ลิงเล่นเกม ชิปเชื่อมสมอง ของ Elon Musk / รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

https://www.matichonweekly.com/matichonweekly-special

 

neuralink ชิปเชื่อมสมอง

ฝังสมองลิงเล่นเกมได้สำเร็จ

 

เมื่อปีที่แล้ว Elon Musk “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน นักลงทุนและนักประดิษฐ์อุปกรณ์ไฮเทครายใหญ่เจ้าของบริษัทสตาร์ตอัพ “Neuralink” “นิวราลิงก์” ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาอุปกรณ์ที่จะช่วยเชื่อมโยงคำสั่งจากสมองของมนุษย์ไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พลิกโฉมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลกอีกครั้ง

เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ ยกระดับการทำงานของสมองมนุษย์และช่วยรักษาโรค ซึ่งเป็นตลาดผู้ป่วยที่มีขนาดใหญ่ หลังจากนั้น น่าจะเป็นด้านการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทางสมองของมนุษย์

Neuralink การพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมสมองของมนุษย์เข้ากับสมองกล โดยการฝังอุปกรณ์ลงไปในสมองเพื่อช่วยให้สมองของมนุษย์ผสานรวม (merge) กับซอฟต์แวร์และปัญญาประดิษฐ์เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย เป้าหมายหลักในการพัฒนาชิปฝังสมองที่มีฟีเจอร์การใช้งานหลากหลายไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ทางด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท

นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยเป็นอัมพาตที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ยังสามารถใช้ความนึกคิดในการควบคุมการใช้งานของสิ่งของต่างๆ ด้วยคลื่นสมองของตนเองได้ ทั้งที่มีอวัยวะบางส่วนที่เป็นอัมพาตและขยับเขยื้อนไม่ได้

ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีด้านสุขภาพทางการแพทย์ ในเบื้องต้นคือการช่วยเหลือผู้ป่วยทางระบบประสาท จะเป็นการรักษาโรคและความผิดปกติต่างๆ เช่น โรคลมบ้าหมู โรคพาร์กินสัน หรือโรคซึมเศร้า

การพัฒนาเทคโนโลยีเชื่อมต่อระหว่างสมองคนกับคอมพิวเตอร์นี้นอกจากจะช่วยรักษาโรคแล้ว ยังเป็นแนวทางในการพัฒนาขีดความสามารถของมนุษย์เพื่อให้สามารถแข่งขันกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังเติบโต และคาดว่าจะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ในอนาคต

ระบบประสาทและกล้ามเนื้อของมนุษย์ ระบบประสาทส่วนกลางจะทำหน้าที่ควบคุมการทำกิจกรรมทั้งหมดของร่างกาย เป็นอวัยวะชนิดเดียวที่แสดงความสามารถด้านสติปัญญา การทำกิจกรรมหรือการแสดงออกต่างๆ ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมที่ซับซ้อนเกี่ยวกับ ความรู้สึกและอารมณ์ ควบคุมความคิด ความจำ และความเฉลียวฉลาด เชื่อมโยงความรู้สึกต่างๆ

ทั้งนี้ ยังได้ทำการทดลองกับหมูอีกด้วย โดยการฝังตัวชิพเชื่อมต่อเข้าสมองผ่านสายเล็กๆ จำนวนมาก เชื่อมต่อเข้าสมองจำนวนมากเพื่อรับสัญญาณการตอบสนองความรู้สึกในการทำกิจกรรมต่างๆ

จากความก้าวหน้าในปัจจุบัน Neuralink จะยังทำได้เพียงแค่อ่านข้อมูลจาก neuron ออกมาเท่านั้น จะยังไม่สามารถเขียนข้อมูลเข้าไปยังสมองได้

ความคืบหน้าล่าสุด อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งบริษัท Neuralink ผู้กำลังพัฒนาเทคโนโลยี ใช้สำหรับการฝังชิพคอมพิวเตอร์ลงในสมองลิงเพื่อเชื่อมต่อระหว่างสมอง ที่เพิ่งประสบความสำเร็จสามารถเล่นวิดีโอเกมด้วยความคิดได้ ซึ่งเป็นเกมง่ายๆ บังคับแผ่นกระดานขึ้น-ลงเพื่อตีลูกกลับไปหาฝ่ายตรงข้ามด้วยความรู้สึกนึกคิด

อีลอน มัสก์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “Good Time Show” ในแอพพ์ Clubhouse ว่า “เราได้ทำการฝังชิพไร้สายในสมองของลิง ผลที่ปรากฏ คือเจ้าลิงตัวนี้สามารถเล่นเกมได้โดยผ่านความคิดของตัวมันเองได้ หลังจากนี้ต่อไปเรากำลังพยายามคิดค้นหาวิธี ให้เจ้าลิงพวกนี้สามารถเล่นเกม “Pong” แข่งกัน ซึ่งมันเป็นอะไรที่โคตรเจ๋ง”

(เกมป็อง (Pong) หนึ่งในวิดีโอเกมแรกๆ ของโลก มีลักษณะเป็นการแข่งขันเทนนิสหรือปิงปองแบบง่าย โดยใช้กราฟฟิกสองมิติที่อยู่ในเกมตู้และเกม Arcade บนคอมพิวเตอร์ ป็องเป็นเกมแรกที่ได้รับความนิยมจากกระแสหลัก วิธีการเล่นก็แสนจะง่าย เพียงแค่ ควบคุมกระดานเพื่อรับลูกป็องให้ได้ โดยฝั่งเราจะอยู่ทางขวา และคู่ต่อสู้จะอยู่ทางซ้าย เมื่อลูกป็องหลุดจากกระดานรับฝ่ายนั้นก็จะเสียแต้มให้กับฝ่ายตรงข้าม ฝั่งไหนได้คะแนนถึงสิบก่อนจะเป็นผู้ชนะ และถ้าเราเป็นฝ่ายชนะ เกมก็จะปลดล็อกด่านที่ยากขึ้นได้อีกด้วย)

อีลอน มัสก์ ยังกล่าวอีกว่า “ตัวของเจ้าลิงมันจะไม่มีความรู้สึกอึดอัด หรือมีพฤติกรรมแปลกๆ ที่แสดงออกมา ภายหลังจากการฝังชิพเข้าไปแล้ว พวกเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเจ้าลิงถูกฝังชิพไว้ในส่วนไหน”

ส่วนทางด้าน Professor Andrew Jackson วิชาประสาทวิทยาแห่งมหาวิทยาลัย Newcastle กล่าวว่า เราจะไม่สามารถเห็นแผลจากผ่าตัด นับว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่มีรอยบาดแผลที่ผิดปกติจากบนหัวของลิง จะไม่ทำให้เกิดโอกาสการติดเชื้อจากบาดแผล ลดผลข้างเคียงจากการฝังชิพลงอย่างมาก

นับว่าเป็นความก้าวหน้าของ Neuralink ที่จะกลายเป็นเทคโนโลยีอนาคตมีศักยภาพต่อความรู้สึกนึกคิดทั้งคนและสัตว์ช่วยในการดำรงชีพของผู้ป่วยที่ช่วยตัวเองไม่ได้ จะเกิดการเปลื่ยนแปลงวงการเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ถ้าเทคโนโลยีนี้สำเร็จ