Plogging หน้ากากอนามัย/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

Plogging

หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของคนทั่วโลกมากว่า 2 ปีแล้ว เป็นของส่วนตัวที่ควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่นำกลับมาสวมใหม่ ซึ่งทำให้มีการทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วทั่วโลกเป็นจำนวนมหาศาล

จากการรวบรวมข้อมูลของคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยอเวโร่ (University of Aveiro) ประเทศโปรตุเกสเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ประเมินว่าแต่ละเดือนมีการใช้และทิ้งหน้ากากอนามัยทั่วโลกเดือนละถึง 129,000 ล้านชิ้น

โดยเฉลี่ยหน้ากากอนามัยหนักชิ้นละ 3.5 กรัม นั่นหมายความว่าแต่ละเดือนจะมีการทิ้งหน้ากากอนามัยเป็นน้ำหนักถึง 451,500 ตัน

 

ที่เมืองแวนคูเวอร์ (Vancouver) ประเทศแคนาดา มีชายชื่อ เดวิด พาพิโน่ (David Papineau) ผู้รักการวิ่งออกกำลังกายและรักษ์โลก ได้วิ่งออกกำลังกายควบคู่ไปกับการเก็บหน้ากากอนามัยที่คนทิ้งตามท้องถนน

การวิ่งออกกำลังกายไปด้วย เก็บขยะการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย เรียกว่า พล็อกกิ้ง (Plogging)

พล็อกกิ้ง (Plogging) เป็นเทรนด์การวิ่งออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากอยู่ในตอนนี้

Plogging มาจากคำว่า Plocka upp (พล็อกก้า อุ๊พ) ในภาษาสวีเดน แปลว่าหยิบขึ้นมา (Pick up) บวกกับคำว่าจ๊อกกิ้ง (Jogging) ที่แปลว่าวิ่งเหยาะๆ

Plogging + Jogging = Plogging คือการวิ่งไปด้วย เก็บขยะระหว่างทางไปด้วย

เริ่มได้รับความนิยมที่ประเทศสวีเดนราวปี 2016 ต่อมาปี 2018 ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ

เอริก ฮุสส์ (Erik Huss) ชาวสวีเดน เป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่เริ่มการวิ่งไปเก็บขยะไปตั้งแต่ปี 2016 แล้วชักชวนคนที่รักออกกำลังกายและสิ่งแวดล้อมให้มาร่วมพล็อกกิ้งในเมืองสตอกโฮล์มด้วยกันอยู่เสมอ

ทุกคนจะถือถุงพลาสติกคนละใบไว้ในมือระหว่างวิ่ง และคอยก้มเก็บขยะที่เจอระหว่างทาง แต่ละครั้งเก็บขยะรวมกันได้ปริมาณมาก

ตอนนี้ประเทศอื่นๆ ก็เริ่มมีคนพล็อกกิ้งกันมากขึ้น เห็นได้จากรูปในอินสตาแกรมที่ติดแฮชแท็ก #plogging มีเกือบ 250,000 โพสต์มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก โชว์ผลงานการเก็บขยะ และชักชวนให้ทุกๆ มาร่วมกันพล็อกกิ้งเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

เป็นภาพที่ใครเห็นก็รู้สึกประทับใจ

 

เดวิด พาพิโน่ กราฟิกดีไซเนอร์ชาวแคนาดา ที่รักการออกวิ่งเป็นชีวิตจิตใจ และลงแข่งขันวิ่งมาราธอนอยู่เรื่อยๆ เล่าถึงที่มาของการเริ่มพล็อกกิ้ง วิ่งออกกำลังกายเก็บหน้ากากอนามัยว่าเมื่อต้นปี 2021 เขาเริ่มไม่มีแรงบันดาลใจในการวิ่ง จึงพยายามหาสิ่งท้าทายตอนวิ่งบนถนนในเมืองแวนคูเวอร์ เกิดความคิดว่าหากวิ่งไปเก็บหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่คนทิ้งตามถนน น่าจะเป็นแรงบันดาลใจใหม่ที่ทำให้เขาออกวิ่ง

เดวิดจึงเริ่มต้นวิ่งไปด้วยเก็บหน้ากากอนามัยไปด้วยเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2021 และลงโพสต์บันทึกไว้ในอินสตาแกรม broadwayrunclub

ผลปรากฏว่า ตลอดระยะเวลา 10 เดือนที่ผ่านมา เขาวิ่งไปเก็บหน้ากากอนามัยที่คนทิ้งตามท้องถนนในแวนคูเวอร์ได้มากถึง 24,000 ชิ้น โดยแต่ละวันที่ออกวิ่งหลายกิโลเมตรหรือเป็นสิบกิโลเมตร เดวิดจะเก็บสถิติไว้ว่าเก็บหน้ากากได้กี่ชิ้น

วันที่ 30 มีนาคม 2022 ที่จะถึงนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปีที่เขาพล็อกกิ้ เดวิดตั้งใจว่าจะเก็บหน้ากากอนามัยให้ได้ครบ 30,000 ชิ้น หรือเฉลี่ยแล้ว เดวิดเก็บหน้ากากอนามัยได้วันละถึง 82 ชิ้น

 

เดวิดบอกว่าการที่คน Work From Home กันมากขึ้น ทำให้ขยะเพิ่มขึ้นตามบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนทิ้งขยะมาก่อน

บริเวณที่มีหน้ากากอนามัยถูกทิ้งมากเป็นพิเศษคือ ป้ายรถเมล์, ที่จอดรถ, สวนสาธารณะ และบริเวณแถวๆ โรงพยาบาล

เดวิดบอกว่าเขาจริงจังกับการพล็อกกิ้งเก็บหน้ากากอนามัยเพื่อให้เมืองแวนคูเวอร์สะอาด เหมือนกับการที่เขาเคยจริงจังกับการวิ่งมาราธอน โดยบันทึกการวิ่งเก็บหน้ากากอนามัยของเขาทาง Instagram และ Twitter เป็นระยะๆ ว่าหน้ากากในภาพเป็นหน้ากากชิ้นที่เท่าไหร่

เวลาออกวิ่ง เดวิดจะสวมถุงมือ ถือคีมสเตนเลสด้ามยาวแบบที่ใช้คีบสลัดติดตัวไปด้วย เพื่อใช้คีบหน้ากากอนามัยตามพื้นใส่ถุงพลาสติก

 

สําหรับคนที่อยากเริ่มพล็อกกิ้งเพื่อสุขภาพตัวเองและสถาพแวดล้อมที่สะอาดขึ้น เดวิดแนะนำว่า อย่ากดดันตัวเองด้วยการเก็บขยะทุกอย่าง เพราะจะทำให้วิ่งไม่ได้ระยะทางไกล

แต่ให้ตั้งเป้าไว้ว่าอยากเก็บขยะประเภทใดประเภทหนึ่งหนึ่งโดยเฉพาะ จากนั้นก็วางแผนเส้นทางการวิ่งว่าจะวิ่งบริเวณไหน