การ์ตูนที่รัก นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / A Stork”s Journey

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

A Stork”s Journey

AStork”s Journey หรือ Richard the Stork เป็นหนังการ์ตูนเยอรมัน ด้วยการร่วมทุน 4 ประเทศ เยอรมนี เบลเยียม ลักเซมเบิร์ก และนอร์เวย์ สร้างเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อจะขายในสหรัฐอเมริกา ก็เลยยุ่งๆ หน่อย

กำกับฯ โดย Toby Genkel และ Reza Memari

ผู้เขียนเรื่อง Reza Memari ไม่เคยสร้างหนังการ์ตูนมาก่อน วันหนึ่งในมิวนิก ระหว่างที่เขากำลังนั่งดูฝูงนกกระจอกรุมกินเฟรนช์ฟรายบนพื้นหน้าร้านแมคโดนัลด์ เขาเงยหน้าเห็นฝูงห่านบินลงใต้ จึงถามขึ้นว่าทำไมนกกระจอกไม่อพยพบ้าง ทำไมนกกระจอกต้องทนหนาวอยู่ที่นี่

นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวนกกระจอกตัวหนึ่งจะบินอพยพตามฝูงนกกระสาไปแอฟริกาในฤดูหนาว แต่พอจัดจำหน่ายในอเมริกาเหนือก็เกิดคำถามว่านกกระสาในอเมริกาเหนือจะบินไปแอฟริกาทำไม ทำไมไม่บินลงไปเม็กซิโกหรืออเมริกาใต้

หนังเล่าเรื่องนกกระจอกตัวหนึ่งเกิดมากำพร้า ตอนที่เขาเจาะเปลือกไข่แตกออกมา เขาพบแม่นกกระสาเป็นอย่างแรก เขาชื่อริชาร์ด และเขาคิดว่าตัวเองเป็นนกกระสานับแต่นั้น

อันที่จริงฉากพ่อแม่ของริชาร์ดตายในตอนเปิดเรื่องอาจจะน่ากลัวและน่าเศร้ามากเกินไปสำหรับเด็กเล็ก พ่อแม่ของริชาร์ดกำลังดีอกดีใจที่ไข่กำลังฟักแล้วถูกคาบไปกินเสียทั้งคู่ เข้าใจว่าหนังมิได้รับการจัดเรตในตอนแรก เปิดตัวในเทศกาลหนังนานาชาติเบอร์ลินและฉายให้ดูฟรีในกูเกิลก่อนที่จะไปจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมา

ริชาร์ดมีพี่ชายนกกระสาชื่อแม็กซ์ สองพี่น้องต่างพันธุ์รักกันมาก แต่ใครว่าต่างพันธุ์ ริชาร์ดรู้ว่าตัวเองเป็นนกกระสา แม่รักเขามาก แม้ว่าพ่อจะไม่ค่อยรักเท่าไรก็ตาม ริชาร์ดจึงยืนหลับขาเดียว อีกทั้งสามารถตีจะงอยปากของตัวเองรัวๆ เหมือนเสียงนกกระสา

แล้ววันหนึ่ง ใบไม้ร่วง ลมพัดแรง หน้าหนาวใกล้เข้ามา พ่อนกในฐานะหัวหน้าฝูงสั่งอพยพโดยไม่ให้ริชาร์ดไปด้วย แม่นกและแม็กซ์ขอร้องอย่างไรก็ไม่เป็นผล พ่อนกทวงสัญญาว่าวันนี้มาถึงแล้ว เคยอนุญาตให้เลี้ยงนกกระจอกได้ถึงวันนี้เท่านั้น

แล้วฝูงนกกระสาก็บินจากไปในคืนหนึ่ง คืนนั้นลมหนาวพัดแรง ริชาร์ดนอนขดตัวตัวสั่นงันงก ที่แม่นกทำได้คือคาบใบไม้มาห่มให้ลูกรัก แล้วบินจากไปด้วยน้ำตา

เป็นฉากที่สองที่อาจจะมากเกินไปสำหรับเด็กเล็ก การพลัดพรากในลักษณะแอบทิ้ง ไหนว่ารักกันจะดูแลกันตลอดไป คำสัญญาของคนเป็นแม่และพี่ชายหายไปพร้อมลมหนาวหนาวเหน็บ

บัดนี้ริชาร์ดอยู่คนเดียว เขาตื่นตระหนกในตอนแรก แต่ก็เข้มแข็งได้เองในเวลาต่อมา อธิบายได้ว่าเพราะแม่และพี่เลี้ยงมาดี เล่นมากพอและช่วยเหลือตัวเองมาตลอด

ริชาร์ดได้พบกับนกฮูกปิ๊กมี่ชื่อโอลกา โอลกาเป็นนกฮูกพันธุ์เล็ก ในตอนแรกดูเหมือนเธอจะอยู่เดียวดายไม่มีฝูง ไม่มีเพื่อน และไม่มีเพื่อนฝูง แต่เราจะพบว่าโอลกามีเพื่อนในจินตนาการชื่อโอเลก โอลกามักคุยคนเดียวเสมอ ไม่ใช่สิ เธอมิได้คุยคนเดียว เธอชอบคุยกับโอเลก

ริชาร์ดบอกโอลกาว่าตัวเองเป็นนกกระสา จะบินอพยพตามไปแอฟริกา โอลกาเห็นว่าริชาร์ดเป็นนกกระจอก ไม่ใช่นกกระสา เมื่อเห็นว่าริชาร์ดท่าจะประสาทก็บินหนีไป แต่เป็นโอเลกที่ขอให้เธออยู่เป็นเพื่อนริชาร์ด ทั้งสามตัวจึงบินเคียงคู่กันไปในยามค่ำคืน

เช้าวันรุ่งขึ้น ริชาร์ดตื่นมาบนหลังคารถบัสในฝรั่งเศส ที่แท้เขาหลับบนหลังคารถบัสมาตลอดคืน พวกเขาได้พบนกแก้วกลัวความสูงชื่อกิกิ กิกิชอบร้องเพลงและใฝ่ฝันจะไปร้องเพลงที่อิตาลี ในเมื่อตัวหนึ่งเป็นนกกระจอก อีกตัวหนึ่งเป็นนกแก้วบินไม่ได้ สี่สหายจึงขึ้นรถไฟไปแอฟริกา แต่รถไฟมิได้ไปแอฟริกา กิกิตั้งใจขึ้นขบวนรถที่ไปอิตาลี

ระหว่างการเดินทางของสามสหาย จะพบสัตว์ร้ายนักล่า เช่น แบ๊ดเจอร์ ค้างคาว แมงมุม พบพายุ หินถล่ม เครื่องบินพุ่งชน แต่ส่วนที่สนุกที่สุดคือพบพวกนกออนไลน์

นกออนไลน์เป็นนกพิราบที่ชอบเกาะสายไฟ พวกมันพูดอะไรมากไม่ได้ หรือมักพูดไม่จบประโยคเพราะต้องคอยกดไลก์ ตอบรับ เช็กเฟซ สารพัดจะโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลา เวลาริชาร์ดและโอลกาติดขัดอะไรก็อาศัยนกออนไลน์เป็นชิกกิพิเดียเสมอ

จากอิตาลี สามสหายและโอเลกนั่งเรือต่อไปแอฟริกา ริชาร์ดจะไปทันฝูงนกกระสาหรือไม่ และจะได้รับการต้อนรับหรือเปล่า โปรดติดตาม

ดูเรื่องนี้แล้วค่อยทราบว่าวงการหนังการ์ตูนเยอรมันยังอยู่ระหว่างการพัฒนา หนังการ์ตูนยุโรปมีอายุไม่มากนัก แม้ว่างานด้านภาพจะได้มาตรฐานแล้ว แต่ด้านการเล่าเรื่องยังเป็นรองการ์ตูนฝรั่งเศส และเทียบไม่ได้เลยกับการ์ตูนอเมริกา

หนังการ์ตูนเรื่องนี้เล่าเรื่องคนที่ไม่มีที่อยู่ ริชาร์ดไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่ที่ไหน โอลกาไม่รู้จะอยู่กับใครนอกจากโอเลก กิกิไม่รู้จะอยู่ไปทำไมถ้าไม่ได้ร้องเพลง จึงเป็นหนังค้นหาตัวเอง ก้าวพ้นวัย และแสดงให้เห็นว่าพ่อแม่ที่แท้ควรรักลูกแบบที่ลูกเป็น

ตัวละครที่พัฒนาไปมากที่สุดคือโอลกา

ในตอนท้ายเรื่องเป็นที่เปิดเผยว่าโอลกาเป็นนกฮูกพันธุ์ปิ๊กมี่ที่ผิดปกติ เธอเกิดมาตัวใหญ่เกินไป แต่ก็เล็กกว่านกฮูกพันธุ์อื่น เธอไม่เหมือนใครจึงถูกขับออกมา โชคยังดีที่เธอมีโอเลกเป็นเพื่อน ช่วงแฟลชแบ็กนี้ใช้ภาพสองมิติเล่าเรื่อง

หูแว่ว หรือภาพหลอน เป็นอาการทางจิต อย่างไรก็ตาม อาการทางจิตมักเกิดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์บางประการ มีหน้าที่บางประการ และมีประโยชน์บางประการ เพื่อประคับประคองให้ชีวิตพอจะดำเนินไปได้ โอเลกเพื่อนในจินตนาการของโอลกามีประโยชน์คือเป็นเพื่อนของโอลกาในวันที่เธอไม่มีใคร

แล้วจะหายไปเมื่อโอลกาไม่จำเป็นต้องมีโอเลกอีก

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งอำนาจ เอี้ยก่วย เสถียร จันทิมาธร / วินาที เอี้ยก่วย แขนขาด (10)
บทความถัดไปไซเบอร์ วอชช์เมน : เหรียญสองด้านของรัฐบาล เมื่อมี “บิ๊กดาต้า” เป็นขุมกำลัง