พลังรักที่เหลือเชื่อ ของแฟนกีฬาพันธุ์แท้

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

พลังรักที่เหลือเชื่อ

ของแฟนกีฬาพันธุ์แท้

 

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ครองแชมป์ฟุตบอลพรีเมียร์ ลีก 2022/2023 เป็นแชมป์ติดต่อกัน 3 สมัย และเป็นแชมป์สมัยที่ 7 ของทีม

เมื่อปีที่แล้ว มีการทำโพลสำรวจที่น่าสนใจเรื่องการไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์กับการได้แชมป์ฟุตบอลลีก

โดยเว็บไซต์ Sportbreaks.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ ที่รับจัดทัวร์สำหรับคนรักกีฬา หาตั๋วเข้าชม และโรงแรมที่พักที่ใกล้ สนามแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก, การแข่งขันกอล์ฟ ในยุโรป หรือรถแข่งฟอร์มูล่า 1

ทำการสำรวจแฟนฟุตบอลชาย 2,000 คน ทั่วสหราชอาณาจักรที่เป็นแฟนฟุตบอล Premier League ทั้ง 20 ทีม, Championship League 24 ทีม และ Scottish Premiership 12 ทีม

พบว่าโดยเฉลี่ย แฟนบอลพันธุ์แท้ 10% จะยอมไม่กุ๊กกิ๊กกับแฟนตลอดทั้งฤดูกาลหรือ 10 เดือน หากจะทำให้ทีมรักได้แชมป์ในฤดูกาลนั้น

 

portbreaks.com บอกว่า โพลนี้ทำเพื่อวัดใจแฟนฟุตบอลว่ารักและทุ่มเทให้กับทีมฟุตบอลในดวงใจมากขนาดไหน

หากแยกย่อยลงไป พบว่า ทีมลิเวอร์พูลมีเปอร์เซนต์ของแฟนที่ยอมไม่กุ๊กกิ๊กตลอดฤดูกาลสูงสุด เมื่อเทียบแฟนบอลพันธุ์แท้ทุกทีมใน 3 ลีก

แฟนพันธุ์ทีมลิเวอร์พูล 17% บอกว่า จะยอมไม่กุ๊กกิ๊กตลอดฤดูกาล หรือ 10 เดือน หากจะทำให้ทีมรักได้แชมป์ของฤดูกาล

ทีม 10 อันดับแรก ที่แฟนยอมไม่มีเซ็กส์ตลอดฤดูกาลทำให้ทีมได้แชมป์มีดังนี้

1. Liverpool – 17%

2. Birmingham City – 15%

3. Hearts – 14%

4. Manchester City – 13%

5. Notts Forest – 11%

6. Chelsea – 10%

7. Arsenal – 10%

8. Swansea City – 9%

9. Norwich City – 8%

10. Hibernian 8%

 

คนที่เป็นแฟนกีฬาพันธุ์แท้จะไม่ได้มองว่ากีฬาเป็นแค่เรื่องของความบันเทิง แต่กีฬาคือแนวทาง ในการดำเนินชีวิตของพวกเขา แฟนกีฬาพันธุ์แท้จะทุ่มเททั้งเวลา ทั้งพลังงาน เงินทองและอารมณ์ไปให้กับกีฬาที่พวกเขาติดตาม

สำหรับหลายคนการเลือกเชียร์ทีมกีฬาหรือนักกีฬาคนใดคนหนึ่งก็มีพลังในด้านการสร้างอัตลักษณ์พอๆ กับการเลือกนับถือศาสนาใดศาสนาหนึ่งเลยทีเดียว

แฟนด้อม (Fandom) หรือสาวกของทีมกีฬาแต่ละทีมเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ธรรมเนียม ความเชื่อเรื่องโชคลาง และความจงรักภักดีที่สามารถจะสืบทอดความชอบจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งการมีแฟนด้อมคลั่งไคล้ก็ทำให้ทีมกีฬามากมายสามารถรักษาความนิยมและสร้างรายได้มหาศาลเข้าสู่ทีมไม่ว่าจะเป็นช่วง ขาขึ้นหรือขาลง

เรื่องสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนานของทีมกีฬากับแฟนด้อมก็พาให้เกิดความสงสัยว่า การที่เราเป็นแฟนของทีมกีฬาหนึ่ง แล้วคนรักของเราเป็นแฟนของทีมกีฬาคู่แข่ง จะมีผลกระทบ ในเรื่องความสัมพันธ์หรือไม่อย่างไร และคู่ที่มีคนรักเป็นแฟนกีฬาพันธุ์แท้จะรักษาความสมดุลอย่างไรเมื่อคนที่เรารักมีความสนใจทุ่มเทให้กับกีฬามากเกินไปหรือน้อยเกินไป

เพื่อที่จะหาคำตอบ ทางเว็บไซต์ Fathead.com ผู้ออกแบบและขายงานตกแต่งผนังบ้าน ได้ทำการสำรวจคนอเมริกันอายุระหว่าง 18-85 ปี (อายุเฉลี่ย 32 ปี) จำนวน 2,013 คน ที่มีแฟนหรือ แต่งงานแล้ว (ผู้ชาย 52.2% ผู้หญิง 47.8%) และตัวเองหรือคนรักเป็นแฟนกีฬา

 

พบผลการสำรวจที่น่าสนใจ

โดยคนอเมริกันจำนวน 22.1% อยากให้คนรักของเขาและเธอ สนใจเรื่องกีฬามากกว่านี้หน่อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝั่งผู้ชาย 30.8% ที่อยากให้คนรักของเขาสนใจกีฬามากขึ้น ในขณะที่ผู้หญิงมีแค่ 12.5% ส่วนคนจำนวน 14.6% อยากให้คนรักสนใจเรื่องกีฬาน้อยลงกว่านี้หน่อย และส่วนใหญ่ ก็เป็นฝั่งผู้หญิง (21.8%) ที่ต้องการเช่นนั้น

มีสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงและผู้ชายเห็นตรงกันในการสำรวจ ก็คือสนามกีฬาไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะ สำหรับการชวนกันไปออกเดตครั้งแรกเลย

โดยผู้ชายจำนวน 55.5% และผู้หญิง 45.5% บอกว่าไม่ควรทำ เพราะตั๋วเข้าชมกีฬาแพง การแข่งขันอาจยืดยาว บรรยากาศในสนามมักจะเสียงดังและเต็มไปด้วยบทสนทนา การตะโกนด่าทอกรรมการด้วยคำที่ไม่หวานหู

นอกจากนี้ การโดนเบียร์สาดกระเซ็นหรือป๊อปคอร์นกระเด็นใส่ในจังหวะชุลมุนยิ่งทำให้เสียบรรยากาศการออกเดตเข้าไปใหญ่

แต่เมื่อผ่านการออกเดตครั้งแรกและคบกันอย่างจริงจังแล้ว คู่รักหลายคนก็ชื่นชอบการไปดูกีฬาด้วยกัน หรือนั่งดูกีฬาทางหน้าจอทีวี

โดยในภาพรวมเมื่อถามว่าคุณมักจะไปดูกีฬากับใคร คนจำนวน 72% ตอบว่าดูกับคนรัก

59.5% ตอบว่าดูกีฬากับเพื่อนๆ

35.7% ตอบว่าดูกับสมาชิกในครอบครัว

และ 32.6% ตอบว่าดูกีฬาคนเดียว

ซึ่งถ้าแยกคำตอบของผู้หญิงและผู้ชายออกมา ก็จะพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ (84.9%) ชอบดูกีฬากับคนรัก ส่วนฝั่งผู้ชาย (70.2%) จะชอบดูกีฬากับเพื่อนๆ ผู้ชายด้วยกันมากกว่า

และยังมีผู้ชายจำนวน 44.5% ชอบที่จะนั่งดูกีฬาคนเดียว เพราะการดูคนเดียวจะทำให้เราสามารถจดจ่อกับการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ ขณะที่ฝั่งผู้หญิงมีแค่ 24% ที่ชอบดูกีฬาคนเดียว

 

อย่างที่ทราบกันว่าการเป็นแฟนกีฬาพันธุ์แท้ต้องทุ่มเทหลายสิ่ง ยอมสละอะไรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลา เงินทอง

หลายคนยอมทิ้งหน้าที่การงานหรือแม้แต่ความสัมพันธ์กับแฟนเพื่อทีมกีฬาที่ตัวเองรัก

ซึ่งในการสำรวจนี้พบคำตอบว่าอะไรเป็นสิ่งที่แฟนกีฬาอเมริกันยอมทุ่มหรือเสียสละเพื่อทีมรักมากที่สุด…มีดังนี้

62.5% ยอมเดินทางด้วยเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงไปดูการแข่งขันทีมรัก

60.9% ใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น

37.3% ยอมลางานเพื่อทีมรัก

33.9% ละทิ้งหน้าที่ในครอบครัวเพื่อทีมรัก

21.8% ปฏิเสธโอกาสการใกล้ชิดกุ๊กกิ๊กกับคนรัก

14.3% ตัดสัมพันธ์กับเพื่อนที่เป็นแฟนทีมคู่อริ

2.1% จบความสัมพันธ์กับคนรัก

ตัวเลขเหล่านี้ บ่งบอกอิทธิพลของกีฬาที่มีต่อจิตใจมนุษย์