Good Manager : ผู้จัดการดีแตก / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

Good Manager

: ผู้จัดการดีแตก

 

ในองค์กรใหญ่ๆ กว่าที่คนทำงานจะก้าวขึ้นเป็นผู้จัดการไม่ใช่ง่ายๆ โดยเฉพาะการเป็นผู้จัดการที่ดี ซึ่งทั้งลูกน้อง ผู้บริหาร และคนในองค์กรให้ความเชื่อถือ ยิ่งเป็นเรื่องยากยิ่งกว่า

Good Manager (2018) ซีรีส์เกาหลีที่มีเส้นเรื่องสนุกสนาน และยังมีบทเรียนทางธุรกิจ ซึ่งอาจเป็นเรื่องจริงที่เกิดกับองค์กรต่างๆ ได้ อย่างไม่คาดคิด

จึงไม่น่าแปลกใจที่ในงานรับรางวัลปี 2021 ของอีจุนโฮจาก The Red Sleeve จะมีนัมกุงมินไปหอมแก้มแสดงความยินดีกับอีจุนโฮ เพราะทั้งคู่เคยได้ร่วมงานแสดงกันในเรื่องนี้ และยังได้รับรางวัลคู่ยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ ในงาน KBS Drama Awards 2017 – Best Couple Awards

นัมกุงมินเป็นคิมซอนรยอง นักบัญชีผู้เชี่ยวชาญการหลบเลี่ยงภาษีให้บริษัทต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจสีเทาสีดำของพวกมาเฟียทั้งหลาย แม้จะถูกเรียกไปตรวจสอบกี่ครั้งก็ตาม แต่ก็ไม่เคยถูกจับผิดได้สักครั้ง

หากคิมซอนรยองแห่งกุนซานก็มีความฝัน อยากทำงานกับองค์กรใหญ่ที่มีชื่อเสียง ไม่ใช่ถูกหมายหัวให้ตำรวจเรียกสอบไปวันๆ เขาจึงออกจากกุนซานเข้ากรุงโซล เพื่อสมัครเข้าทำงานที่บริษัท ทีคิวกรุ๊ป กลุ่มบริษัทอันมีความน่าเชื่อถือมากถึง 102%

คนที่เลือกคิมซอนรยองมาเป็นผู้จัดการแผนกบัญชีแทนผู้จัดการคนก่อน คือซอยูล (อีจุนโฮ) จากอัยการอนาคตไกล ผันตัวมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของทีคิวกรุ๊ป เพราะเขาเชื่อว่านักการเงินที่รู้กฎหมายย่อมทำงานได้สำเร็จมากกว่า

คิมซอนรยองเข้ามาทำงานเป็นผู้จัดการแผนกบัญชี ซึ่งควรเป็นแผนกที่เป็นเสมือนหัวใจขององค์กร กลับเป็นแผนกเล็กๆ มีพนักงาน 6 คน และถูกจัดให้อยู่ในชั้นใต้ดิน

ผู้จัดการคนใหม่ย่อมถูกลองของ พนักงานที่แผนกบัญชีไม่ยอมรับคิมซอนรยอง แต่ผู้ช่วยผู้จัดการยุนฮาคยอง (นัมซังมี) หญิงสาวผู้มองโลกแง่ดีกลับยอมรับ และมีเพียงซอนซังแท (คิมซอนโฮ พระเอกดังจาก Hometown Cha Cha Cha เริ่มจากเป็นนักแสดงประกอบ กับทรงผมที่ดูน่ารัก) แค่คนเดียว ที่ไปร่วมงานเลี้ยงฉลองต้อนรับผู้จัดการคนใหม่

ภรรยาของอดีตผู้จัดการบัญชีมาประท้วงหน้าบริษัท ทีคิวกรุ๊ป เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้สามีของเธอ ซึ่งถูกทำร้ายและไม่ได้รับการดูแลเยียวยาจากบริษัท เพราะว่ามีไฟล์ข้อมูลการทุจริตของบริษัท

คิมซอนรยองได้ช่วยเหลือภรรยาของอดีตผู้จัดการโดยบังเอิญ จึงกลายเป็นฮีโร่และเป็นประเด็นดัง หากทำให้ผู้บริหารไม่พอใจ แต่พนักงานส่วนใหญ่ต่างชื่นชม โดยเฉพาะยุนฮาคยอง

พัคฮยอนโด (พัคยองกยู) ประธานทีคิวกรุ๊ปให้ผู้อำนวยการซอยูลจัดการเรื่องนี้ ไม่ให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ หรือสร้างปัญหาให้บริษัท

และสิ่งที่ทุกคนคาดเดาไม่ได้ คิดไม่ถึงว่ากลโกงทั้งหลายที่เกิดขึ้น จะมาจากผู้บริหารระดับสูง ซึ่งมีทีท่าเหมือนรักองค์กรยิ่ง

หากการทุจริตส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการหรือองค์กรเอกชน ผู้ทุจริตมักเป็นผู้บริหารระดับสูง เพราะนอกจากมีอำนาจแล้ว ยังหลงคิดว่าอำนาจที่มีอย่างล้นเหลือ คงไม่มีทางที่ใครจะจับผิดได้!

ที่ทีคิวกรุ๊ปก็เช่นกัน ได้พบการทุจริตในทุกๆ บริษัทในเครือ ราวกับเป็นเรื่องปกติ บริษัทขาดทุนมหาศาล มีบัญชีติดลบ เช่น บริษัท ทีคิว เอ็กซ์เพรส ก็มีปัญหาเรื่องการซ่อมแซมรถที่มีราคาสูงที่ฮั้วราคากันได้และบิลค่าน้ำมันอันมีส่วนต่างส่วนเกิน ส่วนบริษัท ทีคิว รีเทล บริษัทค้าปลีกก็ค้างจ่ายค่าสินค้ากับคู่ค้าต่างๆ จนไม่ยอมส่งสินค้าให้

คิมซอนรยองทำงานอย่างถึงลูกถึงคน เจาะลึกเข้าถึงปัญหา ยิ่งหาข้อมูลเพื่อแก้ปัญหา กลับเจอหลุมดำใหญ่ของการทุจริต จนแผนกบัญชีถูกสั่งปิด!

เหตุการณ์พลิกผัน คิมซอนรยองหลุดจากข้อกล่าวหา แต่ผู้อำนวยการซอยูลกลับติดกับดักเสียเอง

แต่คิมซอนรยองได้แปะโป้งซอยูลไว้แล้ว แม้จะไม่ชอบหน้าหรือเกลียดพฤติกรรมของซอยูล แต่ถ้าต้องจัดการกับซอยูล ก็ต้องด้วยน้ำมือของเขาเอง ห้ามใครมาแตะต้อง เลยดูฮามาก

Good Manager ซีรีส์เกาหลีเดินเรื่องได้สนุกแบบต้องลุ้น เป็นการแย่งชิงอำนาจระหว่างสามีและภรรยา และเอาใจช่วยพนักงานตัวเล็กๆ ผู้ไม่มีอำนาจ ที่ได้แต่ก้มหน้าทำงานตามหน้าที่ ซึ่งจะละเลยเฉยเมินก็ย่อมได้

คนทำงานเข้าสู่วงการใหม่ๆ มักไฟแรง มีอุดมการณ์ปณิธานมุ่งสู่ความสำเร็จ ด้วยทีมงานขันแข็งมีความสามารถ และองค์กรมองเห็นความทุ่มเท ทำงานด้วยความสนุก ถึงเป้าหมายทั้งส่วนตัวและองค์กร

ไม่ใช่ทำงานทุกวันอย่างอกสั่นขวัญแขวน เหมือนนั่งอยู่บนรถไฟเหาะ ไม่รู้ว่ามันจะดิ่งลงพื้นเมื่อไร หรือพุ่งทะยานอย่างหวาดเสียว

วิธีทำงานของคิมซอนรยอง ได้เป็นกระจกสะท้อนให้เพื่อนร่วมงานหลายคน ที่ได้ลืมตัวตนจริงๆ ของตนเองไปแล้ว

ก็อย่างที่ชูนัมแฮ (คิมวอนแฮ นักแสดงมืออาชีพ) บอกกับคิมซอนรยองว่า “ไม่รู้ว่าเมื่อก่อนคุณเป็นคนยังไง แต่ตอนนี้คุณเป็นคนดี…”

ต่างกับบางคนมีสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนหรือดีขึ้นเลย คือ สันดาน! •