มาดามหลูหลี / เกาะกระแสดู Squid Game : เกมหยุด สะดุดตาย

มาดามหลูหลี[email protected]

มาดามหลูหลี

FB เงาเกาหลี

 

เกาะกระแสดู Squid Game

: เกมหยุด สะดุดตาย

 

Squid Game ใน Netflix เป็นซีรีส์สายเกาหลีที่ดังทะลุจอและมีคนดูมากที่สุดในโลก จนต้องขอดู

แม้เนื้อเรื่องจะออกแนวโหดสายดาร์ก ซึ่งคงสะท้อนสภาพสังคมของเกาหลี ที่มีหนี้ครัวเรือนสูงมาก อีกทั้งคนเกาหลีล้มละลายจนฆ่าตัวตาย ผู้คนดิ้นรนเพื่อมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะมีความรู้ขั้นสูงหรือไร้โอกาสทางการศึกษา

ซีรีส์อัดแน่นด้วยนักแสดงฝีมือเยี่ยม ที่ไม่คิดว่าจะมาร่วมแสดง แม้ออกมาเพียงฉากสั้นๆ แต่ทรงพลังมาก

อีจองแจนักแสดงสายหนัง เลือกเล่นซีรีส์ไม่มาก แต่เมื่อออนแอร์ก็ไม่ทำให้แฟนคลับผิดหวัง ทั้งยังเรียกเรตติ้งได้ตัวเลขสูง

 

อีจองแจรับบทเป็นซองกีฮุนชายวัยกลางคนที่ครอบครัวแตกสลาย อดีตภรรยากำลังจะพาลูกสาวไปอยู่อเมริกากับสามีใหม่ ซองกีฮุนอาศัยอยู่กับแม่ซึ่งแก่มากในบ้านพักเล็กๆ หลังตลาด

ที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซองกีฮุนผู้ชื่นชอบการพนัน ถูกชายใส่สูท (กงยู ออกมาอีพีแรกและอีพีสุดท้าย) ชวนเล่นเกม และได้ท้าทายให้ชิงเงินรางวัล โดยให้นามบัตรที่มีเพียงรูปทรงเรขาคณิต 3 รูป คือวงกลม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยม

รูปทรงทั้งสามแบบแทนลำดับขั้นการทำงาน วงกลมคือแรงงานทั่วไป คอยนำทางและเก็บกวาดผู้เล่นที่ตาย, สามเหลี่ยมคือพลอาวุธ ทำหน้าที่กำจัดผู้เล่นที่ตกรอบ และสี่เหลี่ยมคือผู้จัดการ คอยควบคุมเจ้าหน้าที่ทั้งหมด โดยรับคำสั่งจาก Front-Man ชายสวมหน้ากากดำ (รับบทโดยอีบยอนฮุนดาราดัง)

ด้วยชีวิตอันไร้ซึ่งอนาคต มองไม่เห็นสว่าง จึงต้องลองเสี่ยงดู เพราะไม่มีอะไรแย่ไปกว่านี้แล้ว

เมื่อเดินทางไปยังสถานที่เล่นเกมอันแสนไกล ด้วยวิธีการซับซ้อน มีคนเข้าเล่นเกม 456 คน และซองกีฮุนได้หมายเลข 456 มีเงินรางวัลเท่ากับจำนวนคน คือ 456 พันล้านวอน เท่ากับ 1,288 ล้านบาท ซึ่งในภายหลังถึงได้รู้ว่า จำนวนเงินเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้เล่นเกมที่ตายไป ดูน่าหดหู่มาก!

ผู้คนที่สิ้นหวัง ได้เดินทางมาเสี่ยงโชค หรือเสี่ยงชีวิตกับ Squid Game หรือเกมปลาหมึกนี้มากถึง 456 คน ซองกีฮุนได้พบโชซังอู (พัคแฮซู จาก Prison Playbook) เพื่อนรุ่นน้องในวัยเด็ก ซึ่งเรียนเก่งจบมหาวิทยาลัยโซลและประสบความสำเร็จในงาน เป็นนักการเงินที่แม่ภูมิใจ

ซองกีฮุนแทบไม่อยากเชื่อว่าจะเจอโชซังอูในสถานที่แห่งนี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีทั้งนายแพทย์, นักเลง, คนตกงาน, ผู้ลี้ภัยสาวเกาหลีเหนือ, คนปากีสถาน มีทั้งคนมีการศึกษา และคนไร้โอกาสทางศึกษา ทั้งผู้ชายผู้หญิง คนหนุ่ม-สาวกับคนแก่ ต่างเล่นเกมอย่างเท่าเทียม คนเล่นเกมทั้ง 456 คน เสมือนตัวแทนของคนหลากวัยหลายอาชีพทุกชนชั้น

อย่างที่ชายสวมหน้ากากดำบอกว่า “ผู้เข้าร่วมทุกคนในเกมเท่าเทียมกัน เรากำลังให้โอกาสสุดท้าย แก่ผู้ที่ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม และเลือกปฏิบัติในโลกภายนอกเพื่อชนะการแข่งขัน”

หากสิ่งที่ไม่ถูกต้องคือ เกมนี้ไม่ควรมีการฆ่า หรือมีคนตาย คุณมีสิทธิอะไรถึงเที่ยวไล่ยิงคนที่แพ้ เป็นเกมโหดที่แพ้ต้องตาย!!!

คล้ายเกมที่เล่นในวัยเด็กถูกจับได้ต้องตาย แต่ในความหมายของการตายในเกมนี้ คือตายจริง!

หรืออาจเป็นไปได้ว่า การมีชีวิตอยู่อย่างสิ้นหวัง ก็ไม่ต่างจากคนตาย

 

เกมปลาหมึก เกมการละเล่นของเกาหลีเมื่อปี 1970-1980 ซึ่งผู้เล่นหมายเลข 1 โออิลนัม (โอยองซู) อยากเล่นมาก เพื่อระลึกถึงความทรงจำอันแสนสุขในวัยเด็ก มีเกม AEIOU เกมหยุด-ขยับถูกยิงโดยตุ๊กตาสีสดใส คล้ายเกมตี่จับของไทย เกมตัดรูปน้ำตาลเคลือบ (เห็นในซีรีส์ Hometown Cha Cha Cha) เกมชักเย่อ, เกมทายลูกแก้ว, เกมข้ามสะพานกระจก, และสุดท้ายคือเกมปลาหมึก คล้ายเกมตากระโดด

ผู้เล่นเกมเล่นอย่างอกสั่นขวัญแขวน แพ้ต้องตายสถานเดียว แต่ก็มีบางคนยินดีเสียสละชีวิตเพื่อให้โอกาสคนที่มีความฝันความหวังรออยู่

ในความสิ้นหวัง ก็ยังมีประกายแห่งความดี ซึ่งดูเล็กน้อยแต่ก็ยิ่งใหญ่มาก

และซองกีฮุนที่ดูเหมือนเป็นคนมีน้ำใจ แต่ในที่สุดก็ต้องโกหกจนได้เมื่อจนตรอก เพราะเขาเป็นคนธรรมดาที่ต้องเอาตัวรอด มนุษย์จึงมักแสดงธาตุแท้ออกมา

ขณะที่ผู้เล่นหมายเลขต่างๆ เล่นเกมอย่างเอาเป็นเอาตาย เบื้องหลังผู้ชมเกมเป็นแขกวีไอพีซึ่งสวมหน้ากากเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ก็มีจิตใจไม่ต่างจากสัตว์ที่สวมอยู่บนใบหน้า มีความสุขด้วยการชื่นชมดูความตายของผู้อื่น

 

Squid Game เกมเล่นของเด็กๆ สมัยเด็กคงเล่นไปหัวเราะไปอย่างสนุกสนาน กลับกลายเป็นเกมเลือดเย็นของผู้ใหญ่อันเหี้ยมโหด ที่มีเสียงดนตรีคลาสสิคบรรเลงประกอบอย่างไพเราะ เป็นภาพที่ย้อนแย้ง และได้แสดงให้เห็นธาตุแท้ในจิตใจส่วนลึกของมนุษย์

และแล้วในที่สุดเงินก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่ต้องการ!

เมื่อชีวิตถึงเวลาสุดท้าย ไม่ว่าจะนอนตายข้างถนน หรือในห้องหรูหราบนอาคารสูง เงินสักวอนสักบาทก็เอาไปไม่ได้ แม้แต่เงินในปาก สัปเหร่อยังล้วงเอาไป…