อนักแสดงเกรดเอ สูงหล่อหน้าเข้ม แต่ยังไม่ได้เป็นพระเอกเต็มตัว เป็นพระรองหลายเรื่อง ขออย่าให้เป็นพระรองตลอดกาล เรื่องนี้บทเด่นดีมาก เป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนใต้ สืบข่าวรู้ความเคลื่อนไหว แม้แต่องค์รัชทายาทยังรู้ว่าเสวยอาหารอะไร ชอบฉากช่วยหญิงงามจากคุกมีท่วงท่าสง่างามมาก

My Sassy Princess ซีรีส์จำนวน 22 อีพี สนุกเกินความคาดหวัง เพลงไพเราะทุกเพลง นางเอกสวยพระเอกหล่อ เส้นเรื่องดีงาม เป็นองค์หญิงที่อยู่เหนือกฎเกณฑ์ทุกอย่างของราชสำนัก

หากนางก็ยังคงมีความเป็นผู้หญิงคือต้องการความรัก อยากมีครอบครัวอบอุ่น รักเดียวใจเดียวและจูงมือเดินไปด้วยกันจนแก่เฒ่า ไม่แยกจากกัน… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]