โล่เงิน : “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ปี 3 โต้คลื่นข่าว เก้าอี้โยก แคนดิเดตแต่งตัวรอเก้อ!?

สถานการณ์เก้าอี้ใหญ่สั่นคลอน ข่าวสารความไม่แน่ไม่นอนเกิดขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกระลอก ในห้วงตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

เป็นแรงกระเพื่อมที่เกิดจากกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาล นายกรัฐมนตรี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เวอร์ชั่น 5 ที่ยังรอความชัดเจน เกิดขึ้นภายหลังรัฐมนตรียื่นใบลาออก

คาดว่าจะชัดเจนเมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางกลับจากประชุมเอเปค ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และเดินหน้ากระบวนการเซ็ต ครม.ใหม่

แรงกระเพื่อมส่งมาถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏชื่อ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ติดโผ ครม.ประยุทธ์ 5 กับเขาด้วย หมายความว่า บิ๊กแป๊ะต้องพ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. ตำแหน่งข้าราชการประจำ และลาออกจากเก้าอี้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติด้วย

ข่าวลือสะพัด เช็กกันวุ่น ลือหึ่ง “มีบิ๊กดีล” เจรจาต่อรองเปิดหน้าตัก

แต่ทีมงานบิ๊กแป๊ะส่งข่าวปฏิเสธ ทว่าเสียงอ้อมแอ้มไม่เต็มปากนัก อ้อมแอ้มไม่ต่างจากเสียงของบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บิ๊กกลาโหม พี่ใหญ่ คสช. พี่ใหญ่ผู้ทรงพลังในแวดวงตำรวจไทยยุคนี้

ขาเก้าอี้บิ๊กแป๊ะน็อตหลุดจริงหรือ?!

ประกอบกับเจ้าตัว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตีตั๋วออกนอกราชอาณาจักร ขึ้นป้ายไปราชการ ในช่วงข่าวสะพัด เก้าอี้โยกไหว ที่ทำให้ข่าวยิ่งกระพือ

สํานักงานตำรวจแห่งชาติในวันที่บิ๊กแป๊ะไม่อยู่ และเก้าอี้พิทักษ์ 1 กำลังเปราะบาง เกิดภาวะฝุ่นตลบ

บันไดสู่เก้าอี้ ผบ.ตร. ถูกพาดจากหลายทาง มีความเคลื่อนไหวคล้ายแต่งตัวรอจากเหล่าแคนดิเดต!

แวดวงสีกากีจับตา วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่นายกรัฐมนตรีบินกลับจากเมืองตากาล็อก จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับ ครม. และตำแหน่ง ผบ.ตร. ด้วย

เช้าวันที่ 15 พฤศจิกายน “บิ๊กแป๊ะ” เจ้าของเก้าอี้ ผบ.ตร. ส่งข่าวจากแดนไกล เผยเหตุไปต่างแดนแบบนอกวาระ!

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่ดำรงบทบาทเสมือนโฆษกส่วนตัวของบิ๊กแป๊ะ เปิดเผยทางไกลจากสหรัฐว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ อยู่ระหว่างเดินทางไปราชการประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงระหว่างวันที่ 13-19 พฤศจิกายน เพื่อหารือข้อราชการและกระชับความสัมพันธ์กับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกา เช่น หน่วยสืบสวนสอบสวนกลาง และหน่วยงานด้านการข่าว โดยมี พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองการต่างประเทศ (รรท.ผบก.ตท.) เดินทางไปด้วยโดย ผบ.ตร. ยังมีกำหนดการที่จะเดินทางไปเยือนหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในประเทศอื่นๆ ทั้งในเอเชีย ยุโรป และออสเตรเลีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความมุ่งมั่นในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ ร่วมกัน

สำหรับกระแสข่าวจากสื่อต่างๆ เรื่องการลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร. เพื่อไปดำรงตำแหน่งอื่นนั้น รองโฆษก ตร. กล่าวว่า

“ท่าน ผบ.ตร. คงไม่ตอบคำถามนี้ ท่านคงตอบคำถามเฉพาะการปฏิบัติหน้าที่ของท่าน ที่ผ่านมาท่านได้ปฏิบัติอย่างเต็มความสามารถ และมีวินัยสูงอยู่แล้ว ยึดมั่นปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด โดยขับเคลื่อนนโยบายด้านต่างๆ ของรัฐบาล เช่น การปราบปรามยาเสพติด การค้ามนุษย์ การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน การแข่งรถและรถจักรยานยนต์ในทาง เงินกู้นอกระบบ การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนจากภัยพิบัติต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมโครงการจิตอาสา เราทำความความดีด้วยหัวใจ ตามโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” พ.ต.อ.กฤษณะ ทำหน้าที่กระบอกเสียงตัวแทนบิ๊กแป๊ะตอบคำถามถึงกระแสข่าวในช่วงนี้

คล้ายสยบกลบข่าวหลุดเก้าอี้ ผบ.ตร. ก่อน ครม. จะมีความชัดเจนเสียอีก!

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถูกเลือกจาก ผบ.ตร. คนก่อนหน้า นั่นก็คือ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. รับไม้เมื่อ 1 ตุลาคม 2558 ผ่านมติคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่ตามหลักและกฎหมาย มีนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะโดยตำแหน่ง

แต่ทว่าเมื่อปี 2558 ในนัดประชุมเลือก ผบ.ตร. ที่เกิดขึ้นที่ห้องประชุมสมาคมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 พัน.4 รอ.) มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในหมวก รองประธาน ก.ต.ช. นั่งหัวโต๊ะราวกับจงใจเมื่อพี่ใหญ่ คสช. พี่ใหญ่ของตำรวจยุคหลังปฏิวัติ 2557 พี่ใหญ่ที่มีน้องรักในค่ายไม่กี่คน

ผลประชุมในวันนั้น บิ๊กแป๊ะจึงลอยลำเป็น ผบ.ตร. เบียดชื่อของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. แคนดิเดตมาแรงในตอนนั้นตกไปพร้อมกับการเปลี่ยนบิ๊กหัวโต๊ะประชุม

บิ๊กแป๊ะขึ้นเป็น ผบ.ตร. ด้วยเสียงฮือฮา และจารึกประวัติศาสตร์เป็น ผบ.ตร.หนุ่ม ศิษย์เก่าวชิราวุธ เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 36

แฟ้มภาพ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ – พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

แม้ไม่ได้จบเตรียมทหาร หรือได้รุ่น ตท. แต่บิ๊กแป๊ะคือเพื่อนรักเพื่อนซี้ของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ที่เติบโตมาด้วยกัน อีกทั้งเป็นน้องรัก “พี่ป้อม” คอนเน็กชั่นสายทหาร จึงแน่นหนึบมากพอ

ชื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นป้าย ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ด้วยอายุน้อย เติบโตไว ทำให้ห้วงเวลาบนเก้าอี้ผู้นำตำรวจยาวนาน หากนับด้วยอายุราชการตามเกณฑ์รีไทร์ บิ๊กแป๊ะมีโอกาสอยู่ยาวเป็น ผบ.ตร. ถึง 5 ปี เกษียณอายุราชการ 30 กันยายน 2563

อาจเพราะเวลาที่ยาวนาน ทำให้ตลอดเวลาที่อยู่บนเก้าอี้เบอร์ 1 มีข่าวลือ ข่าวปล่อย สั่นสะเทือนขาเก้าอี้ ผบ.ตร. ของบิ๊กแป๊ะตลอดเวลา

หนึ่งในข่าวที่เล่าต่อๆ ในแวดวงสีกากี เป็นเรื่องของคนในค่ายเดียวกัน นั่นคือน้องบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร ระหว่าง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กับ “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่โตแบบก้าวกระโดด สืบเนื่องจากการเยียวยากรณีอุบัติเหตุทวีคูณชายแดนใต้

เล่าต่อๆ กันว่า คู่นี้มีสัญญาใจให้บิ๊กแป๊ะ รุ่นน้อง นรต.36 นั่งเก้าอี้ใหญ่ไปก่อน พ้นเวลา 2 ปี พี่ นรต.35 “บิ๊กปู” รับไม้ต่อ

หากข่าวลือนี้จริง พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะได้เป็น ผบ.ตร. ต่อ 2 ปีเพราะเกษียณในปี 2562 ทว่าผ่านพ้น 1 ตุลาคม 2560 ครบขวบปีที่ 2 เก้าอี้บิ๊กแป๊ะก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง มีแต่ข่าวลือที่แรงเหลือเกิน

หลายวาระที่ผ่านมา โดยเฉพาะห้วงแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่สีกากี ผลงานบิ๊กแป๊ะส่งผลให้มีข่าวลือเขย่าเก้าอี้เป็นระยะ แต่ในวงการสีกากี เก้าอี้ใหญ่จะถูกสั่นคลอนได้เสมอในห้วงที่ต้องทำอะไรที่คนในองค์กรมีได้มีเสีย เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย เรื่องใหญ่ดัชนีชี้วัดชีวิตเขย่าหัวใจชาวสีกากี

ข่าวสะพัดหนนี้ ไม่ได้บ่งชี้บิ๊กแป๊ะผิดอะไร เพียงแต่ปูทางไปเก้าอี้ที่ใหญ่กว่าในสนามการเมือง เปิดทางเก้าอี้ว่าง

บิ๊กปูยังคงมีชื่อเป็นซูเปอร์แคนดิเดต ในแวดวงผู้คร่ำหวอดวิพากษ์กันว่า หากบิ๊กป้อมยังเป็นผู้มีสิทธิเลือก ชื่อของบิ๊กปูก็ลอยลำ

แต่ในเกมอำนาจ สนามต่อรองมีปัจจัยการเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้ หากประธาน ก.ต.ช. ตัวจริงเลือกได้ “บิ๊กเปี๊ยก” พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. ก็มีหวัง

หากเป็นสูตรไม่เอาบิ๊กปู ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ชื่อของ “บิ๊กจุก” พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ที่บิ๊กแป๊ะให้ความไว้วางใจ ก็เป็นตัวเลือกที่เปล่งประกายขึ้นทันที

โดยชื่อของ “บิ๊กอวบ” พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. อาวุโสสูงสุด ก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

นาทีนี้ไม่มีใครกล้าออกปากยืนยันว่าเก้าอี้ ผบ.ตร. ของบิ๊กแป๊ะ มั่นคงหรือไม่!

ตำแหน่ง ผบ.ตร. เปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน ยังต้องจับตามองจนกว่าต้นเหตุแรงส่งแรงกระเพื่อมจะลงตัว!!

บทความก่อนหน้านี้อัยการยื่นศาลฎีกานักการเมืองฟื้นคดีทักษิณ เหตุ ป.วิอาญานักการเมืองเเก้ไขใหม่พิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : ปี 2018 เป็นต้นไป ซื้อรถยนต์ต้องดูอะไร?