นาโอมิ โอซากะ (Naomi Osaka) แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 2 สมัย สุดยอดนักเทนนิสหญิงเอเชีย รายงานพิเศษ มงคล วัชรางค์กุล / รายงานพิเศษ มงคล วัชรางค์กุล

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

นาโอมิ โอซากะ (Naomi Osaka)

แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 2 สมัย

สุดยอดนักเทนนิสหญิงเอเชีย

 

ตามปกติที่ผ่านมา การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม (Grand Slam) แรกของปี คือ ออสเตรเลียน โอเพ่น (Australian Open) จะแข่งขันในเดือนมกราคมของทุกปี ที่จะตรงกับหน้าร้อนในออสเตรเลีย

แต่ Australian Open (AO) 2021 มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายประการเนื่องจากโควิด-19 คือ

แข่งขันรอบคัดเลือก (Qualifying matches) ที่ดูไบ และอาบู ดาบี ไม่แข่งในออสเตรเลีย

แล้วมีการจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำ 17 เที่ยวบิน นำนักเทนนิสและทีมงานพร้อมผู้ติดตามมาจากที่ต่างๆ เช่น ลอสแองเจลิส, ดูไบ, อาบู ดาบี มาออสเตรเลีย

นักกีฬา โค้ช ทีมงานและกองเชียร์ที่เข้ามาออสเตรเลียจะต้องกักกันตัว (Quarantine) 14 วัน ต้องอยู่แต่ในห้อง ไม่มีการลงสนามฝึกซ้อมใดๆ ทั้งสิ้น

Serena Williams ที่มาพร้อมกับลูกสาวอายุ 3 ขวบ บอกว่า เป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะให้เด็ก 3 ขวบอยู่แต่ในห้อง 14 วัน

พอครบกำหนดกักตัว 14 วันตอนกลางคืนตี 1 เริ่มวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นักกีฬา 57 คนจากที่เก็บตัวอยู่ 72 คน ต่างพากันถือแร็กเก็ตไปซ้อมที่ Melbourne Park สนามแข่ง ซึ่งทางสนามก็ใจดี เปิดให้ซ้อมตอนตี 1

การแข่งขันเลื่อนจากเดือนมกราคมมาเป็นเริ่มต้นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021

ก่อนเปิดสนาม 2 วัน มีการตรวจพบว่า หนึ่งในนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 600 คนที่ Quarantine อยู่ที่ Hilton Hotel Melbourne เกิดตรวจพบว่า ติดเชื้อ จึงเกิดโกลาหลต้องตรวจสอบกันยกใหญ่

แต่ละวันให้คนเข้าดูได้ 30,000 คน ไม่มีกฎบังคับว่าคนดูต้องสวม Mask ดูจากทีวีแทบไม่เห็นใครใส่ Mask จนถึงรอบสามจึงออกกฎบังคับให้คนดูต้องใส่ Mask

 

จะขอเล่าถึงแต่การแข่งขันประเภทหญิงเดี่ยว เพราะเป็นแฟนคลับ Naomi Osaka ที่เป็นแชมป์รายการนี้ปี 2019 แต่ปี 2020 ไม่ได้เข้าแข่งขันเพราะบาดเจ็บ

Naomi Osaka เล่นโชว์วันเปิดสนามกับ Serena Williams ที่ Adelaide Exhibition Osaka แต่งชุดกีฬาเปิดพุง มองดูเหมือนเธอจะอ้วนขึ้น แอบสงสัยว่าเธอจะวิ่งตีโต้ตอบได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่

Osaka ไม่ทำให้แฟนคลับผิดหวัง

ตั้งแต่ในรอบแรกๆ มือวางต่างทยอยตกรอบไป เริ่มจาก Victoria Azarenka วัย 32 ปี อดีตแชมป์ AO 2 สมัย เป็นคู่ชิงแชมป์ US Open ของ Osaka เมื่อปีที่แล้ว ตกรอบแรก

Sofia Kenin แชมป์ Australian Open 2020 ตกรอบสอง เธอให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตา

Iga Swiatek แชมป์ Rolland-Garros (French Open) 2020 ตกรอบสาม

จนถึงรอบสี่ Osaka เจอกับ Muguruza จากสเปน ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ 6:4, 4:6 มีจังหวะหนึ่งที่ Osaka เล่นไม่ดี เกิดอารมณ์เสียจนเขวี้ยงไม้เทนนิสลงพื้น จนถึง match ตัดสิน Osaka โดนนำอยู่ 3:5 และเธอโดน 2 math points ถ้าพลาด คือแพ้เลย

Osaka สู้ยิบตา ค่อยเก็บขึ้นมาทีละแต้ม เรียกเสียงเชียร์สนั่นหน้าจอทีวี เธอตามจนทัน แล้วชนะไป 7:5 เป็นเกมที่ตื่นเต้นบีบหัวใจที่สุด

โฆษกบอกว่า Osaka สู้มาจากสุดขอบ (เหว) (break) สู่ชัยชนะ

Martina Navratilova อดีตแชมป์แกรนด์สแลมป์หลายสมัย Commentator บนจออีกคน ให้ความเห็นว่า

Osaka สู้อย่างแชมเปี้ยน (fought like a champion)

Navratilova ทำนายว่า Osaka จะเป็นแชมป์ AO ปีนี้

ในอดีตมีนักเทนนิสที่เซฟ 2 match points ได้ในรอบสี่ Osaka เป็นคนที่ 11 ที่ทำได้ ก่อนหน้านี้คือ Caroline Wisniewski ที่ทำได้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

 

ในรอบ Quarter Finals Osaka เจอกับ Hsieh ออกเสียงว่าเช็ง จากไต้หวัน เอเชีย 2 คนเจอกัน เช็งอายุ 35 ปี เคยชนะ Osaka ในรอบสามที่ Miami Open ปี 2019 แต่วันนี้ไม่ใช่งานยากของ Osaka เธอปราบเช็ง 6:2, 6:2

โฆษกเล่าว่า บรรดานักเทนนิสเมื่อผ่านการแข่งแต่ละทัวร์นาเมนต์จะเปลี่ยนไม้แร็กเก็ต แต่เช็งไม่เคยเปลี่ยนแร็กเก็ตมา 3 ปีแล้ว วันนี้ยังเห็นแร็กเก็ตของเธอเอ็นขาดอยู่เลย

รอบ Semi Finals Osaka โคจรมาเจอกับ Williams

โต๊ะพนันให้ Osaka ชนะ 79 %, Williams 21%

คู่นี้เคยเจอกันในการชิงแชมป์ US open 2018 มาแล้ว Osaka โค่น Williams ได้แกรนด์สแลมแรกในชีวิต

Williams ได้แชมป์แกรนด์สแลมแรกเมื่ออายุ 17 ปี ตอนนั้น Osaka แค่ 3 ขวบ

การได้ดูการแข่งชิงแชมป์แกรนด์สแลมของ Williams คราวนั้นคือแรงบันดาลใจให้พ่อชาวไฮติของ Osaka คิดปั้นลูกสาวให้เป็นนักเทนนิส

Christina Evert อดีตแชมป์แกรนด์สแลมหลายสมัย Commentator เล่าว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว Osaka ยังเด็ก ขี้อาย ตอนที่โดนคนดู Boo ส่งเสียงโห่ ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ได้แต่ยิ้มแล้วหัวเราะ แต่ตอนนี้เธอเป็น the best

เคยมีครั้งหนึ่งที่พอผ่านรอบ Semi Finals แล้ว Osaka ก็ออกจากการแข่งขันไปเฉยๆ

โฆษกชายเล่าว่า แม่ของ Osaka ไม่ค่อยได้อยู่ใกล้ชิด (around) เธอและพี่สาวจึงไปอยู่กับพ่อที่ไฮติ

ในครั้งนี้ Osaka ทำได้ดีมาก บางเกมชนะด้วยลูกเสิร์ฟ S ความเร็ว 187-197 กิโลเมตร/ชั่วโมง 4 ลูกติดกันที่ Williams รับไม่ได้

Osaka ชนะ Williams 6:3, 6:4

ตอนจบการแข่งขัน เมื่อเดินเข้ามาแสดงความยินดีต่อกัน Osaka ค้อมหัวให้ Williams 3 ครั้ง นอบน้อมแบบญี่ปุ่น Williams คือนักเทนนิสที่เป็น Idol ของ Osaka

Williams คือหนึ่งในตำนานนักเทนนิสหญิงของโลก จาก 409 tournaments, 77 Grand Slams อยู่ในวงการมาสองทศวรรษครึ่ง วันนี้อายุ 37 ปี

ตอนที่ Williams เดินออกจากสนาม คนดู standing ovation ยืนขึ้นปรบมือให้รอบสนาม เธอโบกมือแล้วเอามือจับหัวใจ

โฆษกบอกว่า Williams อาจจะไม่กลับมาที่ AO คราวหน้าอีกแล้ว เธอเป็น All time great ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

 

Osaka ให้สัมภาษณ์ที่ริมคอร์ต ตอบคำถามที่ถามว่า รู้สึกท้าทาย (challenge) ไหมที่ต้องมาแข่งกับ Idol เธอตอบว่า ใช่เลย ตอนเป็นเด็กได้ดู Williams แข่ง การได้มาแข่งกับเธอ คือความฝัน (a dream)

โฆษกถามว่ารู้ได้อย่างไรว่า Williams จะเสิร์ฟมาตกข้างไหน Osaka ตอบว่า แค่เดาเอา

Osaka ให้สัมภาษณ์ Press Reviews วันนั้นว่า ไม่มีใครจดจำนักแข่งที่อยู่ในตำแหน่ง Runner up (อันดับสอง, อันดับรอง) ทุกคนจะจำได้แต่อันดับท็อป

วันนี้เธอมา AO เพื่อให้คนจดจำ

Commentator 2 คนในทีวี ร้อง WOW พร้อมกัน

Christina Evert บอกว่านี่คือวาทะจากสมองของคนที่จะเป็นแชมเปี้ยน

 

วันชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว AO 20 กุมภาพันธ์ 2021 Jennifer Brady vs Naomi Osaka

Brady อันดับ 22, Osaka อันดับ 3 ของโลก

คู่นี้เคยเจอกันมาแล้ว 3 ครั้ง สองครั้งแรก Osaka ชนะ 2 เซ็ตรวด ครั้งที่สาม รอบ Semi Finals US Open 2020 สู้กัน 3 เซ็ต Osaka เป็นฝ่ายกำชัย 7-6, 3-6, 6-3

Lindsay Davenport โฆษกอดีตแชมป์แกรนด์สแลมชาวอเมริกันวิจารณ์ว่า ทั้งคู่เสิร์ฟเก่ง รับลูกเก่ง แต่ Osaka ผ่าน Williams มาได้อย่างไม่มีปัญหา Osaka จึงมีแต้มต่อ

Brady เป็นนักเทนนิสอเมริกันเติบโตมาจากทีมเทนนิสของ UCLA โฆษกชาย Brett Haber พิธีกรกีฬาผู้โด่งดังบอกว่าตอนนี้ชาว UCLA Bruins (ทีมกีฬาของ UCLA) กำลังอยู่หน้าจอเชียร์ Brady

Brady ใช้โค้ชเยอรมัน เทรนในเยอรมัน นี่เป็นการชิงชัยแกรนด์สแลมแรกของเธอ

ตอนที่เดินเข้าสนามผ่าน Hall of Fame ทางเดินเกียรติยศ ติดป้ายชื่อแชมป์ปีต่างๆ Osaka เอามือซ้ายแตะป้ายชื่อเธอ แชมป์หญิงเดี่ยวปี 2019 หวังว่าจะมีชื่อขึ้นป้ายอีกอันต่อไป

ตอนนั้น Osaka เป็น 3 แชมป์แกรนด์สแลม เหมือนที่ Jennifer Capriati เคยทำไว้

Brady ไม่ใช่ปัญหาของ Osaka มีบางแต้มที่ Osaka เสิร์ฟ S 4 ลูกติดกันที่ความเร็ว 157-195 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วชนะเกม 0 ไปเลย

Brady เสิร์ฟ Double Fault เสียแต้ม 3 ลูกติดต่อกัน

เซ็ตแรก Osaka ชนะ 6:4

เซ็ตที่สอง Osaka นำตลอด โฆษกบอกว่ามีบางจังหวะที่ Osaka แผ่วลงบ้าง เป็นเพราะ Relax เนื่องจากรู้ว่าชนะแน่นอน

ผล Osaka ชนะ Brady 6:4, 6:3

 

Osaka เป็นแชมป์ Grand Slam ครั้งที่สี่ เริ่มจาก US Open 2018, Australian Open 2019, US Open 2020, Australian Open 2021 เป็น 4 แชมป์บน Hard Court จากการแข่ง 8 Majors

ชนะ 22 tournaments

โค้ชของ Osaka ชื่อ Wim Fissette เคยเป็นโค้ชของหลายแชมป์ บอกว่า Osaka มี Athletic ความแข็งแกร่ง และ Mentality จิตใจนักกีฬาอย่างท่วมท้น

ในรอบแรกๆ เห็นมี พ่อ-แม่ พี่สาว และ Boy friend ของ Osaka มาเชียร์ พอรอบสี่และรอบต่อมาเห็นแต่พี่สาวมานั่งเชียร์

Linsey Davenport บอกว่า Osaka ไม่เคยผ่านรอบสามของ Wimbledon และ Rolland-Garros หวังว่าเธอจะทำได้ดีในปีนี้

เรามาช่วยส่งแรงใจเชียร์ Naomi Osaka นักเทนนิสเอเชีย แชมป์ Australian Open 2021 ให้ได้แชมป์ 4 แกรนด์สแลมของปี 2021