When I Fly Towards You : เมื่อรักนำทางไปหาเธอ

มาดามหลูหลี[email protected]

When I Fly Towards You (2023) ซีรีส์จีนสร้างจากนิยาย “She’s a Little Crazy” ของนักเขียนจูอี๋ ผู้เขียน Hidden Love อันโด่งดัง ร่วมกับผู้กำกับฯ เหมาซูเต๋อ เล่าเรื่องของชีวิตวัยรุ่นกับความรักในวัยเรียนวัยว้าวุ่น ที่ชีวิตมีแต่เรื่องสนุกมีสีสันราวกับสายรุ้ง

จางเหมี่ยวอี๋เป็นซูไจ้ไจ้ เมื่อเธอเข้าเรียนมัธยมปลายได้พบกับจางลู่ร่าง (โจวอี้หราน) ซึ่งเข้าใจผิดคิดว่าชื่อกู้หราน (เปียนเทียนหยาง) เพื่อนของจางลู่ร่าง ซูไจ้ไจ้ได้ชอบจางลู่ร่างทันทีและตัดสินใจตามจีบหนุ่มจางลู่ร่าง

ความซุกซนของซูไจ้ไจ้ ทำให้นางปล่อยไก่แทบทั้งเล้า เพียงแค่ไม่กี่วันที่ได้รู้จักจางลู่ร่าง แต่นางก็แถไปได้เรื่อยๆ เมื่อจางลู่ร่างถามอะไรนางตอบได้ทันทีและเป็นคำตอบอันดีงามจนจางลู่ร่างต้องแอบอมยิ้ม

ความรักใสๆ ของซูไจ้ไจ้ คิดอะไรก็พูดตรงๆ อย่างที่คิด ดูน่ารักขำๆ แถมมีเจียงเจียง (เจียงจื่อหนาน) เพื่อนรักเป็นคู่หู คอยสนับสนุนทำตามที่ไจ้ไจ้บอก ยิ่งดูตลกมากขึ้น

จางลู่ร่างเด็กหนุ่มผู้เงียบขรึม เสมือนใช้ความเงียบเป็นเกราะกำบังตัว เพราะมีความเก็บกดจากความคาดหวังของแม่ ที่มักเปรียบเทียบเขากับจางลู่หลีน้องชายซึ่งเรียนเก่งมากกว่า แม้ว่าจางลู่ร่างจะเรียนดี แต่กลับอ่อนวิชาภาษาอังกฤษ

ต่างจากซูไจ้ไจ้ผู้เก่งวิชาภาษาอังกฤษ แต่อ่อนทุกวิชา อาจารย์จึงให้สองคนช่วยกันติวในวิชาที่อีกฝ่ายอ่อนด้อยกว่า ซูไจ้ไจ้ติวภาษาอังกฤษให้จางลู่ร่าง และจางลู่ร่างติววิชาฟิสิกส์ให้ซูไจ้ไจ้

กิจกรรมการเรียนนี้ทำให้ทั้งสองใกล้ชิดกัน ซูไจ้ไจ้เลิกขี่จักรยานมาโรงเรียน เปลี่ยนเป็นขึ้นรถเมล์แทน เพราะจะได้ไปกลับพร้อมจางลู่ร่าง รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ เช่น เข้าค่ายทหาร กีฬาสี ชมรมการแสดง และจางลู่ร่างก็ยอมรับซูไจ้ไจ้ให้ตามติดไปไหนไปกันเหมือนเป็นเงาของกันและกัน

ซูไจ้ไจ้ได้ค่อยๆ เปิดเกราะกำบังของจางลู่ร่าง ให้เขามีความกล้าความมั่นใจมากขึ้น และเริ่มมีรอยยิ้มมากขึ้น

ซูไจ้ไจ้เป็นเด็กสาวผู้มองโลกดีงาม ไม่ใช่แค่มองบวก นางมองโลกแบบคูณสิบ ความคิดกับคำพูดทำให้คนข้างตัวสบายใจ แม้จะมีความคิดแปลกๆ บ้าง เพราะเป็นช่วงวัยรุ่นวัยสนุกมองโลกสดใส

อาจเกิดจากพื้นฐานครอบครัวอันอบอุ่นของซูไจ้ไจ้ ที่มีพ่อแม่ผู้เข้าใจห่วงใยลูก และมีอารมณ์ขันซึ่งส่งต่อมาถึงลูกสาว

When I Fly Towards You ซีรีส์วัยรุ่นวัยเรียนแนวอบอุ่นในหัวใจ เป็นกำลังใจให้กัน ทั้งกับเพื่อนๆ และคนรัก แนวกุ๊กกิ๊กรักใสๆ ไม่มีตัวอิจฉาให้รำคาญหัวใจ ไม่มีเรื่องราวให้เข้าใจผิดที่ต้องให้เลิกรา เดินเรื่องดีงาม เห็นความเติบโตและพัฒนาการของความสัมพันธ์

ซีรีส์เรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ตรงที่ไม่สนใจที่จะสร้างโครงเรื่องอันไม่จำเป็น ซึ่งให้คู่พระนางของเราต้องทนทุกข์ทรมานมากเกินไปในความสัมพันธ์ของพวกเขา หรือกระทำการที่โง่เขลาเพื่อสร้างความขัดแย้งให้คู่รัก

แม้จะเดินเรื่องไปเรื่อยๆ หากเรื่องราวชวนติดตาม ด้วยการทำสิ่งเล็กๆ ที่น่ารัก และยกระดับด้วยความมั่นใจว่ามีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น ราวกับว่าปัญหาต่างๆ จะได้รับการแก้ไข ทำให้คนดูรู้สึกสบายใจ

จางเหมี่ยวอี๋เป็นซูไจ้ไจ้ได้น่ารักมาก ด้วยรอยยิ้มสดใสตลอดเวลากับดวงตากลมโตที่มีแววซุกซนอยู่ไม่สุข โจวอี้หรานที่ทำท่าเย็นชา แต่เวลายิ้มมีลักยิ้มบุ๋มสองข้างแก้มดูหล่อเท่มาก นักแสดงสมทบที่เป็นเพื่อนร่วมก๊วนทั้งสามคนดูน่ารักน่าเอ็นดู

อาจเพราะความไม่สมดุลของประชากรชาย-หญิง จากการคุมกำเนิดในอดีตส่งผลถึงวันนี้ เมื่อมีผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ผู้หญิงจึงต้องเป็นฝ่ายรุกก่อนจีบก่อน แบบสวยเลือกได้ เป็นฝ่ายเลือกดีกว่าถูกเลือก

ซีรีส์จีนทั้งโบราณหรือร่วมสมัย ผู้หญิงจึงใจกล้าล้ำหน้า

ผู้หญิงยุคใหม่ต้องสตรองอย่างมีคุณภาพ สวยในแบบของตนเองด้วยความมั่นใจ กล้าออกไปเผชิญโลกกว้างอันท้าทาย •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]