Meet Yourself : เมื่อสายลมรักพัดมา

มาดามหลูหลี[email protected]

มีนักดูซีรีส์ตัวแม่บอกว่า ซีรีส์สายจีนดูแล้วชุ่มชื่นหัวใจ เต็มไปด้วยอุ่นไอรักให้ฟินสุดๆ ไม่มีพลิกล็อกหลอกให้คนดูช้ำใจ ซึ่งก็จริงตามนั้น

ซีรีส์จีนเรื่อง Meet Yourself ออกอากาศเมื่อ 3-22 มกราคม 2023 เป็นซีรีส์สายละมุนซึ่งมีทิวทัศน์งดงาม หลายคนบอกเป็นซีรีส์ที่ช่วยเยียวยาจิตใจ ในยุคที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวลและข่าวร้ายๆ

เรื่องราวเกิดขึ้นในหมู่บ้านอวิ๋นเหมียวหมู่บ้านเล็กๆ ในจังหวัดปกครองตนเองต้าหลี่ไป๋ มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซีรีส์เรื่องนี้ไม่เพียงส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังนำเสนอเสน่ห์ของมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในต้าหลี่ไป๋อีกด้วย เช่น ผ้ามัดย้อมและงานปักผ้า, การแกะสลักไม้, ขนมเปี๊ยะดอกไม้, วิถีแห่งชา เป็นต้น

Meet Yourself ผลงานผู้กำกับฯ ติงจื่อกวง (Ding Zi Guang) จากงานกำกับซีรีส์ดัง Go Ahead (2020), Find Yourself (2020) และผู้เขียนบทหวังเซียงเฉิง (Wang Xiong Cheng) จากผลงานเขียนบทซีรีส์ Hi Venus (2022), Go Ahead (2020) ได้นักแสดงแม่เหล็กหลิวอี้เฟย ร่วมกับหลี่เซี่ยนนักแสดงคู่บุญผู้กำกับฯ

สวี่หงโต้ว (หลิวอี้เฟย) เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงแรมหรูในเมืองปักกิ่ง ทำงานหัวปักหัวปำแทบไม่เคยหยุดพักเป็นเวลา 10 ปี มีเพื่อนรักเฉินหนานซิน (อู๋เซี่ยน) มักชวนไปเที่ยวยูนนาน แต่สวี่หงโต้วก็ไม่ว่างสักที จนในที่สุดเฉินหนานซินป่วยเสียชีวิตกะทันหัน

สวี่หงโต้วทำงานผ่านไปวันๆ เหมือนนาฬิกาไขลานที่เดินไปเรื่อยๆ ตามลาน หากชีวิตคนไม่ได้เป็นเช่นนั้น ชีวิตต้องมีชีวามีความสุข

ดังนั้น สวี่หงโต้วจึงลาออกจากงาน มุ่งหน้าไปยูนนาน สถานที่ที่เฉินหนานซินอยากมา เลือกพักในหมู่บ้านอวิ๋นเหมียว หมู่บ้านเล็กๆ ที่ที่ไม่มีใครรู้จักเธอ เพื่อใช้ชีวิตอย่างเกียจคร้านไปวันๆ เที่ยวเล่นตามใจชอบ

แต่ไม่ว่าสวี่หงโต้วจะเดินไปไหนมาไหนในหมู่บ้านอวิ๋นเหมียว ก็มักพบเจอกับเซี่ยจื่อเหยา (หลี่เซี่ยน) นักธุรกิจเอสเอ็มอี (SME) หรือ Start Up ของชุมชน ซึ่งเคยทำงานสถาบันการเงินในปักกิ่ง แต่เลือกกลับมาบ้านเกิดเพื่อพัฒนาชุมชนให้พึ่งพาตัวเองได้ หวังให้คนหนุ่มสาวที่ออกจากหมู่บ้านไปทำงานต่างเมือง ได้กลับมาทำงานที่บ้านเกิดเพื่ออยู่กับลูกๆ และดูแลพ่อแม่ ไม่อยากให้หมู่บ้านมีแต่คนแก่กับเด็ก

เซี่ยจื่อเหยาเปิดโฮมสเตย์รับนักท่องเที่ยว, ทำร้านกาแฟ, ทำโรงย้อมผ้าซึ่งเช่าต่อจากเจ้าของเดิม, เลี้ยงม้าให้นักท่องเที่ยวขี่ชมทะเลสาบเอ่อไห่ (ทะเลสาบน้ำจืดใหญ่ของเมืองคุนหมิง) ประธานเซี่ยทำธุรกิจหลายอย่าง เพื่อให้ชาวบ้านในชุมชนมีงานทำ

ซีรีส์ถ่ายทอดภาพทิวทัศน์ธรรมชาติของหมู่บ้านอวิ๋นเหมียว (หมู่บ้านโบราณ Shaxi Ancient Town) อันสวยงาม มีทุ่งนาข้าวสีเขียวงามสบายตา ทุ่งดอกคาโนลาสีเหลืองกว้างไกลสุดตา สะพานโบราณของหมู่บ้าน และชมตะวันตกดินกับดาวเต็มฟ้าที่ริมทะเลสาบน้ำจืด

นอกจากสวี่หงโต้วซึ่งหลบมาพักที่หมู่บ้านอวิ๋นเหมียว ยังมีน่าน่า (หูปิงฉิ้ง) เหมือนหนีเรื่องราวบางอย่างมาหลบอยู่ที่นี่ ซึ่งไม่มีใครรู้จักหรือถามถึงอดีตตัวตนของเธอ และต้าม่าน (หม่าหมิงเว่ย) นักเขียนออนไลน์ ซึ่งต้องการสถานที่เงียบสงบไว้หลบมุมเขียนหนังสือ ยังมีอีกหลายๆ คนเลือกหมู่บ้านอวิ๋นเหมียวเป็นที่พักกายพักใจ

เซี่ยจื่อเหยาขอให้สวี่หงโต้วมาช่วยเขา โดยใช้ความสามารถในเรื่องการจัดการ/ต้อนรับมาทำให้ร้านกาแฟมีระบบ สวี่หงโต้วใจอ่อนเพราะคุณย่า (หวูอันซู นักแสดงอาวุโส) ของเซี่ยจื่อเหยา เป็นคุณย่าที่น่ารักและทันสมัยมาก ยอมรับกับสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเปลี่ยนแปลงไป

แม้จะเป็นธุรกิจในชุมชน ซึ่งเซี่ยจื่อเหยารู้จักชาวบ้านทุกคน และยังเป็นคนวิ่งวุ่นช่วยทำธุระต่างๆ ให้ชาวบ้าน รวมทั้งคอยไกล่เกลี่ยเมื่อมีคนทะเลาะกันผิดใจกัน แต่ชาวบ้านบางส่วนก็ยังไม่เข้าใจ คิดว่าเซี่ยจื่อเหยาจะกินรวบสร้างธุรกิจให้ตัวเอง โดยไม่แบ่งปันใครๆ

Meet Yourself ซีรีส์แบบ Slow Life ได้ค้นพบตัวเอง ให้รู้จักจิตใจจริงของตนเอง ว่าที่จริงแล้วต้องการอะไร, อยากทำอะไร, อยากใช้ชีวิตแบบไหน

นักแสดงดีงามทุกคน ตั้งแต่นักแสดงหนุ่มสาวซึ่งหล่อสวยทุกคน กับนักแสดงอาวุโส จนถึงนักแสดงเด็กๆ ที่น่ารักมาก เพิ่มความสดใสให้ละครดีงาม ดูไปอมยิ้มไป ชอบหลิวอี้เฟยมากรับบทสวี่หงโต้วได้ลงตัวสมกับเป็นนักแสดงระดับฮอลลีวู้ด ด้วยท่าทางการพูดจานุ่มนวลอย่างมีหลักการด้วยเหตุผลไม่ใช้อารมณ์ แม้แต่พ่อขี้โมโหของเซี่ยจื่อเหยายังยอมรับ

Meet yourself/Windy Place หรือชื่อจีน Qu You Feng De Di Feng แปลว่า ที่ที่สายลมพัดผ่าน คงหมายถึงสถานที่ที่มีฮวงจุ้ยดี เหมาะแก่การอยู่อาศัย

นอกจากจะได้อยู่ในหมู่บ้านสวยงามอากาศดีแล้ว ยังได้พบเจอเพื่อนๆ ที่จริงใจต่อกัน แม้จะเป็นเพื่อนใหม่ที่เพิ่งพบพากัน แต่กลับห่วงใยใส่ใจกัน ทำให้กล้าเผชิญหน้ากับความกลัวได้

หมู่บ้านอวิ๋นเหมียว คงเป็นที่ที่ฮวงจุ้ยดีจริงๆ จึงได้พบเจอแต่คนดีๆ สายลมพัดพาคนดีๆ มาเจอกัน… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]