อสังหาฯ กลางปี 2565 มีทุกท่า | ก่อสร้างและที่ดิน

อสังหาฯ กลางปี 2565 มีทุกท่า

 

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดมิเนียมในห้วงเวลากลางปี 2565 เป็นสถานการณ์พิเศษที่แตกต่างไปจากทุกๆ ปีที่ผ่านมา เพราะปกติทั้งธุรกิจมักจะมีแนวโน้มดี หรือกลางๆ หรือแย่ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน

แต่กลางปี 2565 เป็นปีที่มีทุกอย่างในเวลาเดียวกัน ตั้งแต่ขายดีสร้างขายไม่ทัน ขายปกติขยายโครงการ เร่งขยายตัวซื้อโครงการซื้อกิจการ ถอยขายโครงการ

และขายล้างสต๊อก

 

กลุ่มแรก เป็นกลุ่มน่าอิจฉา ขายดีสร้างไม่ทันความต้องการซื้อ กลุ่มนี้มีน้อยราย เป็นบางแบรนด์ย่อยหรือบางโครงการของบริษัทผู้นำตลาดบ้านหรูราคาแพง มีความต้องการซื้อมากทั้งจากผู้มีรายได้สูงคนไทยและมีกำลังซื้อต่างชาติมาผสมด้วยในบางทำเล

โครงการบ้านในตลาดนี้ ไม่ใช่ใครๆ ก็สามารถเข้ามาทำได้ เพราะต้องใช้เวลาสะสมประสบการณ์ และที่สำคัญที่สุด คือความเชื่อถือของตลาดเหมือนสินค้าหรูแบรนด์เนมต่างๆ ที่ลูกค้าให้มูลค่ากับเรื่องใครบริษัทใดเป็นผู้ผลิตสินค้านั้นสูง

กลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มขยายตัวปกติตามเป้าหมาย ได้แก่ บริษัทอสังหาฯ Top 5 ที่ขายบ้านระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ยังคงขยายโครงการใหม่ตามเป้าหมายและแผนงาน เหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา

กลุ่มที่สาม เป็นบริษัทอสังหาฯ ขนาดกลางในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีความพร้อมทางการเงินมีฐานะทางการเงินที่แข็งแรง หรือมีพันธมิตรต่างชาติโดยเฉพาะจากญี่ปุ่นที่พร้อม joint venture โครงการ และมีความพร้อมด้านทีมงาน

กลุ่มนี้เร่งการเติบโตขยายขนาดธุรกิจทั้งโดยการเปิดตัวโครงการใหม่ การเทกโอเวอร์บริษัทอสังหาฯ หรือการซื้อโครงการที่มีลูกค้าจองซื้อและก่อสร้างแล้วเสร็จหรือใกล้แล้วเสร็จ รอโอนกรรมสิทธิ์

กลุ่มที่สี่ ก็เป็นกลุ่มที่ขายโครงการให้กับกลุ่มที่สามที่ว่ามา อาจด้วยเหตุต้องการลดสัดส่วนหนี้ต่อทุนให้ต่ำลงก็ขายออกไป หรือติดสภาพคล่องหมุนเวียนที่ติดขัด ต้องตัดปล่อยขายออกไป

 

กลุ่มที่ห้า กลุ่มนี้มีไม่มากราย มีสต๊อกห้องชุดเหลือขายมาก เพราะตลาดคอนโดมิเนียมเจอผลกระทบโควิดทำให้ 2 ปีที่ผ่านมาลูกค้าชะงักซื้อคอนโดฯ และต่างชาติที่เคยซื้อก็หายหมด ต้องเร่งทำแคมเปญขายระบายสต๊อกต่อไป เอาเงินสดเข้ามาให้มากให้เร็วที่สุด

กลุ่มนี้รวมถึงการขายทรัพย์ NPA ของบริษัทบริหารทรัพย์สิน และสถาบันการเงินที่เร่งระบายขายออกมาในช่วงนี้ด้วย

จะคิดในมุมดีๆ ไม่ซีเรียสว่า มีอะไรที่สุดขั้วตรงกันข้าม และกลางๆ ให้ดูชมพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกันก็ได้ในธุรกิจอสังหาฯ โครงการที่อยู่อาศัยกลางปี 2565

เหมือนกับได้ดูข่าวกิจกรรมนายกรัฐมนตรีกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปคู่กันทั้งในโซเชียลมีเดีย ในโทรทัศน์

เป็นกลางปีที่พิเศษจริงๆ •