Celebrity | เซเลบคนดัง คนเด่น คนดับ

มาดามหลูหลี[email protected]

โลกยุคใหม่ที่โลกออนไลน์กับโลกออฟไลน์เหมือนอยู่กันคนละโลก

สังคมออนไลน์อาจจะเป็นสังคมที่แท้จริงของคนยุคนี้ ซึ่งต้องมีที่ทางของตนเองว่าทำอะไร, ใส่อะไร, ซื้ออะไร, มีงานอดิเรกแบบไหน, อยู่บ้านแบบไหน, พบเจอกับใคร และกินอะไร จะกินก่อนถ่ายรูปหรือถ่ายรูปก่อนกินดี

Celebrity เป็นเรื่องราวที่สะท้อนถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน เน้นย้ำถึงพลังที่เพียงแค่คำพูดก็สร้างหรือทำลายชื่อเสียง อิทธิพล และชีวิตของใครบางคนได้อย่างสิ้นเชิง

พัคกยูยอง นักแสดงดาวรุ่งเป็นซออารี อดีตคนเคยรวย เกือบได้เข้าเรียนที่ Ivy League กลุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังในอเมริกา แต่เพราะครอบครัวล้มละลาย ชีวิตจึงตกอับต้องมาขายเครื่องสำอางตามบ้าน

ซออารีเจอโอมีฮเย (จอนฮเยซอง) เพื่อนสมัยเรียนมัธยม ซึ่งเป็นอินฟลูเอนเซอร์ดังมีผู้ติดตามมากมาย และเป็นสมาชิกกลุ่มกาบินฮเวหรือแก๊งไฮโซขี้อิจฉา นางมีแบรนด์ “Luna Chic” สินค้าของตัวเอง และนางถ่ายรูปคู่กับซออารีเหมือนช่วยโปรโมตขายสินค้าให้

หากใจจริงคือเหยียดหยามสะใจกับการตกต่ำของเพื่อน

จูซึงฮยอก (มูนแทยู ไปโมหน้ามาใหม่ดูดีขึ้น) ประธานเอ.พิค คอมมูนิเคชั่น มองเห็นศักยภาพของซออารีที่สามารถปั้นเป็นอินฟลูเอนเซอร์ดังได้ ซึ่งใช้โฆษณาสินค้าต่างๆ สร้างรายได้มหาศาล

เป็นเอเยนซี่ที่นอกจากโปรโมตสินค้า ยังเพิ่มยอดผู้ติดตาม (Follows) ให้ลูกค้าซื้อยอดติดตามกันด้วยเงิน กู้ยอดผู้ติดตามกลับคืนมาราวกับการกู้โลก เป็นสงครามในอีกรูปแบบหนึ่ง

ซออารีคิดไม่ถึงว่าเธอจะดังขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน อาจเพราะใบหน้าสวยเก๋กับวิธีการไลฟ์ที่ชาญฉลาดแปลกใหม่ แต่ความดังก็เสมือนปีนขึ้นภูเขาสูง กลายเป็นเป้าสายตาให้คนอิจฉาได้เช่นกัน เพราะทุกคนต่าง “หิวแสง” และกระเสือกกระสนทำสงครามออนไลน์เพื่อสร้างพื้นที่ให้ตัวเอง

และที่ดูขัดใจคือ ซออารีเหมือนคนฉลาดแต่กลับติดกับดักพวกหิวแสง และสังคมไฮโซซึ่งมีครบทุกอย่าง ทำทุกสิ่งอย่างแล้ว จนชีวิตน่าเบื่อเหมือนไม่มีอะไรแปลกใหม่ “ยาเสพติด” จึงเป็นของแก้ความเบื่อหน่ายชีวิตไฮโซ

และความผิดซึ่งเกิดจากผู้กระทำ กลับกลายเป็นว่าพยานรู้เห็นต้องถูกเก็บ!!!

อีซองอา นักแสดงสวยเก๋ดูดีจาก “VIP” เป็นยุนชีฮยอน ประธานมูลนิธิวัฒนธรรมแฮอุม (ชื่อคล้ายพิพิธภัณฑ์ศิลปะลีอุมของซัมซุง) ซึ่งดูน่าจะเป็นคนปกติเพียงคนเดียวของกลุ่มกาบินฮเว และไม่มีไอจีไม่เล่นโซเชียล นางบอกว่า “ฉันขอเกิดและตายไปอย่างเงียบๆ ดีกว่า…”

ยุนชีฮยอนเคยเป็นคนรักของฮันจุนฮยอก (คังมินฮยอก) ประธานเดอะฮิว คอสเมติค แต่กลับต้องแต่งงานกับจินแทจอน (อีดงกอน) ทนายความเจ้าของสำนักกฎหมายแทกัง เป็นนักกฎหมายที่ใช้กฎหมายในทางที่ผิด และคิดว่าสถานะและฐานะของตนเองเป็นชนชั้นสูงอีกชนชั้น และดูถูกคนอื่นที่แค่มีฐานะทางเศรษฐกิจน้อยกว่า

อีดงกอนแสดงเรื่องนี้ดูเลวเกินเบอร์ จากบทพระเอกหล่อกลายเป็นผู้ร้าย

คังมินฮยอกดูหล่อปังมากกับทรงผมเท่ แต่บทบาทการแสดงยังไม่โดนใจเท่าไร เป็นแค่ไม้ประดับให้พัคกยูยองซึ่งโดดเด่นมาก

หากเส้นเรื่องซีรีส์ใช้การไลฟ์เล่าเรื่องหรือ “แฉ” เรื่องของไฮโซ ซึ่งคนทั่วไปสนใจ และคนเล็กๆ ที่ทำงานบริการ เช่น แม่บ้าน เด็กเสิร์ฟ คนเหล่านี้ไม่เป็นที่สนใจทั้งดูเหมือนไม่มีตัวตน แต่เป็นคนที่รู้ข้อมูลเก็บข้อมูลต่างๆ ได้มากที่สุด เป็นข้อมูลซึ่งได้ยินมาจากลูกค้าผู้ใช้บริการ

Celebrity เป็นซีรีส์ที่ท้าทายทั้งอินฟลูเอนเซอร์และผู้ติดตาม (แฟนคลับ) ให้เป็นคนจิตใจดี และคำนึงถึงสิ่งที่เราโพสต์หรือสิ่งที่เราพูดเกี่ยวกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลหรือไม่ก็ตาม ออนไลน์ก็เช่นเดียวกับสิ่งที่เราทำออฟไลน์

และความอิจฉาริษยากับความโลภเป็นความรู้สึกที่อาจเกิดขึ้นจากการมีส่วนร่วมในสื่อสังคมออนไลน์ และซีรีส์นี้แสดงให้เห็นอย่างกล้าหาญว่าความรู้สึกเพียงเล็กน้อยเหล่านี้สามารถหยั่งรากลึกและอาจเป็นพิษต่อสุขภาพจิตและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนได้อย่างไร

โลกออนไลน์กับโลกในความเป็นจริงดูน่ากลัวไม่ต่างกันเลย •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]