เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กแป๊ะ’ โล่เงิน ‘ลูกป๋า’ คนใหม่ ‘บิ๊กต๊อกเล็ก’ ขึ้น ‘ลูกม้า’ คนโปรด

‘ป๋าเปรม’พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ปธ.องคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดโครงการ “สานใจไทยสู่ใจใต้” รุ่นที่ 31 พูดคุยทักทาย “ผบ.เหล่าทัพ” ชุดใหม่ โดยเฉพาะ’บิ๊กต๊อก’พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ตท.17 ผบ.สูงสุด ที่เป็นทหารม้า ได้ขึ้น “ผบ.เหล่าทัพ” ที่พูดคุยกันตั้งแต่ตั้งแถวและนั่งข้างกันในพิธีฯ

เป็นยุค “ตท.17” นำแถว แผงอำนาจ “ตท.16” คุม “ทัพบก-เรือ-อากาศ” และ ‘ตท.20’ คุมทัพ ‘โล่เงิน’ ทั้ง ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ‘บิ๊กนุ้ย’พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร. ‘บิ๊กจอม’พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ล้วนเป็น ตท.16 และ ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. (ตท.20) ที่เตรียมประชุม ผบ.เหล่าทัพนัดแรก 11ต.ค.นี้ด้วย โดยมี บก.กองทัพไทย เป็นเจ้าภาพจัดประชุมครั้งแรก
.
โดยพล.อ.ธารไชยยันต์ เปิดเผยสั้นๆว่า พล.อ.เปรม พูดคุยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานเท่านั้น ส่วน ‘บิ๊กนุ้ย’พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร.คนใหม่ พล.อ.เปรม ก็เข้าทักทาย เพราะถือเป็น ผบ.เหล่าทัพใหม่ที่เข้าทำหน้าที่ อีกทั้งเป็น ‘สวนกุหลาบคอนเนคชั่น’ ด้วย เพราะทั้ง ‘ป๋าเปรม-บิ๊กนุ้ย’ และ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ต่างเป็นศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ ทั้งหมด

แม้ปีหน้า ‘บิ๊กนุ้ย’ ลูกประดู่ชมพู-ฟ้า จะเกษียณ ก็มีแคนดิเดท ผบ.สส. และ ผบ.ทอ. ที่เป็นสายเลือด “ชมพู-ฟ้า” ต่อคิวขึ้นมาอีก ทั้ง ‘บิ๊กกบ’พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสธ.ทหาร ที่จ่อคิวขึ้นตามไลน์ ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร วางไว้ตั้งแต่เป็น ผบ.สส. ซึ่งช่วงหลายปีมานี้ ‘กองทัพไทย’ ไร้ ‘เสียบยอด’ และ ‘ข้ามห้วย’ ขึ้น ผบ.สส.

แต่กลับไปเกิดที่ “แม่ทัพตึกแดง” ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติแทน (สมช.) เช่น กรณี ‘บิ๊กลภ’พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ จากผอ.สำนักนโยบายและกลาโหม ไปเป็น เลขาธิการสมช. แทน เพื่อเปิดทางให้ ‘บิ๊กณัฐ’พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ตท.20 รองปลัดกลาโหม ขึ้น ปลัดกลาโหม ปี2561ได้ เพราะรองปลัดกลาโหมอีก 3 คน เกษียณพร้อมกันปี2561 ทำให้ ‘บิ๊กณัฐ’ เป็นเต็งหนึ่ง ‘ปลัดกลาโหม’ ในอนาคต
.
ซึ่ง พล.อ.วัลลภ เป็นเลขาธิการสมช. เกษียณปี2562 พร้อมกับ ‘รองเกลี้ยง’สมเกียรติ ศรีประเสริฐ จาก รองเลขาธิการ สมช. ที่เป็นคู่แคนดิเดท ได้ตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิประจำสมช. (ซี11) ปลอบใจไปแล้ว
.
ส่วนกองทัพอากาศมี ’บิ๊กต่าย’ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ตท.18 ผู้ช่วยผบ.ทอ. เป็นแกนนำศิษย์เก่าสวนกุหลาบในกองทัพอากาศ เพราะเป็น 5 ฉลามอากาศ แล้วจะเกษียณปี2562 ถือเป็นอีกแคนดิเดท ผบ.ทอ. ปี2561 ต่อจาก ‘บิ๊กจอม’พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ด้วย
.
ที่น่าแปลกใจ คือ ‘ป๋าเปรม’ ทักทาย ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งแต่เข้างานและระหว่างถ่ายภาพตลอด เปิดโครงการสานใจไทย สู่ใจใต้ รุ่นที่31 ก่อนหน้านี้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ เข้าบ้านสี่เสาเทเวศร์ งานใดก็ตามจะถูก ‘นายกฯบิ๊กตู่’ แซวเรื่องหลุดเก้าอี้ตลอด เพราะเกษียณฯปี2563 นั่ง ผบ.ตร. ยาว 5 ปี และเป็น ผบ.เหล่าทัพ ที่ ‘ป๋าเปรม’ จำได้และคุ้นเคย เพราะดำรงตำแหน่งมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี2558 ถือว่ามากที่สุดใน ผบ.เหล่าทัพ ชุดนี้ แม้ ‘บิ๊กแป๊ะ’ จะเป็น ‘น้องคนเล็ก’ ใน ‘ผบ.เหล่าทัพ’ ชุดใหม่ เพราะเป็น ‘ตท.20’ ด้วย

นอกจากนี้ ‘ป๋าเปรม’ ยังถาม ‘บิ๊กแป๊ะ’ ว่า “อีก 5 ปี เกษียณฯใช่ไหม?” ซึ่ง ‘บิ๊กแป๊ะ’ ตอบกลับว่า “เหลืออีก 3 ปีครับ” เหมือนเป็นพรจาก ‘ป๋าเปรม’ ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะนั่ง ผบ.ตร. ครบวาระ แต่อีกกระแสก็มองว่า ‘ป๋าเปรม’ สะกิด-ส่งสัญญาณอะไรหรือไม่
.
ด้วยกระแสหลุด ‘เก้าอี้’ ที่มีตลอด เพราะ ‘ขึ้นมาเร็ว’ กว่า ‘พี่ๆในสตช.’ ที่เกษียณฯก่อนปี2563 ทำให้หลายคน ‘พลาดหวัง’ กันไป หรือแม้แต่ ‘บิ๊กปู’พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ที่จะเกษียณปี2562 ที่โดนน้องแซงขึ้นไปด้วย

โดย ‘บิ๊กปู’ เป็นรุ่นพี่ ร.ร.นายร้อยตำรวจ รุ่น35 และ ‘บิ๊กแป๊ะ’ เป็นรุ่นน้อง ร.ร.นายร้อยตำรวจ รุ่น36 และเป็น ‘ตท.20’ ร่วมกับ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. เต็งหนึ่งแคนดิเดท ‘ผบ.ทบ.’ ปีหน้าด้วย แม้วันนี้จะเป็นน้องเล็ก ‘ตท.20’ ในผบ.เหล่าทัพชุดล่าสุด แต่ปีหน้าแผงอำนาจ ‘ตท.20’ จะเริ่มขยับขึ้นมา


หาก ‘บิ๊กแดง’ ขึ้นเป็น ‘ผบ.ทบ.’ ต่อจาก ‘บิ๊กเจี๊ยบ’ ก็จะเป็นเพื่อนร่วม ‘ผบ.เหล่าทัพ’ กับ ‘บิ๊กแป๊ะ’ เพราะเกษียณปี2563 และยังมี พล.อ.ณัฐ ตท.20 รองปลัดกลาโหม ที่เป็นเต็งหนึ่งแคนดิเดท “ปลัดกลาโหม” ในอนาคตด้วย แม้จะเกษียณปี2564ก็ตาม
.
ช่วงเปลี่ยนผ่าน ‘ตท.16-17-18’ ไปสู่ ‘ตท.20’ จึงสำคัญ เพราะมาพร้อมภารกิจ “คสช.ลงหลังเสือ” สถานการณ์ที่ไม่นิ่งจะมีเลือกตั้งปี2561หรือไม่ ยังไม่มีคำยืนยันใดๆแบบร้อยเปอร์เซ็นต์จากรัฐบาลและคสช. มีเพียงการบิดพลิ้วว่าปีหน้าจะแค่ประกาศวันเลือกตั้งเท่านั้น
.
ซึ่งการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นปี2562 ก็ได้ เท่ากับว่า ‘นายกฯบิ๊กตู่’ จะเป็นนายกฯราว 5 ปี ตามที่เชื่อกันมาตั้งแต่ ‘รัฐประหาร2557’ แล้ว แต่ก็ไม่เท่าคำให้สัมภาษณ์สื่อ ที่ทิ้งนัยยะพอสมควร ถึงสถานการณ์ที่อาจทำให้โรดแมปคสช. ‘สะดุด-ชะงัก’ ได้

“แผนก็คือแผน ไม่มีอะไร ก็กลับบ้านนอน คำว่ามีอะไร ก็ยังไม่รู้ว่ามีอะไรเหมือนกัน เข้าใจไหม ไม่ใช่ว่าเดี๋ยวจะไปตีความว่าผมจะเป็นนักการเมือง จะไปลงเลือกตั้ง ผมไม่คิดอะไรทั้งนั้น” นายกฯ กล่าวกับ ‘วีโอเอไทย’ 5 ต.ค.
.
แค่นี้ ก็รอกันยาว แล้ว !!