การ์ตูนที่รัก/The Boss Baby

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

The Boss Baby

ผลงานใหม่ของดรีมเวิร์กส์ เดอะบอสเบบี้ จากงานเขียนปี 2010 ของ Marla Frazee เสียงพากย์โดย อเล็ก บอลด์วิน สตีฟ บุสเซมี่ และ โทบี้ แม็กไกวร์

เหมาะสำหรับบ้านที่กำลังจะมีน้อง แล้วพี่กลายเป็นหมาหัวเน่า การ์ตูนเรื่องนี้ไปไกลอีกหนึ่งขั้น เมื่อน้องจะกลายเป็นหมาหัวเน่ารายต่อไป และมิได้เป็นแค่บ้านเดียว แต่เป็นทั้งโลก

เพราะศัตรูที่แท้ของทุกๆ คนคือ น้องหมา

หนังเล่าเรื่อง ทิม เด็กชายอายุ 7 ขวบที่เป็นหนึ่งเดียวในดวงใจของพ่อแม่ เท็ดและแจนิซ ความรักพ่อแม่ลูกแข็งแรงเสมือนสามเหลี่ยมครอบครัว อะไรพุ่งมาชนก็ทำลายมิได้

“หนังสือ 3 เล่ม กอด 5 ครั้ง และเพลง 1 เพลงก่อนเข้านอน” คืออะไรที่ทิมได้รับทุกคืน

ทิมชอบเล่นเป็นนักผจญภัย นายพราน สายลับ นินจา นู่นนี่นั่นตามประสาเด็กชายทั่วไป จนกระทั่งวันหนึ่งแท็กซี่เอาเด็กทารกเพิ่งเกิดในชุดสูทไท้ดำมาส่ง พ่อและแม่ลงมารับถึงหน้าบ้านด้วยความตื่นเต้นแล้วแนะนำให้ทิมรู้จัก “น้อง” พ่อแม่รักและเห่อน้องมากมายตามประสาพ่อแม่ทั่วไปจนมิได้สังเกตเลยว่ามันมิใช่น้องธรรมดาๆ

น้องพูดได้ มันเรียกตัวเองว่าเดอะบอส ในสายตาทิมมันคือตัวร้าย ในสายตาพ่อแม่มันน่ารักและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ในสายตาคนดูก็ออกจะงงๆ ว่าอะไรกันแน่

ไม่สำคัญนี่ครับ!

คนดูจะเห็นอะไรไม่สำคัญ นี่เรื่องของบ้านเขาไม่ใช่บ้านเรา ไม่มีใครเข้าไปยุ่มย่ามอยู่แล้วว่าพ่อแม่บ้านหนึ่งจะเห่อลูกคนเล็กจนหลงลืมลูกคนโตมากน้อยเพียงใด ในขณะเดียวกัน พ่อแม่จะเถียงอย่างไรว่าตนเองมิได้เห่อและมิได้หลงลืมก็เถียงไปเถอะ แต่ไม่สำคัญนี่ครับ

ที่สำคัญคือมุมมองของคนเป็นพี่ ไอ้ตัวใหม่นี่มันร้ายมาก และพ่อแม่ลำเอียง

มันแย่งทุกอย่างไป แย่งของชอบ แย่งของเล่น แย่งเวลา และแย่งพ่อแม่ ไหนล่ะ หนังสือ 3 เล่ม กอด 5 ครั้ง และเพลง 1 เพลงก่อนเข้านอน

“หนังสือ 1 เล่ม กอด 3 ครั้ง และ 1 เพลง ก่อนเข้านอนก็ได้” ทิมพูดคนเดียวในความมืดก่อนเข้านอน

เศร้า

ไม่ใช่การ์ตูนเศร้า เป็นการ์ตูนจี้และมีมุขอำเพียบตามสไตล์ดรีมเวิร์กส์ เดอะบอสพูดได้ มันเรียกประชุมทารกทั่วทั้งซอยเพื่อวางแผนป้องกันภัยพิบัติระดับโลกที่กำลังจะเกิดแก่ทารก

จากแผนภูมิกราฟวงกลมที่นำเสนอ ความนิยมของพ่อแม่ที่มีต่อทารกลดน้อยถอยลงทุกวัน ร้อยละของคู่แต่งงานที่ต้องการมีลูกลดลง พื้นที่บนกราฟที่ทวีจำนวนขึ้นมาแทนที่คือน้องหมา ใครๆ ก็เลี้ยงน้องหมา หมาถูกเพาะพันธุ์ให้มีขนาดเล็กลงทุกที น่ารักมากขึ้น เลี้ยงง่ายแสนง่าย สร้างภาระน้อยมากๆ หากปล่อยไปเช่นนี้สถานการณ์ของทารกจะลำบากแน่ๆ

คนเลี้ยงหมาพันธุ์เล็กน่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก เลี้ยงง่าย ไม่รบกวน พาไปไหนเป็นเพื่อนก็ได้ เพื่อประดับราศีก็ได้ อาหารหมารุ่นใหม่ๆ ให้ง่าย ถ่ายน้อย เก็บง่าย สะอาดสะอ้านมาก และที่สำคัญที่สุดคือหมาไม่เถียง

จะด่าอย่างไรก็ไม่เถียง ต้องการเราโดยไม่มีเงื่อนไข เจ็บป่วยหรือตายแม้จะสร้างความทุกข์ก็ทุกข์น้อยกว่ามีลูกจริงๆ หลายเท่า หนุ่มนักศึกษาสมัยนี้จะจีบสาวนักศึกษา หมาน้อย 1 ตัวได้ผลมากที่สุด เป็นโซ่ทองคล้องใจสร้างภาระผูกพันได้รวดเร็วโดยไม่ผูกพันนานเกินไป เบื่อทิ้งได้ทั้งคนทั้งหมา

ลำพังหมาพันธุ์เล็กก็แย่แล้ว เวลานี้บอสัดหมา คำเรียกบรรษัทหมา ได้ผลิตและกำลังจะเปิดตัวลูกหมาพันธุ์ใหม่ที่จะน่ารักตลอดกาล ไม่มีวันโตเป็นหมาผู้ใหญ่!

นี่คือหายนะแท้จริงของมนุษยชาติเลยทีเดียว

เมื่อทิมแอบอัดเสียงเดอะบ๊อสพูดได้เพื่อเอาไปให้พ่อแม่ฟัง ฉากเดอะบอสและสมุนทารกทั้งซอยไล่ล่าเทปบันทึกเสียงจะเป็นฉากอึกทึกครึกโครมสนุกสนานประกอบดนตรีน่าฟัง แต่ยามที่พ่อแม่หันมาดูพวกเขาเห็นเพียงพี่น้องที่กำลังวิ่งเล่นกันธรรมดาๆ กว่าจะรู้ตัวอีกทีทิมเป็นฝ่ายทำน้องร้องไห้จ้า เทปบันทึกเสียงแตกหัก และทิมถูกสั่งไทม์เอาต์กักบริเวณ

ฉากนี้ทำได้ดี ไทม์เอาต์หรือกักบริเวณสำหรับพ่อแม่เป็นเพียงแค่การห้ามออกนอกบ้าน ตัดกิจกรรมและสิทธิบางประการ แต่ในมุมมองของลูกอาจจะเป็นไปตามที่การ์ตูนเขียนภาพให้ดูนั่นคือการถูกขังในเรือนจำที่มีลูกกรงแน่นหนา แม้แต่เสื้อผ้าก็เปลี่ยนเป็นชุดลายขวางดำขาวพร้อมโซ่ตรวนชวนสยองขวัญเป็นที่สุด

พ่อแม่ทำแค่จำกัดพฤติกรรม คือ limit setting ซึ่งมิใช่การทำโทษตามความหมายที่แท้ แต่ถ้าทำพลาดไปนิดเดียว ลูกจะรับรู้ว่านี่เป็นการทำโทษ คือ punishment

เส้นกั้นระหว่างการจำกัดพฤติกรรมเพื่อให้เด็กๆ ได้มีเวลาทบทวนตนเองและฝึกควบคุมตนเองกับการทำโทษด้วยการทำให้เจ็บปวด ทั้งทางกายหรือทางใจ มักจะบางนิดเดียว

ในหนังใช้คำว่า grounded คือจำกัดบริเวณ อาจจะอยู่เพียงในบ้านหรือในห้อง และอาจจะตัดชั่วโมงทีวีหรืออินเตอร์เน็ตร่วมด้วย มาจากคำเรียกขานนักบินที่ถูกคำสั่งงดบินให้อยู่แต่ภาคพื้นดิน

เดอะบอสพบว่าตัวเองไม่สามารถสกัดแผนการร้ายของบอสัดหมาได้ตามลำพัง เขาจึงมาหาทิมถึงที่คุมขังเพื่อเล่าเรื่องบอสัดทารกให้ฟัง ตัวเขาเองเป็นพนักงานดีเด่นของบอสัดทารกและถ้าทำงานนี้สำเร็จจะได้เลื่อนชั้นเป็นผู้บริหารระดับสูง ที่เขายังคงร่างกายเป็นทารกเอาไว้ได้ก็ด้วยนมผงสูตรพิเศษ กินแล้วไม่โต

ดูถึงตรงนี้ก็ขำ กินนมผงแล้วไม่โต นี่ถ้ากลุ่มรณรงค์นมแม่ไหวตัวทันล่ะก็หนาว

เดอะบอสทำสัญญากับทิมขอให้ช่วยเขาค้นหาลูกหมาพันธุ์อมตะนิรันดร์กาลเลี้ยงไม่โตนี้ซึ่งถ้าทำสำเร็จเขาก็จะจากบ้านนี้ไปเป็นผู้บริหาร มีห้องทำงานและกระโถนทองคำส่วนตัวพร้อมภาพเขียนสีน้ำมันขนาดใหญ่ติดห้องโถงบอสัดทารก ส่วนทิมก็จะได้ครอบครองพ่อแม่แต่ผู้เดียวเช่นเดิม

วิน-วิน!

ถัดจากนี้คงต้องหาดูเองต่อ ยังมีมุขอำอีกเพียบ

หนังทำรายได้งดงามตามฟอร์มแม้นักวิจารณ์ไม่เทคะแนนให้มากนัก เทียบกับดรีมเวิร์กส์อื่นๆ ก็ดูจะเป็นรองจริงๆ อย่างไรก็ตาม จะมีภาคต่อ!

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/ซีเกมส์ 2017
บทความถัดไปปิยบุตร แสงกนกกุล : ประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาปฏิวัติฝรั่งเศส (21)