Gamera Rebirth

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เน็ตฟลิกซ์ปล่อยกาเมร่าเต่าไฟกายสิทธิ์ออกมาแล้ว นับเป็นเรื่องที่ 13 ของกาเมร่านับตั้งแต่เรื่องแรกที่เป็นหนังขาวดำในทศวรรษที่ 60

ครั้งนี้มิใช่หนังยาวเหมือนสิบสองเรื่องแรกแต่เป็นอะนิเมะซีรีส์ 6 ตอนจบ ความยาวตอนละ 40-45 นาที

มีศัตรคู่แค้นเก่าของกาเมร่ามาร่วมวง 5 ตัว ขาดไปเพียงแค่บารูกอน (Barugon) จากหนังเรื่องที่สองเพียงตัวเดียว

ผมเติบโตมากับก๊อดซิลล่าและกาเมร่า ได้ดิบได้ดีทุกวันนี้เพราะสัตว์ยักษ์สองตัวนี้ สมัยนั้นยังไม่ใช้คำศัพท์ไคจูแพร่หลาย

หนังกาเมร่าเรื่องหลังๆ จะมีตัวละครฝรั่งพูดคำว่า ไคจู ออกมาให้ได้ยินบ้างเท่านั้น ที่กำลังฉายในเน็ตฟลิกซ์อยู่เวลานี้ใช้คำคำนี้เป็นสากลแล้ว

ตัวร้ายตัวแรกก็ยังคงเป็นเจ้ากิยาออส (Gyaos) เช่นเคย

เคยมีหนังเรื่องหนึ่ง (คือ Gamera Guardian of the Universe ปี 1995) พูดเป็นนัยว่ากิยาออสเกิดมาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมโลก แต่เพราะพวกมันทำหน้าที่มากเกินไปจึงต้องมีกาเมร่ามารักษาสมดุลโลกอีกทีหนึ่ง

ความข้อนี้ไม่ชัดเจนตั้งแต่แรก มาจนถึงเรื่องที่กำลังฉายในเน็ตฟลิกซ์วันนี้ก็มีพล็อตเรื่องทำนองคล้ายๆ แบบนี้เช่นกัน

แต่ก็มิใช่กิยาออสตัวเดียวที่เกิดมาเพื่อการนี้ รายละเอียดอย่างไรยังไม่สปอยล์ วันนี้ให้โอกาสไปดูเน็ตฟลิกซ์ศึกษาหาความรู้กันก่อน

วันนี้จะเล่าให้ฟังว่ากิยาออสเกิดมาทำไมตั้งแต่ปฐมกาล

บอกแล้วว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ การทำวิทยานิพนธ์เรื่องกาเมร่านี้ที่จริงง่ายกว่าก๊อดซิลล่ามาก

ก๊อดซิลล่าญี่ปุ่นดั้งเดิมมี 25 ตอน ก่อนจะเพิ่มมาภายหลังทั้งที่ญี่ปุ่นสร้างใหม่และฝรั่งสร้างเพิ่ม รวมทั้งอะนิเมะซีรีส์แล้วน่าจะประมาณ 40 ตอนเข้าไปแล้ว ทำรายงานยากมาก

กาเมร่านี้ง่ายกว่ามีแค่ 13 เรื่อง และมีไคจูอยู่ไม่กี่ตัว ตัวร้ายเจ้าประจำมีตัวเดียวคือกิยาออส ซึ่งโผล่มาเป็นวายร้ายตัวหลัก 4 ใน 13 เรื่องเลยทีเดียว

มันมาทำไม เอาเป็นว่า Matt Frank นักเขียนการ์ตูนโดจินชิ (Doujinshi) คนหนึ่งเขียนเล่าไว้เมื่อปี 2017

เป็นการ์ตูนขาวดำลายเส้นกินขาดสะบัดสะบั้นจนเป็นที่ยอมรับทั้งฝีมือทางศิลปะและเนื้อเรื่อง

ให้ความรู้สึกลึกลับแต่บรรพกาลพอๆ กับการต่อสู้ดุเดือดเลือดพล่านตั้งแต่แรก (ก่อนที่กาเมร่าจะรักเด็กอันเป็นแก่นเรื่องสำคัญในเวลาต่อมา)

ขึ้นชื่อว่าโคจินชิย่อมมีสถานะไม่เป็นทางการ (unofficially) แต่กลายเป็นว่า Phase 6 Books กับ Dark Horse Comics ผู้ตีพิมพ์กราฟิกโนเวลกาเมร่ามาแต่แรกยอมรับเรื่องสั้นนี้เข้ามารวมเล่มไว้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือการ์ตูนปกแข็ง GAMERA the comics collection สี่สีสวยสดหยดย้อย ทำให้เรื่องสั้นของแม็ตต์ แฟรงก์ได้สถานะทางการ (officially) ไปอย่างน่าชื่นใจ

ไม่ทราบว่าหนังสือเล่มนี้มีขายไหม ผมได้แถมมากับบลูเรย์เดอลุกซ์บ็อกเซ็ตกาเมร่าซึ่งประกอบด้วยแผ่นบลูเรย์หนัง 12 เรื่อง และของแถมอีกมากมายก่ายกอง

หนังสือเล่มนี้เป็นสี่สี ยกเว้นเรื่องแรกของแม็ตต์ แฟรงก์ที่เป็นขาวดำ ชื่อเรื่องว่า The Last Hope อีกเรื่องเป็นกราฟิกโนเวลปี 1995 Guardian of the Universe ของดาร์กฮอร์สความยาวสี่ตอนจบ

วันนี้จะเล่าเฉพาะเรื่องความหวังครั้งสุดท้ายให้ฟังก่อน

ความมีว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้วตั้งแต่บรมสมกัลป์ (แต่ถ้าจะอ้างหนังเรื่องแรก Gamera the Giant Monster ปี 1965 ก็ควรจะเป็นแอตแลนตีสเมื่อหนึ่งแสนปีก่อน) มีอาณาจักรลอยฟ้ารุ่งเรืองด้วยพลังงานที่เรียกว่า Mana ความรุ่งเรืองระดับนี้ผลาญพลังงานไปมากจนกระทั่งวันหนึ่งสัตว์ยักษ์กลุ่มหนึ่งทนไม่ไหวปรากฏตัวขึ้นมาทำลายล้างบ้านเรือนและผู้คนไปทั่ว

สัตว์ร้ายขนาดยักษ์นี้มีหลายสิบตัว รูปร่างทั่วไปเหมือนงูมีเขาหรือหงอนแผ่แม่เบี้ยน่าเกลียดน่ากลัว แต่ด้วยการออกแบบที่วิจิตรพิสดารน่าดูชมจึงน่าชื่นชมมาก (ดูรูป)

แม็ตต์ แฟรงก์มิได้เขียนแต่แฟนกาเมร่าย่อมรู้ว่านี่คือการาชาร์ป (Garasharp) สัตว์ยักษ์ลำตัวใหญ่กว่ากาเมร่าหลายเท่า ตามแผนของบริษัท ไดเอะ ผู้สร้างกาเมร่า เจ้าการาชาร์ปนี้จะเป็นศัตรูตัวที่ 7 ในหนังเรื่องที่ 8 ประจำปี 1972 แต่ไดเอะล้มละลายเสียก่อนจึงงดไป

อย่างไรก็ตาม เราจะได้เห็นหนังสั้นการาชาร์ปสู้กาเมร่าประกอบสตอรี่บอร์ดอย่างน่าตื่นเต้นในสเปเชียลฟีเจอร์ที่ให้มากับแผ่นบลูเรย์กาเมร่าตอนแรก

การาชาร์ปน่ากลัวมาก ผู้นำอาณาจักรทั้งสี่ทิศจึงประชุมด่วนแก้ปัญหา ได้ข้อตกลงว่าจะสร้างกิยาออสขึ้นมาเพื่อจัดการการาชาร์ป ที่ว่ากันว่ากิยาออสเกิดขึ้นเพื่อกำจัดสิ่งเลวร้ายและรักษาสมดุลของโลกคืออันนี้ซึ่งแฟนๆ กาเมร่าฟังขึ้น

จะปราบไอ้ตัวร้ายก็ต้องเชิญไอ้ตัวร้ายกว่าออกมา โลกของเราเป็นเช่นนี้เสมอมา ผลจึงเป็นที่คาดการณ์ได้ว่าในที่สุดฝูงกิยาออสก็ไม่ถอยไปง่ายๆ ดูหน้าตามันเถอะ (ดูรูป)

ผู้นำอาณาจักรทั้งสี่ทิศจึงระดมกำลังสร้างสุดยอดสัตว์ยักษ์ขึ้นมาอีกกลุ่มหนึ่ง

ตานี้ละถึงวาระของพวกเต่าไฟกายสิทธิ์ซึ่งมากันเป็นฝูงอีกเช่นกัน

หากใครว่าดีไซน์กระดองและหน้าตากาเมร่าเน็ตฟลิกซ์รอบนี้สุดยอดแล้ว มาดูที่แม็ตต์ แฟรงก์ออกแบบเสียก่อน โบราณและศักดิ์สิทธิ์น่ากราบไหว้เป็นอย่างมาก (ดูรูป)

การต่อสู้ระหว่างฝูงกาเมร่าและกิยาออสนำความพินาศมาสู่อารยธรรมแม้ว่ากิยาออสจะถูกปราบปรามสิ้น

ในขณะที่กาเมร่ายังบอบช้ำจากการสู้รบนั่นเอง อภิมหาการาชาร์ปผุดขึ้นมาอีกด้วยการสูบพลังงานมานาไปหมดสิ้น แม้กาเมร่าจะแลกชีวิตเอาชัยมาได้แต่คือจุดจบของอารยธรรมลอยฟ้าที่เห็น

อย่างไรก็ตาม ใครคนหนึ่งก็ทันที่จะเก็บลูกเต่าเขี้ยวยาวไว้ในที่ปลอดภัยหนึ่งตัว บอกเป็นนัยว่าเจ้าตัวนี้แหละที่เราจะได้เห็นโผล่หัวขึ้นมาจากรอยแยกน้ำแข็งอาร์กติกในหนังกาเมร่าเรื่องแรกปี 1965 นั่นเอง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าทุกเรื่องราวมีจุดเริ่มต้น ใครชาญฉลาดและมีฝีมือมากพอจะสร้างจุดเริ่มต้นได้น่าเชื่อถือก่อน แล้วก็ได้รับการยอมรับไปเฉย

วันนี้เล่าเรื่องการาชาร์ปก่อนครับ ตอนต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกับศัตรูเก่ายุคโชวะของกาเมร่าทั้งหกตัวก่อนจะไปดูเน็ตฟลิกซ์ด้วยกัน ซึ่งก็เอามาขึ้นจอแค่ห้าตัวดังว่า ขอเวลาไปค้นคว้าก่อนนะครับว่าทำไมต้องโยนทิ้งไปตัวหนึ่งอย่างน่าอาลัยหา •

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์