2565 อสังหาฯ กลยุทธ์หลากหลาย / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

2565 อสังหาฯ กลยุทธ์หลากหลาย

 

 

ผ่านไปแล้ว 1 เดือนสำหรับปีใหม่ 2565 เสือลายพาดกลอน

ดูจากการแถลงข่าวเป้าหมาย แผนงาน และการเปิดตัวโครงการใหม่ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่แถลงแล้วหลายราย และสังเกตจากการเปิดตัวโครงการใหม่ การรณรงค์แคมเปญการตลาดของบริษัทขนาดกลางและเล็ก ใน 1 เดือนที่ผ่านมา

พบว่า ปี 2565 นี้เป็นปีที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ มีกลยุทธ์ที่แตกต่างกันหลากหลายมากที่สุด ที่เคยเห็นมา หลายสิบปีที่ผ่านๆ มา มักจะพบว่า บริษัทอสังหาฯ ส่วนใหญ่จะมีทิศทางในแต่ละปีเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ถ้าสถานการณ์เศรษฐกิจดีๆ บริษัทอสังหาฯ ต่างๆ ก็จะบุกขยายตัวกันเป็นการใหญ่ ถ้าเศรษฐกิจไม่ดี กำลังซื้อตกต่ำ มีความไม่แน่นอนก็จะระมัดระวังเหมือนๆ กัน หรือถ้าตลาดคอนโดมิเนียมดีก็จะเปิดคอนโดมิเนียมมากหน่อย หรือถ้าตลาดภูมิภาคต่างจังหวัดดีก็จะตั้งเป้ายอดขายต่างจังหวัดเพิ่มขี้น

แต่ในปีใหม่ 2565 นี้ จะเห็นกลยุทธ์ที่หลากหลาย มีทุกแบบในปีเดียวกันเลยทีเดียว

ขึ้นกับความพร้อมทางการเงิน ความพร้อมของทีมงาน ความพร้อมของผลิตภัณฑ์ (แบรนด์) และทัศนคติมุมมองต่อสถานการณ์ของผู้บริหารของแต่ละบริษัท

 

กลุ่มบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเป็น 3 แนวทางด้านกัน

(1) รุกเต็มที่ เปิดตัวโครงการใหม่จำนวนมาก ตั้งเป้ายอดขายสูงสุดที่เคยมีมา ด้วยความพร้อมทางด้านการเงินที่แข็งแกร่งต้นทุนต่ำ มีแบรนด์โครงการแนวราบครบทุกเซ็กเมนต์ ทีมงานกระบวนการทำงานถูกทรานส์ฟอร์มมีการปรับตัวคล่องตัว และผู้บริหารมองเห็นโอกาสเห็นกำลังซื้อ

(2) เติบโตแบบมั่นใจ เป็นกลุ่มที่เป็นผู้นำตลาด มาร์เก็ตแค็ปสูง กำไรดี มีความพร้อมด้านต่างๆ เช่นกัน หลายรายมีแบรนด์โครงการแนวราบราคาสูงแข็งแรง ยอดขายดี มาร์จิ้นดี ทำยอดขายได้มาก และที่สำคัญเป็นสไตล์การบริหารที่ต้องการสร้างการเติบโตแบบเน้นความแน่นอน

(3) เร่งสร้างยอดขายจากโครงการเดิม กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนโครงการที่เป็นคอนโดมิเนียมเยอะ มียูนิตสร้างเสร็จรอการขายจำนวนมาก และมีแบรนด์โครงการแนวราบยังไม่แข็งแรงและไม่ครบทุกเซ็กเมนต์

จึงจำเป็นต้องเน้นขายระบายสินค้าในสต๊อกให้เร็ว

 

สําหรับบริษัทอสังหาฯ รายกลางและเล็ก ก็จะพบแนวทางหรือกลยุทธ์ธุรกิจในปีใหม่ 2565 ก็ไม่แตกต่างจากอสังหาฯ รายใหญ่ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด

มีบริษัทที่ยังรุกเปิดตัวโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง ด้วยความพร้อมทางการเงิน มีแบบบ้านและทีมงานก่อสร้างพร้อม รุกไปเปิดตัวโครงการใหม่ในย่านในทำเลที่มั่นใจว่ามีกำลังซื้อ

และก็มีหลายบริษัทที่ปีใหม่นี้ยังไม่มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่เลย เพลย์เซฟทำแคมเปญขายโครงการที่มีอยู่แล้ว สร้างยอดขายไปก่อน รอดูทิศทางเศรษฐกิจ

อสังหาฯ ทั้งรายใหญ่ รายกลางและเล็ก ทุกคนต่างรู้ดีว่า ตลาดบ้านปีนี้ต้อง “ควานหา” กำลังซื้อ จากทำเล ราคาและรูปแบบโครงการที่ยังมีอยู่แล้วเท่านั้น ยังไม่มีกำลังซื้อใหม่เกิดขึ้น

เมื่อหาเจอแล้วก็ขึ้นกับว่าบริษัทใดมีความพร้อม กำลังเงิน ทีมงาน แบบบ้าน และการตัดสินใจ