แลนด์สไลด์ยังเป็นไปได้ ? คุยกับ ส.ส.เพื่อไทยมั่นใจอย่างน้อย ๆ 170 เก้าอี้ มาแน่! หวัง 15 ล้านเสียงเปลี่ยนเกมการเมือง

สมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดใจ-อ่านเกมการเมืองหลัง “สูตรหาร 500” จะกระทบต่อแคมเปญเพื่อไทยแลนด์สไลด์หรือไม่ โดยยอมรับว่าอาจจะยากขึ้น แต่ไม่ได้ซีเรียส แล้วก็ไม่แน่เราอาจจะกระแสดีขึ้นด้วยซ้ำ พวกเรามองมุมบวก หลายคนอาจจะบอกว่าต้องตั้งพรรคเพิ่ม ผมมองว่าอาจจะยังไกลเกินไป สำหรับผมยังไกลเกินกว่าที่จะไปสื่อสารบอกพรรคหนึ่งพรรคสอง วันนี้สู้ในนามพรรคเพื่อไทยถ้าประชาชนเลือกได้คะแนน 14-15 ล้านเสียงมันเป็นไปได้หมด

ถามว่าทำไมผมถึงบอกว่าเป็นไปได้ เรามองว่าเราสู้ด้วยพรรคเพื่อไทยพรรคเดียวเราก็สู้ได้ ผมยืนยันว่าเราพร้อมที่จะสู้ในสนามเลือกตั้ง วันนี้พรรคได้ทยอยประกาศตัวบุคคล ผมมองว่าการเลือกตั้งทุกครั้งมันยากหมด เราต้องเตรียมพร้อมให้หมดไม่ว่าจะหารด้วย 100 หรือหารด้วย 500 เราจะต้องสู้ทุกระบบ ต่อให้หารมากกว่านี้ก็ต้องสู้ เราผ่านประสบการณ์มามากพอสมควร

ผมอยากจะเล่าเบื้องหลังให้ฟังว่าวันรุ่งขึ้นหลังการโหวตเปลี่ยนสูตรเป็น 500 หารในห้องอาหารสภา ปรากฏว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยก็ยังคงพูดคุยกันสนุกสนานจนมีเพื่อนผู้ใหญ่ในพรรครัฐบาลเข้ามาคุยด้วย และถามว่าทำไมเพื่อไทยไม่เห็นทุกข์ร้อนอะไรเลย ส.ส.ยังเฮฮาสนุกสนาน

ผมก็บอกว่าแล้วจะทุกข์ร้อนไปทำไม เพราะท่านลืมคิดไปเองว่าพรรคเพื่อไทยเขามีผู้แทนฯ เขตอยู่ 130 กว่า และตอนนี้ทุกพื้นที่ก็ยังทำพื้นที่เหมือนเดิม ต่อให้เอาอะไรหาร คนเหล่านั้นก็ยังทำพื้นที่อยู่เหมือนเดิม มันก็เลยไม่ได้ทุกข์ร้อนอะไร ดังนั้น เรื่องนี้ยังเดินหน้าอยู่และยังไกลเกินกว่าที่จะบอกว่าจะทำอย่างไร

ซึ่งก็ยังเชื่อว่าเพื่อไทยแลนด์สไลด์เหมือนเดิม

สมคิดประเมินตัวเลขเก้าอี้แน่นอนที่ได้แน่ๆ ในการเลือกตั้งแบบเขตเลือกตั้งที่ได้แน่นอนคือ 170 ที่นั่ง+

ถ้าเราติดเพดาน ส.ส.พึงมีก็ต้องคิดว่าจะสู้อย่างไร ถ้าเราได้ 15 ล้านเสียงยังไงเราก็ได้บัญชีรายชื่อ ผมได้พูดคุยกับหลายคนก็ยืนยันว่ายังไม่ได้คิดเรื่องพรรคสำรองอะไรเลย ผมก็ยังเชื่อว่าสู้ในนามพรรคเพื่อไทยดีที่สุด เดินไปในเส้นทางนี้ถ้าประชาชนสนับสนุนยังไงก็มาแน่นอน ดังนั้น สรุปว่า 170 ได้แน่นอน

ถ้าถึงเวลาต้องแตกแบงก์ การสื่อสารกับประชาชนก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะว่าบัตรมันคนละเบอร์อยู่แล้ว แล้วหน้าที่การสื่อสารก็เป็นเรื่องของอีกพรรคที่ต้องไปสู้ แต่เพื่อไทยก็สู้ใน ส.สเขตต่อไปก็เป็นสิทธิที่จะทำได้

ส่วนเรื่องบัตรคนละเบอร์ หรือว่าถ้าเขาเอาหาร 500 บัตรคนละเบอร์จะเป็นการสร้างปัญหาให้กับฝ่ายตรงข้าม แต่ถ้าเบอร์เดียวกันเมื่อไหร่เราจะทำงานยาก เพราะฉะนั้น พยายามมองว่าฝ่ายรัฐบาลคิดอย่างไร แต่พี่น้องประชาชนเบอร์ไหนเขาก็เลือกถูกอยู่แล้ว เราสู้ชนะมาทุกเวที ต่อให้คุณย้อนไปใช้กติกาปี 2562 ประชาชนเขารู้แล้วว่าต้องเลือกใคร

เราเลยไม่เคยหวั่นเกรง

สําหรับเสียงเชียร์คนเพื่อไทยที่ชาวบ้านอยากเห็นเป็นนายกฯ เวลาผมลงพื้นที่ตอนนี้ชาวบ้านก็เชียร์ “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” อยากให้เป็นนายกฯ เรียกร้องอยากให้มาในพื้นที่ มาเยี่ยมเยียนพี่น้อง ซึ่งเวลาเราลงพื้นที่เราจะขายเรื่องพรรคก่อนว่าเรามีนโยบายในอดีตอย่างไรและนโยบายในอนาคตเป็นอย่างไร ตัวบุคคลเราพูดทีหลัง เพราะถ้าเราไม่จับนโยบายสิ่งที่ผ่านมาให้เขารู้และจะทำให้ดีขึ้นในอนาคต จุดนี้จะเป็นการกำหนดคะแนนของผู้เลือก และเวลาเราประชุมพรรคทุกคนจะพูดแต่นโยบาย เอาสิ่งที่ผ่านมาขาย ขายอดีตที่เราขายได้และเราก็จะขายอนาคตด้วย

เพราะฉะนั้น คุณอุ๊งอิ๊งก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการที่จะขายอนาคต

ส่วนกรณีที่มีการขู่คุณอุ๊งอิ๊งว่าระวังชะตากรรมจะเหมือนคุณพ่อคุณอา นั่นเราก็เห็นแล้วว่าสิ่งที่ทำกับคุณทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประเทศเราไม่ได้ดีขึ้นเลย สุดท้ายแล้วท่านก็สร้างความแตกแยกเอง เวลาตอนจะเข้ามาหาท่านก็อ้างว่าจะมาสลายสีเสื้อ ทั้งๆ ที่ท่านเองอยู่เบื้องหลังทั้งหมด คสช.นั่นแหละอยู่เบื้องหลังในการยึดอำนาจทั้งหมด ถ้าวันนี้ท่านยังจะทำอีก ในวันข้างหน้าก็ถือว่าเป็นเวรกรรมประเทศไทย

ผมเองก็มองว่าประชาชนก็ต้องตื่นรู้เหมือนกันว่าเราถูกกระทำอย่างไร แล้วรัฐธรรมนูญคุณก็เขียนเอง แต่คุณแพ้แล้วไม่ยอมแพ้ก็อย่าหวังความสงบสุขในประเทศนี้เลย ในเมื่อคุณเป็นคนสร้างกติกาขึ้นมาเองจะหาร 500 ก็สร้างกติกาขึ้นมาเองทุกอย่างเขียนเองหมด แต่ยังจะแพ้ คุณจะมาล้มกระดานอะไรกันอีก

ก็คิดว่าเป็นหน้าที่ของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศเขาจะจัดการกันเอง

สําหรับปัญหาปัญหาอันดับแรกที่ชาวบ้านเดือดร้อนมากคือราคาพืชผลทางการเกษตร เป็นโจทย์ว่า ถ้าเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลต้องแก้ปัญหาราคาก่อนเลย ชาวบ้านเขาไม่ได้อยากได้เงินแจกชั่วคราว ไม่กี่พันบาท เพราะชาวบ้านถ้าเขาขายพืชผลได้ราคาดี ทำไร่แล้วได้เงินหลักหมื่น ชีวิตเขาจะดีขึ้น ดังนั้น เรื่องนี้มันอยู่ที่นโยบายของระดับรัฐบาล

เมื่อมองมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากเท่าที่ผมดู 8 ปีที่ผ่านมา ประชาชนเจ็บปวดมาก ประชาชนไม่ให้โอกาสท่านอีกแล้ว

แต่ว่าในทางการเมืองถ้า พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศเป็นนายกฯ ในนามพรรคการเมือง เปิดหน้าพรรคเอามาสู้กันเลย วันนี้ผมมองอย่างไม่มีอคติว่าประชาชนเขาไม่ให้โอกาสท่านแล้ว ผมอยากบอกท่านว่าอย่าไปฟังลูกน้องข้างๆ สิ่งที่ท่านไปต่างจังหวัดเขาจัดตั้งขึ้นมาทั้งนั้น ถึงขนาดสั่งให้ปรบมือกี่ครั้ง

ถ้าท่านยังจะเดินหน้าต่อ ท่านจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ผลการเลือกตั้งจะบอกท่านเอง ประชาชนจะตัดสินชะตาชีวิตของท่านอยู่ในคูหาเลือกตั้ง บอกได้เลยว่าวันนี้ประชาชนจำนวนมากเขาไม่เอาด้วย แต่ถ้าอยู่แบบนี้ ยังฝืนชะตากรรมแบบนี้ จะยิ่งไม่มีที่ลงจะจบไม่สวย เพราะสุดท้ายแล้วถ้าสมมุติว่าท่าน-องคาพยพของท่านและรัฐธรรมนูญเหมือนเดิม สมมุติว่าพรรคเพื่อไทยชนะเข้ามาเป็นอันดับ 1 เหมือนเดิมได้คะแนน 200 ขึ้นแล้วตั้งรัฐบาลไม่ได้ แล้วอะไรจะเกิดเราก็ไม่รู้ ประชาชนอาจจะไม่ยอมก็ได้ ส.ว.อาจจะไม่มีที่ยืนในสังคมก็ได้ อะไรมันจะเกิดก็คาดการณ์ไม่ถูก แต่ประชาชนจำนวนมากท่านต้องเคารพเขา ต้องฟังเสียงประชาชน

ท่านจะเอารัฐธรรมนูญเดิมที่ท่านได้เปรียบอยู่แล้วมาได้เปรียบอีกครั้ง ผมเชื่อว่าสังคมไม่ให้โอกาสแล้ว แล้วถ้าคิดในมุมของเผด็จการว่ามีอำนาจ มีกระสุน มีทุกอย่างสามารถควบคุมได้เอาอยู่ แต่ผมเชื่อว่าประชาชนลุกขึ้นมา คุณก็เอาไม่อยู่หรอก ดูตัวอย่างที่ศรีลังกาเป็นต้น วันหนึ่งคนเคยทนได้ แต่ผ่านมาคนทนไม่ไหวก็ต้องออกมากันเอง

ดังนั้น หลังจากนี้พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าเรื่องการเลือกให้แลนด์สไลด์ว่าจะมาเปลี่ยนพลิกชีวิตพี่น้องประชาชนอย่างไร เรามั่นใจว่าทำได้ แม้ว่าจะมีหลายคนเตือนแล้วว่าการเข้ามาเป็นรัฐบาลในครั้งต่อไป จะเจอกับภาวะการที่หนักมากเพราะว่าปัญหาประเทศมันเยอะมาก หนี้สินเยอะแล้วจะเดินอย่างไร

แต่เราก็มีนโยบายเตรียมพร้อมแล้ว เราก็จะบอกว่าถ้าท่านไม่เลือกเรา แลนด์สไลด์ไม่ได้ ท่านต้องเลือกเราให้เป็นรัฐบาลเพื่อจะทำสิ่งต่างๆ ให้ท่านได้ นี่คือปัญหา

จึงอยากจะฝากให้พี่น้องประชาชนเป็นคนตัดสินว่าจะแลนด์สไลด์อย่างไร ที่จะทำให้ท่านหลุดจากวงโคจรของอำนาจ คสช.ได้

 

สุดท้ายทางลงของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ดีที่สุด ผมคิดว่า 8 ปีผมพอแล้ว แค่ไม่ต้องไปลงเลือกตั้งก็พอแล้ว ประเทศนี้ไม่ใช่ของท่านคนเดียว วันนี้ท่านเองรู้อยู่แก่ใจ ท่านโกหกตัวเองไม่ได้ว่าท่านทำอะไรลงไป

ประเทศนี้ไม่ใช่ของรัฐราชการ ไม่ใช่ของปลัดกระทรวงอีกต่อไป

ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีท่านก็ทำหน้าที่เหมือนปลัดคนหนึ่ง สังเกตเวลา พล.อ.ประยุทธ์สั่งงาน “ผมได้สั่งการไปแล้ว” จะพูดแบบนี้หมดเพราะระบบเป็นอย่างนี้ ผมคงไม่โทษข้าราชการ ต้องโทษเพราะว่าผู้บริหารไม่เข้าใจกระบวนการการทำงานมากกว่า

ตัวอย่างคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีให้เห็นว่าความแตกต่างมันเยอะ ทั้งที่ระบบราชการก็ยังเหมือนเดิม แต่ในการบริหารแตกต่างกัน

ผมเองไม่เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ท่านจะหยุด จะพอ แต่ถ้าตัวผมเป็นท่านในเมื่อครบ 8 ปีในเดือนสิงหาคมนี้ผมก็ลงเลย ลงสบายๆ

ชมคลิป