Godzilla Awakening : ก่อนจะถึง G-Day

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ลําพังหนังโรง Godzilla 2014 กับ Godzilla : King of the Monsters 2019 ก็ชวนให้ต่อไม่ติดในบางประเด็นอยู่แล้ว

ตอนนี้ยังมีซีรีส์ Monarch : Legacy of Monsters ออกมาเพิ่มเติมความสมบูรณ์และสร้างความงงงันในบางประเด็นเพิ่มเข้าไปอีก

ก๊อดซิลล่าฮอลลีวู้ดมารอบนี้พร้อมฐานกำลังแน่นหนาสามารถเรียกคนดูทั่วโลกสำเร็จ ได้รับคำชื่นชมจากแฟนดั้งเดิมของก๊อดซิลล่าโตโฮไม่น้อย สร้างตัวละครอย่างองค์กรโมนาร์ค จักรวาลสัตว์ประหลาดอย่างมอนสเตอร์เวิร์ส และปลุกดาราคู่บุญอย่างคิงคองขึ้นมาเทียบเคียง ดีซีคอมิกส์พาก๊อดซิลล่าไปพบเจแอลเอ (JLA Justice League of America) และซูเปอร์แมน หนังโรงยังจะมีตอนที่สี่ ส่วนซีรีส์ที่จบไปแล้วก็น่าจะมีฤดูกาลที่สอง

ไม่ทำวิจัยไม่ได้แล้ว

วันนี้กลับมาชวนอ่านกราฟิกโนเวล Godzilla Awakening ของลีเจนดารี่ซึ่งออกวางจำหน่ายก่อนหน้าที่หนังก๊อดซิลล่า 2014 จะออกฉายไม่นาน ถือเป็นการอุ่นเครื่องและโหมโรงก่อนหนังฉายจริง

ตอนนั้นก็ยังไม่มีใครรู้ว่าหนังจะอยู่หรือจะไปเพราะเป็นตอนปฐมฤกษ์

ตัวหนังสือโฆษณาว่าเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดก่อนเหตุการณ์ในหนัง เขียนเรื่องโดยแม็กซ์ บอเรนสไตน์ ผู้เขียนบทหนังก๊อดซิลล่า 2014 และได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้างมอนสเตอร์เวิร์ส

ปีนั้นผมซื้อหนังสือมาอ่านก่อนดูหนังตามคำแนะนำพบว่าไม่ได้ประโยชน์อะไรเท่าไร ตัวหนังดีมีความสมบูรณ์ในตัวเองอยู่แล้ว

ฉากเปิดเรื่องที่แซนดรา โบรดี้ (รับบทโดยจูเลียต บินอช) ตายจากอุบัติเหตุโรงไฟฟ้าปรมาณูส่งผลกระทบต่อสามีโจ โบรดี้ (รับบทโดยไบรอัน แครนสตัน) มีเหตุมีผลรองรับในตัวอยู่แล้ว แต่พอดูหนังแล้วกลับมาอ่านการ์ตูนใหม่จึงเข้าใจบางเรื่องมากขึ้น

การกลับมาอ่านอเวคเคนนิ่งนี้อีกครั้งช่วยได้มาก แม้จะมีบางจุดที่ขัดแย้งกับตัวหนังแต่ทางผู้สร้างว่าไม่เป็นไร อะไรที่อ้างไว้ในอเวคเคนนิ่งถือว่าถูกต้องแล้ว แล้วจะค่อยๆ เปิดเผยอีกทีว่าโมนาร์คซ่อนข้อมูลหรือปล่อยข้อมูลลวงอะไรอีกบ้าง

นั่น เอาเข้าไป โกงนี่หว่า

หนังสือการ์ตูนเปิดฉากด้วยเซริซาว่าผู้พ่อเล่าให้ลูกชายยังหนุ่ม อิชิโร เซริซาว่า ฟังว่าชีวิตของพ่อพบอะไรมาบ้าง อิชิโร เซริซาว่า (ในหนังรับบทโดยเคน วาตานาเบ) คือเจ้าหน้าที่อาวุโสของโมนาร์ค

เรื่องเริ่มตั้งแต่ตัวพ่อเองพบสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งบินผ่านน่านฟ้าไปหลังเหตุทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าเมื่อปี 1945 ที่เขาไม่เห็นแต่นักอ่านเห็นคือก๊อดซิลล่าโผลขึ้นเหนือน้ำเฉพาะลูกตามองตามสัตว์ยักษ์ตัวนั้นอยู่ด้วย

เรื่องก๊อดซิลล่าปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปีไหนกันแน่เป็นที่ถกเถียงกันมาตลอด น่าจะเป็นเพราะคำถามกำกวมว่าก๊อดซิลล่าเผยตัวครั้งแรกแก่ใคร แก่ตัวละครในหนังหรือแก่นักดูหนัง แก่ตัวละครในหนังสือหรือแก่นักอ่านหนังสือ

สัตว์ยักษ์รูปร่างดูยากบินได้ที่ก๊อดซิลล่ามองอยู่นั้นชื่อชิโนมูระ เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีชิโนมูระในหนัง หนังมิได้พูดถึงชิโนมูระแต่พูดถึงไคจูอีกตัวที่ชื่อมุโตะ (MUTO Massive Unidentified Terrestrial Organism) อันที่จริงมีมุโตะสองตัว

ปีถัดมาหลังจากญี่ปุ่นแพ้สงคราม เซริซาว่าไปประจำเรือลาดตระเวนลำหนึ่ง พวกเขาได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรืออเมริกันที่อยู่บนบกห่างจากชายฝั่งไปหลายไมล์ เซริซาว่าและพวกถูกชิโนมูระโจมตีเป็นทหารอเมริกันชื่อ ชอว์ ช่วยชีวิตเขาออกมาได้และชักชวนเขาเข้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

นักอ่านจะเห็นก๊อดซิลล่ายืนดูชิโนมูระบินจากไปอีกครั้ง

หลังจากเหตุการณ์นั้น ทั้งเซริซาว่าและชอว์เป็นเพื่อนกัน หนังสือทั้งเล่มไม่มีการเอ่ยถึงชื่อแรกของชอว์เลยอย่างน่าแปลกใจ กว่าที่สาวกก๊อดซิลล่าจะพบพ่อลูกตระกูลชอว์อีกทีและรู้ชื่อแรกในซีรีส์เลกาซี่ก็เป็นปี 2023 เข้าไปแล้ว

ชอว์ชวนเซริซาว่าเข้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ตั้งโดยนายพลแม็กอาเธอร์ แม็กอาเธอร์ในหนังสือนี้เองที่ใช้คำว่ามุโตะ และเรียกหน่วยพิเศษนี้ว่าโมนาร์ค หากใครดูซีรีส์เลกาซี่จะพบว่าบิล แรนด้า (รับบทโดยจอห์น กู๊ดแมน) เป็นคนพูดว่าประธานาธิบดีทรูแมนเป็นผู้ก่อตั้งองค์กรโมนาร์ค เป็นอีกเรื่องที่รอทำความกระจ่าง ไม่นับว่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตระกูลเซริซาว่าและตระกูลชอว์ก็ถูกทิ้งไปเลยในซีรีส์เลกาซี่

โมนาร์ครายงานการพบชิโนมูระจากที่ต่างๆ แต่ไม่มีรายงานเรื่องก๊อดซิลล่าอย่างเป็นทางการ มีแต่เซริซาว่าที่ใส่ใจและได้รับคำบอกเล่าจากชนพื้นเมืองว่ามีสัตว์ยักษ์อีกตัวหนึ่งชื่อโกจิระที่ไล่ตามชิโนมูระอยู่เสมอมาตั้งแต่โบราณ

เขาร้องขอชอว์ให้อนุมัติเรือดำน้ำปรมาณูนอติลุสออกตามหาก๊อดซิลล่าแต่คว้าน้ำเหลว

นักวิทยาศาสตร์ของโมนาร์คทดลองกระตุ้นเซลล์ของชิโนมูระที่เก็บมาได้ คืนนั้นชิโนมูระตัวเต็มวัยทลายห้องปฏิบัติการบินหนีไป เซริซาว่าเชื่อว่าตอนนี้มีชิโนมูระสองตัวข้างนอกนั้นและก๊อดซิลล่าคือผู้ล่า

มีทฤษฎีว่าก๊อดซิลล่าไล่ล่าชิโนมูระมาตั้งแต่บรรพกาลในวันเวลาที่ดาวเคราะห์โลกยังมีรังสีปรมาณูปกคลุมอยู่

ดาวเคราะห์น้อยที่ชนโลกคืนสมดุลใหม่ให้แก่โลกทำให้สัตว์ยักษ์เหล่านี้หายไปนับแต่นั้น จนกระทั่งการทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิม่าปลุกพวกมันขึ้นมาอีก

แล้วเหตุการณ์ก๊อดซิลล่าสู้กับชิโนมูระก็เกิดขึ้น ก๊อดซิลล่าพ่นรังสีมหากาฬฆ่าไปตัวหนึ่ง อีกตัวหนึ่งบินหนีไปทางเกาะปะการังบิกินี่อะทอลนำไปสู่การตัดสินใจของแม็กอาเธอร์สั่งยิงระเบิดปรมาณู

เซริซาว่าพยายามยับยั้งโดยอธิบายต่อแม็กอาเธอร์เป็นส่วนตัวว่าเราไม่ควรฆ่าก๊อดซิลล่า ปล่อยมันทำหน้าที่ของตัวให้เสร็จคือฆ่าชิโนมูระแล้วมันจะกลับไปที่มั่นของมันเอง

แต่ไม่มีใครฟังเขา

ฉากการทดลองระเบิดปรมาณูที่เกาะปะการังบิกินี่บังหน้าการสังหารก๊อดซิลล่าจะมีปรากฏในซีรีส์เลกาซี่โดยมีตัวเอกสามคนรวมทั้งชอว์ยืนดูอยู่ด้วย แต่ไม่ปรากฏเซริซาว่าแต่อย่างใด หนังสือการ์ตูนจบลงเมื่อเซริซาว่าผู้พ่อมอบข้อมูลทั้งหมดที่เขามีให้แก่อิชิโร่แล้วตายจากไป

ด้วยเหตุที่แผนทำหนังกับการทำกราฟิกโนเวลไม่ไปด้วยกันตั้งแต่แรก อีกทั้งกว่าซีรีส์เลกาซี่จะมาถึงก็อีกสิบปีให้หลัง ระหว่างนั้นแม้จะมีข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรลับโมนาร์คและมอนสเตอร์เวิร์สมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อะไรที่เผยแพร่ไปแล้วก็มีข้อมูลขัดแย้งกันเป็นระยะๆ

เรื่องเหล่านี้จะค่อยๆ ถูกเพิ่มเติมหรือแก้ไขในกราฟิกโนเวลเล่มถัดๆ มา

เล่มต่อไป Godzilla Aftershock •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์