เงาเกาหลี : Hometown Cha Cha Cha : ความรักรออยู่ที่กงจิน

มาดามหลูหลี[email protected]

มาดามหลูหลี

FB เงาเกาหลี

 

Hometown Cha Cha Cha

: ความรักรออยู่ที่กงจิน

 

คิมซอนโฮ หรือหัวหน้าทีมฮันจาก Start Up ซึ่งไม่สมหวังในความรัก ดังนั้น ผู้กำกับฯ แสนโรแมนติก ยูจีวอนจึงช่วยให้คนดูสมหวังดังใจ ให้คิมซอนโฮรับบทพระเอกเต็มตัวใน Hometown Cha Cha Cha ซีรีส์อบอุ่นของชาวบ้านในหมู่บ้านกงจิน หมู่บ้านริมทะเลบรรยากาศดี๊ดีของจังหวัดคังวอน เมืองสวยงามในเกาหลีใต้

คิมซอนโฮเป็นฮงดูชิก หรือหัวหน้าฮง “ฮงบันจัง” ของชาวกงจิน ฮงบันจังทำงานสารพัด แล้วแต่ว่าใครจะว่าจ้าง โดยคิดค่าแรงขั้นต่ำคูณจำนวนชั่วโมงทำงาน เขาทำงานตั้งแต่เช้าออกทะเลจับปลา, เฝ้าร้าน “กาแฟตอนกลางวันและร้านเบียร์ในคืนเดือนหงาย” ของโอชอนแจ (โจฮันชอล) อดีตนักร้องวัยรุ่นที่ยังหลงติดอยู่กับอดีต เจอใครเป็นต้องแจกซีดี!

บางมื้อบางเวลาก็ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟให้ร้านปลาสดฮวาจอง ของหัวชุมชนยอฮวาจอง (อีบงรยอน) หรือร้านอาหารจีนจางจังมยอนของโจนัมซุก (ชาชองฮวา) เจ้ปากแดงที่ชอบนินทาเรื่องชาวบ้าน

 

ยุนฮเยจิน (ชินมินอา) หมอฟันคนสวยขับรถทางไกลจากกรุงโซลมาหมู่บ้านกงจิน เพราะเธอกับพ่อแม่เคยมาที่นี่ในวันเกิดของเธอเมื่อนานมาแล้ว

วันเกิด ซึ่งน่าเป็นวันดีๆ หากอะไรๆ กลับไม่เป็นไปดังใจ ยุนฮเยจินลืมกระเป๋าเงิน จะดื่มกาแฟสักแก้วยังไม่ได้ และถูกเจ้านายเทจากงานประจำรายได้ดี หมอยุนฮเยจินจึงตัดสินใจเปิดคลินิกหมอฟันที่เมืองชายทะเลแห่งนี้ ก็ด้วยคำแนะนำและจัดการโดยฮงบันจังอีกเช่นกัน

หมอฟันยุนสาวชาวกรุงผู้มีชีวิตติดหรู ใช้ของแบรนด์เนม ดื่มไวน์ ขับรถยุโรป แต่กลับต้องมาใช้ชีวิตในชนบทเมืองกงจิน ที่ไม่มีช้อปปิ้งมอลล์หรือซูเปอร์มาร์เก็ต มีแต่ร้านขายของชำแบบบ้านๆ, ไม่มีร้านอาหารหรูๆ ทำอะไรพูดอะไรก็รู้กันทั้งหมู่บ้าน

แต่เธอเป็นคนตรงไปตรงมา มีหลักการและเหตุผลซึ่งเมื่อเธอบอกออกไป คนฟังต้องอึ้ง! และปฏิเสธเธอไม่ได้ แต่มีหัวใจที่อบอุ่น อย่างที่พีดีจี (อีซังยี) ให้คำจำกัดความตัวตนของยุนฮเยจินว่า “เธอเปล่งประกายในแบบของเธอ เธอใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ในทุกเสี้ยววินาที…”

 

ต่างจากฮงบันจัง ชายหนุ่มจบจากมหาวิทยาลัยโซล แต่กลับมาใช้ชีวิตเงียบๆ ในบ้านเกิดเมืองกงจิน ทำงานทุกอย่างตามแต่คนจ้าง และวันหยุดจะไปเล่นเซิร์ฟหรือกระดานโต้คลื่น ดูเป็นชีวิตเรียบง่ายอันแสนสุข แม้แต่คนระดับมหาเศรษฐียังทำไม่ได้

การกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของฮงบันจัง เป็นความลับ 1 ใน 3 เรื่องความลับของเมืองกงจิน ซึ่งชาวบ้านทุกคนอยากรู้ แต่ด้วยจิตใจอันดีงาม เกรงว่าอาจไปสะกิดต่อมความทุกข์ของฮงบันจัง ทุกคนจึงปิดปากเงียบไว้

ความเป็นกันเองคอยช่วยเหลือผู้คน และรอยยิ้มแก้มบุ๋มของฮงบันจัง อาจมีความทุกข์ความเศร้าซ่อนอยู่หลังรอยยิ้มนั้น

เหมือนกับข่าวคาวข่าวร้าย ที่อดีตแฟนสาวออกมาแฉคิมซอนโฮ ชีวิตกำลังขาขึ้นก็ต้องสะดุดขาตัวเองซะแล้ว ก็เอาใจช่วยด้วยการแยกชีวิตจริง กับผลงานแสดงที่ชื่นชอบ

 

Hometown ChaCha Cha ซีรีส์เกาหลีสายละมุนอบอุ่น จนเรตติ้งพุ่งถึง 13% กว่า นอกจากเรื่องความรักโรแมนติกของหมอฟันยุนกับฮงบันจังแล้ว ผู้กำกับฯ ยูเจวอนและนักเขียนชินฮาอึน ร่วมงานกันอย่างดีงามโดยไม่ทิ้งนักแสดงตัวประกอบไว้เฉยๆ ทุกคนมีบทบาทมีเรื่องราวชีวิตของตัวเอง เสมือนเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านกงจินจริงๆ ราวกับเป็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้านที่เราอยู่

แม้แต่เด็กวัยรุ่นอย่างโอจูริ (คิมมินซอ) เด็กสาวที่มีไอดอลประจำใจ หรือเด็กน้อยวัยแปดขวบอย่างยัยหนูชเวโบรา (โกโดยอน) เป็นม้ามืดขึ้นคว้าเงินรางวัลที่ 1 จากเวทีประกวดร้องเพลง ในงานประจำปีของชาวกงจิน

เด็กชายจางยีจุน (กีอึนยู) ลูกชายยอฮวาจอง เด็กน้อยฉลาดเรียนเก่ง เป็นผู้ใหญ่เกินตัว เข้าใจและรับได้กับหย่าของพ่อแม่ แต่กลับร้องไห้ดีใจน้ำตาไหลไม่หยุด เมื่อรู้ว่าพ่อแม่จะกลับมาอยู่ด้วยกัน หัวใจน้อยๆ ตื้นตันดีใจ อยากกินข้าวกันพร้อมหน้าภายใต้หลังคาเดียวกันทุกวัน ดีกว่ากินอาหารในวันพิเศษไหนๆ

เล่าเรื่องราวชีวิตของชาวบ้านในทุกช่วงวัย ได้เห็นหัวใจและความนึกคิดทั้งของเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงวัยอย่างคุณยายกัมรี (คิมยองอ๊ก) ที่รักเอ็นดูฮงบันจังเหมือนลูกหลานตัวเอง และฮงบันจังจะคอยมาดูแลคุณยายกัมรีอยู่บ่อยๆ เช่นกัน

การใช้ชีวิตตัวคนเดียวของคนสองวัยจึงไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

 

สังคมเกาหลีก็ไม่ต่างจากญี่ปุ่นหรือประเทศอื่นๆ ที่มีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น เป็นสังคมสูงวัยที่รัฐบาลต้องดูแล

เป็นซีรีส์ดีงามเยียวยาหัวใจ ที่ให้ข้อคิดง่ายๆ ซึ่งบางครั้งเราก็ลืมไปแล้วว่าการใช้ชีวิตเรียบง่ายนั้นเบาตัวสบายใจกว่า

ดูแล้วอยากไปเป็นชาวกงจิน นั่งรับลมชมทะเล และกินปลาหมึกจากทะเลกงจินกับมักกอลลี