U 23 กับอิรฟาน ดอเลาะ แรงบันดาลใจเยาวชนชายแดนใต้คนใหม่/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

[email protected]

 

U 23 กับอิรฟาน ดอเลาะ

แรงบันดาลใจเยาวชนชายแดนใต้คนใหม่

 

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

ยินดีกับทีมฟุตบอลชาติไทย U23 เข้าสู่รอบสุดท้ายที่อุซเบกิสถานในปีหน้า (2022) แม้จะเพราะเพื่อนบ้านเราคือลาว อันเนื่องมาจากการที่ลาวสามารถเอาชนะมองโกเลียได้ ทำให้ลาวจบอันดับ 3 ของกลุ่ม และมองโกเลียเป็นอันดับ 4

ดังนั้น ในการวัดอันดับ 2 ที่ดีที่สุด จะตัดคะแนนที่ไทยเจอกับมองโกเลียออกไป เท่ากับว่าไทยจะมี 4 คะแนน และถ้าดูจากคะแนนล่าสุดในการลุ้นอันดับ 2 ที่ดีที่สุด จะมีเพียงแค่กลุ่มบี, ซี, ไอ เท่านั้นที่จะมีโอกาสเก็บได้ถึง 4 คะแนน รวมถึงประตูได้เสียตอนนี้ยังไม่มีใครทำได้ถึง +3 เท่ากับไทย ทำให้ไทยเข้าสู่รอบสุดท้ายที่อุซเบกิสถานในปีหน้าทันที

อย่างไรก็แล้วแต่ ทัวร์นาเมนต์นี้คึกคักเป็นพิเศษที่นราธิวาสและชายแดนใต้

เพราะมีนักเตะขวัญใจพวกเขา อิรฟาน ดอเลาะ ในชุดนี้

แม้สื่อส่วนกลางจะให้ความสำคัญนักเตะไทยที่นำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร จากสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เบนจามิน เดวิส จากออกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด สโมสรในลีกวัน อังกฤษ โอเวน ชาร์ลี บัวพิศ จากสโมสรแซงต์ ทรุยด็อง ในเบลเยียม และโจนาธาน เข็มดี จากสโมสรชื่อดังในเดนมาร์ก โอบี โอเดนเซ

 

อิรฟาน ดอเลาะ ชื่อนี้น่าจะบ่งบอกที่มาของเขาได้ดี เพราะเขาเกิดและใช้ชีวิตอยู่ที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

รวมทั้งไม่แปลก ในวลีที่ว่า “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” เพราะเขาเป็นลูกชายของมะยูนัยนัน ดอเลาะ นักเตะกองหน้าชื่อดังของจังหวัด อดีตกัปตันทีมสโมสรนรา ยูไนเต็ด สโมสรขวัญใจมวลชนคนนราธิวาส

เขามีชื่อเล่นและเพื่อนๆ จะเรียกเขาว่า “ปัง”

เจ้าปังนั้นโดดเด่นในทัวร์นาเมนต์นี้มากๆ โดยเฉพาะหลังจากทีมชนะลาว 3-0 โดยเขาวาดลวดลายเชื่อมต่อกับธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร อย่างลงตัวหลังเปลี่ยนตัวทำให้ทีมไทยถล่มลาวถึง 3-0 ทันใดนั้นสื่อไทยเริ่มพูดถึงเด็กคนนี้มากขึ้น

เพจฟุตบอลดังอย่างวันแมนโชว์ by แมน โกสินทร์ ยกย่องอิรฟาน ว่า

“วันนี้แฟนบอลชมนักเตะอย่างธนวัฒน์ และโจนาธาน รวมถึงจักรกฤษณ์ และธีรศักดิ์ กันไปเยอะแล้ว อีกคนที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง แต่ผมกลับมองว่าตั้งแต่อิรฟาน ดอเลาะ ถูกเปลี่ยนลงมา การครองเกมในแดนกลางของไทยดีขึ้นมาก การเล่นเชื่อมระหว่างไลน์ล่างกลางบนดูสมูธและมีระเบียบมากกว่าเดิมอย่างชัดเจน ‘น้องปัง’ ทำให้ธนวัฒน์เล่นง่ายขึ้น มีตัวมาคอยลิงก์ และประสานกับตัวริมเส้นอย่างสกุลชัย และจักรกฤษณ์ได้ตลอด อีกทั้งยังมีสกิลเกมรับที่คอยช่วยดีเลย์กลางของลาว และปัดกวาดจังหวะบอลแถวสองได้ดีเลยทีเดียว นัดสุดท้ายกับมาเลเซีย ผมเชื่อว่าเขาจะยิ่งมีบทบาทชัดเจนกว่าเกมที่ผ่านมาด้วยซ้ำไป”

นายมุฮัมมัดซุลฮาน ลามะทะ ผู้บริหารโรงเรียนศิริธรรมวิทยา และผู้นำศาสนา อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส สะท้อนหลังจากอิรฟาน ดอเลาะ สามารถเป็นตัวจักรสำคัญในทีมชาติ (ฟุตบอล) U 23 คว้าชัยเหนือลาว 3-0 ว่า “ดีใจแทนพ่อมะยูนัยนัน ดอเลาะ ด้วยครับ เด็กบาเจาะ นราธิวาส เก่งจริงๆ พ่อของอิรฟาน ดอเลาะ ครั้งหนึ่งเคยลงเล่นให้ทีมศิริธรรมเอฟซี”

ครั้งหนึ่งอิรฟานเคยให้สัมภาษณ์สื่อว่า “ผมดีใจมากทุกครั้งที่ติดทีมชาติ” และ “การติดทีมชาติชุดใหญ่คือความฝันสูงสุดของผม”

 

อย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับคนมุสลิมชายแดนภาคใต้ ยิ่งมีความภาคภูมิใจมากขึ้นไปอีก เมื่อเห็นเขาเล่นในนามทีมชาติโลดเล่นในสนามด้วยวิถีศาสนา เพราะอิสลามคือแนวทางการดำเนินชีวิต หวังลึกๆ ว่าเขาจะเป็นโม ซาลาห์ (มุฮัมมัด ซอลาห์) เมืองไทย และคาดการณ์ว่า เขาจะเป็นไอดอลเยาวชนชายแดนใต้คนใหม่เพราะสอดคล้องกับวิถีคนที่นี่เก่งทั้งกีฬาและไม่ทิ้งหลักการศาสนา วิถีมุสลิมซึ่งเป็นที่ทราบกันดีของเพื่อนๆ ว่าเขามีวินัยทั้งฟุตบอลและศาสนา

“กิจวัตรประจำวันของเขาคือ ตื่นก่อนหกโมงเช้า อาบน้ำ ละหมาด (ทั้งเวลาเช้า บ่าย เย็น ค่ำ) กินข้าว ไปโรงเรียน กลับมาซ้อมฟุตบอล วนเวียนไปอย่างนี้”

นายระพี มามะ จากสมาคมกีฬานราธิวาส อีกทั้งยังเป็นประธานสื่อมวลชวนเพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ทัศนะว่า “นี่จะเป็นโอกาสกระแสฟุตบอลที่นราธิวาสและชายแดนภาคใต้ในภาพรวม โดยเฉพาะจะเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ นักเรียน และเยาวชน ซึ่งจะนำเสนอให้ผู้เกี่ยวข้องนำอิรฟาน ที่คาดว่าจะเป็นไอดอลเยาวชนชายแดนใต้คนใหม่ เพื่อหวังว่าจะเป็นบุคคลต้นแบบ ให้แก่อีกหลายต่อหลายคนได้ค้นพบตัวเอง”

ไม่เพียงเท่านั้น “อิรฟาน” ยังสามารถเป็นทูตวัฒนธรรมเชื่อมสัมพันธ์ไทยและมาเลเซีย เพราะหลังเกมส์ โดยนักเตะเยาวชนทีมชาติมาเลเซีย เข้าทักทายอิรฟาน ดอเลาะ ด้วยภาษา “มลายู” อันเป็นภาษาหลักและถนัดของอิรฟานตั้งแต่เกิด

 

เพจฟุตบอลทีมชาติไทยรายงานว่า “นักเตะทีมชาติมาเลเซีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เข้าทักทาย ‘ปัง’ อิรฟาน ดอเลาะ กองกลางช้างศึก U 23 นักเตะที่เกิดในจังหวัดนราธิวาส ภายในห้องอาหารของโรงแรม ก่อนพูดคุยด้วยภาษา ‘มลายู’ อย่างเป็นกันเอง และถ่ายภาพร่วมกันอย่างชื่นมื่น, มันมากกว่าผลการแข่งขัน คือ มิตรภาพ แต่สุดท้ายทั้งสองทีมกอดคอเข้ารอบสุดท้ายโดยติด #ปัง อิรฟาน #ช้างศึก #TogetherAsOne #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #ทีมชาติไทย #นักฟุตบอลไทย #Thailand #Football #FAThailand #AFCU23 #ทีมชาติไทยU23 #ช้างศึกU23 #MalaysiaU23”

เป็นกำลังใจและดุอาอ์ขอพรต่อพระเจ้าให้กับเขา เพราะระหว่างเส้นทางไปสู่จุดหมายยังคงมีเรื่องราวให้เขาพิสูจน์ตัวเองอีกมากมาย ขอให้เขานำทีมชาติไทยประสบความสำเร็จกับทีมฟุตบอลชาติไทย U 23 ในรอบสุดท้ายที่อุซเบกิสถานในปีหน้า (2022)

และทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต