โปรรับมาตรการรัฐ เจาะตลาด ตปท.

ธุรกิจอสังหาฯ ย่างเข้าเดือนที่ 5 ของปี 2567 ที่อากาศร้อนจากภาวะโลกร้อนแบบที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน

ขณะที่ตลาดอสังหาฯ ก็เผชิญกับสภาพกำลังซื้ออ่อนแรงแบบมากกว่าที่คาดไว้

เดือน 5 ไตรมาส 2 ปีนี้การตลาดจึงเข้มข้น

เก็บกำลังซื้อคนไทยในประเทศจากมาตรการรัฐ

และเจาะหากำลังซื้อต่างประเทศจากสถานการณ์ความขัดแย้งและสงคราม

 

กลุ่มแรก กลุ่มลูกค้าคนไทยภายในประเทศ เป็นโปรโมชั่นตอบสนองผลที่เกิดจากมาตรการของรัฐบาลโดยเฉพาะมาตรการลดค่าธรรมเนียมโอน 2% เหลือ 0.01% ค่าจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7.0 ล้านบาท ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักหมื่นถึง 2 แสนบาท ทำให้ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วโอนแน่นอน, ลูกค้าที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ ตัดสินใจได้เร็วขึ้น และลูกค้าบางกลุ่มที่กำลังซื้อไม่ถึง แต่เมื่อรวมส่วนลดโครงการบวกกับส่วนลดหย่อนค่าธรรมเนียมแล้วสามารถซื้อได้

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย กล่าวว่า มาตรการขอบงรัฐบาลทำให้เกิดแรงกระเพื่อมความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบที่อยู่อาศัย ศุภาลัยได้ออกแคมเปญ “ศุภาลัย ของแทร่ แฟร์ทุกช้อยส์” ให้ ฟรีค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์, ค่าจดจำนอง, ค่าส่วนกลาง 1 ปีแรก และค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟ พร้อมของแถมให้เลือกรับ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า บริษัทมีโครงการที่รองรับมาตรการรัฐบาลได้กว่า 80% ได้จัดแคมเปญ “31st HAPPY BIRTH DEAL เกิด แจก จัดใหญ่” ฉลองครบรอบ 31 ปีตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม-15 มิถุนายน 2567 โดยมีโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม ในเครือพฤกษาจากทั่วประเทศ เข้าร่วมแคมเปญรวม 113 โครงการ ทั้งที่เป็นโครงการใหม่และโครงการพร้อมเข้าอยู่

นายชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับพรีเมียมเพื่อการลงทุนของไทย กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ส่งผลให้ตลาดโดยรวมในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ฮาบิแทท กรุ๊ป ส่งบิ๊กแคมเปญ VACATION CODE : Stay in Style รับทันที กับ 4 โค้ดสุดคุ้ม โปรโมชั่นพร้อมเข้าอยู่ และของแถมไลฟ์สไตล์สุดพรีเมียมได้ทั้งอยู่และเที่ยว

รวมถึงส่วนลดมูลค่ามากกว่า 3,000,000 บาทกับ 7 โครงการคอนโดมิเนียมลักชัวรีพร้อมอยู่ และพูลวิลล่า

 

กลุ่มที่ 2 ลูกค้าอสังหาฯ จากต่างประเทศ ทั้งจากกลุ่มผู้มีรายได้สูงที่ต้องการบ้านพักหลังที่สองในประเทศไทย และจากกลุ่มที่มีปัญหาภัยสงครามภายในประเทศ ปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์และสงครามการค้า

กลุ่ม บมจ.ออริจิ้น เปิดตัว Origin Agent Club อย่างเป็นทางการ เชิญเอเย่นต์อสังหาริมทรัพย์ทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 70 บริษัท เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารโครงการ แบรนด์ และทำกิจกรรม Road show ต่างประเทศร่วมกัน โดยไตรมาสแรกปีนี้มียอดขายตลาดต่างชาติได้กว่า 1,300 ล้านบาทจากฮ่องกง รัสเซีย ไต้หวัน รวมทั้งเมียนมา

บมจ.พฤกษาฯ มีการจัดงาน Pruksa Ultimate Incentive 2024 เพื่อเชิญเอเย่นต์ขายทั้งไทยและต่างชาติมาร่วมงาน เปิดรับเอเย่นต์เพิ่มจากตลาดรัสเซีย อเมริกา ยุโปร สแกนดิเนเวีย พม่า อินเดีย ตะวันออกกลาง เกาหลี ญี่ปุ่น

บมจ.ไซมิส แอสเสท ซึ่งได้ยอดขายจากลูกค้าพม่าซื้อเพนต์เฮาส์โครงการพระราม 9 จนขายหมด มีแผนจัด road show โครงการคอนโดมิเนียมและบ้านที่กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่า

โดยคาดหวังยอดขาย 20-30 ยูนิตมูลค่า 100-200 ล้านบาท •

 

ก่อสร้างและที่ดิน | นาย ต.