เศรษฐกิจจะไปทางไหน

เวลานี้เป็นไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 ธุรกิจทั้งหลายกำลังเตรียมตัววางเป้าหมายและแผนงานปีหน้า ทำให้ต้องค้นหาและรวบรวมข้อมูลข่าวสาร ทำให้ต้องรับฟังความคิดเห็นของบุคคลและหน่วยงานหรือสถาบันต่างๆ มากเป็นพิเศษ

แต่ฟังๆ ไปแล้ว กลับเกิดอาการงุนงงมากขึ้น เกิดความสงสัยว่าเศรษฐกิจจะไปทางไหนกันแน่

เพราะตั้งแต่ได้รัฐบาลใหม่ “เศรษฐา 1” ก็เห็นทิศทางการทำงานของรัฐบาลเพื่อทำให้เกิดรายได้ให้มากขึ้นจากการท่องเที่ยวจากต่างชาติ รายได้มากขึ้นจากการค้าระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็เตรียมผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้ใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง

 

ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็มีเสียงผ่านทางตัวแทนสมาคมด้านอสังหาริมทรัพย์ ผ่านทางผู้บริหารบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ ขอให้รัฐเปิดทางสร้างให้เกิดกำลังซื้อ จากกำลังซื้อต่างชาติบ้าง หรือมาตรการลดหย่อนภาษีค่าธรรมเนียมการซื้อที่อยู่อาศัยเหมือนที่เคยทำๆ กันมาบ้าง

แต่มีความเห็นจากบรรดานักวิชาการมหาวิทยาลัยที่ลงชื่อบัญชีหางว่าวกัน รวมทั้งความเห็นจากธนาคารแห่งประเทศไทย ว่า เศรษฐกิจประเทศไทยกำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้น เพราะจะทำให้เสียเสถียรภาพการเงินการคลังของประเทศ

หมายความว่า เศรษฐกิจกำลังจะโงหัวฟื้นตัวอยู่แล้ว สบายใจได้ ข้อเรียกร้องของภาคเอกชนเป็นเพียงการขอเพื่อให้ได้เพิ่มมากขึ้นอีกเท่านั้นหรือ

ในทางปฏิบัติก็พบว่า บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่หลายราย มีการเตรียมตัวระมัดระวัง เตรียมการในการบริการกระแสเงินสดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกตราสาร หรือการ joint venture

ขณะที่อสังหาฯ รายกลางรายเล็กก็มีคำถามว่า จะต้องเก็บเงินสดที่มีไว้ก่อนเผื่อความไม่แน่นอนเพราะเศรษฐกิจอาจไม่ดีอย่างที่คาด

หรือจะใช้เงินที่มีบวกเงินกู้ซื้อที่ดินเตรียมเปิดโครงการปีหน้าเพิ่มมากขึ้น

 

ข้อเท็จจริงในตลาดอสังหาฯ เดือนตุลาคมซึ่งเป็นเดือนแรกของไตรมาสสุดท้าย จำนวนลูกค้าที่แวะเข้าเยี่ยมชมโครงการที่อยู่อาศัยเฉลี่ยแล้ว ลดลงแบบสังเกตเห็นได้ และอัตราการจองต่อจำนวนคนที่แวะเข้ามาก็ต่ำลง

ยังไม่ต้องพูดถึงอัตราการปฏิเสธการปล่อยสินเชื่อเงินกู้ซื้อบ้าน ซึ่งมีอัตราสูงและยังเพิ่มขึ้น

ตกลงเศรษฐกิจแนวโน้มฟื้นตัวแล้ว หรือยังไม่ฟื้น

หรือฟื้นแล้ว แต่ยังไม่มาถึง “อสังหาฯ ที่อยู่อาศัย” ซึ่งเป็นสินค้าราคาสูง แต่ตรวจสอบกับสินค้าอุปโภคบริโภคที่ราคาไม่แพง ก็พบว่าชะลอตัวเหมือนกัน

จะเชื่อทางไหนดี •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.