อีกคู่…อยู่แยก

ดาวฮอลลีวู้ดอีกรายที่แยกกันอยู่มานานแล้ว หลังร่วมคู่อยู่เคียงข้างกันมาถึง 45 ปี ก็คือ เมอริล สตรีฟ กับศิลปินนักปั้น ดอน กัมเมอร์

สื่อ PAGE SIX เป็นเจ้าแรกที่ออกมาปูดเปิดเผยปากคำของโฆษกประจำตัวนางเอกเก๋าที่ว่า “พวกเขาแยกกันอยู่มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ก็ยังแคร์กันและกันเสมอ แค่เลือกที่จะต่างคนต่างอยู่”

สตรีฟกับกัมเมอร์ ป๊ะปิ้งกันด้วยการแนะนำของพี่ (รึน้อง) ชายของฝ่ายหญิง เมื่อปี 1978 ตอนนั้นเธอกำลังตรอมตรมขมขื่นคับข้องใจที่สูญเสียแฟนหนุ่มนักแสดง จอห์น คาซาเล ไปด้วยมะเร็งปอด และแล้วหลังจากดูใจกันอยู่ 6 เดือน พวกเขาก็แต่งงานกัน

ขณะที่สตรีฟ ค่อยคืบเคลื่อนสู่ความเป็นซุป’ตาร์ ประติมากรหนุ่มกัมเมอร์ ซึ่งจบจาก SCHOOL OF MUSEUM OF FINE ARTS ที่บอสตัน และได้ปริญญาโท MFA จาก ม. YALE ก็ประสบสำเร็จในการงาน ได้โชว์ผลงานไปแทบจะทั่วโลก และ 45 ปีของชีวิตคู่ พวกเขาก็ได้มีลูกด้วยกัน 4 คน… เฮนรี่ วูลฟ์ 43, แมนนี กัมเมอร์ นักแสดงสาว 40, เกรซ กัมเมอร์ 37 และหลุยซา จาค็อบ 30 ตามต่อด้วยหลานๆ อีก 5 คน

เมอริล สตรีฟ กับ ดอน กัมเมอร์

ปี 2022 VOGUE เคยสัมภาษณ์สตรีฟถึงไม้เด็ดเคล็ดไม่ลับของการดำรงชีวิตคู่ให้อยู่เนิ่นนาน

“มันไม่มีแผนที่บอกเส้นทางกระจ่างชัดถึงวิธีสร้างครอบครัวดอก” เมอริลแจง” มันมีข้อต่อรองกันมากมายเสมอแหละ และฉันยังมีความต้องการแบบองค์รวม ทั้งการได้ทำงาน และการมีรักผูกพันในชีวิต ฉันจินตนาการไม่ออกดอกว่าจะทิ้งอย่างหนึ่ง เพื่ออีกอย่างได้ยังไง”

“ชีวิตคู่จะอยู่ยืนยาวได้ เราต้องมีน้ำใจไมตรีต่อกัน และยินดีที่จะยอมงอบ้าง แล้วก็ต้องหุบปากเป็นครั้งคราวด้วย”

ในงานแจกออสการ์ครั้งที่ 84 ปี 2012 ซึ่งเมอริล สตรีฟ ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในบท มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ของเรื่อง THE IRON LADY เธอได้ขอบคุณสามีไว้ในคำกล่าวหลังรับรางวัลว่า

“แรกสุด ฉันขอขอบคุณดอมก่อน เพราะถ้ารอขอบคุณเขาตอนท้ายสุด เสียงดนตรีที่ดังขึ้นจะกลบไปหมด ฉันอยากให้คุณรู้ว่า ทุกสิ่งที่ฉันให้ค่ามากที่สุดในวันนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คุณให้กับฉัน”

แม้มอริลจะยังคงสวมแหวนแต่งงานตอนไปร่วมงาน Princesa de Asturias Awards ที่สเปน เมื่อ 20 ตุลาคม 2023 นี้ แต่เธอกับดอนก็ไม่ได้ออกงานหรือไปไหนมาไหนคู่กันอีก นับแต่งานออสการ์ปี 2018 เป็นต้นมา •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด