จะต้องสังเวยชีวิตคนไทย คนเอเชียอีกเท่าไร จึงจะถมโควิด-19 ได้เต็ม/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

จะต้องสังเวยชีวิตคนไทย

คนเอเชียอีกเท่าไร

จึงจะถมโควิด-19 ได้เต็ม

 

กรณีชายไทยอายุ 84 ปี ชื่อวิชา รัตนภักดี ขณะเดินออกกำลังกายที่เมืองซานฟรานซิสโกตอนเช้าของ 28 มกราคม 2021 โดนคนอเมริกันผิวขาววิ่งข้ามถนนมาทำร้าย ล้มลงบาดเจ็บสาหัส เขาเสียชีวิตอีก 2 วันต่อมา

มีคลิปจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นการถูกทำร้ายเผยแพร่เป็นที่สะเทือนใจไปทั่ว

คนที่ทำร้ายอายุ 19 ปี มีแฟนนั่งรออยู่ในรถบนฝั่งตรงข้าม

ทั้งสองคนถูกจับกุมในวันนั้นแล้วนำตัวขึ้นศาล ศาลไม่ให้ประกันตัวจำเลย กลุ่มคนไทยไปร่วมฟังการพิจารณาคดีนัดแรกที่ศาลเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ เป็นการให้กำลังใจญาติผู้สูญเสียและอัยการ เพื่อให้รู้ว่าคดีนี้เป็นที่สนใจของคนเอเชียจะได้ไม่ปล่อยให้คนร้ายลอยนวล

เรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ สถานีทีวี CBS ทำสกรู๊ปเล่าเรื่อง มีโชว์เทปนาทีทำร้ายพร้อมสัมภาษณ์ลูกสาวผู้ตายและถ่ายภาพพิธีศพ เผยแพร่เป็นข่าวทั่วอเมริกา

บีบีซี นิวส์ 16 กุมภาพันธ์ 2021 มีรายงานเรื่องคนไทยในซานฟรานซิสโกถูกทำร้ายเสียชีวิตโดยละเอียด

กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส นายมังกร ประทุมแก้ว เดินทางไปร่วมพิธีณาปนกิจที่จัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโก พร้อมทำหนังสือขอบคุณนายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโกที่ให้ความสนใจเรื่องนี้

มีตำรวจซานฟรานซิสโกที่เป็นคนไทยมอบดอกไม้ในพิธีศพ

คนไทยในซานฟรานซิสโกและบริเวณใกล้เคียงพากันเดินขบวนประท้วง รวมตัวเพื่อแสดงพลังและเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังปลุกกระแสต่อต้านความเกลียดชังด้วยเหตุแห่งเชื้อชาติระลอกใหม่ในสหรัฐ

รวมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ทางออนไลน์ผ่านแฮชแท็ก #JusticeForVicha และ #AsiansAreHuman เป็นกระแสเกิดขึ้นทั่วสหรัฐ

การเดินขบวนในไชน่าทาวน์ นิวยอร์ก ต่อต้านการทำร้ายชาวเอเชีย-อเมริกัน 21 มีนาคม 2021

การชุมนุมประท้วงลามมาถึงเมืองลอสแองเจลิส มีการชุมนุมประท้วงครั้งยิ่งใหญ่หน้าสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส

ต่อมามีการชุมนุมประท้วงในถิ่น Korean Town คนเกาหลีแห่งเมืองลอสแองเจลิส คนเอเชียหลายเชื้อชาติเข้าร่วม รวมทั้งกลุ่มคนไทยจำนวนมาก

เป็นการประท้วงต่อต้านการเหยียดชาวเอเชียครั้งยิ่งใหญ่ในสหรัฐ

หลังจากนั้นไม่นาน มีหญิงจีนสูงอายุเดินข้ามถนนตรงสี่แยกไฟแดงที่ซานฟรานซิสโก มีชายสีผิวตรงเข้ามาทำร้าย เธอคว้าไม้แถวนั้นขึ้นมาฟาดแบบสู้ยิบตา ฟาดฟันจนชายสีผิวหมอบกระแต

คลิปสู้ตายของหญิงจีนเผยแพร่กระฉ่อนในโลกอินเตอร์เน็ต ผู้คนเอเชียและคนอเมริกันแห่ลงขันช่วยค่ารักษาพยาบาลเป็นเงินหลายล้านเหรียญ

เธอนำเงินลงขันทั้งหมดตั้งเป็นกองทุนต่อต้านการเหยียดผิวชาวเอเชีย

 

Asian Pacific Policy and Planning Council ซึ่งเป็นองค์กรในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ทำงานเกี่ยวกับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกออกรายงานมาว่า ตั้งแต่ต้นปี 2021 มีชาวเอเชียในย่านเบย์ แอเรีย (Bay Area) ของซานฟรานซิสโก ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปถูกทำร้ายเกือบ 30 ราย

และตั้งแต่เดือนมีนาคม-ธันวาคม 2020 มีชาวเอเชียในสหรัฐถูกทำร้ายร่างกายมากกว่า 3,000 ราย ใน 47 รัฐทั่วประเทศ ด้วยเหตุแห่งความเกลียดชังทางเชื้อชาติ

ในจำนวนนี้ 7-8% เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ

ข้อมูลปี 2019 ซานฟรานซิสโกมีประชากร 8.8 แสนคน ประกอบด้วยคนผิวขาว 52.8% คนเอเชีย 36% ละตินอเมริกัน 15.2% คนผิวดำ 5.6% ที่เหลือเป็นคนสัญชาติอื่นๆ

ในขณะเดียวกัน มีข่าวผู้หญิงไทย 2 คนถูกวัยรุ่นทำร้ายในนิวยอร์กในช่วงเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2021 ขณะขี่รถสกู๊ตเตอร์ และก่อนหน้านั้นผู้หญิงไทยอีกคนถูกทำร้ายขณะเดินเล่นในสวนสาธารณะใกล้บ้าน แมวที่เดินเล่นด้วยถูกทำร้ายจนตาย ตัวเธอและสามีบาดเจ็บ

ข่าวใหญ่ที่สุดเกิดเมื่อค่ำวันที่ 16 มีนาคม 2021 สำนักข่าวรอยเตอร์สและ The Associated Press รายงานว่าเกิดเหตุกราดยิงในร้านนวดและสปา 3 แห่งในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย มี 2 ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน มีคนเสียชีวิต 8 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิงเอเชีย 6 คน ตำรวจจับคนยิงเป็นชายผิวขาวอายุ 21 ปี สาเหตุกราดยิงเข้าใจว่าเป็นเหตุผลการเหยียดทางเชื้อชาติ

งานนี้ประธานาธิบดีไบเดนให้ความสำคัญมาก ถึงขนาดบินด้วย ฮ. Marine One มาดูสถานที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง พร้อมด้วยรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส และพบปะผู้นำชุมชนเอเชีย-อเมริกันในแอตแลนตา เมื่อ 19 มีนาคม 3 วันหลังการกราดยิง

ไบเดนบอกที่แอตแลนตาว่า จะต้องเร่งให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมาย the Covid-19 Hate Crimes Act กฎหมายนั้นจะต้องเร่งให้กระทรวงยุติธรรมทบทวนอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจริงเกี่ยวกับโควิด-19

The Wall Street Journal ฉบับ 22 มีนาคม2021 ทำสกรู๊ปเล่าเรื่องผู้หญิงเอเชีย 6 คนที่เสียชีวิต หนึ่งคนเป็นผู้หญิงจีนอยู่ตัวคนเดียว ที่เหลือเป็นผู้หญิงเกาหลี ทั้งหมดทำงานนวดในร้านสปา บางคนมีชีวิตโดดเดี่ยวพักอาศัยอยู่ตัวคนเดียว

วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2021 ผู้คนหลายร้อยคนรวมตัวกันที่รัฐสภารัฐจอร์เจีย แล้วเดินขบวนชูป้าย “Stop Asian Hate” หลายคนโบกธงชาติอเมริกา รถยนต์และรถบรรทุกที่ผ่านไปมาต่างบีบแตรสนับสนุน

วันเดียวกัน ผู้คนหลายร้อยคนรวมตัวกันที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์กแลัวพากันเดินขบวนไปยังไชน่าทาวน์แห่งแมนฮัตตัน หลายคนชูป้าย “Say Their Names” แล้วพากันชูป้ายรายชื่อเหยื่อสังหารเอเชียที่แอตแลนตา

วันอาทิตย์รุ่งขึ้น มีการเดินขบวนในหลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐ รวมทั้งในวอชิงตัน ดี.ซี.

วันอาทิตย์ที่นิวยอร์กซิตี้ ผู้คนหลายร้อยคนรวมตัวกันที่ Union Square ใน Manhattan แล้วพากันเดินขบวนไปยัง Chinatown แห่งนิวยอร์ก มีคนชูป้าย “Hate is Virus”

นิวยอร์กมีการเดินขบวนต่อต้านกระแสความเกลียดชังเอเชียสองวันติดกัน

ตำรวจแอลเอพีดีเชื้อสายไทยชื่อ วรภพ ยุ่นเพียร ออกรายการเก้าอี้รับแขกของ น.ส.พ. SiamtownUS เมื่อ 14 เมษายน 2021 ให้ความรู้ว่าในกรณีที่มีการเหยียดผิวแค่เพียงคำพูดก็สามารถแจ้งความได้แล้ว เช่น การพูดว่า Go back to your country ก็แจ้งความได้

สิ่งที่รุนแรงกว่านี้ เช่น ถุยน้ำลายใส่หน้า ถือว่าเป็นอาชญากรรม (Crime) แล้ว

การเดินขบวนต่อต้านความเกลียดชังเอเชียในวอชิงตัน ดี.ซี. 21 มีนาคม 2021

สํานักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 20 พฤษภาคม 2021 ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามรับรองกฎหมายต่อต้านอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังทางเชื้อชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องคุ้มครองชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ได้รับการโจมตีโดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังได้รับเสียงเห็นชอบอย่างท่วมท้นจากสมาชิกรัฐสภาทั้งฝั่งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

กฎหมายนี้กำหนดให้กระทรวงยุติธรรมต้องรับผิดชอบในการเร่งรัดตรวจสอบการกระทำผิด และทำงานร่วมกับองค์กรระดับชุมชนเพื่อหาแนวทางปฏิบัติสร้างความตระหนักแก่ประชาชนเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดจนประสานกับหน่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมายเพื่อสร้างช่องทางรับแจ้งเหตุในรูปแบบออนไลน์

ไบเดนกล่าวว่า “การเหยียดเชื้อชาติเป็นพิษที่น่าเกลียดที่รังควานประเทศชาติเรามานาน ชุมชนพลเมืองเชื้อสายเอเชียในอเมริกาถูกทำให้เป็นแพะรับบาป ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 พวกเขาจำนวนมากต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัวในปีที่ผ่านมา”

นับว่าไบเดนได้เข้ามาแก้ไขกระแสเกลียดชังเอเชีย-อเมริกันอย่างทันทีทันใด

วุฒิสมาชิกอเมริกันเชื้อสายจีน Judy Chu แห่งแคลิฟอร์เนีย ผู้เป็นหัวหน้า the Congressional Asian Pacific American Caucus บอกว่า กำลังผลักดันให้ปรับปรุงการรายงานเรื่องอาวญากรรมจากความเกลียดชัง เธอบอกทีวี ABC ว่ามี 18 รัฐที่ไม่ได้ติดตามเรื่อง hate crimes และมี 3 รัฐที่ไม่มีบัญญัติกฎหมายเรื่อง hate crimes ในรัฐ

ขณะที่ Stop AAPI Hate (AAPI – Asian Americans and Pacific Islanders) หรือองค์กรยุติความเกลียดชังต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก กล่าวว่า นับจากเดือนมีนาคม 2020 มีเหตุการณ์ความรุนแรงจากความเกลียดชังถึง 6,603 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการดูหมิ่นทางวาจา และมีหลายคดีที่ไม่ได้แจ้งความตำรวจ

ข้อมูลจาก Stop AAIP Hate ระบุว่า อาชญากรรมจากความเกลียดชังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในเมืองใหญ่ของสหรัฐ 16 เมืองเมื่อปี 2020 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 149%

ตัวอย่างง่ายๆ เพื่อนที่อยู่ที่เมืองฟีลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เล่าว่า ทุกวันนี้พอตกเย็นคนเอเชียก็ไม่มีใครกล้าออกมาเดินแถวไชน่าทาวน์หรือมุมอื่นของเมืองเพราะกลัวคนแอฟริกัน-อเมริกันที่คอยจ้องทำร้าย

ล่าสุด 21 พฤษภาคม 2021 ผู้หญิงไทยอายุ 34 ปีถูกทำร้ายบนรถไฟ Bay Area Rapid Transit (Bart) ที่วิ่งอยู่ในซานฟรานซิสโกขณะจะมาทำงานตอนเช้าที่ไชน่าทาวน์ เธอโดนต่อยตาบวมและถูกแย่งโทรศัพท์มือถือไป

ตราบใดที่ไวรัสโควิด-19 ถูกบางฝ่ายในสหรัฐเรียกขานว่า Chinese Communist Party Virus – CCP Virus ยังคงอยู่

ตราบนั้นพลเมืองเชื้อสายเอเชีย-อเมริกันก็ยังต้องวนเวียนอยู่ในตราบาปนี้ต่อไป

ไบเดนลงนามในกฎหมายต่อต้านความเกลียดชังต่อเอเชีย-อเมริกัน
บทความก่อนหน้านี้“อํานาจ” มายา “เมา” “บ้า” “เสื่อม”/ลึกแต่ไม่ลับ จรัญ พงษ์จีน
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม 2564