Falling Before Fireworks : ดอกไม้ไฟแห่งรัก

มาดามหลูหลี[email protected]

ซีรีส์จีนมักสร้างภาพให้พระเอกอบอุ่นเหมือนไมโครเวฟ เป็นผู้ที่ทำอาหารเป็นทำงานบ้านได้ บางเรื่องพระเอกต้องเช็ดเท้าให้นางเอกก่อนเข้านอนด้วย

Falling Before Fireworks ออนแอร์ใน iQIYI มีพระเอกหน้าสดใหม่เฉินซินไห่ จากบทรองใน The Love You Give Me (2023) เรื่องนี้เป็นพระเอกเต็มตัวในบทจิ่งเชินเด็กกำพร้าที่คุณปู่จิ่งคังซานศิลปินแกะสลักเดือยไม้ในหมู่บ้านโบราณสวนจิ่งหยวน รับเลี้ยงเด็กชายเสมือนหลานแท้ๆ ตั้งชื่อตามหลานชายที่ย้ายไปอยู่ที่อื่น

จิ่งเชินจึงเป็นเหมือนตัวแทนหลานแท้ๆ ของคุณปู่ เขาจึงตั้งใจทำทุกอย่างที่คุณปู่ต้องการ เพราะกลัวว่าจะถูกทอดทิ้ง แม้แต่งานไม้ที่เขาไม่ถนัดก็ยังต้องพยายามทำให้คุณปู่พอใจ หากในที่สุดเขาก็เป็นศิลปินทำงานที่สวนจิ่งหยวนและดูแลปู่

ความรู้สึกที่แท้จริงของจิ่งเชินซึ่งถูกเก็บกดอยู่ส่วนลึกสุดใจ ไม่ว่าจะโกรธ เกลียด โมโหแค่ไหนเขาก็ไม่แสดงออกถึงอารมณ์ในใจ กลายเป็นเหมือนคนเย็นชา จนได้พบกับซือชิง (ลู่หยางหยาง) ผู้จัดการแผนกดูแลลูกค้าของธนาคารพาณิชย์หนานเฉิง ชีวิตอันเย็นชาของจิ่งเชินจึงได้เปลี่ยนไป

ซือชิงสาวแกร่งทำงานเก่ง เป็นความหวังของธนาคาร หาเงินฝากทำยอดตามเป้าหมายได้เสมอ จนเพื่อนร่วมงานอิจฉา

ซือชิงมาที่สวนจิ่งหยวนเพื่อตามหนี้ให้ธนาคาร จึงได้พบกับจิ่งเชินในวันเทศกาลตงจื่อ (หรือวันเห-มายัน เป็นวันไหว้ขนมบัวลอย ก่อนเทศกาลตรุษจีน มีช่วงกลางคืนยาวกว่ากลางวัน) ซึ่งเป็นวันเกิดของซือชิง แต่พ่อแม่กลับจำวันเกิดของเธอไม่ได้ เพราะครอบครัวหย่าร้าง ต่างไปมีครอบครัวใหม่และเกี่ยงกันดูแลเธอในวัยเด็ก ซือชิงอยากมีครอบครัวของตัวเอง มีคนรอเธออยู่ที่บ้าน

มีเพียงจิ่งเชินที่ให้ของขวัญวันเกิดซือชิง กับบรรยากาศหิมะโปรยปรายที่มีดาวเต็มท้องฟ้า ซือชิงจึงขอจิ่งเชินแต่งงาน เธอบอกว่า “ฉันมีเงินเดือน มีบ้านมีรถ ฉันจะทำงานหาเลี้ยงนายเอง นายก็ดื่มชาชมหิมะไป…”

จิ่งเชินตกลงแต่งงานกับซือชิงเพื่อปู่ และเพราะซือชิงเคยซื้อผลงานศิลปะ “ตงจื่อ” ของเขาเมื่อ 6 ปีก่อน เป็นความทรงจำอันประทับใจ ด้วยงานศิลปะชิ้นนั้นส่งผลต่อการตัดสินใจกับเส้นทางเดินชีวิตของเขา

ทั้งคู่จดทะเบียนกันยังไม่ทันถึง 24 ชั่วโมง ก็ไปขอจดทะเบียนหย่า เพราะมีเหตุวุ่นวายจากเพื่อนๆ ร่วมงาน จนทั้งคู่ผิดใจกัน หากกฎหมายมีข้อกำหนดให้เวลาไกล่เกลี่ย 2 เดือนแก่คู่สมรส เพื่อให้ตรวจสอบความสัมพันธ์ก่อนหย่า แต่ดูเหมือนมีกองเชียร์อยากให้ทั้งคู่หย่ากัน

คนสองคนที่มีอาชีพแตกต่าง จิ่งเชินเป็นศิลปินทำงานอยู่ที่บ้านใช้ชีวิตเรียบง่าย ไปไหนมาไหนด้วยจักรยาน ปลูกผักและทำอาหารกินเอง แทบไม่ต้องใช้เงิน มีรายได้จากการสร้างงานศิลปะ เผลอๆ อาจมีเงินเหลือมากกว่าคนมีเงินเดือนสูง

ขณะที่ซือชิงใช้ชีวิตแบบคนเมือง ทำงานแข่งกับเวลาจนค่ำมืด มีรายได้สูง ต้องผ่อนบ้านผ่อนรถ และใช้ของแบรนด์เนม นางบอกบุคลิกตนเองว่า เป็นคนฟุ้งเฟ้อ บูชาเงิน เป็นนิสัยที่ปรับแก้ไม่ได้ แต่นางเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ยอมเสียเปรียบใครและไม่เอาเปรียบใคร ซือชิงจัดการเรื่องต่างๆ ได้ดีแบบเบ็ดเสร็จมาก

สิ่งที่ซือชิงกับจิ่งเชินเหมือนกันคือ ต่างอ้างว้างโดดเดี่ยวอยากมีครอบครัว อยากมีคนห่วงใยให้ปกป้อง

Falling Before Fireworks ซีรีส์โรแมนติกกับชีวิตการทำงานของคนหนุ่มสาว ที่เลือกเส้นทางเดินของตนเอง มีหยอดมุขขำๆ น่ารักๆ เป็นระยะๆ ให้ความรื่นรมย์กับผู้ชม

เป็นซีรีส์ที่พระเอกเป็นนักอนุรักษ์งานศิลปะท้องถิ่น ที่ยากจะหาผู้สืบทอด เพราะเป็นงานหนักและยาก และการรักษามรดกทางวัฒนธรรมกับศักดิ์ศรีย่อมมีค่ากว่าเงินทอง

นักแสดงสมทบที่เป็นพี่เพื่อนน้องของจิ่งเชิน ได้ช่วยเติมเต็มเส้นเรื่องให้สมบูรณ์ และช่วยเพิ่มไออุ่นให้จิ่งเชินผู้ขาดความอบอุ่น เพิ่มสมาชิกในงาน “ตงจื่อ”

เฉินซินไห่พระเอกมือใหม่แสดงได้นิ่งและดูเท่มาก เป็นสามีแห่งชาติผู้สมบูรณ์แบบ นางเอกลู่หยางหยางแม้ไม่สวยโดดเด่น แต่แสดงได้ดีสมจริงมาก ชอบการโต้ตอบของนางทั้งต่อปัญหาและต่อคนที่คิดไม่ดีกับเธอ

ชอบฉากบ้านโบราณที่สวนจิ่งหยวน ที่ภายในตกแต่งทันสมัยครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ชีวิตจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้ กลับมาบ้านมีอาหารบนโต๊ะอาหารและมีคนรักรออยู่

เพราะความสงบสุขในชีวิตคือ บ้านที่มีควันในครัว ในสวนมีหมาแมว และในบ้านมีฉันกับเธอ… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]