ฮุน เซน เดอะซีรีส์ / ต่างประเทศ-อินโดจีน

ตปท.อินโดจีน

 

ฮุน เซน เดอะซีรีส์

 

ขึ้นศกใหม่ นายกรัฐมนตรีผูกขาดของกัมพูชาอย่างสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน ก็มีคำสั่งใหม่ออกมาเหมือนกัน รับสัปดาห์แรกของปี 2021 นี้

คำสั่งที่ว่าคือคำสั่งให้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อทำงานเฉพาะกิจ สร้างภาพยนตร์ชุดสำหรับนำมาออกอากาศทางโทรทัศน์ ชื่อ “The Son Under the Full Moon” แปลความตามตัวอักษรได้ว่า “ลูกชายใต้เดือนเพ็ญ”

ที่น่าสนใจก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้ ทั้งเรื่องคือชีวประวัติของท่านนายกฯ ฮุน เซน นั่นเอง

คำสั่งลงวันที่ 5 มกราคมที่ว่านั้น กำหนดให้ “เมา อายุธ” ปลัดกระทรวงข่าวสาร ซึ่งเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังของกัมพูชา ทำหน้าที่เป็นประธาน

คณะกรรมการมีหลายคน สองในจำนวนนั้นคือ เสา โสคา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับฮิง บุน เฮง ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยกองกำลังอารักขานายกรัฐมนตรี

ในเอกสารคำสั่งแต่งตั้ง มีคำสั่งพิเศษกำกับมาด้วยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ “จำเป็นต้องถูกต้องแม่นยำ ฉากต้องเหมาะสมกับยุคสมัยในท้องเรื่อง และต้องมีคุณภาพสูงในทุกๆ ตอน”

ผู้ที่รู้เรื่องดีในกัมพูชาบอกว่า ชื่อเรื่อง “The Son Under the Full Moon” นี้ เคยเป็นซีรีส์ละครวิทยุมาก่อน ออกอากาศต่อเนื่องกันยาวนานเกี่ยวกับชีวิตของนายกรัฐมนตรีโดยเฉพาะ

 

เมา อายุธ ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า ต้องพยายามทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด เพราะถือเป็น “ประวัติศาสตร์” และนับเป็นเกียรติสูงส่งอย่างยิ่งที่ผู้นำสูงสุดไว้วางใจให้ทำหน้าที่นี้

“เราต้องทำตามพันธะที่ได้รับมอบหมายไว้วางใจมาให้เต็มที่” เขาบอก

ยังไม่ทันไร เมา อายุธ ก็เริ่มงาน จัดประชุมคณะกรรมการ แบ่งงานกันตามทักษะและหน้าที่ แล้วก็เริ่มมองหาอุปกรณ์ประกอบฉากทั้งหลาย อาทิ จักรยานยนต์ย้อนยุคไปเมื่อครั้ง 50-60 ปีก่อน แล้วก็สั่งให้ทีมงานทำวิจัยถี่ยิบ ตั้งแต่เรื่องทรงผมไปจนกระทั่งถึงเสื้อผ้าของยุคนั้น

ว่ากันอีกว่า เมา อายุธ ได้รับเลือกจากนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพราะฮุน เซน ชื่นชอบผลงานชิ้นล่าสุดของเขาที่เป็นภาพยนตร์ลงทุนสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ ว่าด้วยสมเด็จกัน (หรือ สมเด็จพระเชษฐาธิราชรามาธิบดี) กษัตริย์กัมพูชาในศตวรรษที่ 16 ซึ่งฮุน เซน ยึดถือเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ชื่นชอบที่สุด

 

แต่ยังไม่ทันไร เรื่องนี้ก็เริ่มมีปัญหาแล้วเช่นเดียวกัน เมื่อมีการสอบถามเรื่องงบประมาณของซีรีส์ชุดนี้และแหล่งที่มาของงบประมาณกันแล้ว หลายคนเลี่ยงที่จะตอบ

ภัย สีพัน โฆษกรัฐบาล กับ สก อัยสาน โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา บอกอย่างเดียวว่า “ไม่รู้”

ลองบุน สเรยวัธ โฆษกกระทรวงวัฒนธรรม บอกว่า ทางกระทรวงแค่ให้การสนับสนุนด้านเทคนิคเท่านั้น ถ้าอยากรู้เรื่องงบประมาณให้ไปถามประธานกรรมการดู

มีรายงานแบบไม่เป็นทางการจาก “เฟรชนิวส์” สื่อในเครือข่ายรัฐบาลหลุดออกมาลอยๆ ว่า จะมีบริษัทสร้างภาพยนตร์บริษัทหนึ่งจะลงทุนสร้างเอง แลกกับการถือลิขสิทธิ์ เป็นเจ้าของซีรีส์ชุดนี้ไป

กระนั้นเรื่องนี้ก็ยังกลายเป็นประเด็นให้อุล วานน์ ประธานสมาคมเครือข่ายเยาวชนแห่งกัมพูชา ออกมาเรียกร้องผ่านวิทยุเอเชียเสรีว่า คณะกรรมการควรเปิดเผยทุกอย่างให้กระจ่าง โปร่งใส

“ในฐานะพลเมืองคนหนึ่งของประเทศ ผมอยากรู้ว่า เรื่องราวเป็นอย่างไร เงินทุนต้องใช้มากแค่ไหน มีที่มาอย่างไร”

นักวิเคราะห์อีกหลายคนออกมาเรียกร้องเหมือนกันว่า ที่น่าวิตกที่สุดสำหรับโครงการ “ฮุนเซน เดอะซีรีส์” ที่ว่านี้ก็คือ

ท่านนายกรัฐมนตรีจะหยิบเอางบประมาณของทางการจากภาษีอากรของประชาชนไปใช้

เพื่อสร้างภาพยนตร์ชุดสำหรับ “บิดเบือนประวัติศาสตร์” เท่านั้นเอง!

(ภาพ-Hun Sen’s Facebook page)