เห็นต่าง | สำเริงคดี

เห็นต่าง

 

ความประณีตเนี้ยบเนียนของโปรดักชันเรื่อง THE CROWN นอกจากจะทำให้คว้ารางวัลซีรีส์ยอดเยี่ยมแล้ว ยังทำให้ผู้ชมทั่วโลกปลื้มเปรม จนนักแสดงเก๋าวัยเก๋าเกมอย่าง เดม จูดี เดนช์ เป็นกังวล กับการออกอากาศตอนใหม่ในซีรีส์ 5 ณ เดือนพฤศจิกายนนี้

โดยเนื้อหาเป็นเหตุการณ์ในห้วงทศวรรษ 1990 ดาวออสการ์จากบทควีนเอลิซาเบธที่ 1 ในหนัง SHAKESPERE IN LOVE เขียนจดหมายถึงสื่อ THE TIMES สำแดงความเห็นดังนี้

“…ยิ่งดราม่าเรื่องนี้เข้าใกล้ห้วงเวลาปัจจุบันมากขึ้นเท่าไหร่ เส้นแบ่งระหว่างความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ กับความบันเทิงเริงอารมณ์ ก็ยิ่งพร่าเลือนมากขึ้นเท่านั้น”

“ในประเทศ หลายต่อหลายคนสังเกตพบว่า ขณะที่ซีรีส์ THE CROWN สาดประกาวกาววาว แต่ก็มีการใส่ไข่ตอกเติมเสริมต่อบางอย่างเกิดขึ้น ฉันเกรงว่าผู้ชมจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้อยู่ในต่างประเทศ โพ้นทะเล จะเข้าใจว่า ประวัติศาสตร์ในซีรีส์เป็นจริงไปหมด”

“ตัวอย่างของการบิดเฉเชือนแชบางตอน เช่น คิง ชาร์ลส์ วางแผนให้พระราชมารดาสละบัลลังก์ หรือพูดว่าการเป็นพ่อแม่ของพระราชมารดานั้น บกพร่องจนสมควรถูกตัดสินจำคุก ทั้ง 2 เหตุการณ์นี้โหดร้ายและไม่เป็นธรรมทั้งต่อตัวบุคคล และในฐานะตัวแทนของสถาบันกษัตริย์”

ข่าวนี้ทำให้ CNN ไปสอบถาม NETFLIX ก็ได้คำตอบว่า

ในขณะที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 (แสดงโดย IMELDA STANTON) เริ่มเข้าสู่ปีที่ 40 ของการครองราชย์ ทางการเมืองทรงร่วมงานกับนายกฯ อังกฤษมาแล้ว 9 คน ทางการสื่อสาร สังคมเข้าสู่ระบบ MASS TV และราชอาณาจักรอังกฤษเข้าสู่ยุคอัสดง นี่คือเนื้อหาต่อเนื่องที่จะปรากฏในซีรีส์ 5 ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง อย่างไรก็ดี THE CROWN เป็น FICTIONAL DRAMATISATION

ทว่า ในซีรีส์นี้ก็มีเรื่องเล่าที่ทำให้เซอร์จอห์น เมเจอร์ บอกกับ THE MAIL ว่าเป็นความเลวร้ายและไร้สาระอย่างยิ่งยวด นั่นคือ ซีเควนซ์ ที่นายกฯ จอห์น เมเจอร์ ถกแถลงวางแผนร่วมกับปรินซ์ชาร์ลส์ (แสดงโดย DOMINIC WEST) เพื่อถอดถอนสมเด็จควีนออกจากตำแหน่งกษัตริย์ ซึ่งทาง NETFLIX ยืนซ้ำยันซ้อนว่า …ก็มันเป็น FICTIONALIZED DRAMA!

“ไม่มีใครเชื่อในเสรีภาพของศิลปะมากไปกว่าฉันอีกแล้ว” เดม จูดี กร้าว “แต่เรื่องแบบนี้ไม่อาจปล่อยปละโดยไม่ท้าทายทักท้วง”

“แม้ทาง NETFLIX จะย้ำยันว่า THE CROWN เป็นดราม่าอิงเบียดเฉียดประวัติศาสตร์ และเป็นเรื่องของครอบครัวหนึ่ง เพียงแต่เป็นระดับประเทศ แต่ก็ควรให้ความเคารพ ต่อสถาบันกษัตริย์ และบุคคลผู้ได้ดูแลประชาชนมามากกว่า 70 ปี” •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด