‘THAI’ โมเดล ‘พิธา’

ทวีศักดิ์ บุตรตัน
ที่มาภาพ : FB Pita Limjaroenrat - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

น้องมิก เป็นวัยรุ่นเพิ่งอยู่ชั้นมัธยมปลาย ใฝ่รู้เรื่องของดนตรียุคคลาสสิคและการบ้านการเมือง ทำให้ผมรู้สึกทึ่งมากตั้งแต่วันแรกที่เดินเข้ามาถามหาแผ่นเสียงหรือแผ่นไวนิลวงออร์เคสตราของ “มานโทวานี” นักแต่งเพลงและวาทยกรชาวอิตาเลียนที่โด่งดังในอังกฤษ

แผ่นเสียงที่น้องมิกถามหานั้นผลิตเมื่อ 60 ปีที่แล้วสมัยยังเป็นเทคโนโลยีอะนาล็อกซึ่งคุณพ่อของน้องยังไม่เกิดเลย ด้วยความสงสัยย้อนถามว่าทำไมสนใจแผ่นไวนิล ทำไมไม่เปิดยูทูบ หรือสปอติฟาย ที่วัยรุ่นชอบฟังกัน น้องตอบสั้นๆ ฟังไม่เพราะ ไม่ชอบเสียงดิจิทัลเฟกๆ

หลังจากนั้นน้องมิกมาที่ร้านบ่อยมาก บ่อยจนคุณพ่อต้องตามมาดูว่ามาร้านแผ่นเสียงหรือไปเล่นเกมกับเพื่อนๆ แต่ในที่สุดได้ข้อสรุปว่าน้องคนนี้หลงใหลเสียงเพลงจากแผ่นไวนิลจริงๆ บางวันถึงขั้นตัดสินใจเลือกมาร้านแผ่นเสียงแทนไปกินข้าวเย็นที่ร้านอาหารร่วมกับครอบครัว

 

หลังผ่านพ้นศึกเลือกตั้ง ส.ส. คุณพ่อน้องมิกมาแวะเยี่ยมร้านแผ่นเสียงด้วยสีหน้าเครียดพร้อมกับคำถามที่น้องมิกถามแล้วตอบไม่ได้ ขอให้ช่วยตอบที

คำถามน้องมิกมีอยู่ว่า ผลการเลือกตั้งพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทยและพรรคอื่นๆ อีก 6 พรรค รวมกันได้เสียง 313 เสียง ทำไมจึงตั้งคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นนายกฯ ไม่ได้

ทำไมพรรคเสียงข้างมากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ทันทีทั้งๆ ที่มีเสียงเกินกว่าครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรตั้ง 63 เสียง?

คุณพ่อพยายามอธิบายว่า การเมืองเป็นเรื่องซับซ้อน การตั้งนายกฯ การตั้งรัฐบาลต้องผ่านรัฐสภา มีสมาชิกวุฒิสภาเข้ามาเกี่ยวข้อง การโหวตต้องเอาเสียง ส.ว.รวมด้วย

น้องมิกย้อนถามว่า “ส.ว.” มาจากการเลือกตั้งเหมือน ส.ส.หรือเปล่า? คุณพ่อบอกว่า ไม่

ส.ว.ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหาร

และ ส.ว.ซึ่งมี 250 คนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการโหวตเลือกนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

การอธิบายของคุณพ่อ น้องมิกทำสีหน้างงๆ ไม่เข้าใจและต้องการเหตุผลว่าทำไม ส.ว.ซึ่งที่ไม่ได้รับการลงคะแนนเสียงจากประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยจึงเกี่ยวข้องกับคุณพิธาและการตั้งรัฐบาลใหม่ตรงไหน?

ที่มาภาพ : FB Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ผมรับฟังด้วยสีหน้าอันนิ่งสงบและไม่เอ่ยปากชี้แจงใดๆ เพราะรู้ว่าอธิบายไป น้องมิกก็ไม่เข้าใจอยู่ดี

ผมคาดเดาเอาเองว่าน้องมิกเหมือนๆ กับเยาวชนรุ่นใหม่อีกนับล้านคนที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ความเป็นไปทางการเมืองอย่างเงียบๆ เมื่อถึงเวลาให้โหวต คนเหล่านี้ตัดสินใจอย่างไม่ลังเลที่จะเลือกคุณพิธาและพรรคก้าวไกล

คะแนนเสียงทั้ง ส.ส.เขตและปาร์ตี้ลิสต์พรรคก้าวไกลรวมกัน 151 เสียง เป็นพรรคที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่ง

คุณพิธากลายเป็น “ดาวเด่น” กระแสฟีเวอร์ล้นทะลัก ดูได้จากยอดวิวยอดไลก์ในโซเซียลมีเดียแทบทุกแพลตฟอร์ม

กระแส “พิธา” แรงจัด กระทั่งคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถึงขั้นปิ๊งไอเดียอยากให้คุณพิธาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ หรือทูตท่องเที่ยว ช่วยโปรโมตดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยให้มากขึ้น

คุณยุทธศักดิ์ให้เหตุผลว่า บุคคลิกของคุณพิธาเข้าถึงคนรุ่นใหม่ เป็นผู้นำทางความคิด ซึ่งนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่เป็นเป้าหมายที่ ททท.เล็งอยู่

ไอเดียของคุณยุทธศักดิ์ได้รับแรงสนับสนุนจากสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ และคุณพิธาเองก็ออกมาเล่นกับกระแสนี้ด้วยการโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในวันถัดมา

ที่มาภาพ : FB Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

คุณพิธาโพสต์ทั้งแนวคิดและประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางไปหาเสียงช่วยผู้สมัครพรรคก้าวไกลทั่วประเทศโดยบอกว่า สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยเยอะมากและมีสถานที่ที่น่าสนใจมากกว่านักท่องเที่ยวไปกันเยอะๆ เสียอีก

“ผมจึงอยากเห็นการท่องเที่ยวไทยที่กำลังฟื้นตัวจากโควิดครั้งนี้ คนมาเยอะขึ้นกว่าเดิม อยู่นานกว่าเดิม กระจายไม่กระจุกแค่หัวเมือง และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม”

คุณพิธาพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเป็นส่วนตัวและอยากพานักท่องเที่ยวไป คือ T H A I

T – Tranquil tourism สโลว์ไลฟ์ที่แม่น้ำตาปี นครศรีธรรมราช คือที่คุณพิธาชอบมาก แต่นักท่องเที่ยวต่างประเทศไม่ค่อยไป เมื่อเทียบกับในประเทศ

H – Homestay tourism ไม่ว่าจะเป็น farmstay แบบญี่ปุ่น หรือ agritourismo แบบอิตาลี อย่างที่สุโขทัย แต่ต้องรีบผลักดัน และส่งเสริมกฎหมาย พ.ร.บ. homestay

A – Adventure tourism ที่ปีนเขาดีๆ มีมากกว่ากระบี่ เชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นลำปาง กาญจนบุรี ลพบุรี

I – Indigeneous tourism อันนี้คุณพิธาชอบที่สุด การท่องเที่ยวของพี่น้องชาติพันธุ์ มี 3 C = culture, cuisine, craft ที่น่าหลงใหล และที่ชอบมากที่สุด คือ lisu lodge เชียงราย

เมื่อสุราก้าวหน้าผ่าน จะได้กินเหล้าจากข้าว หรือข้าวโพดแบบพี่น้องปกากะญอ แบบพี่น้องม้ง

“ทั้งนี้ทั้งนั้น มีแนวทางใหม่ๆ segment ใหม่ๆ เยอะ แต่เดินทางลำบาก แรงงานไม่พอ อุปสรรคทัวร์ไกด์ ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ก็ต้องแก้ไขไปด้วย แก้ทั้ง demand & supply” คุณพิธาโพสต์ปิดท้าย

ที่มาภาพ : FB Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

บรรดาสื่อหยิบเอาโพสต์ของคุณพิธาไปกระจายข่าวต่อพร้อมกับเติมรายละเอียดสถานที่ที่คุณพิธาเคยสัมผัสและชื่นชอบตามโมเดล THAI มีที่ไหนบ้าง

สื่อบางฉบับบอกว่า มีอยู่ 7 แห่ง เช่น ที่ทะเลน้อย-ปากประ หรืออุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง บางฤดูจะมีดอกบัวบานสะพรั่ง และเป็นสวรรค์ของนักดูนก ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน มีดอกบัวตองนับแสนๆ ดอกเหลืองอร่าม

คุณพิธาได้เป็นนายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย และพรรคก้าวไกลได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่หรือไม่ กว่าจะรู้เรื่องก็ต้องรอ ส.ส.และ ส.ว.โหวตเสียงในรัฐสภา ราวๆ เดือนกรกฎาคมโน่นแหละ แต่ที่แน่ๆ วันนี้คนไทยทั้งประเทศรู้จักหัวหน้าพรรคก้าวไกลในฐานะผู้นำคนรุ่นใหม่เรียบร้อยแล้ว •

 

สิ่งแวดล้อม | ทวีศักดิ์ บุตรตัน

[email protected]