สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ท่วมกรุง - สภาพน้ำท่วมย่านรามอินทรา เขตบางเขน บางแห่งระดับน้ำสูงครึ่งล้อรถ หลังเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ เมื่อบ่ายวันที่ 27 เมษายน ขณะที่หลายพื้นที่ทั่วประเทศเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มได้รับความเสียหาย

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

 

งดจัดงานพระราชพิธีพืชมงคลฯ

ยังให้ปลุกเสกพันธุ์ข้าวพระราชทาน

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ของดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญประจำปี 2564 ที่ท้องสนามหลวง อันเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 และปฏิบัติหน้าที่ประธานในพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564

 

ประยุทธ์ยอมรับ “บกพร่อง”

ไม่ใส่หน้ากาก-เสียค่าปรับ 6 พัน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีถูกเปรียบเทียบปรับ 6,000 บาทจากการไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่นอกเคหสถานว่า “ผมเห็นข่าวในโทรทัศน์ ในเฟซบุ๊ก ว่าผมไม่สวมหน้ากากขณะร่วมการประชุมที่ทำเนียบเมื่อวันที่ 26 เมษายน ก็ไม่สบายใจ จึงปรึกษาทางกฎหมายให้เข้ามาปรับผม เขาก็บอกได้ ปรับมาสิ เขาก็จัดเจ้าหน้าที่มาปรับผมก็แค่นั้น ผมก็ยอมรับว่าผมบกพร่อง ก็จบไปแล้ว เรื่องอะไรจบก็จบไป”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องเข้าใจว่ามีกฎหมายหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

 

ศาล รธน.ชี้ 2 คำสั่ง คสช.

เรียก “วรเจตน์”-ขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ศาลแขวงดุสิต ศาลอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 5/2557, 57/2557 (เรียกชื่อให้มารายงานตัว) และประกาศ คสช. ฉบับที่ 29/2557, 41/2557 (กำหนดโทษคนไม่มารายงานตัว) กรณีนายวรเจตน์ไม่ไปรายงานตัวต่อ คสช. หลังการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ต่อมาภายหลังโอนคดีจากศาลทหารมาศาลแขวงดุสิต จำเลยได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าประกาศดังกล่าวขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 หรือไม่ ปรากฏว่าศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า คำสั่ง คสช.ดังกล่าวขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 วรรคหนึ่ง ศาลจึงเห็นควรให้กำหนดนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00 น.

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายวรเจตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คำวินิจฉัยนี้ส่งผลให้บุคคลที่ถูกคำสั่งเรียกรายงานตัวที่ยังไม่มารายงานตัวและเกรงกลัวความผิดจากการขัดคำสั่งเรียกรายงานตัวสามารถกลับเข้ามาประเทศได้

ทั้งนี้ หากไม่มีข้อหาความผิดฐานอื่น

บทความก่อนหน้านี้ขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 30 เม.ย. – 6 พ.ค. 2564
บทความถัดไปพิชัย งงใจหลัง “คลัง” เตรียมดึง “การบินไทย” กลับเป็นรัฐวิสาหกิจ เชื่อสร้างปัญหาเพิ่ม สวนกระแสโควิด