ก่อสร้างที่ดิน / นาย ต./ออริจิ้นพร็อพเพอร์ตี้ NEXT LEVEL ขยายธุรกิจทุกทิศทาง

ก่อสร้างที่ดิน/นาย ต.

ออริจิ้นพร็อพเพอร์ตี้

NEXT LEVEL

ขยายธุรกิจทุกทิศทาง

ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ หรือ ORI เป็นกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รุ่นใหม่ที่เติบโตรวดเร็ว ก่อตั้งมาเพียง 11 ปี ไม่กี่ปีหลังมานี้สามารถขึ้นมายืนแถวหน้าเป็นบริษัทอสังหาฯ Top 10 ของวงการด้วยขนาดกิจการ ยอดขาย และกำไร เทียบชั้นยักษ์ใหญ่เจ้าตลาด

ออริจิ้นฯ เติบโตมาพร้อมกับคลื่นการโตของที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมที่กลายมาเป็นที่อยู่อาศัยหลักที่มีจำนวนยูนิตมากกว่าแนวราบ

กลยุทธ์ที่นำความสำเร็จมาให้ออริจิ้นฯ ได้แก่ การเลือกทำเลที่มีแนวโน้มเติบโตแต่ยังไม่มีอสังหาฯ รายอื่นโดยเฉพาะรายใหญ่มาขึ้นโครงการ เรียกว่าเป็นทำเล “บลูโอเชี่ยน”

อาทิ ทำเลสุขุมวิทบริเวณ “แบริ่ง-ลาซาล” ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวต่อขยายออกไปปากน้ำ

หรือถนนพหลโยธินย่านสะพานใหม่ ซึ่งมีการต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวขึ้นไปทางตอนเหนือกรุงเทพฯ

เมื่อโครงการแรกๆ ประสบความสำเร็จ ออริจิ้นฯ ก็จะขึ้นโครงการใหม่ในบริเวณนั้นอีกตราบที่มีกำลังซื้อ

 

ปีก่อนหน้าที่จะเจอวิกฤตโควิด-19 และวิกฤตเศรษฐกิจ ออริจิ้นฯ ก็ยังคงใช้กลยุทธ์การแสวงหาน่านน้ำใหม่ “บลูโอเชี่ยน” ด้วยการไปเปิดโครงการใหม่ที่ภาคตะวันออกเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC ที่ศรีราชา จังหวัดชลบุรี และที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง

ขณะเดียวกันก็เริ่มการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทให้เช่า ได้แก่ โรงแรม เพื่อเป็นตัวสร้างรายได้ที่เรียกว่า Recuring Icome

เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ปี 2563 ทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยชะงักไปชั่วขณะ ตลาดคอนโดฯ ซึ่งมีห้องชุดสร้างเสร็จเหลือขายล้นตลาดอยู่แล้ว เกิดสงครามราคาระบายสต๊อกอย่างรุนแรง

พอโควิด-19 รอบแรกซาลงในช่วงกลางปี พฤติกรรมผู้ซื้อเปลี่ยนหันมาซื้อที่อยู่อาศัยแนวราบ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม โดยเฉพาะบ้านเดี่ยวราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมียอดจองเพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

เมื่อตลาดเปลี่ยนทิศจากที่อยู่อาศัยแนวสูงคอนโดมิเนียมมาเป็นแนวราบในระยะเวลาเพียงไม่ถึงครึ่งปี ทำให้บริษัทอสังหาฯ ไม่น้อยที่เติบโตมากับโครงการคอนโดมิเนียม ประสบความยากลำบากในการปรับตัวมาสร้างยอดขายจากโครงการแนวราบให้มากพอ ทดแทนยอดขายโครงการคอนโดมิเนียมที่ลดน้อยลงได้

แต่ออริจิ้นฯ สามารถทำได้ภายในเวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง

“บริทาเนีย” ซึ่งเป็นบริษัทลูก ที่พัฒนาบ้านจัดสรรสไตล์ Modern British สามารถขยายโครงการและสร้างแบรนด์บ้านจัดสรรออกมา 4 แบรนด์ ได้แก่ เบลกราเวีย แกรนด์บริทาเนีย บริทาเนีย และไบรตัน ครอบคลุมตลาดตั้งแต่ระดับราคา 2.5-50 ล้านบาท

เป็นที่ยอมรับของตลาดขึ้นมายืนแถวหน้าตลาดบ้านเดี่ยวได้ทันท่วงที

 

สําหรับเป้าหมายและกลยุทธ์ปี 2564 พีระพงศ์ จรุญเอก ซีอีโอ ORI แถลงเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้ว่า บริษัทจะก้าวสู่อีกระดับในทุกด้านภายใต้แนวคิด “ORIGIN NEXT LEVEL” สร้างระบบนิเวศ (ecosystem) ที่สามารถดูแลผู้บริโภคได้อย่างครบวงจรในทุกช่วงเวลาของชีวิต

ORIGIN NEXT LEVEL ประกอบด้วย

  1. Next Level of Business Expansion ขยายธุรกิจทั้งเชิงกว้างและเชิงลึกด้วยทำเลใหม่ (New Location) แบรนด์ใหม่ (New Brand) กลุ่มธุรกิจใหม่ (New Business) ความร่วมมือใหม่ (New Collaboration) เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายใหม่ (New Target Segmentation)
  2. Next Level of Living Solutions สร้างสรรค์ทั้งฟังก์ชั่นใหม่ (New Function) และบริการใหม่ (New Services) ในบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนยุค Now Normal ไปจนถึง Next Normal

ปี 2564 แผนธุรกิจออริจิ้นฯ เปิดตัวโครงการใหม่ 20 โครงการ มูลค่า 20,000 ล้านบาท ยอดขายใหม่ (presale) 29,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นยอดสูงสุดนับแต่ก่อตั้งบริษัท ยอดโอน 12,800 ล้านบาท ยอดรับรู้รายได้ 14,000 ล้านบาท

เป็นโครงการแนวราบ 11 โครงการ มูลค่ากว่า 10,400 ล้านบาท ติดอันดับท็อปกลุ่มอสังหาฯ แนวราบ ขยายทำเลใหม่ไปฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ และจะครอบคลุม 10 จังหวัดในปี 2565

โครงการแนวสูง 9 โครงการ มูลค่า 9,600 ล้านบาท ตามแนวรถไฟฟ้าและ EEC มีแบรนด์ใหม่ 4 แบรนด์ ได้แก่

(1) Origin Plug&Play เจาะกลุ่ม Gen Y และ Gen Z โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ตอัพ

(2) Brixton เป็นแบรนด์ที่มีราคาเข้าถึงง่าย เจาะกลุ่มลูกค้าหลากหลายแบบ

(3) Hampton เจาะตลาดนักลงทุน ให้สิทธิพิเศษ การันตีผลตอบแทน จะเริ่มที่ศรีราชาและระยอง

(4) Original คอนโดฯ เจาะตลาดผู้สูงอายุ

 

หากใครติดตามผลงานของออริจิ้นฯ มาต่อเนื่องก็จะเห็นว่า ทุกปีออริจิ้นฯ จะแสวงหา “น่านน้ำใหม่” หรือตลาดใหม่ๆ สำหรับตัวเองอยู่เสมอ

เริ่มจากหาทำเลใหม่ ต่อมาก็เป็นประเภทธุรกิจใหม่อสังหาฯ เช่า

มาปี 2564 ก็ยังขยายน่านน้ำใหม่ต่อไป กว้างขวางยิ่งขึ้น ร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายแนวเพื่อสร้างธุรกิจใหม่ อาทิ กลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล กลุ่มธุรกิจคลังสินค้าและโลจิสติกส์

เรียกว่าขยายทุกทิศทุกทาง เพื่อให้ครบวงจรทุกช่วงเวลาของชีวิตผู้บริโภค

ติดตามผลงานของออริจิ้นฯ กันต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ อัดประยุทธ์ – อนุทิน บกพร่อง! แนะคุมโควิดแบบเปิดใจกว้าง อย่าแถหวังรักษาหน้าตา
บทความถัดไปกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธ DKBA นัดประชุมด่วน หลังเครื่องบินรบพม่าบินวนรอบ