ผ่าเบื้องหลัง…ตกเก้าอี้ ‘อธิการฯ ศิลปากร’ เซ่น ‘แอบถ่าย’ แอร์โฮสเตส!! / การศึกษา

การศึกษา

 

ผ่าเบื้องหลัง…ตกเก้าอี้

‘อธิการฯ ศิลปากร’

เซ่น ‘แอบถ่าย’ แอร์โฮสเตส!!

 

เรียบร้อยสภามหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) ไปแล้ว ในการประชุมวาระพิเศษ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อพิจารณากรณี “ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช” อธิการบดี มศก. ยื่นหนังสือ “ลาออก” จากตำแหน่ง “อธิการบดี” ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

และตั้ง “ผศ.วันชัย สุทธะนันท์” คณบดีคณะวิทยาการจัดการ และอดีตอธิการบดี มศก. นั่ง “รักษาการ” อธิการบดี…

ภายหลังถูกโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดเกี่ยวกับ “พฤติกรรม” ที่ไม่เหมาะสม กรณี “แอบถ่าย” แอร์โฮสเตสบนเครื่องบิน และนำไปโพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใช้ข้อความที่ไม่เหมาะสม

แม้เจ้าตัวจะออกมา “ยอมรับ” ว่าถ่ายรูปแอร์โฮสเตสจริง แต่ไม่ได้ประสงค์ร้าย เป็นการถ่ายรูปการทำงานทั่วไปของแอร์โฮสเตส ไม่ได้มีเจตนาคุกคามทางเพศ

แต่กระแสกดดันกลับถาโถมหนักขึ้น จนต้องตัดสินใจยื่นหนังสือ “ลาออก” จากตำแหน่ง “อธิการบดี” ในที่สุด…

โดยเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า “ขณะนี้มีกระแสข่าวว่าผมได้ลงภาพและข้อความที่ไม่เหมาะสมในสื่อสังคมออนไลน์ ผมขอน้อมรับว่าได้กระทำการดังกล่าวจริง แต่มิได้มีเจตนาที่จะสร้างความเสียหาย หรือก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่สมควร อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ มศก. เพื่อให้รักษาภาพลักษณ์ที่ดีของ มศก. และเพื่อเป็นการดีต่อทุกฝ่าย จึงขอแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งอธิการบดี มศก.”

หลายคนมองว่าการ “ไขก๊อก” ครั้งนี้ เป็นการแสดง “ความรับผิดชอบ”…

ซึ่งเรื่องควรจะจบ แต่กลับ “ไม่จบ”…

เพราะนอกจากจะ “ล่าช้า” ในความรู้สึกของใครหลายๆ คนแล้ว ยังเกิดขึ้นภายหลังสำนักงานสภา มศก.ได้ออก “แถลงการณ์” ให้อธิการบดีทำหนังสือชี้แจงโดยเร็วที่สุด รวมทั้งจัดประชุมสภาวาระพิเศษ ในวันที่ 9 พฤษภาคม เพื่อพิจารณาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ

ขณะเดียวกันก็มีแหล่งข่าว “วงใน” รายหนึ่งใน มศก.ระบุว่า สภาเตรียมหารือในการประชุมสภาวาระพิเศษ แต่ได้พูดคุยนอกรอบกับ ผศ.ชัยชาญ ขอให้ “ลาออก” จากตำแหน่งเอง ก่อนการประชุมวาระพิเศษ…

เพราะไม่อยากลง “มติ” ขับพ้นจากเก้าอี้!!

 

สาเหตุที่ทำให้โลกโซเชียลสนใจเป็นพิเศษ รวมถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในรั้ว มศก.เอง เนื่องจาก ผศ.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้นำโพสต์ของ ผศ.ชัยชาญที่โพสต์ภาพแอร์โฮสเตสผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อม “แคปชั่น” ที่ “สะเทือน” แวดวงผู้บริหารมหาวิทยาลัยไทย

“ไปราชการเชียงราย ด้วย เวียตเจ็ต… กลับพรุ่งนี้ค่ำๆ ท่านอดีตรัฐมนตรีนั่งข้างๆ ถามว่า อาจารย์ทำอะไร อ๋อ เวลาผมเดินทางด้วยเครื่องบิน ผมมักจะถ่ายรูปแอร์โฮสเตสไปฝากน้องๆ น่ะครับ ให้เขาน้ำลายไหลครับ”

ซึ่ง ผศ.ทัศนัยแสดงความเห็นต่อพฤติกรรมนี้ว่า “เป็นอธิการบดี อยู่ในโลกศิลปะบริสุทธิ์ ตั้งตนอยู่ในศีลในธรรม ถ้าชอบถ่ายรูป ก็อย่าให้รูปที่ถ่ายออกมาด้อยคุณค่าความเป็นคน”

ขณะที่เพจดังอีกหลายเพจ ได้ขุดคุ้ย และเผยแพร่ภาพแอร์โฮสเตสอีกหลายสายการบิน ที่โพสต์โดยอธิการบดีคนเดียวกัน ซึ่งสะท้อนถึงพฤติกรรมและทัศนคติของผู้โพสต์

ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่พูดในเชิงตำหนิติเตียนพฤติกรรม มองว่าเป็นภัยต่อนักศึกษา รวมทั้งเห็นว่าการถ่ายรูปแอร์โฮสเตสโดยไม่ได้ขออนุญาต เป็นการทำผิดกฎหมาย

โดยเพจ “สาระการบินน่ารู้” ที่เป็นเพจให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องบินและอุตสาหกรรมการบิน ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“เพิ่งเห็นโพสต์ผ่านการแชร์เฟซบุ๊กจากเพื่อนท่านหนึ่ง ว่ามีผู้ใหญ่บ้านผู้ใหญ่เมืองแอบถ่ายรูปพนักงานบนเครื่องบินขณะปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเขียนคำบรรยายที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไร ดังนั้น เลยอยากฝากทุกท่านเลยนะครับ ว่าอย่าทำกิริยาแบบนี้เป็นอันขาด เผลอๆ ท่านอาจจะถูกดำเนินคดีทันทีเมื่อถึงพื้น”

พร้อมฝากคำเตือนทิ้งท้าย ว่าการแอบถ่ายรูปพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และไม่สมควรทำอย่างยิ่ง!!

 

นอกจากกระแสร้อนแรงที่เกิดในโลกโซเชียลแล้ว ภายในรั้ว มศก.เอง มีการเคลื่อนไหวจากกลุ่มอาจารย์ มศก.และอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ นักวิชาการ เครือข่ายองค์กรด้านผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ 21 องค์กร ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมกันลงชื่อจำนวนมาก เพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการจรรยาบรรณสอบสวนกรณีอธิการบดี มศก.ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และโพสต์ข้อความที่มีนัยแสดงถึงการคุกคามทางเพศ ถึงนายกสภา มศก.พร้อมแนบรายชื่อ และความคิดเห็นจากผู้เรียกร้องผ่านเว็บไซต์ Change.org

เพราะแม้อธิการบดีจะยอมรับว่าถ่ายรูปจริง และไม่ได้มีเจตนาคุกคามทางเพศ พร้อมจะรับเป็นบทเรียน และระวังให้มากขึ้น แต่เมื่อสืบย้อนกลับไปยาวๆ ก็พบว่า ผศ.ชัยชาญกระทำในลักษณะเดียวกันนี้มาเป็นเวลานานหลายปี

ซึ่งหลายคนวิจารณ์การกระทำในลักษณะนี้ว่า ไม่ใช่การกระทำที่เกิดขึ้นจากการขาดการไตร่ตรอง หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่เป็นพฤติกรรมที่ปฏิบัติในลักษณะซ้ำๆ อย่างลุแก่อำนาจ

เชื่อมโยงไปถึง “สำนึกทางจริยธรรม” ในฐานะที่เป็นผู้บริหารระดับสูงของสถาบันอุดมศึกษา ส่งผลต่อความเชื่อมั่น และความปลอดภัย โดยเฉพาะความวิตกกังวลต่อสวัสดิภาพของบุคลากร และนักศึกษา ที่อยู่ภายใต้การบริหารงาน

เพราะนอกจากพฤติกรรมจะไม่เหมาะสมแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงต่อการกระทําผิดกฎหมาย รวมถึงผิดจรรยาบรรณของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาตามข้อบังคับ มศก.ว่าด้วยจรรยาบรรณของบุคลากรมหาวิทยาลัยศิลปากร พ.ศ.2552 ได้แก่

ส่วนที่ 1 จรรยาบรรณต่อตนเอง ข้อ 7 พึงเป็นผู้มีศีลธรรมอันดี และประพฤติตนให้เหมาะสมกับการเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ

ส่วนที่ 2 จรรยาบรรณต่อการปฏิบัติงาน และต่อหน่วยงาน ข้อ 15 ต้องไม่กระทําการอันมิชอบด้วยกฎหมายให้หน่วยงานได้รับความเสื่อมเสียหรือเสียชื่อเสียง เกียรติภูมิ หรือด้วยประการใดๆ

และส่วนที่ 3 จรรยาบรรณต่อนักเรียน นักศึกษา ผู้รับบริการ ประชาชน และสังคม ข้อ 20 พึงประพฤติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักเรียน และนักศึกษา และเป็นที่เชื่อถือของบุคคลทั่วไป

ทางกลุ่มที่เคลื่อนไหวจึง “เรียกร้อง” ให้สภามอบหมายให้คณะกรรมการจรรยาบรรณ เร่งสอบสวนเรื่องนี้โดยเร็ว โดยกระบวนการสอบสวน และผลการสอบสวน ต้องเปิดเผย เพื่อความโปร่งใส และเรียกความเชื่อมั่นให้ มศก.กลับคืนมา!!

 

แม้ ผศ.ชัยชาญได้ยื่นหนังสือลาออกตามที่ผู้ใหญ่ให้คำแนะนำ แต่ดูเหมือนนักศึกษาบางส่วนไม่เห็นด้วย โดยตัวแทนกลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย ได้ยื่นหนังสือต่อสภา ให้ “ระงับ” คำร้องลาออก เพื่อให้ ผศ.ชัยชาญเข้าสู่กระบวนการสอบสวนความผิด

เพราะมองว่าการยื่นหนังสือลาออก เป็นแค่ความพยายามหลีกหนีปัญหา เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้ารับการสอบสวนจากสภา และอาจทำให้พ้นผิด

ล่าสุด สภาได้รับทราบการลาออกของ ผศ.ชัยชาญ และแต่งตั้ง ผศ.วันชัย สุทธะนันท์ รักษาการอธิการบดี มศก.

พร้อมทั้งส่งเรื่องร้องเรียน ผศ.ชัยชาญ ไปให้ “คณะกรรมการจรรยาบรรณ” พิจารณา ซึ่งมีโทษตั้งแต่ “ตักเตือน” และ “ทำทัณฑ์บน” แต่ไม่ถึงขั้นให้ออก เพราะไม่ใช่ความผิดทางวินัย…

โดยที่ประชุมสภา มศก.วันที่ 18 พฤษภาคมนี้ จะแต่งตั้ง “คณะกรรมการสรรหาอธิการบดี” คนใหม่!! •