อ่านปรากฎการณ์ ทักษิณ 72 กับ โทนี่ 27 ‘เวิร์กฟรอมดูไบ’ ส่งเสียง เขย่าลุง-เวิร์กฟรอมโฮม

การปรากฏตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในนาม “โทนี่ วู้ดซัม” ผ่าน “คลับเฮาส์” ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ทุกคืนวันอังคาร

เป็นความเคลื่อนไหวต่อเนื่องเหมือนสายน้ำแห่งความหวัง

ท่ามกลางสถานการณ์ในประเทศไทยกำลังมืดมนไร้ทิศทางจากการบริหารของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

โดยเฉพาะความล้มเหลวในการบริหารจัดการกับอภิมหาวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดหนัก คร่าชีวิตประชาชนไทยไปแล้วเกิน 4,400 ราย ป่วยติดเชื้ออีกกว่า 550,000 ราย

ความล้มเหลวและกระแสดำดิ่งของรัฐบาลประยุทธ์ ยิ่งเด่นชัดเมื่อปรากฏภาพผู้คนเจ็บป่วยล้มตายอยู่ริมถนนศพแล้วศพเล่า เมรุเผาศพทำงานหนักจนแทบแตกระเบิด

เสียงตะโกนด่าทอขับไล่ท่านผู้นำดังกระหึ่มไปทั่วทุกมุมเมือง ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความรับผิดชอบลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดโอกาสให้คนเก่งกว่า ฉลาดกว่า เป็นความหวังของประชาชนมากกว่า เข้ามาทำหน้าที่แทน

และแล้วในจังหวะถดถอยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นี้เอง ได้ส่งผลในทางตรงข้าม กลายเป็นแรงผลักดันให้กระแส “โทนี่ วู้ดซัม” กลับมาผงาดโดดเด่น เปรียบดุจประกายแสงสว่างในถ้ำอันมืดมิด

ในห้วงเวลา พล.อ.ประยุทธ์ เวิร์กฟรอมโฮม “พี่โทนี่” ก็เวิร์กฟรอมดูไบ รัฐบาลประชุม ครม.ทุกวันอังคาร “พี่โทนี่” ก็ปรากฏตัวส่งเสียงผ่านคลับเฮาส์ ทุกวันอังคารเช่นกัน

เมื่อเป็นดังนี้ ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กับโทนี่ วู้ดซัม จึงเกิดการเปรียบเทียบกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยมีประชาชนเป็นกรรมการชี้ขาด ว่าสุดท้ายใครเป็นฝ่ายโกยคะแนน “ประยุทธ์” หรือ “โทนี่ วู้ดซัม”

ส่วนหนึ่งสัมผัสได้จากกระแสทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ ที่ต่อมาได้กลายเป็นประเด็นการเมืองร้อนแรง ตามด้วยการวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือด ถึงความเป็นได้ในการเดินทางกลับประเทศของ “ทักษิณ ชินวัตร”

กระแส “พี่โทนี่” ยังพุ่งแรงไม่หยุด จนมาถึงจุดพีกในวันเกิดครบรอบ 72 ปีของ “ทักษิณ” และ 27 ปีของ “พี่โทนี่” ที่สื่อความหมายถึงความคึกคักกระปรี้กระเปร่าของคนวัยหนุ่ม ไม่ว่าด้านร่างกาย หรือมันสมอง ต่างจากความเป็น “ลุง” โดยสิ้นเชิง

บรรดาคนใกล้ชิดและพลพรรคคนรักทักษิณ ต่างพร้อมใจกันจัดงานวันเกิดให้ทั้งทักษิณ และพี่โทนี่ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัด

“พี่โทนี่” เปรียบเสมือนคนหนุ่มไฟแรงปลดปล่อยพลังงาน

เผาผลาญ “รัฐบาลลุง” จนมอดไหม้

กิจกรรมแซยิดใหญ่ 72 ปี ทักษิณ ชินวัตร และ 27 ปี พี่โทนี่ วู้ดซัม

ส่วนหนึ่งเป็นเครื่องสะท้อนภาพความโหยหาความหวังและทางออกของผู้คน

บรรดาด้อม หรือแฟนคลับคนรักทักษิณ ต่างออกมาเคลื่อนไหว

นอกจากคำอวยพรที่ส่งข้ามประเทศไปยังนครดูไบ บรรดาด้อมคนรักทักษิณ ยังจัดกิจกรรมส่งความสุขให้ประชาชนคนไทยที่กำลังประสบความทุกข์ยากจากสถานการณ์โควิด

เพจ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี FC โพสต์ภาพกลุ่มแฟนคลับเหมารถเข็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ขึ้นป้ายรูปทักษิณ พร้อมข้อความตามความรู้สึกติดไว้ข้างรถ

แจกจ่ายอาหารคาวหวานให้กับประชาชนบริเวณถนนราชดำเนิน คลองหลอด และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

รวมทั้งตระเวนเหมารถเข็นขายอาหารอีกหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ ส่งมอบความสุขและความหวังช่วยแบ่งเบาภาระยามยากลำบาก

บรรดาด้อมส่งความคิดถึงไปยัง “ทักษิณ” และ “พี่โทนี่” พร้อมทิ้งท้ายขอให้กลับมาเป็นความหวังในเร็วๆ นี้ “ยังรัก ยังรอ อย่างมีความหวัง”

สมาชิกพรรคเพื่อไทย คนใกล้ชิด และอดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ร่วมกันทำบุญวันเกิดเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับทักษิณ ควบคู่ไปกับเหล่าแฟนคลับในอีกหลายจังหวัดไม่ว่าเชียงใหม่ อุบลราชธานี ขอนแก่น นครราชสีมา นครพนม และอุดรธานี

ปลุกกระแสทักษิณกลับมาฮือโหม

รวมไปถึงกลุ่มเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมืองที่นำกระแสทักษิณ มาเป็นอาวุธเขย่า พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลจนสั่นสะเทือน

กลุ่มคาร์ม็อบอุดรธานี จัดกิจกรรมอีสานจะไม่ทน คู่ขนานไปกับคาร์ม็อบในกรุงเทพฯ

หยิบยกนำกระแสทักษิณ และโทนี่ วู้ดซัม มาเทียบเคียงกับกระแส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อยู่เป็นรัฐบาลมานาน 7 ปีเต็ม จนนำมาสู่การบริหารงานประเทศที่ล้มเหลวในทุกๆ ด้านอย่างสิ้นเชิง

ตรงนี้เองคือคำตอบของประชาชนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ท่ามกลางความระส่ำระสายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมื่อวันอังคาร 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังครบรอบวันเกิด 1 วัน “โทนี่ วู้ดซัม” ได้ออกรายการคลับเฮาส์ ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ตอน Roadmap to New normal วางเส้นทางสู่วิถีใหม่

โชว์วิสัยทัศน์ทางออกจากวิกฤตโควิด-19 ที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญ

โทนี่ วู้ดซัม กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า ไม่ทันการระบาดของโควิด ดังนั้น จึงต้องจัดหาด้วยวิธีแบบไม่เป็นทางการบ้าง เช่น การยืม เป็นต้น เนื่องจากตอนนี้ไทยฉีดวัคซีนได้ต่ำมาก วันเสาร์-อาทิตย์ ยอดการฉีดทำได้แค่ 90,000 คน

“3 เดือนจากนี้ไปรัฐบาลต้องฉีดให้ได้วันละ 700,000-1,000,000 โดส ไม่เช่นนั้นเอาไม่อยู่ หากฉีดมากพอจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่—” ทั้งยังหยอดมุข “อยากให้รัฐบาลทุ่มงบฯ ไป พอวัคซีนมาก็ฉีดให้ด่านหน้าก่อน ไม่ใช่เอาไปบุรีรัมย์ก่อน”

พี่โทนี่กล่าวถึงชุดตรวจแรพิด แอนติเจน เทสต์ ที่ประเทศยุโรป คิดเป็นเงินไทยขายอยู่ประมาณ 35 บาท แต่ของไทยขายถึง 350 บาท ดังนั้น รัฐบาลต้องทำให้ราคาถูกกว่านี้ และเอามาให้อย่างน้อย 60-100 ล้านอัน

พร้อมทั้งแนะนำให้รัฐบาลไทย สั่งจองยาของ Mers และยาฉีดของอิสราเอล ที่อาจบรรเทาและรักษาโรคโควิดได้ในอนาคต

ประเด็นถัดมา เสนอให้นำเทคโนโลยีมาใช้ในการติดตามประชาชน ในต่างประเทศใช้โทรศัพท์มือถือทำคิวอาร์โค้ด เมื่อมีเหตุจะตรวจสอบได้ว่าคนที่ติดเชื้อเดินทางไปที่ใดมาบ้าง โดยไม่ต้องมานั่งถามไทม์ไลน์

อีกทั้งต้องปรับปรุงสถานที่ให้เพียงพอกับการรักษาคนป่วยติดเชื้อ และที่เคยเสนอแล้วหลายครั้งคือการเปิดใช้พื้นที่ค่ายทหารที่กว้างขวางและมีอยู่จำนวนมากสร้างเป็นโรงพยาบาลสนามดูแลรักษาคนป่วย

“รัฐเยียวยาไม่ทั่วถึง เห็นทุกข์ของประชาชนไม่เท่ากัน หากเยียวยาไม่ไหวก็ทำให้กลับไปนิวนอร์มอลเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นนักรบทางเศรษฐกิจจะง่อยกันหมด จะไม่มีประชาชนหาเงินมาเสียภาษีให้รัฐบาล—

“–1 มกราคม 2565 ควรฉลองปีใหม่ด้วยการไปสู่นิวนอร์มอล เราต้องอยู่กับโควิดไปให้ได้ เพราะรัฐบาลมีความพร้อม ถ้าทำตรงนี้ได้จะลดเสียงด่าลงบ้าง

“อยากให้ท่านนายกฯ ใส่ชุดพีพีอีแล้วบุกไปโรงพยาบาลสนาม ไปเช็กดูว่าที่เขาพูดจริงหรือไม่ อย่าเวิร์กฟรอมโฮม ไปเห็นของจริงและระดมคนเข้าไปช่วย หมอหนูก็จะวิ่งตามไปเอง จะได้รู้ว่าอะไรต้องทำ” โทนี่ วู้ดซัม ระบุ

อีกสิ่งหนึ่งที่ประเด็นยั่วยวน ชวนให้ใครต่อใครหลายคนอยากรู้คำตอบชัดเจน

ก็คือคำประกาศอย่างตั้งใจของทักษิณ ชินวัตร ในนามโทนี่ วู้ดซัม ที่เคยพูดไว้ในคลับเฮ้าส์ อย่างน้อย 2 ครั้ง

“กลับแน่ แต่เมื่อไหร่เดี๋ยวค่อยบอก”

เป็นการส่งสัญญาณผ่านคลับเฮาส์ โดยโทนี่ วู้ดซัม แบบไม่อ้อมค้อมของทักษิณ ในการเดินทางกลับประเทศ

ในคลับเฮาส์ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม “โทนี่” ตอบคำถามประเด็นนี้อีกครั้งแบบแบ่งรับแบ่งสู้ “ตอนนี้ไม่มีเสียงตอบรับจากผู้เรียก” หากถึงเวลาจะมาเอง

สอดรับกับการออกมาไลฟ์สด ผ่านเพจเฟซบุ๊ก room44 เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 72 ปี ในประเด็นเดียวกัน

“พี่โทนี่ต้องไปถามลุงทักษิณก่อน ว่าได้จับยามสามตาดูหรือยัง ที่เมืองไทยปลอดภัยหรือไม่ จะถูกล่อไหม รันเวย์เคลียร์แล้วหรือยัง แล้วพี่โทนี่จะมาบอกอีกทีหนึ่ง”

ทักษิณกล่าวด้วยว่า ส่วนความแค้นทางการเมือง ตนเป็นคนใจกว้าง ไม่ชอบทำลายคนหรือมองโลกในแง่ร้าย เป็นคนคิดบวก ไม่เคียดแค้นคน ให้อภัยตลอด แต่จำได้ทุกเรื่อง เล่าได้ทุกเรื่อง ใครเดินเข้ามาในชีวิตตน สมองจำได้หมดว่าใครบ้าง ตอนนี้ “3 ป.” จำได้แม่นเลย

“วันนี้ถ้าผมเป็นนายกฯ แล้วเงินเดือนไม่ใช้ 3 เดือน จะไปซื้อชุดพีพีอีลงสนามและลงไปดูผู้ป่วย รับรองวิ่งกันฉิบหายไปหมด งานก็จะไปได้ แต่วันนี้นายกฯ เวิร์กฟรอมโฮม เป็นนายกฯ อะไรวะ เวิร์กฟรอมโฮม ถ้าเป็นผมไม่เคยกลัวอะไร”

ตอนนี้ภาพรวมเราล้าหลังมาก ตามไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของโลกด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง วิธีคิดเรายังอยู่ในโลกยุคที่สอง คิดแบบโบราณ คิดแบบทหารไม่ได้ วันนี้ทหารขอให้เป็นคนสุดท้ายที่จะบริหารประเทศ

“พวกคุณล้าหลังเกินกว่าจะขึ้นมาเป็นผู้นำ”

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งในวิสัยทัศน์ของ “ทักษิณ” ในวัย 72 ปี ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วอายุเป็นเพียงตัวเลข เช่นนั้นจริงๆ ไม่ว่าจะแสดงออกผ่านตัวตนดั้งเดิม หรือแสดงออกผ่าน “โทนี่ วู้ดซัม”

เรียกได้ว่า “โดนใจ” ทุกครั้งไป ไม่เพียงแต่กับแฟนคลับ แต่ยังรวมถึงประชาชนคนไทยอีกจำนวนไม่น้อย

แต่ขณะเดียวกันก็เป็นบรรยากาศเสียดแทงใจ “ลุงคนนั้น” ไม่น้อยเลยทีเดียว