Drake ยึดชาร์ตอีก อัลบั้ม Views นั่งแท่น

เหลืออีกสัปดาห์เศษ ประเทศไทยจะเข้าสู่หัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ก็คือ การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม

หลังจากมีเสียงเรียกร้องให้ผ่อนคลายบรรยากาศที่เข้มงวด รัฐบาลยอมให้จัดดีเบต ออกอากาศทางโทรทัศน์ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ไปจนถึง 5 สิงหาคม

น่าจะติดตามชมกัน เพราะการเมืองกำลังเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทำเอาผู้คนหน้าดำคร่ำเครียดไปตามๆ กัน

การเมืองไทยมาถึงตรงนี้ได้ ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่มาจากความเชื่อของคนบางกลุ่ม ซึ่งรวมถึงศิลปินนักดนตรี บางคนด้วย

ประวัติศาสตร์จะตัดสินในที่สุดว่า ความเชื่อของใครถูกผิด แต่การแก้ปัญหา ประชาชนต้องมีส่วนร่วม เฉพาะหน้านี้ คือการไปใช้สิทธิลงประชามติ

การเมืองพอหอมปากหอมคอ ก่อนเข้าสู่เรื่องของเพลงกันต่อ

 

Drake_at_Bun-B_Concert_2011_(1)คราวนี้เป็นผลงานของศิลปินแคนาดา ที่ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในตลาดเพลงหลักของสหรัฐอเมริกา

ศิลปินคนนี้คือ Drake ชาร์ตซิงเกิลบิลบอร์ดสัปดาห์ล่าสุด เพลง One Dance ผลงานของเขา ขึ้นอันดับ 1

ขณะที่พลิกดูชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด อัลบั้ม Views ของเดรก ขึ้นอันดับ 1 ด้วยเช่นกัน

Views เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่สี่ที่ออกกับค่ายหลักของเดรก คับคั่งไปด้วยแขกรับเชิญ อาทิ ฟิวเจอร์, รีฮานนา, ดิวิชั่น (dvsn) ดูโออาร์แอนด์บี ชาวแคนาดา, วิซคิด ศิลปินไนจีเรียน และไคลา นักร้องอังกฤษ

โปรดิวเซอร์ในชุดนี้ ตัวหลักยังคงเป็น “40” หรือ โนอาห์ เจมส์ ชาบิบ โปรดิวเซอร์ชาวแคนาเดียน และทีมงาน ที่่รวมถึง คานเย เวสต์ และ จอร์แดน อัลล์แมน

สำหรับ “40” ร่วมงานกับเดรกมาตั้งแต่ชุดแรก และประสบความสำเร็จร่วมกันมา

 

เดรก ชื่อจริงว่า Aubrey Drake Graham เกิด 1982 ในครอบครัวที่พ่อแม่หย่าร้าง เดรกอยู่กับแม่ และมีฐานะยากจน เริ่มต้นในแวดวงบันเทิง ด้วยการรับบทในซีรี่ส์วัยรุ่น เรื่อง Degrassi: The Next Generation เมื่อตอนต้นๆ ปี 2000

แต่ด้วยความตั้งใจจะเอาดีทางด้านการเป็นแร็ปเปอร์ เดรกอำลาละครในปี 2007 มาทำผลงานเป็นมิกซ์เทป 3 ชุด ก่อนเซ็นสัญญากับ Young Money Entertainment ของ ลิล เวย์น ในปี 2009

อัลบั้มแรกในสังกัดใหม่ ออกในปี 2010 ในชื่อ Thank Me Later โดยมี 40 และ Boi-1da เป็นโปรดิวเซอร์ แขกรับเชิญในอัลบั้ม อาทิ Timbaland, Swizz Beatz, Nicki Minaj, Lil Wayne, The-Dream, และ Kanye West

ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์ อัลบั้มประเดิมการวางตลาดด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตบิลบอร์ด ขายไป 4.4 แสนชุดในสัปดาห์แรก ซิงเกิลส์ทั้ง 4 จากอัลบั้มนี้ เข้าไปติดชาร์ตซิงเกิล รวมถึงเพลงดัง Find Your Love อัลบั้มชุดนี้ขายทะลุล้านชุด หรืออยู่ที่ 1.8 ล้านชุด ในปี 2015

ชุดต่อมา Take Care ตามออกมาในปี 2011 ยังคงใช้บริการของ 40 และ Boi-1da นอกจากนี้ ยังมี T-Minus, Just Blaze, The Weeknd และ Jamie xx มาร่วมด้วย

มี 8 ซิงเกิลส์ด้วยกัน คือ Marvins Room, Headlines, Make Me Proud ฟีเจอริ่ง Nicki Minaj, The Motto, Take Care ฟีเจอริ่ง รีฮานนา, HYFR (Hell Ya Fucking Right) ฟีเจอริ่ง ลิล เวย์น, Crew Love ฟีเจอริ่ง เดอะวีกเอนด์ และ Lord Knows ฟีเจอริ่ง ริก รอส

อัลบั้มประเดิมด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด ขายไป 6.3 ล้านชุดในสัปดาห์แรก

ถึงปี 2015 ผลงานชุดนี้ขายไป 2.2 ล้านชุด และทำให้เดรก ได้รับแกรมมี่อัลบั้มแร็พยอดเยียม

สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามของเดรก ออกในปี 2013 นั่นคือ Nothing Was the Same โปรดิวเซอร์ยังคงนำทีมมาโดย 40 มีซิงเกิลดังๆ ได้แก่ Started from the Bottom, Hold On, We”re Going Home ฟีเจอริ่ง Majid Jordan, All Me ฟีเจอริ่ง 2 Chainz and Big Sean, Pound Cake ฟีเจอริ่ง Jay Z, The Language, Too Much ฟีเจอริ่ง Sampha, Worst Behavior และ Wu-Tang Forever

ประเดิมด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตบิลบอร์ดอีกเป็นชุดที่สาม ขายไป 6.5 แสนชุด ในสัปดาห์แรก และเป็นอัลบั้มขายดีที่สุด อันดับ 7 ของสหรัฐ ในปี 2013 ถึงปี 2015 ผลงานชุดนี้ขายได้ 1.7 ล้านชุด

 

สําหรับ Views ชุดนี้ เข้าชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศ มี 20 แทร็กด้วยกัน เริ่มต้นด้วย Keep the Family Close จากนั้น คือ 9

ต่อด้วย U with Me?, Feel No Ways, Hype, Weston Road Flows, Redemption, With You (featuring PartyNextDoor), Faithful (featuring Pimp C and dvsn), Still Here, Controlla ซิงเกิลที่ 4, One Dance (featuring Wizkid and Kyla) ซิงเกิลที่ 2 ของอัลบั้ม, Grammys (featuring Future), Child”s Play, Pop Style ซิงเกิลที่ 3, Too Good (featuring Rihanna) ซิงเกิลที่ 5 ของอัลบั้ม, Summer”s Over Interlude, Fire & Desire, Views และโบนัสแทร็ก Hotline Bling ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกด้วย

ชื่อเดรกกลายเป็นแบรนด์หลักของเพลงสายนี้ไปแล้ว เป็นอีกชุดที่ยังรักษาฐานคนฟังเอาไว้ได้