Yamaha SR-B40A Soundbar & Sub-Woofer System

เป็นค่ายหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับผลิตภัณฑ์อย่างซาวด์บาร์ ที่หลายๆ คนให้นิยามว่าคือลำโพงทีวีแบบชิ้นเดียว ที่สามารถรังสรรค์บรรยากาศเสียงออกมาได้เสมือนมีลำโพงแยกชิ้นในระบบเสียงโฮม เธียเตอร์

และหากจะว่าไปยามาฮ่าเป็นรายแรกๆ ก็ว่าได้ ที่เริ่มต้นแนวคิดในการออกแบบและผลิตลำโพงแบบนี้ออกมา คือว่ากันตั้งแต่สมัยที่คำว่าซาวด์บาร์ยังไม่ได้แจ้งเกิดในวงการด้วยซ้ำไป

โดยลำโพงประเภทนี้ที่ทำให้ยามาฮ่าเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้บุกเบิกก็คือ Model YSP-1 ซึ่งในเวลานั้นมีชื่อเรียกว่า Digital Sound Projector ครับ

จำได้ว่าครั้งแรกที่ผมมีประสบการณ์กับ Yamaha YSP-1 เมื่อเกือบยี่สิบบีมาแล้วนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นในบ้านเรานะครับ จำไม่ได้ชัดว่าเป็นที่สิงคโปร์ หรืออินโดนีเซีย เพราะเที่ยวนั้นทีมงานยามาฮ่าในบ้านเราชวนไปดูผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สองประเทศในทริปเดียว

ครั้งแรกที่ได้เห็นได้ฟังเสียงจากการเดโม’ ก็ให้รู้สึกทึ่งมาก เพราะในห้องมีแค่ทีวีพลาสม่า (Plasma Panel TV ที่ยุคนั้นเป็นที่นิยมมาก ด้วยให้สีสันและความคมชัดของภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมจริงๆ) กับลำโพงรุ่นนี้ที่ติดตั้งใต้แผงจอภาพเท่านั้นเอง แต่มันสามารถสร้างบรรยากาศเสียงที่โอบล้อมทางด้านหลังห้องออกมาให้รับรู้ได้อย่างน่าประหลาดใจมาก

นั้น, เป็นหนแรกที่ได้ฟังลำโพงประเภทนี้ แล้วให้รู้สึกยอมรับจริงๆ ครับ ว่ามนุษย์เรานี้ช่างชาญฉลาดอย่างเหลือหลาย ที่สามารถคิดค้นเทคโนโลยีและนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเอามากๆ

คือลำพังแค่ลำโพงสองตู้ซ้าย/ขวา วางอยู่ข้างหน้า สามารถสร้างระบบเสียงไฮ-ไฟ สเตอริโอ ที่เสมือนมีวงดนตรีทั้งวงมาบรรเลงให้ฟังในห้องได้อย่างสมจริงนี่, ว่าเยี่ยมยอดมากแล้ว แต่กับการมีแผงลำโพงชิ้นเดียวติดตั้งเอาไว้หน้าห้อง แล้วสร้างให้เกิดบรรยากาศเสียงที่หลังห้องพร้อมกับเสียงหลักที่ด้านหน้าด้วยนี่

ความรู้สึกในตอนนั้นมันบอกตัวเองว่าคือความเหนือชั้นเกินบรรยายจริงๆ ครับ

กล่าวสำหรับ Yamaha SR-B40A คือพัฒนาการล่าสุดของซาวด์บาร์ที่ยามาฮ่าเพิ่งเปิดตัวเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมาเป็นชุดพร้อมเพาเวอร์ สับ-วูฟเฟอร์ ที่ทำงานร่วมกันแบบไร้สาย ภายใต้เจตนารมณ์ในการออกแบบเพื่อให้นำไปใช้งานในอพาร์ตเมนต์ขนาดย่อมๆ มาพร้อมคุณสมบัติเด่นๆ มากมาย รวมทั้งมีโหมดเสียงแบบต่างๆ และแน่นอนว่ารองรับการทำงานกับ Dolby Atmos ด้วย

ภายในแท่งซาวด์บาร์นั้น ที่แผงหน้าติดตั้งชุดตัวขับเสียงทั้งหมดหกตัว แยกเป็นฝั่งซ้าย/ขวาด้านละสามตัว ประกอบไปด้วยไดรเวอร์ที่ขึ้นรูปกรวยแบบ Cone และให้การทำงานแบบ Full Range ขนาด 1.8 นิ้ว จำนวน 4 ตัว และทวีตเตอร์แบบ Dome ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ตัว ชุดตัวขับเสียงทั้งหมดนี้ผนวกด้วยภาคขยายเสียงที่ให้กำลังขับรวม 50 วัตต์/แชนเนล

ขณะที่แผงหลังของซาวด์บาร์มีพอร์ตให้สองชุด สำหรับการเชื่อมต่อแบบ Optical และ HDMI Out ที่รองรับ eARC/ARC และเป็นแบบ CEC : Consumer Electronics Control (มักจะพบเห็นการเขียนระบุในคุณสมบัติว่า HDMI-CEC) ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมฟังก์ชั่นพื้นฐานผ่านรีโมตคอนโทรลของทีวีได้ ทำให้มิพักต้องสลับใช้งานรีโมทไปมาให้ยุ่งยากแต่อย่างใด และมีพอร์ต USB สำหรับการอัพเดทในอนาคตให้ด้วย

ในส่วนของทำงานแบบไร้สายนั้นผ่าน Bluetooth v5.1 รองรับการสตรีมเพลงจากอุปกรณ์พกพา อาทิ สมาร์ตโฟน ได้โดยมิพักต้องเปิดทีวีแต่อย่างใด

ด้วยความสูงประมาณสามนิ้ว (2-5/8 นิ้ว) กับความกว้างหรือยาวประมาณสามฟุต (35-7/8 นิ้ว) ทำให้ดูจะเหมาะกับทีวีขนาดกลางๆ ที่มีจอภาพไม่เกิน 50 นิ้ว และถูกออกแบบมาให้ตั้งวางบนคอนโซลหรือชั้นวางทีวีที่ด้านหน้าจอภาพ ไม่ได้เป็นแบบให้แขวนหรือติดเข้าผนังได้ด้วยแต่อย่างใด เพราะมีความแบนหรือลึกประมาณห้านิ้ว (5-1/4 นิ้ว) พร้อมน้ำหนัก 2.9 กิโลกรัม

ในส่วนของเพาเวอร์ สับ-วูฟเฟอร์ ที่รวมอยู่ในแพ็กเกจและทำงานร่วมกับซาวด์บาร์แบบไร้สายนั้น ผนวกแอมปลิไฟเออร์กำลังขับ 100 วัตต์ สามารถสร้างพลังเสียงได้เหลือเฟือในห้องขนาดย่อมๆ และเมื่อรวมกับกำลังขับในส่วนของซาวน์ดบาร์ด้วยแล้ว ทำให้ทั้งระบบมีกำลังขับมากถึง 200 วัตต์ จึงมากพอต่อการทำงานในห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก

และเนื่องจากสับ-วูฟเฟอร์ทำงานในแบบไร้สาย รวมทั้งมีโครงสร้างตู้ในลักษณะเพรียว บาง ไม่ใช่สี่เหลี่ยมลูกบาศก์เหมือนทั่วๆ ไป ด้วยขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) 7-5/8 x 16-1/2 x 16 นิ้ว กับน้ำหนัก 8.1 กิโลกรัม จึงทำให้หาที่ตั้งวางได้อย่างสะดวก รวมไปถึงจะหันตู้ออกด้านใดก็ได้ตามความเหมาะสมกับพื้นที่ของตำแหน่งตั้งวางนั้นๆ

โดยที่วูฟเฟอร์ขนาด 6-1/4 นิ้ว ติดตั้งอยู่ที่ผนังด้านข้างของตู้ ให้การทำงานในช่วงความถี่ 22Hz – 210Hz

 

ยามาฮ่ากล่าวว่าแพ็กเกจ SR-B40A ให้การนำเสนอน้ำเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติอย่างเป็นสำคัญ ภายใต้แนวคิด True Sound ที่เป็นปรัชญาการออกแบบของแบรนด์ ซึ่งพาสู่โลกของเสียงทั้งดนตรีและภาพยนตร์ได้อย่างเข้าถึงมากยิ่งขึ้น ถ่ายทอดภาพลักษณ์สเตอริโอออกมาด้วยความคมชัด และมีความสมจริงสูงเป็นพิเศษ

อีกทั้งยังได้มีการปรับปรุงทางด้าน Clear Voice และ Bass Extension ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการยกระดับเสียงสนทนาให้มีความชัดเจนมากขึ้น ขณะที่เสียงเบสทำงานลงไปในย่านความถี่ต่ำลึกยิ่งขึ้น และมีความหนักแน่นมากขึ้นด้วย จึงเมื่อให้ทำงานในระบบมัลติ-แชนเนลแบบโฮม เธียเตอร์ มันก็สามารถรองรับดอลบี้ แอทมอส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ชมภาพยนตร์สามารถดื่มด่ำไปกับอรรถรสของซาวด์แทร็กที่อุดมไปด้วยความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมบรรยากาศเสียงที่โอบล้อมซึ่งเป็นการดำดิ่งพาไปสู่เรื่องราวบนหน้าจอได้อย่างสมจริง

นอกจากนั้นแล้ว, ยังมีฟังก์ชั่น Tone Control ที่ได้รับการออกแบบใหม่ เพื่อให้ปรับแต่งเสียงได้ตามความชอบที่เป็นส่วนตัว แต่ยังคงความถูกต้องเที่ยงตรงของเสียงเอาไว้อย่างเคร่งครัด โดยสามารถปรับแต่งผ่านแอพพลิเคชั่น หรือผ่านรีโมตคอนโทรล ที่มาพร้อมในแพ็กเกจได้อย่างสะดวก โดยแอพพ์นี้เป็นพัฒนาล่าสุดที่นอกจากใช้งานง่ายแล้ว ยังให้การทำงานที่ราบรื่นมากด้วย

นอกจากให้ปรับแต่งเสียงได้ตามความชอบแล้ว ยังมีโหมดเสียงแบบต่างๆ ให้เลือกใช้ เพื่อให้ได้คุณลักษณะเสียงสอดคล้องกับเนื้อหาที่กำลังชมหรือเล่นอยู่ด้วยความสมจริง และเปี่ยมไปด้วยคุณภาพของความบันเทิงมากยิ่งขึ้น ทั้งในรูปแบบของ Movie, Stereo, Standard และ Game

 

Yamaha SR-B40A เปิดตัวที่สหราชอาณาจักรด้วยราคา 449 ปอนด์ ได้รับคำชื่นชมจากบางสื่อว่านอกจากมีความสวยงาม ให้ตั้งวางได้อย่างสะดวกแล้ว ยังให้บรรยากาศเสียงที่โอบล้อมอย่างสมจริง และนำพาสู่เนื้อหาของเรื่องราวที่กำลังชมอย่างได้อรรถรส

ไลน์ของเสียงเบสลงได้ต่ำลึกน่าทึ่งมาก ทั้งยังมีความหนักแน่นอีกด้วย

ขณะที่บางสื่อบอกว่าให้เสียงดนตรีที่เป็นธรรมชาติมาก ภาพักษณ์สเตอริโอและสนามเสียงมีความสมจริงสูง และเป็นแพ็กเกจที่จะสร้างความหนักใจให้กับคู่แข่งในกลุ่มราคาเดียวกันอย่างมาก

อีกไม่นานก็คงจะเข้ามาบ้านเราล่ะครับ เพราะเห็นในเว็บไซต์ผู้นำเข้าเอามาแปะโชว์เรียกน้ำย่อยแล้ว •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]