Thorens TD 124 DD & SPU 124 Limited Edition 140th Anniversary

กับแบรนด์ Thorens ได้ชื่อว่าอยู่คู่ยุทธจักรเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาอย่างยาวนาน เพราะก่อตั้งมากว่าหนึ่งศตวรรษแล้ว ได้รับการยกย่องให้เปรียบได้กับ Rolls-Royce ในอุตสาหกรรมแขนงนี้ จนแทบกล่าวได้ว่าไม่มีเครื่องตกรุ่นในความหมายเสื่อมความนิยมเลย เพราะบางรุ่นแม้จะออกตลาดมาหากเทียบอายุคนก็เลยวัยแซยิดแล้ว ก็ยังเป็นที่ถามหาแบบพร้อมเป็นเจ้าของในทันทีที่มีใครปล่อยออกมา

อย่างรุ่นต้นแบบของเครื่องที่จะนำมาให้รู้จักกันเที่ยวนี้ดังที่จ่าหัวไว้ ก็เข้าตลาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 โน่น และผลิตติดต่อกันมาอีกเกือบทศวรรษก่อนเลิกไป เครื่องรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของนักเล่นกลุ่มวินเทจตราบจนทุกวันนี้

หลังยุติสายการผลิตไปในช่วงกลางทศวรรษที่ 60s เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น TD 124 ก็กลับมาคืนชีพอีกครั้งเมื่อสองสามปีที่ผ่านมาเป็นรุ่น TD 124 DD ด้วยการนำแนวคิดอันสุดแสนจะคลาสสิคในแบบดั้งเดิม มาผสานเข้ากับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัจจุบัน แล้วปรับปรุงขึ้นมาให้มีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อการนำเสนอประสบการณ์ฟังเพลงที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งยังเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับเสียงดนตรีอีกด้วย

ความสำเร็จของ Thorens TD 124 ที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูงทั้งจาก Broadcast Studio ชั้นนำ และบรรดาออดิโอไฟล์ทั่วโลกนั้น เบื้องหลังความสุนทรีย์ของเสียงดนตรีที่พลิ้วไหวด้วยความไพเราะอันเปี่ยมเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์อย่างน่าทึ่ง มาจากการทำงานของจักรกลทุกชิ้นที่มีความเที่ยงตรงสูง และกอปรกันขึ้นมาเป็นเครื่องเล่นด้วยฝีมืออันประณีตพิถีพิถันยิ่ง

สมคำ Swiss Made ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ทำให้ใครก็ตามที่สัมผัสสุ้มเสียงจากการทำงานของมันต่างก็หลงใหลในทันทีที่ได้ยิน

Thorens TD 124 DD เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ.2020 ด้วยโครงสร้างภายนอกที่ยังคงเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมเอาไว้ ได้มีการปรับเปลี่ยนแท่นเครื่อง (Chassis) เป็นอะลูมิเนียมที่สามารถปรับระดับความสูงได้ โดยมีวัสดุยางสังเคราะห์พิเศษทำหน้าที่เป็นฐานรองตัวแท่นอีกชั้น เพื่อให้การลดแรงสั่นสะเทือนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในขณะที่การทำงานของแป้นหมุน (Platter) ในเครื่องรุ่นต้นแบบนั้น ใช้การขับหมุนผ่านมอเตอร์กำลังสูงติดลูกล้อทดแรงและสายพาน (Friction Wheel & Belt Drive System) ซึ่งเป็นการรวมจุดเด่นของระบบขับหมุนแบบ Idler Drive และ Belt Drive เข้าไว้ด้วยกัน แต่ TD 124 DD เปลี่ยนมาใช้ระบบขับหมุนแผ่นด้วยมอเตอร์ที่มีความแม่นยำสูงโดยตรง แบบ High Precision Direct Drive ซึ่งทำให้ได้สมดุลเสียงและความถูกต้องของช่วงจังหวะที่เหมาะสมกับแผ่นเสียงมากที่สุด

โดยมอเตอร์ที่ใช้นั้นเป็นแบบที่มีแรงบิดอันทรงพลัง สามารถขับหมุนให้แป้นแพลตเตอร์เคลื่อนตัวได้ด้วยสมรรถภาพสูงสุด ภายใต้ความเร็วอันคงที่อย่างยิ่งยวด

ขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยจัดการกับแรงสั่นสะเทือนที่อาจมารบกวนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย

ในส่วนของ Tonearm รูปตัว J รุ่น TP 124 ถูกออกแบบมาให้เหมาะทำงานกับหัวเข็มทุกขนาด และทุกประเภท ตัวปรับค่า Anti-Skating โดดเด่นด้วยนวัตกรรม Ruby Bearing ที่นำตลับลูกปืนอัญมณีทับทิมมาใช้ในการช่วยลดแรงเสียดทาน ทำให้โทนอาร์มเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นอิสระแบบปลอดการเหนี่ยวรั้งอย่างสิ้นเชิง เสริมให้การทำงานของหัวเข็มลื่นไหลไปตามร่องเสียงแบบไร้การสะดุดแม้แต่เพียงน้อยนิด

นอกจากนั้น ยังมีระบบกลไกอิเล็กทรอนิกส์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยให้การยกก้านโทนอาร์มมีความนุ่มนวลเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะให้การทำงานที่ราบรื่นมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยถนอมปลายเข็มและร่องแผ่นเสียงไปในตัวด้วย

ทางด้าน Headshell รุ่นใหม่ สามารถหมุนถอดออกจากโทนอาร์มได้อย่างสะดวก ทั้งให้เลือกประกอบเข้ากับหัวเข็มได้หลายหลากมากกว่าเดิม ในส่วนของ Counterweight หรือตุ้มถ่วงน้ำหนักสำรับตั้งค่าแรงกดหัวเข็ม (Tracking Force) ออกแบบมาให้สามารถรับแรงกดปลายเข็มได้มากกว่าปกติเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับหัวเข็มรุ่น SPU 124 โดยเฉพาะ หัวเข็มรุ่นนี้ Ortofon แห่งเดนมาร์ก ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้มานานกว่าหนึ่งศตวรรษ ได้ออกแบบให้โธเรนส์เป็นการเฉพาะ

จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นหัวเข็มรุ่นพิเศษของ Ortofon SPU-Series ที่โด่งดังก็คงไม่ผิดนัก

Thorens SPU 124 เป็นหัวเข็มแบบ MC : Moving Coil แยกจำหน่ายต่างหาก ไม่ได้ติดตั้งให้มาพร้อมกับ Thorens TD 124 DD แต่อย่างใด

และเพื่อให้สามารถเก็บทุกรายละเอียดเสียง อันนำมาซึ่งความสุนทรีย์ในการฟังขั้นสูงสุด ที่ให้สัมผัสได้กับทุกมิติเสียงอย่างสมจริง ในการพัฒนาเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่น TD 124 DD จึงได้แยกภาคจ่ายกระแสออกจากโครงสร้างหลักของแท่นเครื่องอย่างสิ้นเชิง เป็นแบบ External Power Supply ที่ใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งยังเป็นการช่วยลดทอนสัญญาณรบกวนอันอาจเข้าไปทำให้การทำงานของวงจรเกิดความเสียหายได้

ภาคเอาต์พุตของ TD 124 DD มีขั้วต่อให้เลือกใช้สำหรับการส่งผ่านสัญญาณไปยังภาครับของแอมปลิไฟเออร์ได้ทั้งแบบ Unbalanced (RCA) และ Balanced (XLR)

กล่าวสำหรับรุ่นฉลองครบรอบ 140 ปี หรือ TD 124 DD 140th Anniversary นั้น ได้มีการปรับปรุง TD 124 DD ในบางจุด เพื่อให้ได้คุณภาพระดับอ้างอิงที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว ซึ่งสิ่งแรกที่เห็นได้ชัดก็คือแป้นหมุนแบบสองชั้น จากแต่เดิมที่เป็นแป้นอะลูมิเนียมหนาและหนัก ได้มีการเสริมแผ่นทองแดงที่มีความแข็งและหนา ขนาด 5 มิลลิเมตร เพิ่มเข้าไปอีกชั้น ช่วยให้การทำงานมีความเสถียรมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มขนาดของตลับลูกปืนแป้นหมุนให้มีความใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมระบบขับหมุนที่ออกแบบให้สามารถรองรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของโทนอาร์มได้มีการออกแบบทางเดินของสายใหม่ เพื่อให้เก็บซ่อนสายได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งได้เปลี่ยนสายสัญญาณที่เชื่อมต่อกับเอาต์พุตของหัวเข็ม ด้วยการใช้ตัวนำไฟฟ้าแบบลวดเงินความบริสุทธิ์สูง ซึ่งพบว่าสายสัญญาณใหม่นี้ให้ผลลัพธ์เชิงบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหัวเข็มแบบ MC ที่มีความสงัดเงียบ และค่าความต้านทานต่ำ ทั้งยังทำงานร่วมกับขั้วต่อของเฮดเชลล์ที่ออกแบบให้โดย SME ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่หัวเข็มมูฟวิ่ง คอยล์ รุ่น SPU 124 ได้มีการปรับปรุงในส่วนของขดลวด ด้วยการใช้เงินบริสุทธิ์เช่นเดียวกับที่ใช้ในตัวนำของทางเดินสัญญาณ พร้อมทั้งเปลี่ยนโครงสร้างจากการขึ้นรูปด้วย Composite Fiber Rasin มาเป็น Bakelite ที่เป็นแบบคลาสสิคดั้งเดิมด้วย

ความแตกต่างจากรุ่นปกติที่เห็นชัดอีกประการก็คือโครงสร้างแท่น ซึ่งรุ่นพิเศษได้ตกแต่งเพิ่มด้วยผิวไม้แบบวีเนียร์แท้ และคัดเกรดพิเศษ พร้อมทั้งมีการเคลือบเงาและขัดด้วยมือแบบงาน Craft อันหรูหรา ประณีต ทำให้นอกจากแลดูเข้มขรึมแล้วยังให้ความรู้สึกทรงคุณค่ามากขึ้นอีกด้วย

Thorens TD 124 DD 140th Anniversary ผลิตแบบจำกัดจำนวนเพียง 140 เครื่องเท่านั้น กำหนดเผยโฉมให้เห็นกันแบบตัวเป็นๆ ปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ด้วยสนนราคาทั้งชุดพร้อมหัวเข็มที่ 11,999 ยูโร

ส่วนรุ่นปกติ TD 124 DD บ้านเราแปะป้ายเอาไว้ที่ 398,900 บาท ไม่รวมหัวเข็มครับ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]