ตรุษจีนปีเสือ/รายงานพิเศษ ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

รายงานพิเศษ

ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

email : [email protected]

Facebook : Classical and Uranian Astrology Thailand

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

 

ตรุษจีนปีเสือ

 

เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน 31 มกราคม 2565 ในสภาวะที่ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคกำลังแพงขึ้นเรื่อยๆ

หมูที่ยังเป็นปัญหาแก้ไม่ตก แถมยังมีข่าวผู้ค้ารายใหญ่กักตุนหมูไว้ในห้องเย็น

ตรุษจีนที่ชาวไทยเชื้อสายจีนต้องจับจ่ายซื้อของไหว้มีภาระ ประชาชนทั่วไปเดือดร้อนค่าครองชีพสูง รายได้ลดลง ท่ามกลางภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่ยังต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal ไปพร้อมๆ กับการปรับตัวด้านเศรษฐกิจ และประเด็นร้อนทางการเมือง

สมัยก่อนชาวจีนนิยมทำการเกษตร มีวิถีการดำเนินชีวิตไปตามธรรมชาติ โดยมีประเพณีปฏิบัติตามแนวทางปฏิทินจันทรคติแบบจีน เพื่อกราบไหว้บูชาเทพเจ้าต่างๆ ให้เกิดมงคลต่อการดำเนินชีวิต เมื่อมีคนไทยเชื้อสายจีนมากขึ้น ตรุษจีนจึงเป็นประเพณีที่สำคัญในเมืองไทยด้วย

“ตรุษจีนตรงกับวันอมาวสี หรือจันทร์ดับ (New Moon)” วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ตามปฏิทินตามจันทรคติจีน ในวันที่ 1 เดือน 1 ชาวจีนจะสักการะเทพเจ้าและบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ เพื่อขอพรจากฟ้าดิน ให้พืชผลทางการเกษตรเจริญงอกงาม ขอพรให้ครอบครัวมีกินมีใช้ตลอดทั้งปี

นอกจากไหว้เจ้าแล้ว สิ่งที่นิยมปฏิบัติกันในเทศกาลตรุษจีน คือการทำความสะอาดบ้าน ทาสีบ้านใหม่ ตัดผม หาเสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส ประดับโคมไฟสีแดง และตุ้ยเหลียน (ป้ายคำอวยพรมงคล) ไว้หน้าบ้าน เตรียมซองอั้งเปามอบให้กับเด็กๆ ที่มาอวยพรให้ผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรง

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การไหว้ตรุษจีน อ้างอิงกับปฏิทินจันทรคติแบบจีน ซึ่งเกี่ยวข้องกับดวงจันทร์ที่นำมาใช้เป็นข้อกำหนดในการทำปฏิทินชนิดนี้ด้วย แต่ละปีที่กำหนดเป็นวันตรุษจีน ก็จะตรงกับวันอมาวสี (New Moon) ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ในทางโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียน จะพยากรณ์ดวงชะตาวันอมาวสีเพื่อพิจารณาเหตุการณ์ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นในรอบเดือนหน้า

จากภาพดวงดาวบอกแนวโน้มในช่วงตรุษจีนปีนี้จะสะท้อนเศรษฐกิจตกต่ำอย่างชัดเจน

สินค้าจะแพงยิ่งขึ้นไปอีก สินค้าบางรายการก็จะค่อยๆ ทยอยปรับขึ้นราคาไปด้วย รายได้ของประชาชนจะลดลง คนทั่วๆ ไปที่เป็นคนมีรายได้น้อย ตลอดจนชนชั้นกลางและระดับล่างจะลำบาก หาเงินได้ยากขึ้น มีหนี้ภายในครัวเรือนปรับเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น เป็นผลให้ค่าครองชีพพุ่งสูง แต่รายได้ลดลง

ส่งผลต่อสุขภาพจิตและการดำเนินชีวิตที่ต้องเครียดมากขึ้น โดยเฉพาะภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดและมีผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง

คนจะซื้อทองลดลง ราคาทองคำยังอยู่ในเกณฑ์สูง แม้ว่าจะมีการปรับตัวขึ้นๆ ลงๆ แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากผลของราคาทอง สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมของประชาชนจะต้องควบคุมรายจ่ายที่ไม่จำเป็น สินค้าฟุ่มเฟือย รวมไปถึงการปรับลดการจับจ่ายสินค้าไหว้เจ้าให้เหมาะสม แต่ยังคงไว้ซึ่งความถูกต้องตามหลักประเพณีไหว้ตรุษจีนที่ยังคงทำกันมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านจิตใจและความขัดแย้งภายในครอบครัว

ตรุษจีนนี้ต้องระวังข่าวร้ายการเกิดคลัสเตอร์กลุ่มใหม่ๆ ที่จะส่งผลต่อยอดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งสายพันธุ์โอมิครอนและเดลต้าที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ เพราะในช่วงตรุษจีนเป็นประเพณีที่ดีที่ทุกครอบครัวจะเกิดการรวมตัวกันในการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ต้องระวังการ์ดอย่าตกและเร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นก่อนไปพบญาติผู้ใหญ่

สิ่งที่ทุกคนควรเร่งทำคือ การฉีดวัคซีนบูสเตอร์ช็อตเข็ม 3 หรือ 4 ให้เร็วที่สุดเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันจากการกลายพันธุ์โควิด-19 และโรคระบาดอื่นๆ ด้วย วิกฤตโควิด-19 ยังคงอยู่และระบาดต่อเนื่องในรอบเดือนนี้

 

ด้านการเมืองจะยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง พุ่งเป้าประเด็นไปที่การบริหารงานของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาล รอช่วงหลังตรุษจีนผ่านพ้นไป ฝ่ายค้านจะมีข้อมูลที่นำไปอภิปรายซักฟอกรัฐบาลได้อย่างชัดเจน โดยมีข้อมูลและผลของเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงตรุษจีนนี้

นับว่าฝ่ายค้านวางยุทธศาสตร์ได้เหมาะสมกับเวลา อีกทั้งในดวงชะตาของผู้นำรัฐบาลเริ่มส่งผลในด้านเสีย

ในช่วงนี้ฝ่ายรัฐบาลกำลังรวบรวมทีมงาน ส.ส. เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งรักษาเสถียรภาพรัฐบาลให้คงอยู่ต่อไป รัฐบาลอยู่ในภาวะวิกฤตในพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้สถานะของรัฐบาลอยู่รอดต่อไปให้ได้ในรอบเดือนนี้

จุดประเด็นสำคัญที่ภาครัฐบริหารวางแผนการจัดการวัคซีนที่ผิดพลาด ส่งผลต่อภาคเศรษฐกิจ และกระทบต่อเนื่องสินค้าแพงขึ้นเรื่อยๆ

รอบเดือนนี้รัฐบาลจะถูกโจมตีการทำงานอย่างหนัก นำไปสู่ความคับแค้นใจจนมีการเริ่มก่อการชุมนุมขับไล่รัฐบาลขยายวงกว้างขึ้น

ภาครัฐก็จะคงใช้วิธีการเดิมในการใช้กำลังและเครื่องทุ่นแรงโต้ตอบกลับ พร้อมกับการแจกเงินเพื่อปลอบใจประชาชนด้วยโครงการต่างๆ ที่ภาครัฐคิดกลยุทธ์ในการรักษาฐานอำนาจไว้แต่ก็มีแนวโน้มไร้ผลที่ชัดเจน

 

หมายเหตุ

รายงานชิ้นนี้พยากรณ์โดยใช้ดวงอมาวสี (New Moon) ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 12:45:50 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย (105E) พิมพ์ดวงจาน 2 ชั้น หรือจานจรัญ (45 องศา) ด้วยโปรแกรม Solar Fire

พยากรณ์ดวงชะตาใช้พยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์ยูเรเนียนระบบจาน 2 ชั้น นำคำแปลความหมายมาจากหนังสือคัมภีร์พระเคราะห์สนธิ อ.พลตรี ประยูร พลอารีย์

ภาพดวงดาวจุดอมาวสี (อาทิตย์กุมจันทร์) กุมเสาร์ สถิตเรือนที่ 9 หมายถึง รอบเดือนนี้จะเกิดความยากลำบาก เดือดร้อน การค้าการต่างประเทศ และด้านศาสนาจะมีปัญหา เกิดความวุ่นวาย ดาวมฤตยูสถิตเรือน 12 เกิดเรื่องราวไม่คาดคิดโดยที่ไม่รู้มาก่อน หรือเรื่องที่ซ่อนเร้น ปิดบังจะส่งผลออกมาอย่างกะทันหัน นำมาซึ่งความวุ่นวาย

ภาพจากดวงจาน 2 ชั้น (จานจรัญ) จุดอมาวสีสะท้อนสัมพันธ์กับจุดอิทธิพลพฤหัส+โครโนส-วัลคานุส หมายถึง รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี

1. พิจารณาจุดนายกรัฐมนตรี+จุดนายกรัฐมนตรี-จุดประเทศไทย และจุดประเทศไทย+จุดประเทศไทย-จุดนายกรัฐมนตรี เพื่อค้นหารายละเอียดในดวงชะตาด้วยว่าในรอบเดือนนี้นายกรัฐมนตรีและดวงประเทศไทยจะเป็นเช่นไร

2. จุดอังคาร/แอตเมตอส หมายถึง เศรษฐกิจตกต่ำ สัมพันธ์กับดาวศุกร์ (ดาวเข้ารูป) และลัคนาสะท้อนในดวงอมาวสี