นายกฯ ดีเวลลอปเปอร์ ครั้งแรกในประเทศไทย

นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากสายอาชีพและธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยตรง เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ชื่อ เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ทวีสิน เป็นผู้ก่อตั้ง บมจ.แสนสิริ ตั้งแต่วันเริ่มต้น จนเป็นบริษัทอสังหาฯ ชั้นนำที่ประสบความสำเร็จระดับ Top 10 ของประเทศ และถือเป็นผู้นำอสังหาฯ ตลาด Luxury

ที่ผ่านๆ มาประเทศไทยส่วนใหญ่จะได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากอาชีพทหาร โดยมาพร้อมกับการรัฐประหาร มีการจัดการเลือกตั้งคั่นสลับ ทำให้ได้นายกรัฐมนตรีจากสายพลเรือนบ้าง แต่ก็มาจากสายวิชาชีพอื่นๆ

ในระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ช่วยว่าการกระทรวง ก็ยังไม่เคยมีคนจากสายอาชีพธุรกิจอสังหาฯ มารับตำแหน่ง จะมีเฉียดๆ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บ้าง ก็มีจากธุรกิจรถบรรทุกดิน บรรทุกหินถมที่ มีผู้รับเหมาก่อสร้าง มาเป็นรัฐมนตรี

 

เศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีประสบการณ์การบริหารธุรกิจในตลาดเสรี ผลิตโครงการที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดมิเนียม ขายให้กับผู้ซื้อที่มีความต้องการ โดยมีคู่แข่งขันอื่นๆ อีกมากมายในตลาด ฉะนั้น ต้องมีความรู้ความเข้าใจความต้องการของผู้ซื้อเป็นอย่างดี สามารถผลิตสินค้าที่อยู่อาศัยได้ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ และมีบริการหลังการขายที่ดี จึงจะสามารถยืนแถวหน้าวงการเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

ประสบการณ์นี้จะมีส่วนช่วยทำให้เข้าใจกลไกเศรษฐกิจประเทศเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้

เพราะรายได้ประชาชาติ (GDP) ประเทศไทยสัดส่วนส่วนใหญ่เกิดจากตลาดและภาคเอกชน ไม่ว่าการลงทุนภาคเอกชน การบริโภค การส่งออกและนำเข้า

ส่วนงบประมาณรัฐยุคปัจจุบันมีสัดส่วนน้อยลงและสำหรับประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นเงินเดือนข้าราชการ

การเดินทางไปจังหวัดภูเก็ตเป็นทริปแรกหลังได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เป็นการสะท้อนวิสัยทัศน์มุมมองทางเศรษฐกิจ เพราะภูเก็ตเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และหลังโควิด-19 ธุรกิจท่องเที่ยวก็เป็นธุรกิจที่ฟื้นกลับมาเร็วเกินคาด สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำมากที่สุด

การลงไปดูและรับรู้ปัญหาอุปสรรคการท่องเที่ยว แล้วรีบแก้ไข “คอขวด” ต่างๆ จะเป็นการใช้เงินทุนหรืองบประมาณน้อย ใช้ระยะเวลาน้อย แต่สร้างรายได้เข้าประเทศได้มากและเร็ว

 

อย่างไรก็ดี การแก้ไขปัญหาในภาพรวมเศรษฐกิจประเทศนั้น อาจมีปัญหาอุปสรรคในการบริหารจัดการ เพราะรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสม ประกอบด้วยพรรคอันดับสองจากการเลือกตั้งกับพรรคที่เคยร่วมรัฐบาลเก่ามาก่อนหลายพรรค ความเป็นเอกภาพในการบริหารจึงเป็นเรื่องที่ต้องจับตา

ประการต่อไป การดำเนินมาตรการของรัฐนั้นต้องทำผ่านระบบราชการ ซึ่งมีประสิทธิภาพ “เป็นที่ทราบกันดี” อยู่แล้ว ความรวดเร็ว กับผลที่ได้รับแตกต่างจากภาคเอกชน

แม้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 จะมีชื่อมีกิตติศัพท์เป็นคนขยัน ทำงานหนักเพียงใด ผลลัพธ์ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องติดตามและเอาใจช่วย •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.